Bệnh viện Đống Đa (Hà Nội): Luôn ưu tiên thương, bệnh binh và người khuyết tật

2015-10-21 23:40:14
Những ngày qua khoa truyền nhiễm của Bệnh viện đa khoa Đống Đa (Hà Nội) luôn dày đặc bệnh nhân. Phóng viên Hướng nghiệp và Hòa nhập đã có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Bệnh viện - Ths.Bs Phạm Bá Hiền về vấn đề này.

                                Phó Giám đốc Bệnh viện - Ths.Bs Phạm Bá Hiền


Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đống Đa, để hạn chế 2,3 người bệnh nằm một giường thì bệnh viện đã kê thêm giường ra ngoài hành lang để bệnh nhân nằm


PV: Số lượng bệnh nhân điều trị tại khoa truyền nhiễm của bệnh viện đang quá tải, vậy ông có thể cho biết giải pháp khắc phục tình trạng này?

Ths.Bs Phạm Bá Hiền: Bệnh viện có kinh nghiệm nhiều trong công tác phòng chống dịch nên các kế hoạch phòng chống dịch bệnh đó đã được Bệnh viện xây dựng hàng năm. Bệnh viện đưa ra các mục tiêu, các giải pháp,hậu cần, cho đến những phương án về bố trí phòng buồng và các khu cách li phòng chống dịch. Rồi đến vấn đề bố trí nhân sự, bố trí bố trí thuốc men để làm sao điều trị tốt và hiệu quả nhất cho các bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm khi dịch bệnh xảy ra.

Đặc biệt, khoa truyền nhiễm là khoa thường xuyên nhận nhiệm vụ chính trong công tác triển khai và phòng chống dịch. Nên khi có dịch bệnh xảy ra, về phía Bệnh viện sẽ sử dụng diện tích cũng như phòng buồng từ các khu điều trị từ của các khoa phòng khác để tạo điều kiện cho khoa truyền nhiễm mở rộng diện tích sử dụng trong công tác phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, ý thức rất cao của cán bộ nhân viên khoa truyền nhiễm khi dịch bệnh xảy ra. Đó là các phòng buồng của nhân viên y tế, của trưởng khoa, của phó khoa, của điều dưỡng trưởng, của nhân viên trong khoa được dồn lại một cách tối đa nhất để dành những phòng buồng đó kê thêm giường cho người bệnh, đảm bảo hạn chế tối đa bệnh nhân phải nằm ghép.

Các ngày lễ, thứ 7, chủ nhật các cán bộ nhân viên của khoa luôn động viên nhau chủ động đến để hỗ trợ. Các bác sĩ đi học thì tranh thủ hết giờ học lại quay lại bệnh viện để làm việc để đảm bảo bệnh nhân của mình phụ trách được khám xét và theo dõi một cách sát sao, chỉ định xử lý một cách kịp thời. Đồng thời cũng đánh giá xem xét những trường hợp bệnh nhân nào tạm ổn định thì có thể hướng dẫn cho bệnh nhân điều trị ngoại trú. Dành giường cho các bệnh nhân nặng phải theo dõi thường xuyên.

Những cách thức đó thì bệnh viện nói chung và khoa truyền nhiễm nói riêng đã giải quyết rất tốt khi có dịch bệnh xảy ra.
PV: Các trang thiết bị của bệnh viện đang sử dụng là được sản xuất trong nước hay nhập ngoại? Những trang thiết bị đó có đủ đáp ứng không?

Ths.Bs Phạm Bá HiềnCác trang thiết bị đó tất cả được nhập ngoại 100%. Các máy móc đó được bệnh viện nhập vào thông qua các buổi đấu thầu của các hãng sản xuất trang thiết bị các máy móc chuẩn bị cho công tác điều trị. Về cơ bản đã đảm bảo nhu cầu của người bệnh khi khám chữa bệnh. Tuy nhiên, bệnh viện tiếp tục rà soát bổ sung cho những cái máy mà đã không còn thời gian sử dụng  nữa, để đảm bảo cho công tác chuyên môn của bệnh viện liên tục.

