Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: “Tôi đăng ký hiến tạng là bình thường”

2015-10-27 19:06:26
“Tôi không phải trường hợp đặc biệt, bình thường thôi, công dân mà”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói với phóng viên bên hành lang Quốc hội về chuyện đăng ký hiến tạng.
Trước đó, tối 26/10, tại chương trình “Khi sự sống được sẻ chia”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã kêu gọi người dân đăng kí hiến tạng cứu người bệnh. Bản thân nữ Bộ trưởng cũng đã đăng ký hiến tạng từ năm 2013.

Trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội về việc “xung phong” hiến tạng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến  cho biết: “Hiện nay nhu cầu ghép tạng ở các bệnh nhân suy tạng, mắc  bệnh hiểm nghèo như bệnh thận, bệnh ung thư, suy các tạng là rất lớn... Có hàng ngàn đến hàng chục ngàn người có nhu cầu ghép tạng và chỉ có kỹ thuật đó may ra mới cứu sống được. Đặc biệt, kỹ thuật ghép tạng ở nước ta cũng đã làm được. Tuy nhiên cái khó vẫn là nguồn tạng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị  Kim Tiến, mấy tuần vừa rồi tại BV Việt Đức có hàng chục người chết não. Nếu người đó đã tham gia hiến tạng thì y tế sẽ lấy tạng của người đó (sau nhiều tiêu chuẩn chọn lọc) ghép cho danh sách người đang chờ như ghép gan, tim, thận, giác mạc... Nhưng vấn đề là người nhà không cho và lúc sống họ không có giấy hiến tạng. 

Nhấn mạnh về ý nghĩa của việc hiến tạng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, việc ghép tạng được thực hiện sẽ có 3 người hạnh phúc: người chết cứu được người khác; người nhà sẽ thấy thay vì tạng của người thân bị phân huỷ thì vẫn còn trong người được ghép; người được ghép được cứu sống. 


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời báo chí (Ảnh: Hồng Chuyên)

Dưới đây là nội dung trao đổi của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến với phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội. 
 
Thưa bà, khi bà kêu gọi người dân hiến tạng giúp đỡ bệnh nhân, suy nghĩ của bà như thế nào?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Đây là cần thiết, công dân nên làm việc có ích. Với bệnh nhân chết não, khi tử vong, thi thể sẽ chôn hoặc thiêu. Như vậy, đều trở về cát bụi.

Trước khi chết, nên hiến tạng để người bệnh hiểm nghèo được ghép, được sống. Người nhà đáng lẽ ra buồn thì lại vui, vì giúp cho người thân của mình làm việc có ích; giúp các phần tạng hồi sinh, có ích. Thầy thuốc là cầu nối. 3 người hạnh phúc nhưng hạnh phúc nhất là người được cứu.

Người dân có hưởng ứng việc hiến tạng không, thưa bà?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Mình phải nhờ các chức sắc tôn giáo như linh mục, hòa thượng giảng về triết lý giáo phái, khuyến khích người dân làm việc thiện, càng hiến tạng, làm việc có ích càng mau được siêu thoát. Tuyên truyền rộng rãi để thấy đó là việc có ích.

Mặt khác, theo thuyết tôn giáo, Phật giáo đều khuyến khích làm việc thiện.

Thưa bà, liệu số lượng người hiến tạng sẽ tăng dần?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Với sự vận động của báo chí, mặt trận đoàn thể, sự hưởng ứng của người dân, các chức sắc tôn giáo thì sẽ tăng lên. Các nước phương Tây thì rất dễ nhưng các nước người dân theo đạo Phật thì sợ điều đó. Nhưng theo đại biểu Thích Thanh Quyết, trong các điều Phật dạy, việc hiến tạng thì càng mau được siêu thoát.

Xin bà cho biết động cơ cá nhân của mình khi đăng ký hiến tạng vào năm 2013?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Tôi xung phong làm Chủ tịch hội. Không phải chuyện quản lý nhà nước, nếu là người dân thì mình cũng làm như thế. Quản lý nhà nước thì càng phải thúc đẩy nhanh để có nguồn tạng.

Khi đăng ký hiến tạng, bà có gặp phải sự can ngăn của người thân, gia đình không?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Người nhà tôi đều là thầy thuốc nên hoàn toàn ủng hộ. Ngoài tôi ra có anh Kim là Phó chủ tịch Hội (ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam- PV ) cũng đăng ký hiến tạng.

Hành động của bà có tính chất nêu gương lớn. Vậy để hoạt động này đi vào thực tế, theo bà nên phải triển khai như thế nào?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Hội vận động này rất lớn, có người làm ở Mặt trận tổ quốc, công tác nhà nước, thầy thuốc, hoà thượng, bậc chức sắc tôn giáo, linh mục trên khắp cả nước. Điểm tiếp cận đăng ký hiến tạng ở cả 3 miền... tạo thành một phong trào rộng khắp. Tuy nhiên, cản trở ở đây là văn hoá. 

Năm 2013, có ai biết tôi đã đăng ký đâu. Khi ra phong trào thì mới biết. Nhiều người dân đã hiến rồi, đăng ký và hiến tạng nhiều lắm. Tôi không phải trường hợp đặc biệt, bình thường thôi, công dân mà.

Xin cảm ơn bà!

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

9 tháng, sản xuất công nghiệp TP.HCM tăng 3,2% so với cùng kỳ

Ngày 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh, tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý IV năm 2023.
2023-09-28 14:05:00

TP.HCM ra mắt hệ thống quản lý hành chính, thủ tục văn bản nền tảng số

Sáng 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức công bố Hệ thống quản trị thực thi Thành phố trên nền tảng số.
2023-09-28 13:30:00

Đến Phú Quốc mùa Trung Thu cùng rước đèn và đón pháo hoa

Mùa Trung thu này trên đảo Ngọc sẽ không chỉ là đèn lồng đỏ, mặt nạ giấy bồi hay những trò chơi dân gian. Sẽ còn cả có một đại tiệc linh đình với pháo hoa rực sáng và chuỗi lễ hội đặc sắc đón chờ các em nhỏ và gia đình tại Thị trấn Hoàng Hôn.
2023-09-28 09:33:28

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba

Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba do đồng chí Esteban Lazo Hernandez, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba, dẫn đầu sang thăm Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro tới Vùng giải phóng tỉnh Quảng Trị, miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2023).
2023-09-28 09:23:40

Công ty Cổ phần Tập đoàn KSFinance thay tên sau nhiều lùm xùm

Sau thời gian gian dài bị người dân căng băng rôn đòi tiền liên quan đến KSFinance. Mới đấy, HĐQT của KSFinance đã ra thông báo đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Real Tech.
2023-09-28 08:30:00

Quảng Ninh: Khánh thành nhà tình thương cho người khuyết tật tại thị xã Đông Triều

Thực hiện chương trình xoá nhà tạm, nhà ở dột nát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, qua rà soát, trên địa bàn xã Yên Đức (TX Đông Triều) hiện có 2 hộ gia đình đang sinh sống trong những ngôi nhà cấp 4 đều đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy hiểm cần được hỗ trợ xây mới. Cả 2 gia đình này đều là hộ có người khuyết tật, hoàn cảnh rất khó khăn.
2023-09-27 20:59:56
Đang tải...