Bản tin kinh tế, tài chính ngày 25/8/2021: Nhiều chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng ở TP HCM tạm ngừng hoạt động

2021-08-25 09:50:44
Trong khi giá vàng mất đà tăng, các công ty chứng khoán đưa ra dự báo thận trọng với nhà đầu tư. Do dịch bệnh, nhiều chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng ở TP HCM tạm ngừng hoạt động. Bất động sản công nghiệp có nơi giá vẫn tăng gấp đôi

Giá vàng hôm nay 25/8: Mất đà tăng

Khoảng 6 giờ ngày 25/8 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới giao dịch tại 1.804 USD/ounce, bằng với mức giá cùng thời điểm hôm trước.

Giá vàng hôm nay mất đi đà tăng khi Goldman Sachs (một tổ chức tài chính đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ) tiếp tục đưa ra dự báo trong năm 2021: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm dần việc tung ra thị trường mỗi tháng 120 tỉ USD để hỗ trợ nền kinh tế.

Theo đó, nhiều người lo ngại nguồn cung USD bị hạn chế, giúp đồng tiền này tăng giá trong vài tháng tới, có thể kéo giá vàng đi xuống. Nhất là khi trong phiên giao dịch kéo dài từ đêm 23 đến rạng sáng 24-8, một số quỹ đầu tư vàng đã bán 11 tấn vàng, trong đó quỹ đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares bán gần 5 tấn. Thế nên lúc này, nhiều nhà đầu tư không dám đưa vốn vào kim loại quý.

Một diễn biến khác là hãng Reuters đưa tin Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua gói ngân sách 3.500 tỉ USD nhằm mở rộng dịch vụ chăm sóc trẻ em và các chương trình xã hội khác. Đồng thời, Hạ viện Mỹ cam kết vào ngày 27/9 sẽ bỏ phiếu để thông qua gói phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế trị giá 1.000 tỉ USD mà Thượng viện Mỹ đã thông qua cách đây 2 tuần.

Có lẽ thông tin này làm giới đầu tư tài chính kỳ vọng kinh tế Mỹ sẽ tăng tốc trong tương lai, tác động tích cực đến kinh tế thế giới. Từ đó, nhiều người hướng dòng tiền vào cổ phiếu. Kết quả thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc…đồng loạt "xanh" sàn. Nghĩa là tiền chảy vào thị trường vàng bị hạn chế. Vì thế, giá vàng hôm nay không có động lực đi lên.

Thực tế cho thấy trong ngày 24/8, giá vàng thế giới có lúc chỉ tăng 10 USD/ounce, từ 1.800 USD/ounce lên 1.810 USD/ounce lúc 20 giờ.

Tiếp đến, khi thị trường dấy lên lo ngại Fed giảm nguồn cung tiền mặt, USD có thể tăng giá trong tương lai, giới đầu tư giao dịch hết sức thận trọng. Giá vàng thế giới biến động trong vùng 1.806 USD/ounce trong nhiều giờ. Đến 6 giờ ngày 25/8, giá vàng hôm nay giao dịch tại 1.804 USD/ounce

Trước đó, giá vàng SJC tại Việt Nam cuối ngày 24/8 giữ nguyên ở mức 57,2 triệu đồng/lượng. Như thế, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 7,4 triệu đồng/lượng.

Chứng khoán ngày 25/8: Khó giảm sâu

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua (24/8), VN-Index đóng cửa ở mức giảm nhẹ đã gây bất ngờ cho nhà đầu tư. Bởi trong cùng 1 phiên, chỉ số liên tục rung lắc với việc tăng và giảm liên tục. Đóng cửa giao dịch VN-Index giảm nhẹ 0,12 điểm, xuống 1.298,74 điểm. Toàn sàn có 145 mã tăng, 228 mã giảm và 40 mã đứng giá. HNX-Index giảm 3,05 điểm, xuống 331,79 điểm. UPCoM-Index giảm 0,33 điểm, xuống 91,13 điểm.

Biểu đồ "lượn sóng" của VN-Index trong phiên 24-8

Trong phiên này, nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán giảm mạnh sau một thời gian tăng mạnh, trong khi đó nhóm ngân hàng lại vượt lên, hỗ trợ chỉ số giảm ít, đặc biệt nhiều mã ngành sản xuất, dược, y tế vẫn được nhà đầu tư quan tâm….

