Bệnh viện Đa khoa Đức Giang – chất lượng tới từ lòng tận tâm

2024-02-07 13:32:45 0 Bình luận
Đã từng nghèo khó, đã từng gồng mình góp phần cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhưng Bệnh viện đa khoa Đức Giang ngày nay đang là bệnh viện hàng đầu Thủ đô.

“ ...Có lúc do đau yếu mệt quá, tôi ngủ thiếp đi, cái nẹp định vị khớp chân tôi bị xô lệch, lát sau đã có đôi tay của một thầy thuốc lặng lẽ và nhẹ nhàng chỉnh sửa lại cho đúng vị trí của nó... Những việc đó thực sự là tình thương mến tôi cảm nhận được trong những ngày nằm chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang...”.

Đây là một đoạn trích trong bài viết của nhà văn Anh Chi, tên thật là Lê Văn Sen, nguyên cán bộ NXB CAND đăng trên Báo CAND hồi năm 2019, ông đã xúc động viết về những người thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang Hà Nội đã hết lòng cứu giúp ông trong một tai nạn nghiêm trọng.

Luôn hoạt động với tất cả tình thương và lòng trân trọng với bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã duy trì y đức ấy từ những ngày đầu thành lập cách đây gần 60 năm.

Trang thiết bị hiện đại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

Một chặng đường qua hai thế kỷ

Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm (nay là Bệnh viện đa khoa Đức Giang) được khởi công xây dựng năm 1961, công trình khánh thành vào ngày giải phóng Thủ đô 10/10/1963.

Theo thiết kế ban đầu, Thành phố xây dựng bệnh viện đa khoa 500 giường bệnh đặt tên là bệnh viện “D” phục vụ nhân dân Bắc sông Hồng. Để phù hợp với tình hình y tế phục vụ chiến tranh, Thành phố sát nhập bệnh xá quận 8 vào bệnh viện, kể từ đó bệnh viện Đa khoa Gia Lâm ra đời.

Ở thuở ban đầu, bệnh viện khó khăn chồng chất, thiếu thốn mọi bề, thế nhưng tập thế lãnh đạo CBCNV Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm vẫn ngày đêm quyết tâm đoàn kết vượt khó, vừa lao động, vừa học tập và tham gia chi viện bác sĩ, y tá cho cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Một bên là vũ khí hủy diệt của quân đội Mỹ, một bên là kèo tre đơn sơ của đội quân y tế, sức chịu đựng ấy thật là phi thường.

Chiến tranh chống Mỹ chấm dứt, đất nước hoàn toàn độc lập và bắt tay vào công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh. Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm cũng tích cực sửa chữa, cải tạo, xây dựng cơ sở vật chất, toàn thể CBCNV bệnh viện lại lao động hết mình, đưa bệnh viện trở lại hoạt động với chức năng, nhiệm vụ cơ bản: khám, chữa bệnh và kết hợp với phòng y tế Huyện thực hiện công tác phong trào tại cộng đồng.

Ngày 10/7/1988, Trung tâm y tế Gia Lâm được thành lập trên cơ sở sáp nhập Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm với phòng y tế huyện Gia Lâm theo quyết định số 220/QĐ- UB. Trung tâm y tế gồm có Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, đội vệ sinh phòng dịch, đội sinh đẻ kế hoạch và các phòng khám đa khoa khu vực Trâu Quỳ, Yên Viên và Kim Sơn.

Tháng 12/2003, khi thực hiện quyết định điều chỉnh địa giới hành chính của Chính phủ. Trung tâm Y tế Huyện Gia Lâm lại chia tách thành 3 đơn vị: Trung tâm y tế Quận Long Biên, Trung tâm Y tế Huyện Gia Lâm và Bệnh viện Đa khoa Đức Giang chính thức được thành lập theo quyết định số 8032/QĐ-UBND ngày 29/12/2003 của UBND Thành phố Hà Nội trên cơ sở tiếp nhận nguyên trạng cơ sở vật chất và biên chế khối khám bệnh, chữa bệnh của Trung tâm y tế Gia Lâm.

TS Nguyễn Văn Thường phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 60 thành lập  Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

Hội nhập và phát triển

Nhìn lại chặng đường 60 năm lịch sử hình thành và phát triển Bệnh viện, tuy chưa phải là dài nhưng cũng không phải là quá ngắn so với cuộc đời một con người. Chặng đường với nhiều sự kiện, nhiều dấu ấn ghi đậm quá trình xây dựng và trưởng thành của từng cá nhân, từng tập thể mỗi khoa phòng và trên hết là một tập thể đoàn kết, gắn bó, đồng lòng chung sức của Đảng ủy, Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ công nhân viên trong bệnh viện. 

