Bản tin Hòa Nhập 20/7/2021: Dịch vụ, hàng hóa nào là thiết yếu?

2021-07-20 12:55:00 0 Bình luận
Tối 19/7, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, trong tuần này sẽ có 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Moderna về Việt Nam. Đây là lô vaccine do Chính phủ Hoa Kỳ viện trợ thông qua cơ chế Covax facility.

Cũng trong tối 19/7, Bộ Y tế cho biết Pfizer đã đồng ý tăng số lượng vaccine COVID-19 cung cấp cho Việt Nam trong Quý 3 từ 3 triệu lên 3,5 triệu liều và đồng ý bán thêm thêm 20 triệu liều trong năm 2021, nâng tổng số liều vaccine Pfizer dự kiến bán cho Việt Nam là 51 triệu liều, tăng 20 triệu liều so với kế hoạch.

Như vậy, ngoài 105 triệu liều đã cam kết, đã ký hợp đồng, 70 triệu liều đang đàm phán và có khả năng sẽ ký được thì dự kiến trong năm 2021 và đầu năm 2022, Việt Nam dự kiến có tổng cộng 175 triệu liều.

Đến nay Việt Nam đã nhận hơn 10,6 triệu liều vaccine COVID-19, trong đó có tới 7,1 triệu liều là AstraZeneca; vaccine Moderna (2 triệu liều), Pfizer (194.200 liều)...

Về tiến độ tiêm chủng, tính đến nay tổng cộng Việt Nam đã thực hiện tiêm chủng 4.283.906 liều vaccine phòng COVID-19, trong đó: Số người đã được tiêm 1 mũi là 3.977.431 người; Số người đã được tiêm đủ 2 mũi là: 306.475 người. 

GS.TS Đặng Đức Anh cũng cho biết, trong quý 3 năm nay sẽ có khoảng hơn 26 triệu liều vaccine, quý IV là khoảng 65,5 triệu liều về Việt Nam.

Tổng cộng 2 quý là khoảng hơn 91,5 triệu liều, trong đó có khoảng 20 triệu liều vaccine Pfizer dành cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Bộ Y tế cho biết thêm, Việt Nam đã đạt được thoả thuận chuyển giao công nghệ vaccine của Mỹ và Nga cũng như thoả thuận hỗ trợ các đơn vị trong nước đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng và đảm bảo tuân thủ đúng quy trình, khoa học, khách quan. 

Hỗ trợ tiền cho gần 2.000 người bán vé số dạo

UBND TP Cần Thơ đã phê duyệt hỗ trợ cho 1.799 người bán vé số dạo trên địa bàn thuộc các huyện Cờ Đỏ, Thới Lai và quận Ô Môn, tổng số tiền hỗ trợ là hơn 2,1 tỷ đồng.

Tối 19/7, thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Cần Thơ cho biết trong ngày địa phương này đã bắt đầu chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động, lao động tự do trên địa bàn gặp khó khăn do dịch Covid-19.


Đến ngày 19/7 Cần Thơ đã trao tiền hỗ trợ tới gần 2.000 người dân bán vé số dạo.

Cụ thể, tính đến cuối giờ chiều 19/7, UBND TP Cần Thơ đã phê duyệt hỗ trợ cho 1.799 người bán vé số dạo trên địa bàn thuộc các huyện Cờ Đỏ, Thới Lai và quận Ô Môn, tổng số tiền hỗ trợ là hơn 2,1 tỷ đồng. Trong ngày 19/7, các quận Thốt Nốt, Ô Môn đã đến tận nhà chi trả tiền hỗ trợ cho người bán vé số dạo.

Xem xét kỉ luật với cán bộ nói "bánh mì không phải lương thực"

Sáng 20/7, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Văn Đông - Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Hòa - cho biết, ngay sau khi nắm bắt thông tin vụ việc, Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và Bí thư, Chủ tịch UBND TP Nha Trang đã yêu cầu xử lý vụ việc liên quan phát ngôn cũng như cách hành xử với dân của ông T.L.H.T. - Phó Chủ tịch phường Vĩnh Hòa.

Anh E. (áo đen) xuất trình giấy tờ với tổ công tác liên ngành phòng, chống Covid-19 phường Vĩnh Hòa (Ảnh: Trích xuất từ clip)

Theo quy định, cụ thể sẽ xem xét kỷ luật qua các bước: Ông T. tự kiểm điểm, sau đó cán bộ công chức các cấp tham gia đóng góp ý kiến và tiến hành bỏ phiếu kín thăm dò. Sau đó, cơ quan cấp trên sẽ xem xét và thành lập đồng kỷ luật để có hình thức kỷ luật cụ thể.
"Chiều nay phường sẽ tổ chức họp, cuộc họp này sẽ có lãnh đạo cấp trên về tham dự để xem xét kỷ luật anh T." - Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Hòa cho hay.

Cũng theo ông Trần Văn Đông, Chủ tịch thành phố đã chỉ đạo không bố trí ông T. thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên đường nữa mà chuyển về lo cơm nước cho người dân trong khu cách ly.