Tâm lý dè dặt đã khiến thanh khoản giảm hơn 10% phiên trước với tổng giá trị khớp lệnh đạt 26.985 tỉ đồng. Trong đó giá trị khớp lệnh sàn HoSE giảm 14,4% và đạt 21.215 tỉ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài đã quay lại mua ròng 130 tỉ đồng trên HOSE.

Nhận định phiên hôm nay, các công ty chứng khoán đưa ra dự báo thận trọng.

Công ty Chứng khoán BIDV cho rằng độ rộng thị trường duy trì trạng thái tiêu cực với thanh khoản thị trường suy giảm so với phiên trước. Nhịp giằng co quanh ngưỡng tâm lý 1.300 điểm có thể tiếp tục trong ngắn hạn khi tâm lý cẩn trọng đang chủ đạo các hoạt động giao dịch trên thị trường.

Nhiều nhà chuyên môn nhận định thị trường hiện nay đã có sự hoảng loạn do tâm lý cắt lỗ giống đợt cuối tháng 6, đầu tháng 7 vừa qua của nhà đầu tư. Tuy nhiên, dòng tiền của nhà đầu tư vẫn sẵn sàng mua vào ở mức giá kỳ vọng, vì vậy hy vọng thị trường sẽ không giảm quá sâu.

Còn Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC), cho rằng VN-Index có thể biến động trong vùng 1.285 – 1.300 điểm trong phiên ngày hôm nay(25/8). Theo FSC, thị trường sẽ không xuất hiện nhịp giảm mạnh vì đang trong giai đoạn tích lũy nhưng rủi ro ngắn hạn tiếp tục gia tăng cho thấy chiến lược chủ đạo vẫn là giảm dần tỷ trọng cổ phiếu. Thị trường nhìn chung vẫn là xu hướng giảm trong ngắn hạn.

Theo Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), VN-Index đã trải qua diễn biến giảm điểm giằng co trong phiên trước khi hồi phục, lấy lại một phần điểm số đã mất về cuối phiên. Những phản ứng tích cực tại vùng hỗ trợ quanh 1.290 cùng với sự tiết giảm của bên bán đã giúp chỉ số lấy lại trạng thái cân bằng hơn.

Mặc dù rủi ro xuất hiện thêm các nhịp rung lắc vẫn còn nhưng cơ hội hồi phục cho chỉ số với vùng kháng cự gần tại 1.3000 điểm. Sau khi mở lại một phần vị thế ngắn hạn, nhà đầu tư có thể linh hoạt bán quay vòng một phần tại các nhịp hồi phục để trung bình giá vốn cho vị thế nắm giữ.

Nhiều chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng ở TP HCM tạm ngừng hoạt động

Ngày 24/8, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, cho biết có hơn 300 điểm giao dịch ngân hàng tạm ngừng hoạt động trong giai đoạn giãn cách xã hội. Các điểm giao dịch ngân hàng đóng cửa tạm thời chủ yếu nằm ở khu vực bị phong tỏa, nơi có F0 hoặc một số nơi được ngân hàng thu hẹp mạng lưới trong thời gian phòng chống dịch.

Theo ghi nhận, VPBank cho biết từ ngày 23-8 đến 6-9, ngân hàng chỉ duy trì giao dịch 5 chi nhánh tại 4 địa điểm trên địa bàn gồm VPBank Hồ Chí Minh và VPBank Bến Thành (chung 1 địa chỉ), VPBank Sài Gòn, VPBank Gia Định và VPBank Cộng Hoà. Các chi nhánh của VPBank duy trì hoạt động sẽ được vận hành theo nguyên tắc "3 tại chỗ" và áp dụng quy trình kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt đối với toàn bộ cán bộ nhân viên nhằm bảo đảm an toàn cho khách hàng đến giao dịch.

Một ngân hàng triển khai mô hình "3 tại chỗ" cho nhân viên làm việc ở TP HCM

Tại Nam A Bank, ngân hàng này cũng thông báo tạm ngừng một số đơn vị kinh doanh thuộc khu vực TP HCM để bảo đảm công tác phòng chống dịch theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Các điểm giao dịch sẽ tạm ngừng hoạt động từ ngày 23-8 cho đến khi có thông báo thay thế.

