Bản tin kinh tế, tài chính ngày 15/8/2021: Người nào muốn kinh doanh bất động sản sẽ bắt buộc thành lập doanh nghiệp

2021-08-15 09:13:53 0 Bình luận

Giá vàng hôm nay 15/8: Thời điểm tuyệt vời để mua vào

Thị trường vàng thế giới vừa trải qua một tuần giao dịch sôi nổi, nhiều biến động. Thị trường đã dần phục hồi sau đợt mất mát lớn của tuần trước.

Tại phiên đóng cửa thị trường tuần này, trên sàn Kitco, giá vàng chốt phiên giao dịch cuối cùng tại 1.780,7 USD/ounce, tăng mạnh 25,7 USD, tương đương tăng 1,5% chỉ trong một ngày. Đây cũng là phiên tăng thứ 4 liên tiếp của kim loại quý trong tuần này.

So với cuối tuần trước, giá vàng thế giới hiện giao dịch cao hơn 16,6 USD. Nếu tính từ mức giá thấp nhất kim quý giao dịch đầu tuần này là 1.688 USD/ounce, giá vàng đã tăng một mạch gần 92 USD, lên mức giá hiện tại, tương đương mức biến động 5,4%.

Trong nước, chốt phiên giao dịch tuần này, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại 56,55 - 57,25 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch hôm trước. Chênh lệch giá bán vàng đang cao hơn giá mua 700.000 đồng/lượng.

Các thương hiệu khác trong hệ thống không có nhiều thay đổi. Tập đoàn Doji và Bảo tín Minh Châu, nhiều địa điểm kinh doanh vẫn nằm trong vùng giãn cách xã hội tại các khu vực có nguy cơ cao về lây nhiễm, giá vàng trên bảng điện tử vẫn không có sự thay đổi ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Cụ thể:

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 56,40 - 57,40 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 56,40 - 57,10 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 56,15 - 57,70 triệu đồng/lượng.

Riêng bảng giao dịch điện tử của Bảo tín Minh Châu vẫn đứng giá trong nhiều ngày nay. Thương hiệu Bảo tín Minh Châu giá vàng SJC vẫn niêm yết tại: 56,90 - 57,52. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ít biến động, giao dịch tại 51,51 - 52,21 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,75 - 51,85 triệu đồng/lượng.

Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngoại tệ tại Vietcombank: 1 USD = 22.930 VND, giá vàng thế giới tương đương 49,14 triệu đồng/lượng, thấp hơn 8,11 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra ở thời điểm hiện tại.

Dù đã giảm hơn 1 triệu đồng so với mức chênh kỷ lục vào đầu tuần này nhưng mức chênh lệch trên vẫn là rất cao giữa giá vàng trong nước và thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc người mua vàng trong nước đang phải trả giá đắt hơn thế giới gần 17% để mua cùng một lượng vàng.

Mùa Hè này, thị trường vàng đang khiến các nhà đầu tư "đứng ngồi không yên" khi giá kim loại quý đã tăng vọt sau một thời gian ngắn giảm xuống dưới mức 1.700 USD/ounce.

Vàng đã tăng hơn 25 USD khi Chỉ số tâm lý người tiêu dùng do Đại học Michigan khảo sát gây thất vọng. Chỉ số này đã giảm xuống 70,2, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2011. Điều này dẫn đến việc đồng USD bị bán tháo và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm và mang đến tín hiệu tích cực trên thị trường kim loại quý.

Người đứng đầu chiến lược toàn cầu Bart Melek của TD Securities cho biết: “Chúng tôi nhận thấy chỉ số USD đã giảm xuống còn 92,5 điểm và sự sụt giảm đáng kể trong lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm và 30 năm. Thị trường hiện đang lo lắng về nền kinh tế Mỹ và biến thể Delta đang lan rộng.

Bây giờ là hợp lý để giả định rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang tập trung vào các con số kinh tế vĩ mô. Thông báo thay đổi chính sách tiền tệ dự kiến ​​có thể không mạnh như nhiều người mong đợi".

Chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins Everett Millman cũng cho hay, dữ liệu lạm phát cũng là tín hiệu tích cực đối với vàng. Lạm phát Mỹ có thểh đã lên đến đỉnh điểm. Điều này có nghĩa là Fed không còn quá vội vàng để thay đổi chính sách tiền tệ.

Chuyên gia Millman cũng chỉ ra, giá vàng dưới 1.800 USD/ounce là một điểm tuyệt vời cho người mua, khiến kim loại quý trở nên khá hấp dẫn trên cơ sở kỹ thuật.

Khối lượng giao dịch tăng cho thấy VN-Index đã quay lại xu hướng tăng

Dù áp lực bán những phiên cuối tuần qua tăng mạnh, nhưng nhiều công ty chứng khoán vẫn đưa ra nhận định khá lạc quan về xu hướng thị trường tuần tới khi cho rằng, thị trường vẫn sẽ tiếp tục đi lên.

Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) cho biết, theo phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ 1.352 - 1.340 điểm, cùng đó khối lượng giao dịch tăng lên cho thấy khả năng chỉ số này đã quay trở lại xu hướng tăng. Vì vậy, các nhịp điều chỉnh trong phiên sẽ tạo ra cơ hội để mua vào hoặc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, SSI khuyến nghị.

Công ty cổ phần Chứng khoán BOS (BOS) cho rằng, về kỹ thuật, VN-Index đã nhận được hỗ trợ mạnh ở vùng quanh mốc 1.340 điểm trong phiên cuối tuần 13/8. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn duy trì tín hiệu thị trường sẽ hồi phục trở lại.

Dù vậy, thị trường có khả năng gặp khó ở ngưỡng 1.370 điểm trong ngắn hạn khi áp lực chốt lời dâng cao. Các nhịp rung lắc dự báo sẽ xuất hiện thường xuyên hơn khi chỉ số tiến vào vùng này. BOS khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên quan sát thị trường và duy trì danh mục hiện tại.

Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho biết, VN-Index có tuần hồi phục thứ ba liên tiếp với thanh khoản gia tăng so với tuần trước đó và cao hơn mức trung bình 20 tuần, kết hợp với diễn biến giao dịch có thể thấy đà tăng có dấu hiệu suy yếu và áp lực bán trong ba phiên cuối tuần khá mạnh.

Khối ngoại quay trở lại bán ròng trong tuần qua với hơn 2.200 tỷ đồng trên hai sàn cũng phần nào tạo ra áp lực lên thị trường.

Trên góc nhìn kỹ thuật, những rung lắc có thể tiếp tục diễn ra trong tuần tới. Trong kịch bản tiêu cực, nếu VN-Index xuyên thủng hỗ trợ quanh 1.325 điểm thì có thể coi là thị trường đã bước vào sóng điều chỉnh với mục tiêu quanh 1.175 điểm.

SHS dự báo trong tuần giao dịch tiếp theo (từ 16 - 20/8), thị trường có khả năng sẽ tiếp tục rung lắc khi áp lực chốt lời gia tăng với vùng kháng cự trong khoảng 1.370 - 1.375 điểm và vùng hỗ trợ trong khoảng 1.325 - 1.350 điểm.

Với dự báo này, SHS khuyến nghị nhà đầu tư đã chốt lời dần danh mục trong tuần qua nên đứng ngoài và quan sát thị trường trong tuần tiếp theo, chưa nên mua thêm ở vùng giá hiện tại.

Về diễn biến thị trường, kết thúc tuần giao dịch từ 9 -13/8, VN-Index tăng 15,6 điểm lên 1.357,05 điểm; HNX-Index tăng 11,5 điểm lên 336,96 điểm.

Thanh khoản trên hai sàn gia tăng so với tuần trước đó và cao hơn mức trung bình 20 tuần gần nhất với trung bình khoảng 27.600 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn.

