“Bữa tiệc” âm nhạc của những người khiếm thị

2020-07-13 19:06:10
14 tiết mục đặc sắc đến từ 06 đơn vị ‘hội người mù Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm và Long biên’ đã tạo nên một “bữa tiệc” âm nhạc của những người khiếm thị trong buổi sáng ngày 13/7 tại nhà văn hóa quận Hai Bà Trưng Hà Nội. .

Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình  liên hoan “Tiếng hát người khiếm thị Thủ đô ” năm 2020 do hội người mù TP.Hà Nội phát động.

Tiết mục hợp ca của 6 đơn vị

Chia sẻ về ý nghĩa của chương trình, anh Hoàng Văn Lý- Chủ tịch Hội người mù quận Hoàn Kiếm - Trưởng ban tổ chức cho biết: Đây là sân chơi bổ ích, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng và quyền được tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của người khiếm thị. Qua đó khuyến khích họ tự tin thể hiện tài năng trong sáng tác, biểu diễn nghệ thuật, làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần; góp phần làm thay đổi nhận thức xã hội, xóa bỏ rào cản, tạo điều kiện để người khiếm thị nói riêng cũng như những người khuyết tật vươn lên hòa nhập cộng đồng.Liên hoan lần này cũng là sự kiện  hướng tới  kỉ niệm 75 năm Cách Mạng Tháng Tám thành công, Quốc Khánh 2/9, kỉ niệm 1010 năm Thăng Long- Hà Nội và chào mừng đại hội đảng các cấp.

Trong khuôn khổ liên hoan,  14 tiết mục đặc sắc, được giàn dựng công phu đến từ 06 đơn vị  đã tạo nên một bữa tiệc âm nhạc hấp dẫn dành cho những khán giả. Khán phòng của nhà văn hóa quận Hai Bà Trưng  liên tục vỡ òa bởi những  tràng pháo tay cổ vũ sau mỗi tiết mục  hoàn thành phần trình   diễn trên sân khấu.

Không chỉ đem đến liên hoan những tác phẩm ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, điểm nổi bật tại liên hoan là các tiết mục  tự biên từ chính các tác giả khiếm thị.

Ca khúc Cười lên Việt Nam do 2 tác giả Nguyễn Thanh Bình và Hoàng Văn Lý sáng tác để cổ vũ toàn thể người dân Việt Nam tự tin, đoàn kết vượt qua đại dịch Covid-19 được lựa chọn làm tiết mục mở màn cho chương trình. Và điều bất ngờ hơn cả với tất cả các khán giả đó là sự xuất hiện của những vũ công  minh họa cho ca khúc cũng chính là  những vũ công khiếm thị. Đây là các thành viên đến từ CLB khiêu vũ của những người khiếm thị. CLB là tập hợp những anh chị em khiếm thị đam mê  bộ môn khiêu vũ đã trải qua các khóa đào tạo  do trung tâm Reach tổ chức.

Ca khúc Cười lên Việt Nam  với màn vũ đạo  của những vũ công khiếm thị gây ấn tượng mạnh tại liên hoan

Thầy Tô  Văn Hòa- người nhiều tháng nay là HLV cho clb không dấu được  niềm hạnh phúc khi chứng kiến những học trò khiếm thị của mình tự tin cùng những bước nhảy trên sân khấu: “Trước đây, khi tôi nói rằng mình đang dạy khiêu vũ cho những người khiếm thị, có không ít người đã nói với tôi rằng: Người khiếm thị thì làm sao mà có thể làm được điều này?  Không nhìn thấy thì làm sao họ có thể nhìn được những động tác hướng dẫn của thầy, làm sao họ có thể có được sự cảm nhận về không gian xung quanh mình? Nhưng với lòng kiên trì, sự quyết  tâm và nỗ lực tìm tòi những phương pháp phù hợp với điều kiện tiếp nhận của những người khiếm thị, ngày hôm nay, chúng tôi đã chứng minh  với  mọi người rằng điều  kì diệu vẫn có thể xảy ra nếu chúng ta biết vượt qua những giới hạn của bản thân.” - Thầy Hòa tâm sự.

