Ba Đình - Hà Nội sẽ đổi mới cách giới thiệu về lễ hội, di tích

2024-01-27 20:40:42 0 Bình luận
Thời gian qua nhờ làm tốt công tác vận động mà nhiều tầng lớp nhân dân quận Ba Đình đã cùng tham gia hoạt động bảo vệ giữ gìn di vật, hiện vật, tích cực tham gia tôn tạo, phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa.

Theo báo cáo của UBND quận Ba Đình năm 2023, công tác quản lý nhà nước về di tích, lễ hội gắn với tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn quận Ba Đình có nhiều đổi mới theo hướng tích cực, toàn diện, có trọng tâm trọng điểm; tạo nhiều điểm nhấn được thành phố Hà Nội ghi nhận, biểu dương. Hoạt động của Ban quản lý, tiểu ban quản lý đã có sự phân công rõ trách nhiệm cho từng cá nhân; tổ chức thành công các Lễ hội truyền thống, đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống dịch bệnh; công tác phòng cháy, chữa cháy tại các di tích.

Các đơn vị trên địa bàn quận Ba Đình ký giao ước thi đua thực hiện tốt Bộ tiêu chí về xây dựng môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống 

Đối với chính quyền các địa phương nằm trên địa bàn đã có nhiều cố gắng, tích cực xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công, phân cấp. Trong đó, UBND các phường đã chủ động tổ chức kiểm tra công tác quản lý, phương án bảo vệ tại các di tích trên địa bàn; hướng dẫn các thành viên Ban quản lý di tích nâng cao trách nhiệm trong kiểm soát, kiểm tra danh mục di vật, hiện vật và đồ thờ tự trong di tích; 100% di tích khi tổ chức hoạt động đều bảo đảm phù hợp với tín ngưỡng truyền thống, thuần phong mỹ tục; đảm bảo quy mô, bảo vệ cảnh quan tại di tích theo đúng quy trình, có tính khoa học. 

Bên cạnh đó, chính quyền các phường cũng tích cực phối hợp với các phòng, ban của quận thực hiện công tác số hóa để bảo tồn và phát huy giá trị di tích thuộc địa bàn quản lý theo phân cấp. Nhiều di tích đã có biện pháp, sáng kiến mới trong công tác bảo quản phù hợp đối với hạng mục di tích bị xuống cấp, đang trong quá trình xây dựng phương án trùng tu, tôn tạo

Nhiều đơn vị đã có những giải pháp đổi mới công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục về giá trị di sản văn hoá; chú trọng thực hiện Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong Lễ hội truyền thống gắn với Thông tư 04 ngày 28/01/2022 của Bộ Tài chính về hướng dẫn quản lý thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội; qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức và vận động nhân dân cùng tham gia hoạt động bảo vệ giữ gìn di vật, hiện vật, tích cực tham gia công tác tôn tạo, phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa; đây cũng là điều kiện thuận lợi cho các hoạt động tín ngưỡng của di tích nhất là trong dịp Tết, Lễ hội.

Bà Phạm Thị Diễm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết: Năm 2024 là năm nước rút thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; trong đó có Chương trình 06 của Thành uỷ về “Phát triển văn hoá, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạnh 2021- 2025” và Chương trình số 09 của Quận ủy về “Phát triển sự nghiệp văn hoá, xây dựng người Ba Đình- Hà Nội thanh lịch – văn minh; bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, phát triển toàn diện sự nghiệp giáo dục và đào tạo, giai đoạn 2020 -2025”.

Bà Phạm Thị Diễm, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình chia sẻ vấn đề phát huy các giá trị di sản văn hóa di tích

UBND quận Ba Đình sẽ tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố Hà Nội và Quận ủy về công tác quản lý di tích và tổ chức lễ hội; triển khai các Kế hoạch liên quan đến các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể.

Để tiếp tục phát huy các giá trị di sản văn hóa di tích, thời gian tới, UBND quận Ba Đình sẽ tập trung đổi mới công tác tuyên truyền, giới thiệu về nguồn gốc lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh, về các giá trị, ý nghĩa đích thực của tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống. 

Tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân tham gia lễ hội nghiêm túc thực hiện các quy định về thực hiện nếp sống văn minh, tạo sự chuyển biến về nhận thức trong bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về di tích và Lễ hội; theo đó việc tổ chức Lễ hội phải đảm bảo tiết kiệm, trang trọng, thiết thực, hiệu quả phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương; đồng thời xây dựng được những mô hình mới trong gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống riêng có của quận, của phường; không để xảy ra các hoạt động mê tín dị đoan, hủ tục lạc hậu, các hoạt động có nguy cơ mất an ninh, trật tự và đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Không đưa các linh vật ngoại lai, hiện vật lạ không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam vào các khu di tích, khu thờ tự, đảm bảo tính nguyên trạng và các yếu tố gốc của di tích. 

Lãnh đạo UBND quận Ba Đình trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác quản lý di tích, lễ hội trên địa bàn năm 2023

Thực hiện nghiêm các quy định trong công tác phòng, chống dịch, phòng cháy và chữa cháy, trật tự văn minh đô thị. Tăng cường phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể nhân dân nhằm huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị trong việc quản lý, phát huy giá trị di tích, lễ tiêu biểu gắn với giới thiệu, quảng bá, tiềm năng du lịch của quận Ba Đình trong tiến trình giao lưu hội nhập quốc tế. Tuyên truyền, vận động nhân dân địa phương, du khách đến tham quan, tín ngưỡng và dự lễ hội chấp hành những quy định của Ban tổ chức lễ hội và Ban quản lý di tích. Thực hiện nếp sống văn minh, hạn chế việc thắp hương, đốt vàng mã trong khu di tích.

Tập trung huy động các nguồn lực để thực hiện các Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đã xếp hạng, có trong danh mục kiểm kê đã được UBND Thành phố phê duyệt. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng không phép, sai phép, không được tự ý “bỏ cũ thay mới”tại nội tự và trong khuôn viên di tích. Thực hiện đúng, nghiêm quy định của Luật Di sản văn hóa; Luật Xây dựng; Luật Đầu tư công. 

Tổ chức rà soát hồ sơ xếp hạng di tích để công khai các khu vực bảo vệ di tích phục vụ công tác tu bổ, tôn tạo; quản lý phát huy giá trị di tích; phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội để đề nghị cấp thẩm quyền phương án điều chỉnh khu vực bảo vệ các di tích chưa phù hợp với thực tế quản lý, nhất là đối với các di tích đã xếp hạng từ trước những năm 2010; lập phương án quản lý, bảo vệ chỉ giới khoanh vùng, công khai chỉ giới để nhân dân chung sức bảo vệ đối với các di tích chưa xếp hạng...

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

CLB Tennis báo chí Nghệ An dâng hương Bác Hồ, tặng quà trẻ khuyết tật

Sáng 22/5, câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An (CLB) đã tổ chức dâng hoa, dâng hương Bác Hồ tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh) và tặng quà cho trẻ em mồ côi, khuyết tật tại Mái ấm Lâm Bích, Tu viện Mến Thánh Giá - Trang Nứa, xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).
2024-05-22 16:23:00

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:29:48

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:21:26

Nghệ An: Xúc động Lễ bàn giao hài cốt anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào

Sáng 21/5, tại tỉnh Xiêng Khoảng, đoàn công tác đặc biệt 4 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun (Lào) và tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ cầu siêu và bàn giao, di chuyển hài cốt các anh hùng liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ.
2024-05-21 20:22:00

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00
Đang tải...