Cải chính thông tin bài: “Bất bình thường từ một quyết định khởi tố bị can của Công an tỉnh Đăk Nông”

2017-08-04 12:01:00
HOANHAP.VN - Ngày 09/6/2017, Tạp chí điện tử Hòa Nhập đăng bài: “Bất bình thường từ một quyết định khởi tố bị can của Công an tỉnh Đăk Nông” phản ánh về vụ án có dấu hiệu oan sai đang xảy ra tại tỉnh Đăk Nông. Sau khi nhận được phản ánh, ngày 13/6/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đăk Nông có văn bản số 477/CQCSĐT-PC46 do đại tá Lê Vinh Quy ký, gửi Ban Biên tập Tạp chí yêu cầu cải chính thông tin.
Theo công văn nêu trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đăk Nông cho rằng: Bài báo trích dẫn thông tin: “theo báo cáo số 785/BC-PC46 của Phòng cảnh sát Kinh tế- Công an tỉnh Đăk Nông, là đã “đụng” đến uy tín, danh dự của đồng chí Lê Diễn - Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông lúc đó, nay là Bí thư Tỉnh ủy Đăk Nông và đồng chí Lê Trọng Yên- Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đăk Nông nên vụ việc được giao cho Công an tỉnh Đăk Nông vào cuộc” là không đúng sự thật. Theo đại tá Lê Vinh Quy: “Trong nội dung báo cáo 785 không có nội dung gì đụng chạm đến uy tín, danh dự của đồng chí Lê Diễn - Chủ tịch UBND tỉnh lúc đó nay là Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Lê Trọng Yên - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường, nay là giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Không có ý kiến chỉ đạo giao cho công an tỉnh Đăk Nông vào cuộc như báo nêu”
 

Công văn của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đăk Nông
 
Về nội dung này, Tạp chí xin cải chính như sau: Theo nguyên văn nội dung báo cáo 785/BC-PC46 ngày 28/10/2015 của phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đăk Nông (do bạn đọc cung cấp), nội dung nguyên văn như sau: “Căn cứ theo lời trình bày của ông Yên và tài liệu do ông Yên cung cấp (nội dung các tin nhắn đến máy điện thoại của ông Yên và 02 bản phô tô màu hồ sơ giao khoán cho Hoàng Văn Đào và Trần Minh Tuấn) có căn cứ xác định đ/c Sáng là người nhắn tin cho ông Yên, trong các tin nhắn trên có nội dung ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của đ/c Chủ tịch UBND tỉnh và đ/c Yên phó giám đốc Sở tài nguyên và môi trường”. 

Sau nhận xét này, phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đăk Nông đề xuất: “Đ/c giám đốc Công an tỉnh cho chuyển nội dung sai phạm của đ/c Sáng đến PX13 để xem xét xử lý theo quy định”.

Nội dung thứ 2 mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đăk Nông yêu cầu cải chính, nêu trong công văn 477/CQCSĐT-PC46 là: Bài báo viết: “Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, căn cứ vào đâu mà ngày 16/3/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đăk Nông đã ký quyết định khởi tố bị can đối với thiếu tá Phạm Xuân Sáng về tội “hủy hoại rừng”. 

Theo công văn 477/CQCSĐT-PC46 nêu: “Đầu năm 2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đăk Nông tiếp tục nhận được đơn tố cáo đồng chí Phạm Xuân Sáng, cán bộ phòng PA88, Công an tỉnh Đăk Nông, là người cầm đầu, chủ mưu, chỉ đạo Hoàng Văn Đào và Vũ Việt Hưng phá rừng với nhiều tình tiết mới. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tiếp nhận đơn tố cáo và tiến hành xác minh, điều tra, thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đăk Nông đã chứng minh được hành vi phạm tội của Phạm Xuân Sáng; đồng thời đã báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thống nhất quan điểm trong việc đánh giá chứng cứ. Ngày 16/3/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đăk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Xuân Sáng về hành vi hủy hoại rừng. Các quyết định khởi tố và lệnh bắt bị can đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đăk Nông phê chuẩn theo đúng quy định của luật tố tụng. Thể hiện sự nghiêm minh, bình đẳng của pháp luật, không bao che tội phạm, người thực hiện hành vi phạm tội”.

Công văn chứng minh thêm: “Để đảm bảo quyền lợi cho bị can Phạm Xuân Sáng, cũng như tuân thủ các quy định của pháp luật, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận người bào chữa cho các luật sư Nguyễn Văn Sáng, Thái Văn Chung thuộc Hãng luật Nguyên Giáp; luật sư Trần Đình Triển thuộc Văn phòng luật sư Vì dân tham gia bào chữa cho bị can trong quá trình điều tra”.

Theo đại tá Lê Vinh Quy: “Hiện nay, vụ án đang trong quá trình điều tra, do vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh chưa thể cung cấp những thông tin chi tiết, cụ thể các tình tiết của vụ án. Khi có kết luận điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra sẽ cung cấp đầy đủ, khách quan các thông tin về vụ án đến các cơ quan thông tấn báo chí”.

