Cám cảnh mẹ già còng lưng nuôi 2 con tâm thần

2022-01-24 09:56:29 0 Bình luận

Đó là gia cảnh của cụ Trần Thị Tân (90 tuổi, ở thôn 7, xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa). Căn nhà nhỏ vỏn vẹn 15m2 là nơi trú ngụ của cụ và 2 người con thần kinh, ngoài ra có cả gà, vịt, chó, mèo ở cùng. Cả cuộc đời cụ Tân là một chuỗi ngày dài trong khốn khổ, bất hạnh và đói nghèo. Chồng mất sớm, sinh hai người con thì cô con gái đầu năm nay 63 tuổi bị viêm đa khớp và nhiều lúc lên cơn động kinh; con trai thứ 2 thì tâm thần. Cụ bảo cái chết có khi còn sung sướng hơn gấp nhiều lần.

Hoàn cảnh của cụ Tần rất khốn khó (Ảnh: Dân trí)

Khi cụ còn khoẻ, có thể đi mò cua bắt ốc  nuôi các con, giờ già yếu, bệnh tật nhiều cụ chỉ có thể đi lang thang nhặt đồng nát, cũng không đi đâu xa được, làng xóm người ta thương thì có cái gì mang lại cho. Mỗi ngày, may mắn thì được 20 nghìn đồng, có hôm chỉ có 5 nghìn đồng, 10 nghìn đồng. Cứ thế, bữa đói bữa no, cụ gồng gánh các con suốt hơn 60 năm qua.

"Thằng Tuấn (con trai thứ 2 của cụ) nó bỏ đi lang thang suốt ngày, trước đây khỏe phải đi tìm nó suốt đêm đến bật cả máu chân, giờ yếu không đi tìm được thì hôm nó về hôm nó ngủ ngoài đường, thương con cả đêm tôi cũng không chợp mắt được",  cụ Tân tâm sự với PV Dân trí.

Cụ Tần sợ một ngày nào đó sẽ phải rời xa các con (Ảnh: Dân trí)

Nỗi lo của cụ là căn nhà dột nát, xuống cấp trầm trọng, trời mưa trên nóc thì nước dột tứ tung, dưới thì nước ngập vào trong nhà, cả ba mẹ con cứ ngồi một xó. Hôm trước, chính quyền địa phương cho người xuống lấy bạt giăng che cho đỡ mưa, gió đỡ thốc vào nhà nhưng người con tâm thần của cụ lên cơn đã giật hết ra, căn nhà lại trở nên tan hoang. Một ngày nào đó, cụ theo ông bà tổ tiên nhưng còn 2 con thì không biết ai thương, ai chăm lo hộ.

Tương tự hoàn cảnh của cụ Tân, gia đình bà Trần Thị Chắt (65 tuổi) ở xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ, Nghệ An cám cảnh không kém. Bà có 2 người con, khi sinh người con thứ 2 được mấy tháng thì hai vợ chồng ly hôn, vì chồng cờ bạc rượu chè. Bà một mình đi chặt củi, nấu gạch kiếm tiền nuôi con.

Con trai đầu là anh Trần Văn Khánh (SN 1989) lúc mới sinh ra đã dị tật bẩm sinh, chân trái, tay trái bị liệt, không nói được. Thời gian về sua, anh thần trí không ổn định, thường loi đồ đạc ra cắn xé.

Người con thứ 2 của bà là anh Trần Văn Thành (SN 1992). Học xong lớp 7, vì điều kiện gia đình không thể học thêm, Thành phải đi làm sớm để kiếm tiền phụ giúp mẹ, ai thuê gì làm nấy.
Thế nhưng, trong một vụ tai nạn giao thông khiến anh bị chấn thương sọ não , phải phẫu thuật xử lý máu đông trong não, điều trị một thời gian dài mới hồi phục. Năm 2019, trong một vụ tai nạn giao thông, anh lại bị tai nạn gãy chân.

Cuối tháng 6/2021, trong lúc đi giao đá lạnh cho nhà hàng ở Bắc Giang, anh lại gặp nạn.  Vụ tai nạn đã khiến anh dập gan, lách, phải phẫu thuật và điều trị tại Bệnh viện tỉnh Bắc Giang. Con trai bị nạn ở xa, do điều kiện gia đình, dịch Covid -19, bà Chắt cũng phải trông chờ vào người quen, bạn bè của con giúp đỡ.

Sinh hoạt hàng ngày đã vất vả, lo từng bữa ăn cho con đã khó, nay bà phải chạy vạy, vay mượn khắp nơi để cứu con. Lúa trong nhà không còn để bán, mấy sào mía trước vườn còn xanh non. Tài sản giá trị nhất lúc này của gia đình bà là 1 con bò nhỏ (do bà nuôi rẽ bò mạ, khi đẻ me người ta cho) bà cũng định bán để lấy tiền chạy chữa cho con. Hiện nay, anh Thành đã qua cơn nguy kịch, chuyển về nhà điều trị nhưng sức khoẻ còn yếu và mọi sinh hoạt đều nhờ một tay mẹ già.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00

Nữ doanh nhân và giải pháp công nghệ lướt web cho người khuyết tật.

Nữ doanh nhân trẻ Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết cho dự án khởi nghiệp với mục tiêu cải thiện trải nghiệm duyệt website cho người khuyết tật.
2024-05-20 07:10:00

Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ

Làng Sen trời tháng 5 trong vắt, dòng người trong nước và quốc tế đổ về Kim Liên dự Lễ hội Làng Sen năm 2024 nhân dịp Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong không khí này, gợi nhớ những câu chuyện xúc động hai lần Bác Hồ về thăm quê hương.
2024-05-19 14:40:00

Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc làm việc tại Nghệ An

Vừa qua, Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc do ông Jang Hee Deok - Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với các tổ chức liên quan tại Nghệ An.
2024-05-19 12:48:00

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.
2024-05-19 11:44:00
Đang tải...