Cám cảnh: Bố mắc bạo bệnh, đứa bé 6 tuổi thèm bữa cơm có thịt

2022-01-26 10:18:01 0 Bình luận

Chị Thị Trét (SN 1989), ở buôn Bu Gia, xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chồng chị, anh Điểu Vinh (SN 1995) đang từ một người khoẻ mạnh, bỗng dưng đổ bệnh, nằm liệt giường. 

Ở vùng đất biên giới này, có bệnh thì tự ở nhà chữa. Mãi đến khi sức khỏe người đàn ông trụ cột trong gia đình rơi vào cảnh thập tử nhất sinh, cơ thể chỉ còn da bọc xương, Thị Trét mới xoay xở đủ tiền đưa chồng đi bệnh viện. Anh Vinh bị u bao sợi thần kinh C5, C6. Cố gắng chạy chữa, cũng chỉ giữ được mạng sống nhưng Vinh đã mất hoàn toàn khả năng lao động.

Hoàn cảnh gia đình chị Trét hết sức khốn cùng (Ảnh: Dân trí)

Người đàn ông lâu nay khỏe mạnh, hoạt bát bất ngờ đổ bệnh. Con gái năm nay mới 6 tuổi, chưa biết lo nghĩ, cả nhà đã bị dồn vào cảnh cùng cực, bế tắc. Khốn khổ hơn nữa, Điểu Vinh vừa trải qua cuộc phẫu thuật, cũng là lúc căn nhà cũ nơi vợ chồng Thị Trét ở bao lâu nay đổ sập. Ngày từ viện trở về, cả ba người dắt díu nhau sang một căn nhà cũ của người thân để ở tạm.

Trong căn nhà gỗ rộng chừng 20 m2, chỉ có chiếc giường sắt là tài sản đáng tiền nhất. Mùa khô, gió vùng biên viễn thổi mạnh, căn nhà rung lên bần bật như chực chờ đổ sập. Thị Trét phải xin hàng xóm mấy tấm bạt rách, vây tạm xung quanh nhà để che chắn bớt gió.

Cô con gái 6 tuổi nhiều khi chỉ ước một bữa cơm có thịt (Ảnh: Dân trí)

Chị Trét tâm sự, từ ngày chòng nằm nhà, chị phải đi làm thuê khắp nơi mới đủ tiền mua gạo và mua thuốc điều trị. Bữa cơm của gia đình ba người, phần lớn chỉ là cơm trắng và chén cá khô. Nhiều hôm, cả hai vợ chồng đều ốm, cả nhà Thị Trét chỉ dám ăn cơm với rau rừng hoặc mấy trái su su mọc sau nhà.

"Đứa con nhỏ thì vô tư, nhiều hôm nó chỉ thèm một miếng thịt vì ăn cá khô mấy ngày liền. Thương nhất là Điều Vinh, anh ấy vừa phẫu thuật xong mà nhà khổ quá, không biết lấy tiền đâu để ăn uống bồi bổ cho lại sức. Bây giờ mùa màng cũng xong, tôi cũng như người mất việc vì không còn ai thuê nữa", Thị Trét ngại ngùng kể về cuộc sống hiện tại của ba người.

Hiện nay, do dịch bệnh nên anh Vinh chưa thể đến bệnh viện tái khám. Hàng ngày, Điểu Vinh tập bước đi bằng đôi nạng gỗ, dưới sự giúp đỡ của cô con gái. Ước mong duy nhất của người đàn ông này là sớm đi lại được để vợ con không còn khổ nữa.

Hoàn cảnh của gia đình chị Trét được Chủ tịch UBND xã Quảng Trực- ông Nguyễn Hải Lý xác nhận, mong nhận được sự trợ giúp từ mọi người để giúp đỡ họ.

Tương tự, hoàn cảnh gia đình anh Y Bi Al (SN 1978, buôn Bu Đắk, xã Thuận An, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) cũng khó khăn không kém. Anh bị tai nạn năm 2020 và nằm  liệt trên giường bệnh kể từ đó. Tình trạng của anh Y Bi rơi vào cảnh "ngàn cân treo sợi tóc" khi vết thương nhiễm trùng, hoại tử. Trải qua 5- 6 lần phẫu thuật, đi khắp các bệnh viện, người đàn ông 42 tuổi may mắn sống sót nhưng lại vô tình đưa cả gia đình vào "bước đường cùng" phải chạy bữa từng ngày. Mọi gánh nặng gia đình đổ dồn lên vai người vợ và đứa con trai thứ 2 đang đi làm thuê.

Đuqas con nhỏ nhất của anh chị mới 1 tuổi, bữa cơm gia đình nay chủ yếu chỉ còn cơm trắng cá khô, rau rừng. Nhiều bữa, đứa con trai 5 tuổi của chị khóc nằng nặc, bỏ ăn vì không chịu nổi vị đắng của đọt mây. Có hôm cá khô cũng hết, cả nhà chỉ ăn cơm với rau và muối ớt.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Nam Định: Đón Bằng công nhận xã Liên Minh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định là đơn vị hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng (thời kỳ kháng chiến chống Pháp và 15 năm xây dựng đổi mới). Đây cũng là một trong những xã điển hình về phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Vụ Bản, được UBND tỉnh Nam Định cấp Bằng công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu nổi trội về chuyển đổi số.
2024-05-25 19:47:14

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 ước tăng 13,15%

Báo cáo của Sở KH&ĐT tại phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh Nghệ An cho biết chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 5 ước tăng 13,15% so với cùng kỳ. Một số sản phẩm công nghiệp có mức tăng trưởng khá.
2024-05-25 14:30:00

Hà Tĩnh: Thi lớp 10 chuyên ngoại ngữ có 3 nguyện vọng Anh, Pháp, Trung

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 đang tới gần, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết đảm bảo cho các kỳ thi được diễn ra khách quan, công khai và minh bạch.
2024-05-25 13:10:00

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: 'Những lời dạy của Người đã đi vào trái tim tôi'

Đối với tôi, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương lớn về lòng yêu nước, đức hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc, về những giá trị nhân văn trong tư tưởng và tâm hồn của Người. Người là một Anh hùng Dân tộc mà nhân dân ta, cũng như bạn bè quốc tế tôn vinh.
2024-05-24 14:50:37

Nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện

Nhiều đại biểu Quốc hội có chung nhận định, năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, qua đó nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện.
2024-05-24 09:56:46

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Kinh tế Việt Nam còn nhiều cơ hội và niềm tin của các nhà đầu tư

Thảo luận tổ về tình hình KT-XH, sáng 23/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, tình hình KT-XH quý I vừa qua mặc dù không đạt được một số chỉ tiêu, nhưng được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao.
2024-05-24 09:38:26
Đang tải...