Hiện Nam A Bank chỉ duy trì một số chi nhánh, phòng giao dịch nhằm phục vụ khách hàng tại Trung tâm kinh doanh ở quận 3; Nam A Bank Hàm Nghi quận 1 và Nam A Bank Lý Thường Kiệt tại quận 11. Ngân hàng khuyến khích khách hàng giao dịch qua các kênh điện tử như ứng dụng Open Banking để thanh toán, chuyển khoản, mở mới hoặc tất toán tiền gửi trực tuyến, mở tài khoản thanh toán trực tuyến qua eKYC…

Từ ngày 23/8 đến 6/9, VIB cho biết duy trì 11 chi nhánh, phòng giao dịch trên địa bàn TP HCM để phục vụ nhu cầu giao dịch trực tiếp của khách hàng ở quận 1, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh, quận 5, 7. Các điểm giao dịch khác tạm ngưng hoạt động để phòng dịch Covid-19, và ngân hàng khuyến khích khách hàng giao dịch trực tuyến qua ứng dụng MyVIB, Internet Banking hoặc giao dịch qua thẻ.

Nhiều ngân hàng thương mại khác như HSBC Việt Nam, ACB, Eximbank…, cũng thông báo đóng cửa tạm thời nhiều phòng giao dịch, chi nhánh và duy trì một số điểm giao dịch khác để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong giai đoạn giãn cách nghiêm ngặt hơn để phòng dịch Covid-19 ở TP HCM. Các ngân hàng khuyến khích khách hàng sử dụng các kênh ngân hàng điện tử để thanh toán không tiền mặt và hạn chế tiếp xúc, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch.

Ông Nguyễn Hoàng Minh khẳng định, các ngân hàng thương mại vẫn phải bảo đảm hoạt động thanh toán trên địa bàn thông suốt, bảo đảm các ATM luôn hoạt động để người dân rút tiền mặt. Những khách hàng có nhu cầu giao dịch tiền gửi tiết kiệm, có thể liên hệ đến các chi nhánh đang hoạt động của các ngân hàng.

Ngay khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tại TP HCM, các ngân hàng sẽ mở cửa hoạt động trở lại bình thường.

Bất chấp dịch bệnh, đất công nghiệp có nơi giá vẫn tăng gấp đôi

Theo anh G.H., một môi giới bất động sản công nghiệp tại tỉnh Hưng Yên, giá đất công nghiệp ở Hưng Yên giảm từ hơn 2,6 triệu đồng/m2/chu kỳ thuê trước dịch về mức hơn 2,4 triệu đồng/m2/chu kỳ thuê (50 năm), tùy từng vị trí. Ngoài ra, giá đất ngoài các khu công nghiệp dao động 2,1-2,5 triệu đồng/m2.

Giá đất công nghiệp ghi nhận giảm theo anh G.H. là do ảnh hưởng của dịch và sự mở rộng quy mô của một số khu công nghiệp trên địa bàn.

Theo báo cáo của JLL, quý II vừa qua thị trường đất công nghiệp cho thuê ở miền Bắc ghi nhận thêm nguồn cung mới từ khu công nghiệp Yên Mỹ (tỉnh Hưng Yên), nâng tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Bắc lên khoảng 9.700 ha. Khu công nghiệp Thuận Thành I (tỉnh Bắc Ninh) cũng được chủ đầu tư khu công nghiệp Yên Mỹ dự kiến triển khai trong năm nay.

 

Dù dịch bệnh diễn biến khó lường, bất động sản công nghiệp vẫn có nơi giá tăng gấp đôi.

Tuy nhiên theo môi giới này, tại khu vực huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên), giá đất công nghiệp tại đây đã tăng gần gấp đôi so với nhiều nơi, dao động khoảng 3,5-4 triệu đồng/m2. Mức giá này theo ghi nhận cũng tăng gấp đôi so với cuối năm 2020.

Anh G.H. cho biết, giá cao nhưng đất công nghiệp tại khu vực này lại đang được rất nhiều người "săn" đón ráo riết. Thậm chí, nếu may mắn người mua có thể tìm được mảnh đất công nghiệp với giá 60-70 tỷ đồng cho diện tích 1-1,7 ha tại đây.

