Ca khúc “Cha ở đâu?”: Tiếng lòng của người con tìm cha liệt sỹ

2021-07-26 11:16:34
Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2021), nhà báo Tào Khánh Hưng - Phó Tổng Biên tập Báo Xây dựng vừa cho ra đời ca khúc mới “Cha ở đâu?”. Ca khúc đã thu hút người nghe với một câu chuyện có thật về người con liệt sỹ khi sinh ra chưa biết mặt cha. Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi với tác giả để biết thêm về ca khúc này. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
ca khuc cha o dau tieng long cua nguoi con tim cha liet sy
Nhà báo Nguyễn Anh Dũng - Tổng Biên tập Báo Xây dựng, nhà báo Nguyễn Ngọc Quyết – Tổng Biên tập Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập cùng nhà báo Tào Khánh Hưng tác giả ca khúc “Cha ở đâu?” dâng hoa và thắp hương tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Trường Sơn.

PV: Thưa nhà báo Tào Khánh Hưng, ông có thể cho bạn đọc Báo điện tử Xây dựng biết ca khúc “Cha ở đâu?” được sáng tác trong hoàn cảnh như thế nào?

Nhà báo Tào Khánh Hưng: Ca khúc này được tôi viết sau chuyến đi công tác tại tỉnh Quảng Trị (tháng 7/2020). Trong chuyến đi, tôi đã đến dâng hoa, thắp hương tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn và nghĩa trang Đường Chín; thăm những địa danh nổi tiếng trong chiến tranh khói lửa như: Sân bay Tà Cơn, trận địa Khe Sanh, làng Vây, Thành cổ Quảng Trị và dừng lại bên dòng sông Thạch Hãn… Những địa danh lịch sử này, ngày nhỏ tôi chỉ nghe trên đài, đọc trên báo, giờ được đến tận nơi nên trong lòng dâng trào nhiều cảm xúc. Sâu thẳm trong tôi còn có một nỗi niềm riêng khác. Đấy là những nghĩ suy, nhớ thương về người cha vợ là liệt sỹ. Năm 1966, ông đã có mặt tại đây cùng đồng đội tham gia những trận đánh ác liệt trong thành cổ Quảng Trị, Khe Sanh, Tà Cơn… và cha tôi đã hy sinh.

Trở về sau chuyến công tác, tôi đã viết một mạch 4 bài thơ về chủ đề tri ân các anh hùng liệt sỹ, trong đó có bài thơ “Cha ở đâu?”. Trong dịp kỷ niệm ngày 27/7/2020, tác phẩm được gửi dự thi và đạt Giải Ba tại cuộc thi sáng tác thơ về chủ đề Thương binh – Liệt sỹ do Trung tâm thơ ca Việt Nam tổ chức. Để lan tỏa lòng tri ân, bài thơ đã được tôi phổ nhạc thành ca khúc “Cha ở đâu?”. Ca khúc khi lên sóng, đã thu hút được sự chú ý của bạn đọc và vang lên trong các chương trình âm nhạc về chủ đề chiến sỹ.

ca khuc cha o dau tieng long cua nguoi con tim cha liet sy
Tổng Biên tập Nguyễn Anh Dũng và nhà báo Tào Khánh Hưng tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn tháng 7/2020.

PV: Qua ca khúc “Cha ở đâu?” ông muốn chia sẻ điều gì tới bạn đọc và người nghe?

“Con sinh ra chưa biết mặt cha

Khát khao một tiếng cha con gọi

Cha ở đâu sau từng trận đánh

Nơi Khe Sanh, đường 9 hay Nam Lào…”

Hình ảnh người cha trong ca khúc là liệt sỹ Nguyễn Văn Lưu (sinh năm 1940), quê ở huyện Thanh Oai, Hà Tây (cũ) nay là Thành phố Hà Nội. Năm 22 tuổi, cũng như bao thanh niên thời ấy, ông xung phong đi bộ đội, chiến đấu và anh dũng hy sinh tại mặt trận phía Nam... Ngày tạm biệt quê hương ra trận cũng là lần gặp cuối cùng của ông với gia đình. Ông để lại quê hương là tình yêu của mình - người vợ với “giọt máu hồng” yêu thương. Người con khi ra đời, chịu nhiều thiệt thòi, chưa một lần biết mặt cha và khao khát một tiếng cha mà cũng không có được.

