Bí thư Thành uỷ Hà Nội: Không có chuyện phân lô bán nền làm dự án phù hợp quy hoạch

2020-05-17 09:04:47
Bí thư Thành ủ y Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định thành phố tuyệt đối không có chuyện phân lô bán nền làm các dự án không phù hợp với quy hoạch, và làm rõ việc quy hoạch trục Hồ Tây-Ba Vì

Chiều 16/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thuộc đơn vị bầu cử số 5 đã tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, tại huyện Hoài Đức.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hoài Đức. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Dự buổi tiếp xúc cử tri có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của thành phố Hà Nội.

Tại buổi tiếp xúc, đa số cử tri đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và Thủ đô trong thời gian qua, nhất là việc thành phố đã kiểm soát tốt dịch COVID-19 cũng như khẩn trương triển khai các biện pháp hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Cử tri đánh giá cao tư duy đổi mới, sự chỉ đạo của Huyện ủy Hoài Đức, thể hiện sự quán triệt sâu sắc, nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, tạo được niềm tin trong cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân ở địa phương.

Tuy nhiên, nhân dân mong muốn các cán bộ, đảng viên, nhất là các cán bộ chủ trì, cần đề cao hơn nữa trách nhiệm trước Đảng, trước dân, nêu cao tính chiến đấu, không để lọt các phần tử cơ hội, thoái hóa biến chất, có ý đồ lợi ích nhóm vào bộ máy lãnh đạo.

Bên cạnh đó, nhân dân rất phấn khởi trước kết quả đấu tranh hiện nay của Đảng trong việc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cũng như việc xử lý các vấn đề nổi cộm, phát sinh; bày tỏ sự tin tưởng rằng những kết quả đạt được sẽ giúp Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, hệ thống chính trị hoạt động ngày càng hiệu lực, hiệu quả.

Cử tri mong muốn nhận được nhiều hơn nữa những thông tin về cuộc đấu tranh của Đảng, Nhà nước trong việc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; mong muốn thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương được phát trên hệ thống phương tiện thông tin đại chúng. Theo cử tri huyện Hoài Đức, đây là những thông tin bổ ích, góp phần định hướng dư luận, giúp quần chúng nắm vững thông tin và đồng tình với quan điểm của Đảng, không bị ảnh hưởng bởi các luồng thông tin độc hại, xuyên tạc.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển, đưa huyện Hoài Đức trở thành quận trong tương lai, cử tri Vương Văn Lâm (Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoài Đức) đề nghị Trung ương và thành phố Hà Nội quy hoạch thêm hệ thống trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện, nhất là trường cấp trung học cơ sở, tiểu học và mầm non tại các xã nằm ven sông Đáy nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học trên địa bàn huyện.

Nhấn mạnh huyện Hoài Đức có nhiều làng nghề phát triển, nhưng hiện tại trên địa bàn huyện chưa có nhiều quỹ đất để quy hoạch xây dựng các khu, cụm công nghiệp làng nghề, cử tri Nguyễn Huy Hoàng (xã An Thượng, huyện Hoài Đức) kiến nghị Chính phủ và thành phố Hà Nội tiếp tục quan tâm đến việc quy hoạch xây dựng thêm các cụm, khu công nghiệp để phát triển làng nghề, đảo bảo an sinh xã hội.

Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Hoài Đức, đồng thời cảm ơn cử tri đã chung tay ủng hộ Trung ương, Chính phủ và thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, cũng như ủng hộ sự lãnh đạo, điều hành của lãnh đạo huyện Hoài Đức trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội thời gian qua.

Đề cập các ý kiến đề nghị thành phố quy hoạch và xây dựng thêm trường học trên địa bàn huyện, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, trong quá trình làm việc với huyện Hoài Đức và các quận, huyện vừa qua, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu các địa phương không vì quá chú trọng quy hoạch phát triển công nghiệp, thương mại mà lơ là quy hoạch hạ tầng xã hội, nhất là bảo đảm quỹ đất xây dựng trường học; đồng thời khẳng định Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố sẽ quan tâm giám sát vấn đề này.

Liên quan mục tiêu phát triển huyện Hoài Đức trở thành quận, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cho rằng một trong những tiêu chí khó khăn nhất mà huyện phải tập trung thực hiện là cân đối thu chi ngân sách. Muốn trở thành quận, Hoài Đức phải thu ngân sách bảo đảm đủ chi, không để thành phố phải hỗ trợ.

Hiện nay, nguồn thu của huyện vẫn phụ thuộc vào khai thác quỹ đất và để khắc phục vấn đề này, huyện phải tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, khuyến khích đổi mới sáng tạo, thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển thương mại, dịch vụ, công nghiệp, nhất là khai thác thế mạnh là công nghiệp làng nghề...

Làm rõ thêm ý kiến của cử tri đề nghị thành phố quy hoạch một số ô đất thuộc quy hoạch phân khu đô thị S3 dọc trục Hồ Tây-Ba Vì để thu hút đầu tư các dự án thương mại, dịch vụ và nhà ở, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, trục Hồ Tây-Ba Vì là trục kết nối phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô Hà Nội, kết nối văn hóa Thăng Long-Tràng An với văn hóa xứ Đoài, có ý nghĩa rất quan trọng, không đơn thuần là đường giao thông.

Các ô đất nêu trên là đất cây xanh. Quan điểm của thành phố là không “hy sinh” đất này để làm công nghiệp, thương mại. Đối với những quy hoạch tương tự, tinh thần chỉ đạo chung của thành phố là không từ bỏ lợi ích lâu dài vì mục tiêu kinh tế trước mắt, nhất là tuyệt đối không có chuyện phân lô bán nền làm các dự án không phù hợp với quy hoạch.

Thương về miền Trung ruột thịt...

Mấy ngày qua, đồng bào cả nước đau đáu hướng về miền Trung bão lũ. Ở đó, thiên tai lũ lụt đã làm hao mòn cuộc sống về vật chất và tinh thần của người dân miền Trung…
2020-10-22 23:16:40

Trường Đại học KDCNHN: Nâng tầm giá trị theo thời gian

Với giá trị văn hóa “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm - Văn minh”, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (KDCNHN) đã tạo ra một môi trường học tập, nghiên cứu, nâng cao kiến thức, phát triển kỹ năng, sáng tạo, bảo đảm cho người học khi tốt nghiệp đủ năng lực thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và môi trường hội nhập quốc tế.
2020-10-22 17:46:24

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phát triển đô thị thông minh không thực hiện theo phong trào

Chiều nay, 22/10, phát biểu tại phiên toàn thể Diễn đàn cấp cao Đô thị thông minh ASEAN năm 2020 (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn”, trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”…
2020-10-22 16:36:05

Gắn kết chặt chẽ “ba nhà” trong giáo dục nghề nghiệp

Sự gắn kết chặt chẽ giữa Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp sẽ đồng thời đem lại lợi ích cho cả ba bên.
2020-10-22 15:15:56

{Cập nhật} Chung tay cùng Tạp chí điện tử Hòa nhập ủng hộ người dân vùng lũ miền Trung

Miền Trung đang ngày đêm chống chọi với bão lũ, Tạp chí Điện tử Hòa nhập mong muốn cùng các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức, bạn đọc cùng chung tay trợ giúp người dân các tỉnh miền Trung
2020-10-22 10:30:00

TRỰC TIẾP: Lễ viếng, truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ hy sinh

Sáng 22/10, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Lễ viếng và Lễ truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, Quân khu 4 hy sinh được tổ chức theo nghi thức tang lễ Quân đội.
2020-10-22 09:23:31
Đang tải...