"Dù trả giá cao nhưng gần như không có đất bán ra tại khu vực này. Nếu có, giá sẽ vào khoảng 100 tỷ đồng cho khu đất có diện tích 2-2,3 ha" - anh G.H. khẳng định.

Giá đất tại Văn Giang tăng mạnh được cho là xuất phát từ thông tin huyện này sẽ sáp nhập vào Hà Nội. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên hết sức cẩn trọng các nguồn thông tin để tránh mất tiền oan. Khu vực Văn Giang là số ít ghi nhận mức tăng giá đất công nghiệp tại thời điểm hiện tại.

Anh M.T., một môi giới bất động sản ở Hà Nội cho hay, đất công nghiệp tại miền Bắc đang có dấu hiệu chững lại, thậm chí giảm nhẹ so với đầu năm.

"Chính vì giá giảm nên thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. Trong thời điểm đang giãn cách xã hội nhưng lượng khách quan tâm tới đất công nghiệp đang tăng 4-7% so với trước dịch" - anh M.T. cho hay.

Trên thực tế, thị trường bất động sản đang có xu hướng giảm giá ở nhiều nơi. Theo báo cáo nghiên cứu tháng 7 của JLL, giá bất động sản công nghiệp ghi nhận mức tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước, nhưng so với hồi quý I thì mức tăng trưởng đã giảm. Nguyên nhân do các khu công nghiệp tại Bắc Ninh và Bắc Giang phải tạm ngừng sản xuất vì bị ảnh hưởng bởi dịch nên đà tăng đã bị kìm lại.

Theo nhận định của JLL, trong thời gian tới các tỉnh vùng Đông Bắc là điểm thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư với lợi thế về giá thuê và hạ tầng ngày càng được hoàn thiện. Ngoài ra, giá bất động sản công nghiệp tại các khu vực này cũng được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 8-10% so với cùng kỳ năm trước.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Ông Cao Tường Huy được giao quyền Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

Quyết định do Phó thủ tướng Phạm Bình Minh ký ngày 2/12, ông Huy làm quyền Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh đến khi chức vụ này được kiện toàn.
2022-12-03 09:54:29

Lời chúc ý nghĩa cho Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12

Ngày 3/12 hàng năm được chọn là ngày Quốc tế Người khuyết tật. Nhân ngày này, hãy cùng Luật Minh Khuê gửi những lời chúc ý nghĩa để động viên họ vượt lên trên những khó khăn, nghịch cảnh nhé!
2022-12-03 08:21:27

Cấy chíp vào não để người khuyết tật có thể cử động

Tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập Neuralink dự kiến sẽ thử nghiệm cấy chip máy tính vào não của bệnh nhân bị liệt, nhằm giúp họ cử động.
2022-12-03 08:05:19

Xây dựng giao thông cho người khuyết tật: Cần quy định trách nhiệm

Thiếu tướng Lê Mã Lương cho rằng cần quy định rõ trách nhiệm của các nhà cung cấp dịch vụ không chỉ ở khu vực nhà nước mà cả trong khu vực tư nhân đối với lĩnh vực giao thông và xây dựng. Các khái niệm về “điều chỉnh hợp lí” và “thiết kế phổ dụng” cần được bổ sung như là các tiêu chuẩn.
2022-12-02 13:05:00

Nghị lực của đôi vợ chồng khiếm thị

Trước thềm kỷ niệm 30 năm ngày Quốc tế Người khuyết tật (03/12/1992 - 03/12/2022), chúng tôi được nghe kể về đôi vợ chồng người khiếm thị đầy nghị lực. Đó là anh Võ Minh Thiện và chị Hoàng Thị Duyên có địa chỉ tại ấp Phú Khánh, xã Song Lộc, huyện Châu Thành.
2022-12-02 11:34:41

Dự án hỗ trợ người nhiễm chất độc da cam: Kết quả đến nay ra sao?

Sau thời gian dài bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam”, trong đó có Quảng Nam, được đẩy nhanh tiến độ với mục tiêu cải thiện chất lượng sống người khuyết tật.
2022-12-02 11:32:27
Đang tải...