PV: Những chương trình đào tạo các cán bộ nhân viên mới vào hay cử đi học thêm được thực hiện như thế nào?

Ths.Bs Phạm Bá HiềnViệc đào tạo, tạo điều kiện cho các bác sĩ được đi học được nâng cao nghiệp vụ chuyên môn đấy là việc hết sức quan trọng. Nó không đơn thuần là phục vụ nghiệp vụ cho các bác sĩ mà chính là mục tiêu của bệnh viện để đáp ứng được yêu cầu chuyên môn của bệnh viện trong công tác chăm sóc, phục vụ bệnh nhân. Bệnh viện có muốn phục vụ bệnh nhân được tốt , chất lượng điều trị có được tốt thì các cán bộ nhân viên phải được đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn. 

PV: Hiện nay, đối tượng chính sách, thương binh, người khuyết tật thì có những chế độ nào khi thăm khám bệnh? Và bệnh viện có đường tiếp cận cho người khuyết tật không?

Ths.Bs Phạm Bá HiềnVới những đối tượng đó thì sẽ được ưu tiên thăm khám trước, bệnh nhân có BHYT thì thường những trường hợp đó đã được nhà nước mua bảo hiểm y tế sẽ được BHYT chi trả viện phí. Còn bệnh nhân không có BHYT mà gia đình không có điều kiện thì bệnh viện sẽ trích quỹ hỗ trợ cho những người nghèo để chi trả viện phí cho bệnh nhân.

Về đường tiếp cận cho người khuyết tật thì tổ quản lí chất lượng cũng đã thiết kế đường cho xe lăn, xe đẩy. Ngoài ra còn có thang máy ở một số dãy nhà để hỗ trợ bệnh nhân khuyết tật.Thang máy ở dãy nhà A Bệnh viện đa khoa Đống Đa


Đường tiếp cận đi lên cho xe đẩy và xe lăn dãy nhà D Bệnh viện đa khoa Đống ĐaNhững công trình dành cho người khuyết tật giống như X-game

Đến người lành lặn còn đau đầu chóng mặt khi sử dụng chứ đừng nói gì đến những người khiếm khuyết hình thể.
2021-11-29 18:17:55

Nữ nhà văn 'Tin vào điều tử tế' chụp ảnh nude thể hiện khát vọng sống

Nhiếp ảnh gia chưa từng chụp ảnh nude cho người khuyết tật nên không khỏi "run" khi thực hiện. Cô gái khuyết tật Trần Trà My động viên: "Em không ngại anh nhé!".
2021-11-29 18:01:43

Thầy giáo dạy nghề cho trẻ khiếm thính, khiếm thị

Không bảng đen phấn trắng, người đứng lớp này cũng chưa từng được đào tạo qua ngành sư phạm… nhưng có một lớp học đặc biệt đã được lập ở Quảng Nam để truyền nghề cho những người kém may mắn.
2021-11-29 17:00:00

VPBank là đại diện duy nhất của Việt Nam nhận giải thưởng “Ngân hàng số sáng tạo nhất 2021”

VPBank trở thành tổ chức tài chính duy nhất của Việt Nam được tạp chí The Digital Banker vinh danh là ngân hàng có sản phẩm “Ngân hàng số sáng tạo nhất 2021 – Best Mobile Banking Initiatives 2021” dành cho nền tảng ngân hàng số toàn năng VPBank NEO ra mắt cuối tháng 6/2021.
2021-11-29 11:11:19

Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới

Chiều 26/11, UBND thành phố Phú Quốc đã phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức hội thảo “Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, Tiềm năng và Cơ hội mới”. Hội thảo được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng New World Phu Quoc Resort và trực tuyến từ nhiều đầu cầu.
2021-11-29 11:06:34

Hapro nằm trong Top 10 công ty bán lẻ uy tín 2021

Thương hiệu bán lẻ Hapro vừa lần thứ 4 liên tiếp tự được vinh danh Top 10 Công ty bán lẻ uy tín năm 2021 do Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo VietnamNet tổ chức.
2021-11-29 08:18:25
Đang tải...