Thấy gì ở thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2022

2022-11-28 16:20:15 0 Bình luận
Thị trường bất động sản (BĐS) những tháng cuối năm khó khăn về vốn và nguồn cung vẫn hiện hữu, và có thể kéo dài sang năm 2023. Điểm nghẽn này có thể được khơi thông khi những chính sách hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời của Nhà nước.

BĐS cuối năm khó khăn đan xen thuận lợi

Thị trường BĐS thời gian qua đã chứng kiến những biến động trồi sụt về cuối. Hàng loạt khó khăn và biến động của kinh tế thế giới; cùng với nỗ lực kìm chế lạm phát của Chính phủ Việt Nam; và dòng tiền vào thị trường BĐS bị siết chặt, dẫn đến khan hiếm về vốn và nguồn cung; hành lang pháp lý đang sửa đổi, hoàn thiện để phù hợp với thị tường… thị trường BĐS đến cuối năm được dự báo có sự đan xen giữa khó khăn và thuận lợi.

Tham khảo ở một số doanh nghiệp BĐS đang hoạt động trên thị trường, hiện các doanh nghiệp này đang trong giai đoạn hoạt động cầm chừng, không có doanh thu và chờ đợi những chính sách hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời của Nhà nước.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, năm 2022, cơ cấu sản phẩm BĐS có những dấu hiệu của sự bất hợp lý, không phù hợp nhu cầu thực của người dân, hàng tồn kho trên thị trường chủ yếu là bất động sản cao cấp, đắt tiền, giá bất động sản bị đẩy lên cao, không phù hợp với khả năng thanh toán cũng như nhu cầu thật của người dân; trong khi giá đầu vào nguyên vật liệu, nhân công tăng cao và nhất là dòng vốn – “mạch máu” của thị trường hạn chế.

Số liệu thống kê cho thấy, trong 3 quý năm 2022, cả nước chỉ có khoảng 40.000 sản phẩm mới được đưa vào thị trường, giao dịch tương đương khoảng 20% so với năm 2019. Điều này khiến các doanh nghiệp BĐS hiện nay đều có chung tình trạng thiếu vốn, khó tiếp cận với các kênh dẫn vốn như tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp, vốn của nhà đầu tư góp…

Hiện không ít doanh nghiệp rơi vào “trạng thái” thiếu vốn nên buộc phải dừng, giãn, hoãn nhiều dự án đang triển khai, thậm chí cho nghỉ việc số lượng lớn lao động. Theo thống kê mới nhất của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, các đơn vị môi giới có khoảng trên 100.000 nhân viên đã phải ngừng việc, chuyển việc, đi tìm các ngành nghề khác.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, những tháng cuối năm 2022, thị trường BĐS có nhiều thời cơ và thách thức đan xen. Nhu cầu thật về BĐS vẫn còn lớn, nhất là BĐS nhà ở.

Cũng theo ông Hà, hiện nay tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam đạt khoảng 40%, nhưng mỗi năm con số này tăng 1%, tương đương khoảng 1 triệu người cần có nhà ở. Mặt khác, thời điểm cuối năm cũng là lúc các doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng, nhà đầu tư thường chờ dịp này để đầu tư. Bên cạnh đó, Chính phủ đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ cho thị trường phát triển lành mạnh, bền vững hơn như: Rút ngắn trình tự thủ tục đầu tư; xây dựng hoàn thiện cơ chế chính sách thông qua việc sửa đổi các Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS. Do đó, những vướng mắc về pháp lý của các dự án trong thời gian tới nhiều khả năng sẽ được tháo gỡ nhanh hơn.

BĐS năm 2023 khó khăn đan xen thuận lợi

Nhiều chuyên gia BĐS chia sẻ về những lạc quan của thị trường, cùng sự kỳ vọng về vốn tiếp tục chảy vào BĐS năm 2023. Khi hành lang pháp lý được chuẩn hóa cùng với vốn sẽ tháo gỡ được phần nào những khó khăn hiện tại của doanh nghiệp BĐS, và thị trường thoát khỏi cảnh trầm lắng và hướng tới phát triển bền vững hơn.

Nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ cùng với những cơ chế chính sách được tháo gỡ là cơ hội để phục hồi thị trường bất động sản năm 2023 (ảnh nguồn: Internet).

