Bệnh ở ngọn, chữa phải ở gốc!

2016-03-05 16:31:52
Kể từ ngày sau đại hội Đảng, một số vị trí lãnh đạo đã được xác định, người dân bắt đầu trông chờ vào làn gió mới cho tương lai của mình. Và quả vậy, nhiều căn bệnh không mới đã được nhắc lại qua phong cách lãnh đạo mới và những ứng quyết mới đã xuất hiện.


Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng làm việc tại Củ Chi và ngay lập tức giải quyết việc tiêu thụ sữa cho người dân

Vấn đề đáng bàn ở đây là, với căn bệnh không mới nhưng với ứng quyết mới của những nhà lãnh đạo mới đã làm an lòng dân hay chưa?

Chuyện thứ nhất, đó là việc cả cơ quan đóng cửa đi lễ chùa ở BQLDA cải thiện môi trường đô thị miền Trung - Tiểu dự án Thanh Hóa. trực thuộc sự quản lý của UBND TP Thanh Hóa. Các nguồn thông tin cho hay, Ban này hiện quản lý nhiều dự án quan trọng của thành phố với số vốn lên đến hơn 700 tỷ đồng. Nổi bật là dự án tiêu úng Đông Sơn, dự án đê hữu sông Mã và các dự án thoát nước, tái định cư…

...Vậy mà đến sáng thứ Sáu ngày 19/02, tức là sau 4 ngày phải làm việc sau Tết, khi người dân đến liên hệ làm việc, nhưng cơ quan đóng cửa, không có cán bộ tiếp đón. Thật lạnh lẽo.

Một chuyện “lạnh lẽo” nữa ở nơi tiêu tiền thuế của dân. Đó là việc nhiều hộ dân nuôi bò sữa ở huyện Củ Chi (TP.HCM) không biết bán sữa cho ai. Khi Bí thư Thành ủy đi thị sát, tra hỏi mới biết rằng Chủ tịch huyện không có số điện thoại và chưa bao giờ liên hệ với Tổng giám đốc Vinamilk.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhận xét: “Tôi kiểm tra thế là đã biết ngay. Chủ tịch huyện chưa gặp Tổng giám đốc Vinamilk thì làm sao biết được nguyên nhân bà con bán không được sữa. Sản lượng sữa của đàn bò Củ Chi đâu thấm gì so với năng suất của Vinamilk? Phải gặp họ thì mới được, mới có phương thức để giải quyết cho bà con được...” .

Qua hai câu chuyện nêu trên, bạn đọc sẽ dễ dàng liên tưởng đế một căn bệnh rất cũ của bộ máy công quyền, ấy là bệnh vô cảm. Vậy gốc rễ của nó là từ đâu mà bền vững như vậy?

Câu trả lời hãy để những người trong cuộc tự bạch. Sau vụ việc, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Hữu Hoài Phú khá tâm đắc về bốn chữ “Vì dân hành động”. Ông nói: “Từ đáy lòng, tôi đặc biệt cảm ơn Bí thư Đinh La Thăng đã chỉ cho chúng tôi thấy là phải làm điều thiết thực cho dân, cái dân cần nhất và không bao giờ được chần chừ”.

Bệnh viện Quân y 175: Báo động “Code Red” cấp cứu bệnh nhân đa chấn thương, nguy kịch

Theo đó, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 đã kịp thời can thiệp ECMO thành công cho nam thanh niên bị tai nạn giao thông dẫn đến tổn thương đa cơ quan có tổn thương dập phổi nặng, tình trạng nguy kịch.
2022-10-01 10:39:38

Trực Ninh - Nam Định: Định hướng đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Nông thôn mới

Huyện Trực Ninh (tỉnh Nam Định) luôn xác định doanh nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, tăng thu cho ngân sách nhà nước, từ đó tạo nguồn lực để kiến thiết cơ sở hạ tầng và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội…
2022-09-30 16:55:00

GDP 9 tháng cao nhất trong 12 năm gần đây

Theo Báo cáo kinh tế xã hội Quý III và 9 tháng năm 2022 vừa được Tổng cục thống kê công bố, tăng trưởng GDP quý 3 đạt mức 13,67%, 9 tháng 2022 kinh tế tăng trưởng 8,83%, mức cao nhất 9 tháng kể từ năm 2011 đến nay.
2022-09-30 09:06:47

Phó Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc

Chiều 28/9, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc về dự Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022.
2022-09-30 08:23:26

Nhiều thiệt hại sau bão Noru

Mưa lớn sau bão đã khiến nhiều nơi ngập trên diện rộng, đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp: đã có 874ha lúa; 4.455ha hoa màu; 3.040ha thủy sản bị ngập.
2022-09-30 07:45:22

Thanh niên khuyết tật kể chuyện 23 lần xin việc bị từ chối

Tại Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng” do T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức, các thanh niên khuyết tật đều bày tỏ mong muốn được đối xử như những người bình thường.
2022-09-29 22:00:00
Đang tải...