Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: “Tôi đăng ký hiến tạng là bình thường”

2015-10-27 19:06:26 0 Bình luận
“Tôi không phải trường hợp đặc biệt, bình thường thôi, công dân mà”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói với phóng viên bên hành lang Quốc hội về chuyện đăng ký hiến tạng.
Trước đó, tối 26/10, tại chương trình “Khi sự sống được sẻ chia”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã kêu gọi người dân đăng kí hiến tạng cứu người bệnh. Bản thân nữ Bộ trưởng cũng đã đăng ký hiến tạng từ năm 2013.

Trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội về việc “xung phong” hiến tạng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến  cho biết: “Hiện nay nhu cầu ghép tạng ở các bệnh nhân suy tạng, mắc  bệnh hiểm nghèo như bệnh thận, bệnh ung thư, suy các tạng là rất lớn... Có hàng ngàn đến hàng chục ngàn người có nhu cầu ghép tạng và chỉ có kỹ thuật đó may ra mới cứu sống được. Đặc biệt, kỹ thuật ghép tạng ở nước ta cũng đã làm được. Tuy nhiên cái khó vẫn là nguồn tạng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị  Kim Tiến, mấy tuần vừa rồi tại BV Việt Đức có hàng chục người chết não. Nếu người đó đã tham gia hiến tạng thì y tế sẽ lấy tạng của người đó (sau nhiều tiêu chuẩn chọn lọc) ghép cho danh sách người đang chờ như ghép gan, tim, thận, giác mạc... Nhưng vấn đề là người nhà không cho và lúc sống họ không có giấy hiến tạng. 

Nhấn mạnh về ý nghĩa của việc hiến tạng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, việc ghép tạng được thực hiện sẽ có 3 người hạnh phúc: người chết cứu được người khác; người nhà sẽ thấy thay vì tạng của người thân bị phân huỷ thì vẫn còn trong người được ghép; người được ghép được cứu sống. 


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời báo chí (Ảnh: Hồng Chuyên)

Dưới đây là nội dung trao đổi của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến với phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội. 
 
Thưa bà, khi bà kêu gọi người dân hiến tạng giúp đỡ bệnh nhân, suy nghĩ của bà như thế nào?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Đây là cần thiết, công dân nên làm việc có ích. Với bệnh nhân chết não, khi tử vong, thi thể sẽ chôn hoặc thiêu. Như vậy, đều trở về cát bụi.

Trước khi chết, nên hiến tạng để người bệnh hiểm nghèo được ghép, được sống. Người nhà đáng lẽ ra buồn thì lại vui, vì giúp cho người thân của mình làm việc có ích; giúp các phần tạng hồi sinh, có ích. Thầy thuốc là cầu nối. 3 người hạnh phúc nhưng hạnh phúc nhất là người được cứu.

Người dân có hưởng ứng việc hiến tạng không, thưa bà?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Mình phải nhờ các chức sắc tôn giáo như linh mục, hòa thượng giảng về triết lý giáo phái, khuyến khích người dân làm việc thiện, càng hiến tạng, làm việc có ích càng mau được siêu thoát. Tuyên truyền rộng rãi để thấy đó là việc có ích.

Mặt khác, theo thuyết tôn giáo, Phật giáo đều khuyến khích làm việc thiện.

Thưa bà, liệu số lượng người hiến tạng sẽ tăng dần?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Với sự vận động của báo chí, mặt trận đoàn thể, sự hưởng ứng của người dân, các chức sắc tôn giáo thì sẽ tăng lên. Các nước phương Tây thì rất dễ nhưng các nước người dân theo đạo Phật thì sợ điều đó. Nhưng theo đại biểu Thích Thanh Quyết, trong các điều Phật dạy, việc hiến tạng thì càng mau được siêu thoát.

