Bà giáo làng dạy học miễn phí cho trẻ nghèo

2015-11-07 13:02:36
Hơn 40 năm gắn bó với bục giảng, bà Vũ Thị Thìn (SN 1949), thôn Hương Thịnh, xã Quang Minh, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) có nhiều cống hiến thầm lặng cho sự nghiệp giáo dục quê nhà.
Nghỉ hưu từ năm 1998 nhưng bà Thìn vẫn tâm huyết rèn "nét chữ, nết người”, mở lớp dạy học miễn phí cho hàng trăm trẻ em trên địa bàn xã.

Một buổi lên lớp của bà Vũ Thị Thìn.

Tuy về hưu nhưng bà Thìn luôn trăn trở khi nhiều học sinh khó khăn không đủ điều kiện đến trường. Nghỉ hưu được thời gian ngắn, bà đề nghị với UBND xã, Trường Tiểu học Quang Minh vận động phụ huynh đưa con em chuẩn bị vào lớp 1 đến nhà để bà rèn chữ miễn phí. 

Những ngày đầu, bà dạy hơn chục cháu ở ngay hiên nhà bằng chiếc bảng tận dụng từ cánh cửa cũ. Sau này, bà xin được gần chục bộ bàn ghế của Trường Tiểu học và mượn căn nhà cũ của hàng xóm làm lớp học. Từ đó lớp học của bà giáo Thìn ngày nào cũng có tiếng ê a học bài của bọn trẻ.

Bà Thìn tâm niệm: "Mình làm được điều gì có ích cho xã hội thì tận tâm hết sức. Tôi mở lớp dạy học không phải vì tiền mà muốn trẻ em nghèo sớm được học con chữ". Tiếng lành đồn xa, học trò của bà ngày đầu là những cháu vừa hết mẫu giáo chuẩn bị lên lớp 1, giờ đây còn có cả trẻ lớp 2, lớp 3, lớp 4. Hè năm nay, hơn 100 em theo học lớp bà Thìn miễn phí. Công việc dạy trẻ vất vả nhưng các con của bà và phụ huynh luôn thấy bà vui. 

Chị Dương Thị Thanh, thôn Hương Thịnh cho biết: “Ở quê nhiều gia đình không có điều kiện dạy dỗ các cháu, lấy đâu tiền cho con học thêm. May có bà giáo Thìn rèn cho nên các cháu vào học lớp 1 không bị bỡ ngỡ. Hơn nữa, dịp hè được gửi con vào lớp của bà Thìn, chúng tôi yên tâm vì các cháu có chỗ chơi, chỗ học. Thầy cô giáo dạy chữ thì nhiều nhưng làm được như bà giáo Thìn thì hiếm lắm". 

Không chỉ dạy trẻ bình thường, trong nhiều năm, bà Thìn còn dạy cả các cháu bị khuyết tật, thiểu năng trí tuệ ở trong thôn. Nhờ tấm lòng của bà, đã có 3 cháu hòa nhập cộng đồng, được đến trường như bao trẻ em khác. 

Với những đóng góp cho ngành giáo dục, bà giáo Vũ Thị Thìn đã được tặng Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục. Với bà, phần thưởng quý giá nhất chính là sự trưởng thành của các thế hệ học trò, là nguồn động viên để bà tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Hơn 40 năm “chở đò”, bà giáo Thìn không còn nhớ đã rèn chữ, rèn nết cho bao nhiêu em. Nhưng bằng tình yêu thương đối với con trẻ, bằng cái tâm trong sáng, bà Thìn đã nhen lên ngọn lửa say mê học tập cho những lứa học sinh nghèo nơi đây. 

Đại hội Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh chiến sĩ nhiệm kỳ 2020 - 2025

Vừa qua, tại Hội trường Trung tâm báo chí Quân đội (Quận 3, TP.HCM), Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh chiến sĩ đã tổ chức thành công đại hội, nhiệm kỳ 2020-2025.
2020-06-02 19:08:42

Nghệ An: Bị cán bộ Tổng đội TNXP đánh trọng thương, ba người trong gia đình phải nhập viện, cựu quân nhân gửi đơn tố cáo

Chỉ vì một xích mích nhỏ mà cả ba người trong gia đình cựu quân nhân Nguyễn Doãn Chín trú tại Đội sản xuất số 2, Tổng đội TNXP 5, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An bị ông Nguyễn Tùng Khánh cán bộ kỹ thuật Tổng đội TNXP 5 và ông Hồ Văn Đường kêu người đánh gây thương tích phải nhập viện cấp cứu.
2020-06-02 11:06:23

Xe máy điện Pega eSH tiếp tục đổi tên, giá giảm tiếp 5 triệu !

Vừa qua Công ty cổ phần xe điện PEGA LTT đã tổ chức sự kiện bàn giao siêu phẩm xe ga điện PEGA-S 2020 và tri ân khách hàng. Tại sự kiện diễn ra lần này, mẫu xe ra mắt cách đây không lâu của hãng là PEGA eSH được đổi sang tên gọi mới là PEGA-S. Bên cạnh đó, PEGA-S cũng được nâng cấp, cải tiến với chất lượng đẳng cấp thế giới.
2020-05-30 15:50:00

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03
Đang tải...