Các doanh nghiệp bất động sản sẽ duy trì hoạt động được bao lâu khi không có nguồn thu?

2020-04-24 14:01:13 0 Bình luận
Mới đây, trong báo cáo “Triển vọng ngành quý 2/2020” của CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), thì lĩnh vực Bất động sản bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19m, ngành bất động sản phải hứng chịu các tác động gián tiếp của dịch bệnh Covid-19 lên quá trình triển khai dự án, mở bán.

2 kịch bản cho bất động sản năm 2020

Qua đó, ít nhiều có ảnh hưởng đến dòng tiền của chủ đầu tư và sụt giảm trong ghi nhận lợi nhuận; tâm lý mua bán của người mua nhà cũng sẽ thận trọng hơn, giá cho thuê và tỷ lệ lấp đầy có xu hướng giảm. BSC đã đưa ra 2 kịch bản để dự đoán tăng trưởng của nhóm BĐS trong năm 2020:

Kịch bản thứ nhất là dịch bệnh Covid-19 sẽ được kiểm soát vào quý 2/2020 và hoạt động kinh doanh mở bán các dự án sẽ phục hồi vào nửa cuối năm 2020. Theo đó, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp bất động sản lần lượt tăng 55% và 11% so với năm 2019.

Kịch bản thứ hai dành cho trường hợp xấu nhất, dịch bệnh Covid-19 sẽ kiểm soát cuối năm 2020 và mức độ ảnh hưởng xấu nhất của các doanh nghiệp khi một số doanh nghiệp không thể ghi nhận các sản phẩm đất nền và việc bán buôn, chuyển nhượng dự án bị chậm lại. Theo đó, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp bất động sản ước tính lần lượt tăng 25% và - 10.6% so với năm 2019.

Thời gian chịu đựng được bao lâu? 

rong bối cảnh được đưa ra, BSC giả định doanh nghiệp không có doanh thu và dòng tiền được tạo ra nhưng vẫn phải trả lương cho người lao động (chi phí hoạt động), chi phí lãi vay và một số khoản phải trả (nếu có) trong năm nay, đồng thời nợ ngắn hạn được cơ cấu giãn nợ. Với vị thế tiền mặt và tương đương tiền, số dư tiền trung bình ngành bất động sản đủ sức duy trì hoạt động khoảng 11.1 tháng.

Nguồn: BSC

Số liệu từ BSC cho thấy, 6 doanh nghiệp có thời gian duy trì hoạt động cao hơn trung bình ngành gồm Nam Long (NLG) 47 tháng, Phát Đạt (PDR) gần 22 tháng, Tổng công ty DIC (DIG) 19 tháng, Novaland (NVL), Khang Điền (KDH) cùng 17 tháng và Văn Phú Invest (VPI) 13.6 tháng. Trong đó, Nam Long có thời gian duy trì hoạt động cao nhất, gấp hơn 4 lần trung bình ngành và gấp 94 lần doanh nghiệp thấp nhất.

Đi liền với số dư tiền đảm bảo hoạt động thời gian dài, tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu của của các doanh nghiệp bất động sản cũng được xét đến. Công thức tính thời gian duy trì hoạt động của BSC cho thấy vai trò của tiền và các khoản tương đương tiền, bên cạnh việc sử dụng hợp lý các loại chi phí và cân đối nợ vay. Trung bình ngành bất động sản ở mức 61% , trong đó 4 công ty đạt tỉ lệ thấp dưới 20% gồm NLG 14%, QCG 11%, KDH 10% và LDG 8%.

Nguồn: BSC

Thống kê nhóm cổ phiếu bất động sản niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, tại thời điểm cuối năm 2019, tỷ lệ tiền và các khoản tương đương tiền lớn nhất trong tổng tài sản thuộc về các doanh nghiệp: NLG với 18.24%, tương đương 1,967 tỷ đồng, DPG 14.02% tương đương 713 tỷ đồng, DIG 10.03% tương đương 819 tỷ đồng.

Ở thời điểm hiện nay, lượng tiền mặt này rõ ràng có thể giúp các doanh nghiệp duy trì được hoạt động cần thiết trong giả định xấu nhất của thị trường là Covid-19 kéo dài, vượt qua được giai đoạn “stress” cao nhất của thị trường khi không có doanh thu và dòng tiền. Đồng thời trong điều kiện môi trường lãi suất biến động, sở hữu tiền mặt dồi dào có thể giúp các công ty chủ động được nguồn vốn mở rộng quỹ đất, phát triển dự án mà hạn chế đi vay, phụ thuộc vào nguồn tín dụng bên ngoài để chờ nền kinh tế phục hồi. Đối với Nam Long, doanh nghiệp hiện đang được đánh giá có mức độ chịu "stress" thị trường tốt nhất ngành thì việc hợp tác với các đối tác nước ngoài để đầu tư phát triển dự án thay vì đi vay đã giúp Nam Long rất nhiều trong giai đoạn này.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chốt thời gian thông xe cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình

Việc giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư trước ngày 30/6/2024 là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ông Trần Thắng đã yêu cầu các ngành, địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.
2024-07-13 13:30:00

Khai mạc lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng Bình

Tối 12/7, tại Khu đô thị Bảo Ninh 1 (TP. Đồng Hới), Sở Du lịch phối hợp với công ty CP Regal Group tổ chức lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp.
2024-07-12 23:00:00

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hải Phòng dâng hương TBT đầu tiên báo Lao Động

Sáng 12/7, Đoàn cán bộ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TP.Hải Phòng đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thành phố và nhà cách mạng Nguyễn Đức Cảnh (xã An Đồng, huyện An Dương).
2024-07-12 21:30:42

Đoàn lãnh đạo TP Hải Phòng dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị

Chiều 12/7, Đoàn lãnh đạo TP.Hải Phòng dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ tại Trung tâm Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.
2024-07-12 20:28:48

Quảng Bình: HĐND đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo về vấn đề khai thác cát sông Gianh

Chiều ngày 11/7, tại TP. Đồng Hới, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp tục các nội dung phiên chất vấn, trả lời chất vấn; xem xét, thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp.
2024-07-11 16:00:00

SHB cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: “Giả mạo hỗ trợ” đăng ký xác thực sinh trắc học

Nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cơ quan quản lý để liên hệ với người dân “hỗ trợ cài đặt dịch vụ xác thực sinh trắc học” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
2024-07-11 15:10:32
Đang tải...