Bệnh viện Đống Đa (Hà Nội): Luôn ưu tiên thương, bệnh binh và người khuyết tật

2015-10-21 23:40:14
Những ngày qua khoa truyền nhiễm của Bệnh viện đa khoa Đống Đa (Hà Nội) luôn dày đặc bệnh nhân. Phóng viên Hướng nghiệp và Hòa nhập đã có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Bệnh viện - Ths.Bs Phạm Bá Hiền về vấn đề này.

                                Phó Giám đốc Bệnh viện - Ths.Bs Phạm Bá Hiền


Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đống Đa, để hạn chế 2,3 người bệnh nằm một giường thì bệnh viện đã kê thêm giường ra ngoài hành lang để bệnh nhân nằm


PV: Số lượng bệnh nhân điều trị tại khoa truyền nhiễm của bệnh viện đang quá tải, vậy ông có thể cho biết giải pháp khắc phục tình trạng này?

Ths.Bs Phạm Bá Hiền: Bệnh viện có kinh nghiệm nhiều trong công tác phòng chống dịch nên các kế hoạch phòng chống dịch bệnh đó đã được Bệnh viện xây dựng hàng năm. Bệnh viện đưa ra các mục tiêu, các giải pháp,hậu cần, cho đến những phương án về bố trí phòng buồng và các khu cách li phòng chống dịch. Rồi đến vấn đề bố trí nhân sự, bố trí bố trí thuốc men để làm sao điều trị tốt và hiệu quả nhất cho các bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm khi dịch bệnh xảy ra.

Đặc biệt, khoa truyền nhiễm là khoa thường xuyên nhận nhiệm vụ chính trong công tác triển khai và phòng chống dịch. Nên khi có dịch bệnh xảy ra, về phía Bệnh viện sẽ sử dụng diện tích cũng như phòng buồng từ các khu điều trị từ của các khoa phòng khác để tạo điều kiện cho khoa truyền nhiễm mở rộng diện tích sử dụng trong công tác phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, ý thức rất cao của cán bộ nhân viên khoa truyền nhiễm khi dịch bệnh xảy ra. Đó là các phòng buồng của nhân viên y tế, của trưởng khoa, của phó khoa, của điều dưỡng trưởng, của nhân viên trong khoa được dồn lại một cách tối đa nhất để dành những phòng buồng đó kê thêm giường cho người bệnh, đảm bảo hạn chế tối đa bệnh nhân phải nằm ghép.

Các ngày lễ, thứ 7, chủ nhật các cán bộ nhân viên của khoa luôn động viên nhau chủ động đến để hỗ trợ. Các bác sĩ đi học thì tranh thủ hết giờ học lại quay lại bệnh viện để làm việc để đảm bảo bệnh nhân của mình phụ trách được khám xét và theo dõi một cách sát sao, chỉ định xử lý một cách kịp thời. Đồng thời cũng đánh giá xem xét những trường hợp bệnh nhân nào tạm ổn định thì có thể hướng dẫn cho bệnh nhân điều trị ngoại trú. Dành giường cho các bệnh nhân nặng phải theo dõi thường xuyên.

Những cách thức đó thì bệnh viện nói chung và khoa truyền nhiễm nói riêng đã giải quyết rất tốt khi có dịch bệnh xảy ra.
PV: Các trang thiết bị của bệnh viện đang sử dụng là được sản xuất trong nước hay nhập ngoại? Những trang thiết bị đó có đủ đáp ứng không?

Ths.Bs Phạm Bá HiềnCác trang thiết bị đó tất cả được nhập ngoại 100%. Các máy móc đó được bệnh viện nhập vào thông qua các buổi đấu thầu của các hãng sản xuất trang thiết bị các máy móc chuẩn bị cho công tác điều trị. Về cơ bản đã đảm bảo nhu cầu của người bệnh khi khám chữa bệnh. Tuy nhiên, bệnh viện tiếp tục rà soát bổ sung cho những cái máy mà đã không còn thời gian sử dụng  nữa, để đảm bảo cho công tác chuyên môn của bệnh viện liên tục.

PV: Những chương trình đào tạo các cán bộ nhân viên mới vào hay cử đi học thêm được thực hiện như thế nào?

Ths.Bs Phạm Bá HiềnViệc đào tạo, tạo điều kiện cho các bác sĩ được đi học được nâng cao nghiệp vụ chuyên môn đấy là việc hết sức quan trọng. Nó không đơn thuần là phục vụ nghiệp vụ cho các bác sĩ mà chính là mục tiêu của bệnh viện để đáp ứng được yêu cầu chuyên môn của bệnh viện trong công tác chăm sóc, phục vụ bệnh nhân. Bệnh viện có muốn phục vụ bệnh nhân được tốt , chất lượng điều trị có được tốt thì các cán bộ nhân viên phải được đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn. 

PV: Hiện nay, đối tượng chính sách, thương binh, người khuyết tật thì có những chế độ nào khi thăm khám bệnh? Và bệnh viện có đường tiếp cận cho người khuyết tật không?

Ths.Bs Phạm Bá HiềnVới những đối tượng đó thì sẽ được ưu tiên thăm khám trước, bệnh nhân có BHYT thì thường những trường hợp đó đã được nhà nước mua bảo hiểm y tế sẽ được BHYT chi trả viện phí. Còn bệnh nhân không có BHYT mà gia đình không có điều kiện thì bệnh viện sẽ trích quỹ hỗ trợ cho những người nghèo để chi trả viện phí cho bệnh nhân.

Về đường tiếp cận cho người khuyết tật thì tổ quản lí chất lượng cũng đã thiết kế đường cho xe lăn, xe đẩy. Ngoài ra còn có thang máy ở một số dãy nhà để hỗ trợ bệnh nhân khuyết tật.Thang máy ở dãy nhà A Bệnh viện đa khoa Đống Đa


Đường tiếp cận đi lên cho xe đẩy và xe lăn dãy nhà D Bệnh viện đa khoa Đống ĐaĐại hội Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh chiến sĩ nhiệm kỳ 2020 - 2025

Vừa qua, tại Hội trường Trung tâm báo chí Quân đội (Quận 3, TP.HCM), Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh chiến sĩ đã tổ chức thành công đại hội, nhiệm kỳ 2020-2025.
2020-06-02 19:08:42

Nghệ An: Bị cán bộ Tổng đội TNXP đánh trọng thương, ba người trong gia đình phải nhập viện, cựu quân nhân gửi đơn tố cáo

Chỉ vì một xích mích nhỏ mà cả ba người trong gia đình cựu quân nhân Nguyễn Doãn Chín trú tại Đội sản xuất số 2, Tổng đội TNXP 5, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An bị ông Nguyễn Tùng Khánh cán bộ kỹ thuật Tổng đội TNXP 5 và ông Hồ Văn Đường kêu người đánh gây thương tích phải nhập viện cấp cứu.
2020-06-02 11:06:23

Xe máy điện Pega eSH tiếp tục đổi tên, giá giảm tiếp 5 triệu !

Vừa qua Công ty cổ phần xe điện PEGA LTT đã tổ chức sự kiện bàn giao siêu phẩm xe ga điện PEGA-S 2020 và tri ân khách hàng. Tại sự kiện diễn ra lần này, mẫu xe ra mắt cách đây không lâu của hãng là PEGA eSH được đổi sang tên gọi mới là PEGA-S. Bên cạnh đó, PEGA-S cũng được nâng cấp, cải tiến với chất lượng đẳng cấp thế giới.
2020-05-30 15:50:00

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03
Đang tải...