Ngày nay, bệnh viện đã không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Bố trí đội ngũ tiếp đón chuyên nghiệp, các bác sỹ trẻ nhiệt tình đến làm việc tại khu phòng khám đảm bảo giải quyết thông thoáng khu vực phòng khám. Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, kết nối xét nghiệm, CĐHA, rút ngắn quy trình khám bệnh, giảm thời gian chờ đợi khám của bệnh nhân.

Đội ngũ nhân viên trẻ, sẵn sàng áp dụng công nghệ thông tin, xây dựng và triển khai bệnh án điện tử nội- ngoại trú, đăng ký khám chữa bệnh qua tổng đài, triển khai khám theo hẹn, PACS, chữ ký số, chữ ký điện tử,…góp phần nâng cao sự hài lòng của người bệnh với chất lượng phục vụ và chuyên môn nhằm xây dựng thương hiệu Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Cho đến ngày hôm nay, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang là nơi tiếp nhận mọi người bệnh đến cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh nội trú và ngoại trú, phần lớn bệnh nhân tới từ quận Long Biên và huyện Gia Lâm. Ngoài ra, bệnh viện còn tiếp nhận một lượng lớn bệnh nhân tới từ các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang... Liên tục từ nhiều năm nay, Bệnh viện đã chủ động triển khai và thực hiện tốt nhiệm vụ cấp trên giao phó tiếp đón, thu dung điều trị các bệnh nhân mắc các bệnh SARS, H5N1, H1N1, tiêu chảy cấp nguy hiểm do phẩy khuẩn tả…. và phục vụ công tác y tế trong các ngày Lễ, các Hội nghị lớn diễn ra tại Hà Nội.

Hàng ngày, những cán bộ, bác sĩ, y tá của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vẫn tới sở làm như bình thường, nhưng có lẽ tình mến thương mà họ đem theo cho bệnh nhân, những nghiệp vụ chuyên môn của họ dành cho những người đang đau yếu, sẽ có thêm phần chất lượng !

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Bài viết được thực hiện theo hoạt động phối hợp, hợp tác tuyên truyền, quảng cáo.

Ý kiến độc giả

0

Hội Người mù thành phố Nam Định: Việc làm đậm nét nghĩa tình

Những ngày trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định Trần Mạnh Hùng, sinh năm 1985 bất ngờ bị lên cơn đau vùng bụng dữ dội. Các bác sĩ chẩn đoán tim ông Trần Mạnh Hùng bị phình động mạch chủ phải chuyển lên Bệnh viện E Hà Nội mổ cấp cứu. Do căn bệnh quá nặng, mặc dù các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa, đến ngày 4-2-2024 ông Trần Mạnh Hùng đã vĩnh viễn rời xa cõi trần, để lại bao công việc còn dang dở, nỗi tiếc thương vô bờ bến đối với gia đình, người dân và cán bộ hội viên Hội Người mù tỉnh Nam Định.
2024-02-27 15:40:25

Các thành viên Cụm kinh tế ký kết giao ước thi đua năm 2024

Sáng 27/2, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-27 14:40:00

TP.HCM: 161 công dân trẻ Quận 3 lên đường nhập ngũ

Sáng 27/2, Hội đồng NVQS Quận 3 tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2024. 161 công dân trẻ ưu tú của Quận 3 chính thức lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân.
2024-02-27 12:53:47

Chiến dịch Triệu bước chân nhân ái

“Triệu bước chân nhân ái” là Chiến dịch truyền thông cộng hưởng gây quỹ cộng đồng do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng các đối tác khởi xướng và thực hiện hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
2024-02-26 19:08:08

Quận 3 khai mạc Hội trại tòng quân năm 2024

Chiều 26/2, UBND Quận 3 (TP Hồ Chí Minh) tổ chức Hội trại tòng quân năm 2024 với chủ đề “Vinh danh người chiến sĩ”. Hội trại được tổ chức trang trọng, ý nghĩa nhằm tiếp thêm động lực, nhiệt huyết đến 161 công dân trẻ  của địa phương lên đường nhập ngũ.
2024-02-26 19:05:00

Đến show diễn Jetski chiêm ngưỡng cú bay tương đương tòa nhà 5 tầng trên mặt biển

Đơn vị sản xuất từ Úc - H2O Events và các vận động viên quốc tế chiêu đãi khán giả Thị trấn Hoàng Hôn những pha bay lượn trên mặt nước tựa phân cảnh hành động trong “bom tấn” Nhiệm vụ bất khả thi.
2024-02-26 17:51:37
Đang tải...