Từ những nhận định trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đăk Nông cho rằng: “Như vậy, việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra đối với bị can Phạm Xuân Sáng là có đủ căn cứ, hoàn toàn khách quan, đúng quy định pháp luật. Bài báo viết là: “không hiểu vì lý do gì, căn cứ vào đâu mà ngày 16/3/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đăk Nông đã ký quyết định khởi tố bị can đối với thiếu tá Phạm Xuân Sáng về tội “hủy hoại rừng”, theo đại tá Lê Vinh Quy là “không chính xác, không có vấn đề gì là bất bình thường trong việc khởi tố, điều tra vụ án này”. 
 Công văn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đăk Nông
 
Liên quan đến nội dung bài báo, ngày 16/6/2017, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đăk Nông có văn bản số 562-CV/BTGTU gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị xử lý báo chí thông tin không đúng sự thật. Theo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đăk Nông, bên cạnh ý kiến như Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đăk Nông, “cách thể hiện nội dung của bài báo có chủ ý hướng người đọc tới kết luận: căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Xuân Sáng không phải là do về hành vi hủy hoại rừng, mà thực chất là vì Phạm Xuân Sáng đấu tranh chống tiêu cực, tố cáo “một số đối tượng có liên quan đến trách nhiệm của lãnh đạo cấp tỉnh”.

Mặt khác, Tạp chí “sử dụng hình ảnh không đúng với nội dung bài báo, cố tình hướng người đọc đến một nội dung khác. Nội dung bài báo đề cập đến những nghi vấn xung quanh việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Xuân Sáng, nhưng hình ảnh đi kèm bài viết có 02 ảnh với chú thích: “Biệt phủ của một lãnh đạo tỉnh Đăk Nông tại thị xã Gia Nghĩa” là không phù hợp”.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đăk Nông cho rằng: “Sử dụng từ “biệt phủ” với dòng chú thích như trên là có ý nhằm “định hướng” người đọc đến nội dung khác. Nhất là trong thời điểm các phương tiện truyền thông đang nói nhiều đến việc Bộ Chính trị ban hành Quy định kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản của cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý và một số cơ quan báo chí thông tin về quy mô nhà riêng của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước ở một số địa phương”.

Theo quy định của Luật Báo chí, Tạp chí xin trích đăng yêu cầu cải chính của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đăk Nông và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đăk Nông để bạn đọc hiểu đúng về nội dung vụ việc.

Tổng rà soát khiếu nại tồn đọng trong lĩnh vực người có công với cách mạng

Thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát và có các biện pháp cụ thể, giải quyết những trường hợp chưa được hưởng hoặc được hưởng chưa đầy đủ chế độ ưu đãi, bảo đảm tất cả người có công với cách mạng được thụ hưởng các chế độ ưu đãi đúng chính sách của Đảng, Nhà nước và quy định của pháp luật.
2020-09-19 20:45:00

Khoảng 20% người khuyết tật luyện tập thể dục thường xuyên

Theo ngành Văn hóa, trong giai đoạn 2013-2020, công tác hỗ trợ người khuyết tật trên lĩnh vực thể dục, thể thao (TDTT) được chú trọng. Kết quả, đến nay có hơn 500 công trình thể thao và gần 1.300 CLB TDTT, trong đó có một số môn thể thao người khuyết tật thường xuyên tham gia như: cầu lông, bóng bàn (190 CLB); thể hình (82 CLB)…
2020-09-19 20:15:00

Từ tháng 11: Tăng mạnh mức tiền thưởng cho học sinh giỏi quốc gia

Từ ngày 1/11/2020, mức tiền thưởng cho học sinh giỏi quốc gia sẽ tăng mạnh.
2020-09-19 19:30:00

Thẻ BHYT mã KC được thanh toán chi phí điều trị thế nào?

Bà Lê Thị Dy (Quảng Trị) có thẻ BHYT mã KC. Bà bị phình động mạch chủ bụng, được chỉ định đặt stent, chi phí 400-500 triệu đồng. Bà Dy đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế, vậy bà có được BHYT trả chi phí không?
2020-09-19 19:05:00

Quản lý người khuyết tật bằng phần mềm

Từ năm 2016 đến nay, bệnh viện Phục hồi chức năng (PHCN) Hà Tĩnh đã khám sàng lọc, phân loại và đưa vào quản lý người khuyết tật bằng phần mềm cho 11.986 người.
2020-09-19 08:27:56

Soi chủ đầu tư khủng của siêu đô thị đẳng cấp nhất thị xã Thái Hòa

Thông tin về một siêu đô thị quy mô và đẳng cấp quốc tế tại Thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư? Vậy đó là dự án nào? Chủ đầu tư là ai? Uy tín và năng lực tài chính đến đâu?
2020-09-19 08:16:19
Đang tải...