 Em Nguyễn An Như hội viên hội người mù Đống Đa tự tin trình diễn với cây đàn tranh.

Anh Trần Văn Hoan phó chủ tịch hội người mù Đống Đa cho biết: “Để chuẩn bị cho chương trình liên hoan lần này, chúng tôi đã tích cực tập luyện từ đầu năm 2019. Ngày hôm nay, khán giả không chỉ được thưởng thức  những tiết mục đơn ca sâu lắng mà còn được đến với những màn kết hợp song ca, tam ca, những tiết mục độc tấu nhạc cụ và nhất là phần hợp ca được  giàn dựng công phu với sự kết hợp của các diễn viên đến từ 06 đơn vị. Sự kết hợp này không chỉ thể hiện tinh thần đoàn kết mà cũng là cơ hội để chúng tôi học hỏi nhau về kinh nghiệm trong quá trình biểu diễn”.

Cũng theo ban tổ chức chương trình, 03 tiết mục xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn  và tiếp tục đầu tư luyện tập để tham dự liên hoan cấp thành phố trong tháng 9 năm 2020.

Một số chính sách liên quan đến người khuyết tật

Người khuyết tật ở nước ta hiện nay chiếm một tỉ lệ khá cao, đó là những người không may mắn trong cuộc sống cần được giúp đỡ. Tìm hiểu chế độ trợ cấp của người tàn tật để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn là việc làm ý nghĩa, thiết thực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ. Căn cứ vào luật Người khuyết tật (Luật số 51/2010/QH12) Nhà nước đã có rất nhiều các chính sách hỗ trợ cho những hoàn cảnh không may mắn này.
2020-08-10 13:49:41

Thương binh Đỗ Văn Bẩm với ký ức về quá khứ hào hùng, anh dũng

HOANHAP.VN - Sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đất nước chiến tranh gian khổ, những người thanh niên khi ấy không có gì ngoài sức trẻ và ký ức về quá khứ hào hùng, anh dũng chiến đấu để giành lại độc lập tự do cho dân tộc.
2020-08-10 13:43:30

Thương binh Nguyễn Văn Bình: Ký ức vẹn nguyên và hạnh phúc đong đầy

Hòa bình đã về với đất nước bao nhiêu năm là bấy nhiêu thời gian thương binh Nguyễn Văn Bình sống với ký ức của một thời oanh liệt. Cuộc sống không cho ai tất cả mà cũng không lấy đi của ai tất cả… mà, ông trời vẫn “có mắt” bởi đã cho ông hạnh phúc đong đầy khi hai đứa con nuôi của ông lại thành một cặp…
2020-08-10 13:32:32

Chọn lối đi riêng cho học sinh lớp 9

Cánh cửa này có thể đóng lại, cánh cửa khác lại được mở ra nhiều hướng đi khác cho các em học sinh lớp 9, các gia đình lựa chọn. Công tác phân luồng, hướng nghiệp hiệu quả tại các trường THCS đã thúc đẩy nhiều học sinh mạnh dạn lựa chọn ngã rẽ mới: Học nghề. Với các em, học nghề sớm đem lại nhiều thuận lợi trong nâng cao tay nghề, có việc làm, thu nhập...
2020-08-10 13:24:32

"Về chiến trường xưa - Quảng Trị"

HOANHAP.VN - Đó là Chương trình do Hiệp hội DN của Thương binh và NKT Việt Nam phối hợp với Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập; Tạp chí Điện tử Hòa nhập cùng các đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước tổ chức nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại các Nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
2020-08-10 13:12:53

Sân bay Tà Cơn - Chứng tích một thời hào hùng

Có dịp tới thăm Di tích lịch sử Sân bay Tà Cơn (Quảng Trị), được nghe kể về 170 ngày đêm chiến đấu anh dũng của quân và dân ta tại nơi đây, bất cứ ai cũng dâng lên niềm tự hào và biết ơn sâu sắc….
2020-08-10 12:11:55
Đang tải...