Cám cảnh mẹ ung thư chăm con tâm thần

2022-02-26 10:03:47 0 Bình luận
Gia đình đông người trông chờ vào đồng lương ít ỏi của cậu con trai út, bệnh tình của bà Tím ngày càng nặng và cần chi phí điều trị.

Bà Đặng Thị Tím (SN 1955, trú khóm Bình Đông A, phường Đông Thuận, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long). Cách đây 2 năm, bà phát hiện ung thư vú, đã phẫu thuật và xạ trị nên sức khoẻ không còn như trước.

Theo bà Tím, trước đây bà còn khoẻ có thể mưu sinh bằng nghề gói bánh tét, bánh it mang ra chợ bán. Nhưng kể từ khi bị bệnh, sức khoẻ không còn đảm bảo, hơn nữa  còn phải chăm sóc con trai bị mù, câm điếc từ nhỏ. Gần đây, người con phát bệnh tâm tâm thần, hú hét cả đêm khiến bà cũng mệt theo.

Con trai út của bà Tím sống ở Long An thấy vậy đưa vợ con về đây để tiện chăm sóc mẹ và anh, nhưng cũng rất vất vả. Hiện, vợ anh không có việc làm, phải lo cho 2 con nhỏ. Còn anh thì mới xin vào công ty gần nhà, lương tháng hơn 4 triệu đồng nhưng nuôi tới 6 người nên cứ thiếu trước hụt sau.

Được biết, bà Tím có BHYT nhưng gần một năm tới lui nằm viện điều trị, gia đình không có tiền đóng những khoản ngoài danh mục phải vay mượn. Bác sĩ ở Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ biết hoàn cảnh bà Tím khó khăn đã vận động hỗ trợ một phần.

Bà Tím bên cạnh con trai tật nguyền, tâm thần (Ảnh: Báo Vĩnh Long)

Giờ 3 tháng bà Tím phải tái khám một lần nhưng lương công nhân của con trai chỉ đủ ăn uống nên không có dư cho bà trị bệnh. Trong khi bệnh ung thư không có tiền tái khám thì mới đây, bà Tím thấy trong người mệt nhiều, đi khám được chẩn đoán mắc bệnh tim và được chuyển sang bệnh viện ở Cần Thơ điều trị nhưng bà không có tiền.

Bà Tím cho biết: “Vừa qua, nhờ chính quyền địa phương và một số nhà hảo tâm giúp đỡ, tôi mới có tiền mua thuốc cho mình và con trai tâm thần. Sắp tới chưa biết tính sao, vì đi bệnh viện điều trị thì phải có ít tiền, còn mua thuốc uống thì tiền bà con cho cũng chỉ được 5- 7 bữa nên tới đâu hay tới đó vậy”.

Tương tự, hoàn cảnh của  chị Trần Huỳnh Thu, anh Trần Vũ Linh (ấp Mương  Đào C, xã Vân Khánh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) hết sức khó khăn.  Chị Thu vốn tặt ở chân từ nhỏ, đi lại khó khăn, nay con bệnh nặng không biết xoay sở vào đâu.

Đầu năm 2021, gia đình đưa con Trần Minh Hoài (11 tuổi) đi khám bệnh, phát hiện ung thư máu đã di căn hạch. Bé Hoài được chỉ định dùng hóa chất khống chế khối u di căn nhiều nơi, mỗi toa hơn 7 triệu đồng sau khi đã trừ BHYT.

6 tháng dưới quê đưa Hoài đi khắp nơi khám bệnh đã “ngốn sạch” số tiền tiết kiệm hơn 10 triệu đồng, thậm chí còn phải vay thêm. Vì vậy, khi con lên thành phố chữa bệnh, chị Thu buộc phải chạy vạy khắp nơi. Đến nay, nợ chưa thể trả nên không vay tiếp được, mà bệnh của con lại chẳng thể chờ đợi.

Giờ đây, người mẹ khốn khổ đã chẳng có cách nào lo được số tiền để đóng viện phí cho toa thuốc sắp tới. Tay xoa nhẹ mái tóc của con trai, chị nấc nghẹn: “Nếu không lo được thì tôi đành đưa con về chứ biết làm sao bây giờ…”.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00

Nữ doanh nhân và giải pháp công nghệ lướt web cho người khuyết tật.

Nữ doanh nhân trẻ Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết cho dự án khởi nghiệp với mục tiêu cải thiện trải nghiệm duyệt website cho người khuyết tật.
2024-05-20 07:10:00

Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ

Làng Sen trời tháng 5 trong vắt, dòng người trong nước và quốc tế đổ về Kim Liên dự Lễ hội Làng Sen năm 2024 nhân dịp Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong không khí này, gợi nhớ những câu chuyện xúc động hai lần Bác Hồ về thăm quê hương.
2024-05-19 14:40:00

Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc làm việc tại Nghệ An

Vừa qua, Hiệp hội Thông tin người khuyết tật Hàn Quốc do ông Jang Hee Deok - Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với các tổ chức liên quan tại Nghệ An.
2024-05-19 12:48:00

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.
2024-05-19 11:44:00
Đang tải...