Bến Tre: Tăng cường công tác trợ giúp người khuyết tật

2020-03-31 09:14:24
Công tác trợ giúp người khuyết tật ngày càng được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm. Trong đó số lượng người khuyết tật được tiếp cận với các chính sách, chương trình chăm sóc người khuyết tật trên đại bàn Tỉnh Bến Tre luôn được đội ngũ lãnh đạo tỉnh quan tâm sát sao, hướng nghiệp, tạo công ăn việc làm, nhằm giúp người khuyết tật tự chăm sóc bản thân cũng như có những đóng góp cho gia đình và xã hội.

Trao tặng xe lăn cho người khuyết tật tại Bình Đại Bến Tre

Nhiều chính sách trợ giúp cho người khuyết tật

Tỉnh Bến Tre hiện có trên 30.000 người khuyết tật, chiếm tỷ lệ trên 2,32% so với dân số toàn tỉnh. Trong đó, hàng năm có trên 20.000 người khuyết tật được cấp thẻ bảo hiểm y tế và trợ cấp thường xuyên hàng tháng tại cộng đồng; người khuyết tật còn được hỗ trợ về nhà ở, giáo dục, y tế, tiếp cận giao thông và các công trình xây dựng; được hỗ trợ dạy nghề, việc làm, vay vốn ưu đãi để làm kinh tế và hỗ trợ sinh kế,... nhằm giúp người khuyết tật tự chăm sóc bản thân cũng như có những đóng góp cho gia đình và xã hội. Các chính sách, hoạt động trợ giúp người khuyết tật có sự thay đổi căn bản, chuyển từ sự trợ giúp mang tính nhân đạo, từ thiện sang trợ giúp theo quan điểm tạo động lực để người khuyết tật vươn lên.

Công tác vận động nguồn lực xã hội chăm lo cho người khuyết tật luôn được các cá nhân, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội quan tâm hỗ trợ, hàng năm đã vận động trợ giúp trên 1.000 lượt người được hỗ trợ chỉnh hình, phục hồi chức năng, xe lăn, xe lắc, nạn gỗ,... hỗ trợ phẫu thuật tim, phẫu thuật mắt, hở môi hàm ếch,... cho hàng ngàn lượt trẻ em, người có hoàn cảnh khó khăn; hoạt động của các cơ sở bảo trợ xã hội nuôi dưỡng người khuyết tật từng bước được củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động trợ giúp.

Tăng cường công tác trợ giúp người khuyết tật

Nhằm tăng cường hơn nữa chăm lo đời sống người khuyết tật, UBND tỉnh đã vừa ban hành Công văn số 447/UBND-KGVX ngày 3/2/2020 về việc tăng cường thực hiện tốt hơn công tác trợ giúp người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị Thủ trưởng các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho toàn thể cán bộ và mọi tầng lớp nhân dân trong thực hiện các chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về trợ giúp người khuyết tật; tập trung hỗ trợ, tạo mọi điều kiện phát huy năng lực của người khuyết tật và các tổ chức người khuyết tật để làm tốt vai trò đại diện, tập hợp, đoàn kết, là cầu nối giữa người khuyết tật với Đảng, nhà nước.

Bên cạnh, đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động trợ giúp người khuyết tật; nâng cao trách nhiệm của toàn xã hội trong việc chăm lo, giúp đỡ người khuyết tật và các tổ chức của người khuyết tật; vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ cho cuộc sống người khuyết tật và các tổ chức của người khuyết tật. Khuyến khích, tạo điều kiện cho khu vực ngoài nhà nước tham gia đầu tư các mô hình phi lợi nhuận chăm sóc người khuyết tật, nhất là người khuyết nặng, đặc biệt nặng, phụ nữ khuyết tật, trẻ em khuyết tật, người cao tuổi khuyết tật.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức xã hội tiếp tục nâng cao hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào chăm lo, giúp đỡ người khuyết tật; tạo mọi điều kiện cho các tổ chức người khuyết tật trong tỉnh tham quan học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các tổ chức của người khuyết tật ngoài tỉnh nhằm hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau nâng cao hiệu quả hoạt động trợ giúp người khuyết tật.

Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: Chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh có liên quan tiếp tục tổ chức triển khai Luật người khuyết tật, Công ước của Liên hiệp quốc về quyền của người khuyết tật và các chính sách trợ giúp cho người khuyết tật theo quy định của nhà nước. Tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình trợ giúp người khuyết tật; khuyến khích và tạo điều kiện cho người khuyết tật có khả năng học tập, lao động khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng một cách hiệu quả nhất.

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19

Tín dụng bán lẻ dẫn dắt tăng trưởng

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, tác động rất lớn tới hoạt động sản xuất – kinh doanh trong nước. Các doanh nghiệp dù ở quy mô nào cũng đều chịu những ảnh hưởng nhất định. Sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu gặp khó cũng đồng nghĩa doanh nghiệp không có doanh thu, ảnh hưởng tới dòng tiền trả nợ của khách hàng, nhu cầu tín dụng cũng sụt giảm mạnh.
2020-05-29 11:11:33
Đang tải...