Giá trị giao dịch trên HOSE tăng 16% lên 119.160 tỷ đồng, tương ứng khối lượng tăng 13,8% lên 3.696 triệu cổ phiếu; giá trị giao dịch trên HNX tăng 14,3% lên 19.090 tỷ đồng, tương ứng khối lượng tăng 19,5% lên 798 triệu cổ phiếu.

Thị trường hồi phục giúp cho gần như toàn bộ các nhóm ngành cổ phiếu đều có sự tăng trưởng. Nhóm cổ phiếu công nghiệp tăng mạnh nhất với 6,3% giá trị vốn hóa, các cổ phiếu tiêu biểu như: VCG tăng 5,2%, GEX tăng 5,4%, PHP tăng 27,5%.

Các ngân hàng có lãi suất cho vay thấp nhất thị trường

Tính đến giữa tháng 8/2021, biểu lãi suất huy động tại các ngân hàng quốc doanh như Vietcombank, Vietinbank, Agribank và BIDV tiếp tục không có nhiều thay đổi so với thời điểm cuối tháng 7/2021.

Theo biểu lãi suất huy động VND được các ngân hàng này công bố áp dụng, mức lãi suất cao nhất hiện là 5,5-5,6%/năm và chỉ áp dụng cho các kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên.

So với mức lãi suất cao nhất đang được áp dụng tại một số ngân hàng thương mại cổ phần là xấp xỉ 7%/năm, mức lãi suất huy động cao nhất tại 4 ngân hàng thương mại quốc doanh nói trên thấp hơn khoảng 1,4-1,5%/năm.

Đáng chú ý, với mặt bằng lãi suất huy động thấp, Vietcombank, Vietinbank, Agribank và BIDV hiện cũng là nhóm ngân hàng có lãi suất cho vay VND thấp nhất trên thị trường.

Các ngân hàng này gần đây cũng liên tục tung ra các chương trình cắt giảm lãi suất cho vay cũ và cho vay mới với lãi suất ưu đãi nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Hiện tại, Vietcombank đang cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vay kinh doanh, vay mua bất động sản, mua ôtô phục vụ kinh doanh, tiêu dùng với lãi suất ưu đãi từ 6,79 - 6,99%/năm trong 6 tháng đầu tiên với các khoản vay dưới 24 tháng.

Với các khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh vay bổ sung vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh, lãi suất cho vay sẽ là 5,7%/năm với khoản vay dưới 6 tháng, 6,3%/năm với khoản vay từ 6-9 tháng và 6,9%/năm với khoản vay từ 10-12 tháng.

Gần đây, Vietcombank cũng quyết định giảm lãi suất cho vay tới 1%/năm cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh và giảm 0,5%/năm cho khách hàng vay vốn phục vụ đời sống. Mức cắt giảm nhằm hỗ trợ người vay vốn trong 6 tháng cuối năm có thể lên đến 4.000 tỉ đồng.

Ngân hàng Vietinbank cũng đang triển khai giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về mặt tài chính với ưu đãi giảm lãi suất cho vay tới 1%/năm và miễn/giảm tới 20 loại phí giao dịch.

Ngân hàng này đồng thời kéo dài ưu đãi tới ngày 30.6.2022 với chương trình cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp siêu vi mô và chủ doanh nghiệp tư nhân có nhu cầu vay vốn phục vụ nhu cầu đời sống và/hoặc sản xuất kinh doanh vay vốn với lãi suất chỉ từ 6%/năm.

Trong khi đó, tại Agribank, lãi suất cho khách hàng cá nhân vay tiêu dùng phục vụ đời sống hiện ở mức từ 6,5%/năm đến 7%/năm, áp dụng đến hết năm 2021 với mức cho vay tối đa dưới 4 tỉ đồng.

Mới đây nhất bắt đầu từ tháng 8.2021, Ngân hàng BIDV cũng bắt đầu tung gói tín dụng phục vụ nhu cầu nhà ở của BIDV quy mô 20.000 tỉ đồng với lãi suất cho vay cố định 5,5%/năm áp dụng cho 24 tháng đầu.