Hàng hóa, dịch vụ nào là thiết yếu?

Theo khoản 3 điều 4 Luật Giá năm 2012, hàng hóa, dịch vụ thiết yếu là những hàng hóa, dịch vụ không thể thiếu cho sản xuất, đời sống, quốc phòng, an ninh, bao gồm: nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất, lưu thông; sản phẩm đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người và quốc phòng, an ninh.

Với định nghĩa nêu trên, sản phẩm đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người như là: Thịt, thủy sản, rau, củ, quả, trái cây, trứng, lương thực (gạo, ngô, khoai mỳ, khoai lang, bột mỳ...), muối, đường, nước uống, thuốc chữa bệnh...

Theo khoản 1 và khoản 2 điều 15 Luật Giá năm 2012, hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá là hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho sản xuất, đời sống được quy định theo các tiêu chí: Nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu và dịch vụ chính cho sản xuất và lưu thông; hàng hóa, dịch vụ đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người.

Danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá bao gồm:

- Xăng, dầu thành phẩm

- Điện

- Khí dầu mỏ hóa lỏng

- Phân đạm; phân NPK

- Thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của pháp luật

- Vaccine phòng bệnh cho gia súc, gia cầm

- Muối ăn

- Sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi

- Đường ăn, bao gồm đường trắng và đường tinh luyện

- Thóc, gạo tẻ thường

- Thuốc phòng bệnh, chữa bệnh cho người thuộc danh mục thuốc chữa bệnh thiết yếu sử dụng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

Bão số 3 tăng cấp nhanh

Ngày và đêm 20/7, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km. Ảnh: nchmf.gov.vn

Cụ thể, lúc 7 giờ ngày 20/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,3 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Nam của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-120km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh cấp 10, giật cấp 12 khoảng 50km tính từ tâm bão.  

Ngày và đêm 20/7, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km. Đến 7 giờ ngày 21/7, vị trí tâm bão ở khoảng 22,2 độ Vĩ Bắc; 111,5 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Sau đó, hình thái này giữ nguyên vận tốc nhưng đổi hướng, đi chếch theo hướng tây, mỗi giờ đi được từ 5-10km và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 7 giờ ngày 22/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 22,1 độ Vĩ Bắc; 109,7 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông-Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Như vậy, bão số 3 khả năng quần thảo trên đất liền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) trong một ngày rồi mới suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sáng 23/7, tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên khu vực bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất cấp 7.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hà Nội: Đất công ngõ đi có biến thành đất tư?

Con Hẻm 305/46/40, đã được nhân dân đồng thuận và UBND xã Ninh Hiệp quy hoạch tôn tạo mở rộng từ năm 1994 làm lối đi chung khi thanh lý đất cho các hộ gia đình, nhưng hiện nay đang có nguy cơ bị quy thành đất sử dụng riêng.
2025-06-30 20:57:00

Hà Nội: Hãy trả lại quyền lợi hợp pháp cho thương binh Trần Xuân Thủy!

Ông Trần Xuân Thủy, sinh năm 1948, là thương binh nặng ¼ (tỷ lệ thương tật 81%). Ông Trần Xuân Thủy nguyên là ủy viên Ban chấp hành, Trưởng ban Kiểm tra của Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và NKT Việt Nam và vợ là bà Trịnh Thị Ngào, sinh năm 1952 (hiện đang sống tại nhà số 10, ngõ 22, Phố Văn La, Phú La, Hà Đông, Hà Nội) vừa có đơn kêu cứu gửi đến Tạp chí điện tử Hòa Nhập.
2025-06-30 20:19:00

Chủ tịch UBND 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Sáng nay, 30/6, tại các tỉnh, thành phố hình thành sau hợp nhất, sáp nhập theo chủ trương của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội đã diễn ra Lễ công bố các Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã. Sau đây là hình ảnh Chủ tịch HĐND 23 tỉnh, thành phố sau sắp xếp và Chủ tịch HĐND các tỉnh, thành phố không thực hiện sắp xếp:‌
2025-06-30 18:36:03

Bí thư 34 các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương

‌Sáng nay, 30/6, tại các tỉnh, thành phố hình thành sau hợp nhất, sáp nhập theo chủ trương của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội đã diễn ra Lễ công bố các Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã.
2025-06-30 17:58:59

Thanh Hoá có bí thư xã là phó giáo sư, sinh năm 1989

Trong số 166 xã, phường mới được thành lập, có một phó giáo sư (SN 1989) được chỉ định làm bí thư xã thuộc huyện biên giới Mường Lát, Thanh Hóa.
2025-06-30 17:28:56

Chủ tịch HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Sáng nay, 30/6, tại các tỉnh, thành phố hình thành sau hợp nhất, sáp nhập theo chủ trương của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội đã diễn ra Lễ công bố các Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã. Sau đây là hình ảnh Chủ tịch HĐND 23 tỉnh, thành phố sau sắp xếp và Chủ tịch HĐND các tỉnh, thành phố không thực hiện sắp xếp:‌
2025-06-30 16:41:33
Đang tải...