Xin bà cho biết động cơ cá nhân của mình khi đăng ký hiến tạng vào năm 2013?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Tôi xung phong làm Chủ tịch hội. Không phải chuyện quản lý nhà nước, nếu là người dân thì mình cũng làm như thế. Quản lý nhà nước thì càng phải thúc đẩy nhanh để có nguồn tạng.

Khi đăng ký hiến tạng, bà có gặp phải sự can ngăn của người thân, gia đình không?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Người nhà tôi đều là thầy thuốc nên hoàn toàn ủng hộ. Ngoài tôi ra có anh Kim là Phó chủ tịch Hội (ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam- PV ) cũng đăng ký hiến tạng.

Hành động của bà có tính chất nêu gương lớn. Vậy để hoạt động này đi vào thực tế, theo bà nên phải triển khai như thế nào?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Hội vận động này rất lớn, có người làm ở Mặt trận tổ quốc, công tác nhà nước, thầy thuốc, hoà thượng, bậc chức sắc tôn giáo, linh mục trên khắp cả nước. Điểm tiếp cận đăng ký hiến tạng ở cả 3 miền... tạo thành một phong trào rộng khắp. Tuy nhiên, cản trở ở đây là văn hoá. 

Năm 2013, có ai biết tôi đã đăng ký đâu. Khi ra phong trào thì mới biết. Nhiều người dân đã hiến rồi, đăng ký và hiến tạng nhiều lắm. Tôi không phải trường hợp đặc biệt, bình thường thôi, công dân mà.

Xin cảm ơn bà!

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Bí thư Thành ủy Hải Phòng thăm Mẹ Việt Nam anh hùng

Chiều 24/7, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu đến thăm, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công tiêu biểu trên địa bàn quận Đồ Sơn, trong đó có mẹ Việt Nam anh hùng Cao Thị Mó.
2024-07-24 21:20:32

Trăn trở nơi cội nguồn tri ân

Ngày 27 tháng 7 hàng năm, các thế hệ người Việt Nam không thể quên bày tỏ sự tri ân đối với các Anh hùng liệt sỹ, thương binh đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc. Nhưng không phải ai cũng biết đến một địa điểm đã trở thành di tích lịch sử quốc gia, là nơi “phát tích” ngày 27/7 ở xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Và, càng không nhiều người nhớ, biết đến, nơi đây còn có những di tích cần được ghi danh…
2024-07-24 18:27:00

Hà Nội: Sập biệt thự lúc rạng sáng, 7 người may mắn thoát chết

Sau mưa lớn, căn biệt thự tiền tỷ ở huyện Quốc Oai, Hà Nội rung lắc và đổ sập vào rạng sáng nay (24/7). 7 người trong gia đình tháo cháy khỏi đống đổ nát.
2024-07-24 13:40:21

Hải Phòng treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng vừa có Thông báo 2588/SVHTT-QLVH về “việc treo cờ rủ và dừng, hoãn tổ chức các chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”.
2024-07-24 13:16:31

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng- trái tim rực cháy ngọn lửa cách mạng vì Tổ quốc, vì Đảng và vì nhân dân

Trong cuộc đời, tôi rất may mắn đã có nhiều cuộc gặp gỡ, trò chuyện với Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng. Lần gặp nào đồng chí Tổng Bí thư cũng để lại trong lòng tôi ấn tượng sâu sắc về con người tài, đức vẹn toàn; sự khâm phục về đức tính khiêm nhường, giản dị, cần, kiệm, liêm, chính với trái tim rực cháy ngọn lửa cách mạng với những quan tâm đặc biệt về hòa bình, tự do, độc lập, dân chủ cho Tổ quốc Việt Nam.
2024-07-24 11:49:05

Giao Phong (Nam Định): Tổ chức tri ân, tặng quà các thương binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, chiều 23/7, Tạp chí Điện tử Hoà nhập phối hợp cùng UBND xã Giao Phong, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ tặng quà tri ân cho các thương bệnh binh, người có công trên địa bàn.
2024-07-23 19:21:00
Đang tải...