Theo Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - ông Đào Minh Tú, tính đến nay, có 16 ngân hàng thương mại đồng thuận và cam kết sẽ giảm tiếp lãi suất với mức giảm 20.300 tỉ đồng.

Phó Thống đốc cho biết thêm, ngoài phần 16 ngân hàng cam kết giảm, 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước thực hiện chỉ đạo của NHNN cũng đồng thuận giảm thêm tổng cộng 4.000 tỉ đồng nữa cho các địa phương như TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số tỉnh đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Ông Đào Minh Tú cho hay, đây là những tỉnh, thành phố đang hết sức khó khăn và các doanh nghiệp trên địa bàn cũng đang hết sức khó khăn.

Siết chặt điều kiện kinh doanh bất động sản

Theo dự thảo, tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh BĐS phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã, có ngành nghề kinh doanh BĐS (sau đây gọi chung là doanh nghiệp).

Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh lĩnh vực này phải công khai thông tin về doanh nghiệp, bao gồm: Tên, địa chỉ trụ sở chính, người đại diện theo pháp luật và số điện thoại liên lạc và các thông tin liên quan đến BĐS đưa vào kinh doanh theo quy định tại Khoản 2, Điều 6 của Luật Kinh doanh BĐS trên Cổng thông tin điện tử của doanh nghiệp, Cổng thông tin điện tử của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh và nơi có BĐS đưa vào kinh doanh.

Siết chặt điều kiện kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân chỉ kinh doanh các BĐS có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 9, Điều 55 của Luật Kinh doanh BĐS.

Đối với trường hợp là chủ đầu tư dự án BĐS thì phải có các điều kiện quy định trên và có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% tổng vốn đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha, không thấp hơn 15% tổng vốn đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 ha trở lên. Việc xác định vốn chủ sở hữu được căn cứ vào kết quả báo cáo tài chính đã được kiểm toán gần nhất hoặc kết quả báo cáo kiểm toán độc lập của doanh nghiệp (được thực hiện trong năm tham gia đầu tư kinh doanh hoặc năm trước liền kề năm tham gia đầu tư kinh doanh BĐS).

Đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh BĐS quy mô nhỏ, không thường xuyên, dự thảo nêu rõ, các trường hợp kinh doanh BĐS không bắt buộc phải có các điều kiện trên, nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, kinh doanh BĐS quy mô nhỏ được xác định trong trường hợp bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất dưới mức diện tích đất, diện tích sàn xây dựng nhà ở, công trình xây dựng do UBND cấp tỉnh quy định.

Cụ thể, kinh doanh BĐS không thường xuyên bao gồm các trường hợp: Bán nhà, công trình xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất do phá sản, giải thể, chia tách theo quy định của pháp luật; bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua BĐS thuộc sở hữu Nhà nước khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật; tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng, công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam thực hiện bán nhà ở, công trình xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án đang bảo lãnh, thế chấp để thu hồi nợ theo quy định pháp luật; bán nhà, công trình xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quyết định của Tòa án, của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khi giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo; bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, quyền sử dụng đất thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp, nhưng dưới mức diện tích đất, diện tích sàn xây dựng nhà ở, công trình xây dựng do UBND cấp tỉnh quy định.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
2024-06-13 08:42:25

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33

Quảng Bình: Du lịch xanh và sản phẩm OCOP - Hành trình chinh phục thị trường

Chiều 11/6, tại thành phố Đồng Hới, Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý tổ chức chương trình Hội nghị và đối thoại “Du lịch xanh và sản phẩm OCOP Quảng Bình: Hành trình chinh phục thị trường”.
2024-06-11 15:50:00

CSGT cứu 3 người lũ cuốn được Bộ trưởng Công an biểu dương

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương, khen ngợi hành động dũng cảm lao xuống dòng lũ giải cứu 3 công dân của Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.
2024-06-11 10:00:00

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam" (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.
2024-06-10 16:34:19
Đang tải...