“Tiếng con gọi cha trời đất cũng rưng rưng

Nghĩa trang Trường Sơn hào quang sáng bừng hàng mộ

Con thắp nén hương thơm, hương chia đều theo gió

Vòng hoa tươi con dâng linh hồn cha bay cao, trường tồn”

Bao năm trời, tôi và gia đình đau đáu trong lòng muốn tìm thấy hài cốt của ông để đón về quê hương. Nhưng trong trận chiến mưa bom, bão đạn khốc liệt, ông đã bị trúng bom và không còn hài cốt nguyên vẹn nữa. Tháng năm qua, gia đình tôi luôn mong cho linh hồn cha siêu thoát. Trong nghề báo tôi muốn được đi nhiều nơi để có cơ hội mong tìm thấy hài cốt của ông.

ca khuc cha o dau tieng long cua nguoi con tim cha liet sy
Nhà báo Tào Khánh Hưng, tác giả ca khúc “Cha ở đâu?” thắp hương tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Tôi nghĩ, trên khắp đất nước Việt Nam, cuộc chiến dù đã qua mấy chục năm nay nhưng còn nhiều gia đình khác cũng như gia đình tôi chưa tìm thấy mộ của người thân. Để lan tỏa lòng biết ơn tri ân tới những người mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, liệt sỹ và gia đình có công với cách mạng, tôi muốn qua ca khúc “Cha ở đâu?” là tiếng lòng bay xa chạm tới trái tim của người nghe.

PV: Ca khúc rất xúc động và khiến bao người nghe xong rưng rưng, rơi nước mắt. Xin trân trọng cảm ơn nhà báo Tào Khánh Hưng!

ca khuc cha o dau tieng long cua nguoi con tim cha liet sy
Bản ký âm ca khúc “Cha ở đâu?”

Hà Giang: Du lịch online với mùa vàng ở Hoàng Su Phì

Hàng năm, từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10, mảnh đất Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang trở nên đẹp hơn khi lúa trên những thửa ruộng bậc thang trải dài uốn lượn, ngả màu vàng óng ả. Mùa lúa chín cũng là mùa được mong chờ nhất trong năm ở Hoàng Su Phì.
2021-09-22 12:41:04

SHB được NHNN chấp thuận chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu

Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận việc chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10,5% và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền 100:28.
2021-09-22 09:32:13

Vai trò của nhà đầu tư cá nhân trong nước

Cùng với số lượng tài khoản gia tăng, tỷ trọng giá trị giao dịch nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước đạt mức cao nhất trong những năm gần đây. Đáng chú ý, dòng tiền vay cũng tăng cao.
2021-09-22 09:27:44

Bản tin Hòa Nhập ngày 22/9/2021: TP.HCM cho người dân đăng ký tiêm vaccine qua tổng đài 8066

TP HCM, đăng ký tiêm vắc xin qua tổng đài tin nhắn 8066, bốc thăm AFF Cup Việt Nam thuộc bảng B, Hà Nam, phát hiện 10 ca dương tính với Covid -19, Bộ Y tế đồng ý rút ngắn khoảng cách 2 mũi vắc xin AstraZeneca, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định, Bắc Ninh từ ngày 24/9 cho học sinh đến trường học tập.
2021-09-22 08:05:00

Chuyển hồ sơ sang Công an TP.Vinh điều tra vụ tố cáo lừa đảo phường hụi

Có trường hợp là chủ hụi cố tình lừa đảo. Thậm chí có những vụ vợ hụi mà đằng sau chủ hụi còn là cả đường dây lừa đảo lớn với những kẻ núp trong bóng tối giật dây.
2021-09-21 18:04:55

Thị trường BĐS sôi động trở lại

Thị trường BĐS đang được làm nóng lên từng ngày, mở ra một bước ngoặt mới trong cuối năm 2021 với sự trở lại hàng loạt của các doanh nghiệp địa ốc thông qua nhiều chương trình giới thiệu, mở bán dự án theo hình thức trực tuyến.
2021-09-21 10:52:17
Đang tải...