Dự báo Chính phủ sẽ có những động thái tháo gỡ mạnh mẽ hơn, đồng thời nới “room tín dụng” để các ngân hàng có thể tiếp tục cho vay ngay từ quý I/2023. Cùng với sự thích nghi của doanh nghiệp với những quy định mới về thị trường vốn, lúc này thị trường sẽ có thêm dòng tiền tạo đà doanh nghiệp phát triển trở lại.

Những khó khăn của BĐS thời gian qua gây ra nhiều hệ lụy tới các thị trường khác như thị trường tài chính, làm gia tăng nợ xấu, các lĩnh vực sản xuất khác cũng sẽ bị đình trệ, vật liệu xây dựng cũng giảm đầu ra…

Vì vậy, bằng việc tháo gỡ các vướng mắc, rào cản trong thủ tục đầu tư, phát triển dự án, để gia tăng nguồn cung mới cho thị trường của Chính phủ sẽ giúp thị trường từng bước khơi thông trở lại.

Chủ trương của Chính phủ là trong thời gian tới sẽ tăng nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ, được kỳ vọng là cơ hội để giá BĐS giảm xuống về sát giá trị thực, kể cả phân khúc cao cấp, và sẽ giúp thị trường phục hồi một phần.

Một thức tế là hiện nay, phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ và phù hợp với đại đa số người dân đang cung không đủ cầu, phân khúc này cùng với nhà ở xã hội được dự báo sẽ có xu hướng phát triển mạnh trong năm 2023.

Theo nhận định của một số chuyên gia, nếu không có những điều chỉnh bằng chính sách vĩ mô, với những thách thức đang tồn tại, năm 2023, chắc chắn các doanh nghiệp BĐS và thị trường vẫn sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều hệ lụy, khi thị trường có sự ảnh hưởng liên thông lan toả tới nhiều ngành nghề khác.

Vì vậy, năm 2023, để thị trường BĐS có thể phát triển ổn định, lành mạnh và vượt qua được những vấn đề khó khăn, thị trường BĐS cần có các cơ chế, chính sách hỗ trợ.

Bên cạnh đó, từ nay đến cuối năm, vẫn cần thiết nới room tín dụng cho thị trường BĐS, nhất là những dự án cần thiết, cấp thiết cho xã hội, khuyến khích tạo ra nguồn hàng phù hợp với nhu cầu thị trường, ví dụ các dự án nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân.

Các sản phẩm không phù hợp, cùng với kênh vốn bị tắc nghẽn khiến thị trường BĐS thời gian qua rơi vào trạng thái “lâm sàng”. Giai đoạn cuối năm cũng như sang năm 2023 nếu có các sản phẩm phù hợp, cùng với những chính sách khuyến khích cho các dự án, doanh nghiệp BĐS hướng vào những phân khúc đó, thị trường tìm lại sự cân bằng cung và cầu, hoạt động giao dịch sẽ sôi động trở lại và thị trường sẽ ổn định.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chốt thời gian thông xe cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình

Việc giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư trước ngày 30/6/2024 là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ông Trần Thắng đã yêu cầu các ngành, địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.
2024-07-13 13:30:00

Khai mạc lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng Bình

Tối 12/7, tại Khu đô thị Bảo Ninh 1 (TP. Đồng Hới), Sở Du lịch phối hợp với công ty CP Regal Group tổ chức lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp.
2024-07-12 23:00:00

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hải Phòng dâng hương TBT đầu tiên báo Lao Động

Sáng 12/7, Đoàn cán bộ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TP.Hải Phòng đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thành phố và nhà cách mạng Nguyễn Đức Cảnh (xã An Đồng, huyện An Dương).
2024-07-12 21:30:42

Đoàn lãnh đạo TP Hải Phòng dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị

Chiều 12/7, Đoàn lãnh đạo TP.Hải Phòng dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ tại Trung tâm Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.
2024-07-12 20:28:48

Quảng Bình: HĐND đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo về vấn đề khai thác cát sông Gianh

Chiều ngày 11/7, tại TP. Đồng Hới, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp tục các nội dung phiên chất vấn, trả lời chất vấn; xem xét, thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp.
2024-07-11 16:00:00

SHB cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: “Giả mạo hỗ trợ” đăng ký xác thực sinh trắc học

Nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cơ quan quản lý để liên hệ với người dân “hỗ trợ cài đặt dịch vụ xác thực sinh trắc học” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
2024-07-11 15:10:32
Đang tải...