Cải tạo công trình công cộng để người khuyết tật tiếp cận: Việc làm thiết thực

2015-10-08 11:15:08
Quận Hoàng Mai (Hà Nội) có khoảng 20.000 người khuyết tật (NKT), trong đó rất nhiều người bị khuyết tật vận động. Mỗi khi tiếp cận với các công trình công cộng như: UBND, trạm y tế, trường học, nhà văn hóa, ngân hàng, bưu điện, điểm vui chơi... họ thường gặp nhiều trở ngại bởi phần lớn thiết kế của các công trình chưa có hoặc có nhưng chưa đủ các điều kiện để NKT có thể tiếp cận và sử dụng. Trước thực tế này, năm 2012 Hội NKT Hà Nội đã chọn quận Hoàng Mai làm thí điểm để cải tạo công trình công cộng, giúp NKT tiếp cận và sử dụng dễ dàng.
 
nguoi-khuyet-tat
Xây dựng, cải tạo các công trình công cộng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người khuyết tật tiếp cận hết sức 
thiết thực nhằm xây dựng một xã hội không rào cản.Ảnh: Minh Hải 

Sau khi tiến hành khảo sát các công trình công cộng, Hội NKT Hà Nội và Hội NKT quận Hoàng Mai đã lên phương án, lập kế hoạch thực hiện, trình UBND quận và các cơ quan chức năng xin phép tiến hành cải tạo và xây dựng đường tiếp cận cho NKT ở 4 đơn vị: UBND phường Mai Động, Ngân hàng Chính sách xã hội quận Hoàng Mai, Văn phòng Hội NKT quận Hoàng Mai, Trung tâm Dạy nghề quận Hoàng Mai. Kinh phí thực hiện là 52,984 triệu đồng, trong đó Hội NKT Hà Nội đóng góp 50 triệu đồng, số tiền còn lại Hội NKT quận Hoàng Mai vận động các tập thể, cá nhân có lòng hảo tâm trên địa bàn quyên góp, ủng hộ.

Hiện các công trình trên đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng và được NKT đánh giá rất cao. Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Hội NKT quận Hoàng Mai cho biết: "Các công trình hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng đã giúp NKT dễ dàng tiếp cận, sử dụng và còn góp phần không nhỏ nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân hiểu và quan tâm hơn tới NKT. Đây là việc làm hết sức thiết thực vì thế trong năm 2013, Hội NKT quận Hoàng Mai tiếp tục khảo sát các công trình công cộng trên địa bàn để tiến hành cải tạo, sửa chữa.

Năm 2012, Hội NKT Hà Nội tiến hành khảo sát về sự tiếp cận của NKT đối với 20 công trình công cộng (UBND phường, trường học, trạm y tế, trung tâm nhân đạo...) trên địa bàn thành phố, trong đó chọn 8 công trình ở quận Hoàng Mai và huyện Đông Anh để cải tạo, sửa chữa. Bên cạnh đó, Hội kiến nghị với UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan sửa chữa, xây dựng đường tiếp cận tại khu vực vỉa hè phố Đinh Tiên Hoàng và đường Kim Liên mới. Hiện các khu vực này đã có đường tiếp cận bảo đảm NKT ngồi xe lăn có thể đi lại dễ dàng... Tiếp nối kết quả đã đạt được, trong năm 2013, Hội cải tạo, sửa chữa 12 công trình công cộng ở các huyện Gia Lâm, Phú Xuyên, Quốc Oai. Dự kiến, đến cuối năm 2014, sẽ có 120 công trình công cộng được cải tạo và sửa chữa, giúp NKT tiếp cận dễ dàng hơn.

Tiepcan

Hà Nội có khoảng 90.000 NKT (chiếm khoảng 1,4% dân số của thành phố). Mặc dù đã có quy chuẩn quốc gia về xây dựng bảo đảm NKT tiếp cận từ khá sớm nhưng đến nay, các công trình tuân thủ quy chuẩn này trên địa bàn thành phố lại rất ít ỏi. Hầu như chỉ có các tòa nhà chung cư cao cấp, khách sạn ba sao trở lên và trung tâm thương mại mới có đường dốc cho người đi xe lăn. Những công trình công cộng không bảo đảm các quy chuẩn thiết kế tiếp cận cho NKT đã làm hạn chế rất nhiều hoạt động của NKT. Với xu thế phát triển của xã hội, NKT đang nỗ lực sống hòa nhập với cộng đồng. Họ tham gia nhiều hơn vào các hoạt động xã hội tăng cường giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm... Việc Hội NKT Hà Nội tiến hành cải tạo và sửa chữa công trình công cộng, bảo đảm NKT tiếp cận và sử dụng là hết sức thiết thực và cần thiết trong việc xây dựng một xã hội không rào cản.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Điều kiện triển khai xây dựng thị trường bán lẻ điện tại Việt Nam

Các nguyên tắc chính về các điều kiện tiên quyết để hình thành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh ở Việt Nam đã được quy định tại Quyết định số 63/2013/QĐ-TTg ngày 8/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 2093/QĐ-BCT ngày 7/8/2020 của Bộ Công Thương.
2023-06-09 14:00:04

VPBank thành lập khối Quản trị, Phân tích Dữ liệu, đẩy mạnh ứng dụng AI vào vận hành

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng cường ứng dụng phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo trong việc thúc đẩy giá trị kinh doanh, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã chính thức thành lập Khối Quản trị và Phân tích dữ liệu (EDA).
2023-06-09 11:06:22

Quốc hội nghe giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được triển khai nghiêm túc, đồng bộ, dân chủ, khoa học, công khai, minh bạch, bảo đảm thực chất và hiệu quả với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
2023-06-09 09:37:56

Đến năm 2050 không còn nhiệt điện than

Theo Quyết định 500/QĐ-TTg năm 2023, cơ cấu nguồn điện Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi theo hướng giảm và bỏ hẳn nhiệt điện than.
2023-06-08 21:32:36

Ưu đãi cho doanh nghiệp thuê người lao động khuyết tật

Doanh nghiệp có sử dụng lao động là người khuyết tật làm việc ổn định sẽ được hưởng 5 chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật.
2023-06-08 16:30:00

Nét vẽ diệu kỳ trên áo dài của người không tay một chân

Biến cố kinh hoàng ập đến, cướp đi 2 cánh tay và 1 chân. Từng đối mặt với mặc cảm và bị từ chối vì khuyết tật, ông Trần Hùng Bảo không buông xuôi số phận, luôn cố gắng vượt lên nghịch cảnh và đã trở thành thợ vẽ tranh trên áo dài và nổi tiếng.
2023-06-08 15:00:00
Đang tải...