“Bữa tiệc” âm nhạc của những người khiếm thị

2020-07-13 19:06:10
14 tiết mục đặc sắc đến từ 06 đơn vị ‘hội người mù Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm và Long biên’ đã tạo nên một “bữa tiệc” âm nhạc của những người khiếm thị trong buổi sáng ngày 13/7 tại nhà văn hóa quận Hai Bà Trưng Hà Nội. .

Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình  liên hoan “Tiếng hát người khiếm thị Thủ đô ” năm 2020 do hội người mù TP.Hà Nội phát động.

Tiết mục hợp ca của 6 đơn vị

Chia sẻ về ý nghĩa của chương trình, anh Hoàng Văn Lý- Chủ tịch Hội người mù quận Hoàn Kiếm - Trưởng ban tổ chức cho biết: Đây là sân chơi bổ ích, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng và quyền được tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của người khiếm thị. Qua đó khuyến khích họ tự tin thể hiện tài năng trong sáng tác, biểu diễn nghệ thuật, làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần; góp phần làm thay đổi nhận thức xã hội, xóa bỏ rào cản, tạo điều kiện để người khiếm thị nói riêng cũng như những người khuyết tật vươn lên hòa nhập cộng đồng.Liên hoan lần này cũng là sự kiện  hướng tới  kỉ niệm 75 năm Cách Mạng Tháng Tám thành công, Quốc Khánh 2/9, kỉ niệm 1010 năm Thăng Long- Hà Nội và chào mừng đại hội đảng các cấp.

Trong khuôn khổ liên hoan,  14 tiết mục đặc sắc, được giàn dựng công phu đến từ 06 đơn vị  đã tạo nên một bữa tiệc âm nhạc hấp dẫn dành cho những khán giả. Khán phòng của nhà văn hóa quận Hai Bà Trưng  liên tục vỡ òa bởi những  tràng pháo tay cổ vũ sau mỗi tiết mục  hoàn thành phần trình   diễn trên sân khấu.

Không chỉ đem đến liên hoan những tác phẩm ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, điểm nổi bật tại liên hoan là các tiết mục  tự biên từ chính các tác giả khiếm thị.

Ca khúc Cười lên Việt Nam do 2 tác giả Nguyễn Thanh Bình và Hoàng Văn Lý sáng tác để cổ vũ toàn thể người dân Việt Nam tự tin, đoàn kết vượt qua đại dịch Covid-19 được lựa chọn làm tiết mục mở màn cho chương trình. Và điều bất ngờ hơn cả với tất cả các khán giả đó là sự xuất hiện của những vũ công  minh họa cho ca khúc cũng chính là  những vũ công khiếm thị. Đây là các thành viên đến từ CLB khiêu vũ của những người khiếm thị. CLB là tập hợp những anh chị em khiếm thị đam mê  bộ môn khiêu vũ đã trải qua các khóa đào tạo  do trung tâm Reach tổ chức.

Ca khúc Cười lên Việt Nam  với màn vũ đạo  của những vũ công khiếm thị gây ấn tượng mạnh tại liên hoan

Thầy Tô  Văn Hòa- người nhiều tháng nay là HLV cho clb không dấu được  niềm hạnh phúc khi chứng kiến những học trò khiếm thị của mình tự tin cùng những bước nhảy trên sân khấu: “Trước đây, khi tôi nói rằng mình đang dạy khiêu vũ cho những người khiếm thị, có không ít người đã nói với tôi rằng: Người khiếm thị thì làm sao mà có thể làm được điều này?  Không nhìn thấy thì làm sao họ có thể nhìn được những động tác hướng dẫn của thầy, làm sao họ có thể có được sự cảm nhận về không gian xung quanh mình? Nhưng với lòng kiên trì, sự quyết  tâm và nỗ lực tìm tòi những phương pháp phù hợp với điều kiện tiếp nhận của những người khiếm thị, ngày hôm nay, chúng tôi đã chứng minh  với  mọi người rằng điều  kì diệu vẫn có thể xảy ra nếu chúng ta biết vượt qua những giới hạn của bản thân.” - Thầy Hòa tâm sự.

 Em Nguyễn An Như hội viên hội người mù Đống Đa tự tin trình diễn với cây đàn tranh.

Anh Trần Văn Hoan phó chủ tịch hội người mù Đống Đa cho biết: “Để chuẩn bị cho chương trình liên hoan lần này, chúng tôi đã tích cực tập luyện từ đầu năm 2019. Ngày hôm nay, khán giả không chỉ được thưởng thức  những tiết mục đơn ca sâu lắng mà còn được đến với những màn kết hợp song ca, tam ca, những tiết mục độc tấu nhạc cụ và nhất là phần hợp ca được  giàn dựng công phu với sự kết hợp của các diễn viên đến từ 06 đơn vị. Sự kết hợp này không chỉ thể hiện tinh thần đoàn kết mà cũng là cơ hội để chúng tôi học hỏi nhau về kinh nghiệm trong quá trình biểu diễn”.

Cũng theo ban tổ chức chương trình, 03 tiết mục xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn  và tiếp tục đầu tư luyện tập để tham dự liên hoan cấp thành phố trong tháng 9 năm 2020.

Nghệ An: Giãn cách xã hội TP Vinh và huyện Diễn Châu theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 17/6

HOANHAP.VN - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, chiều tối 16/6, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định giãn cách xã hội toàn bộ TP. Vinh và Huyện Diễn Châu theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 17/6 để phòng dịch COVID-19.
2021-06-17 09:53:34

Vĩnh Phúc: Một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ được hoạt động trở lại từ 0h ngày 17/6

Từ 0h ngày 17/6, tỉnh Vĩnh Phúc cho phép các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được hoạt động nhưng phải chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và phải thực hiện một số điều kiện.
2021-06-17 08:57:58

Chuyển Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội

Theo Thông báo của Thanh tra Chính phủ, từ ngày 21/6/2021, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội có địa chỉ tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao Hà Đông, 182 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông được chuyển đến địa chỉ số 1 Ngô Thì Nhậm, phường Quang Trung, quận Hà Đông.
2021-06-17 08:26:50

TP. Vinh - Nghệ An: Giãn cách xã hội từ 0h ngày 17/6

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An quyết định giãn cách xã hội toàn bộ TP. Vinh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 17/6 cho đến khi có quyết định mới và phong tỏa cách ly các địa bàn khu dân cư tại những nơi mà bệnh nhân cư trú.
2021-06-17 08:21:49

Thông tin kinh tế, tài chính ngày 17/6/2021: Những ngân hàng đang 'ôm' nhiều bất động sản

Giá vàng hôm nay 17/6: Nguy cơ giảm mạnh. Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 17/6: Tích lũy trong vùng 1.350-1.375 điểm. 90% doanh nghiệp du lịch tại TP.HCM đã ngưng hoạt động. Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro.
2021-06-17 07:47:40

Công ty Điện lực Nghệ An: Đẩy nhanh tiến độ các công trình điện đảm bảo chất lượng phục vụ cho người dân

Theo tính toán của Công ty Điện lực Nghệ An, nhu cầu điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt trên địa bàn tỉnh trung bình hàng năm tăng khoảng hơn 12%, đặc biệt vào mùa cao điểm. Với định hướng phát triển của ngành điện luôn bám sát với tình hình thực tế. Từ đó, Công ty đã tập trung đẩy nhanh tiến độ, kịp thời xây dựng các công trình đảm bảo phục vụ cho người dân trong toàn tỉnh.
2021-06-16 18:30:45
Đang tải...