Cám cảnh mẹ ung thư chăm con tâm thần

2022-02-26 10:03:47 0 Bình luận
Gia đình đông người trông chờ vào đồng lương ít ỏi của cậu con trai út, bệnh tình của bà Tím ngày càng nặng và cần chi phí điều trị.

Bà Đặng Thị Tím (SN 1955, trú khóm Bình Đông A, phường Đông Thuận, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long). Cách đây 2 năm, bà phát hiện ung thư vú, đã phẫu thuật và xạ trị nên sức khoẻ không còn như trước.

Theo bà Tím, trước đây bà còn khoẻ có thể mưu sinh bằng nghề gói bánh tét, bánh it mang ra chợ bán. Nhưng kể từ khi bị bệnh, sức khoẻ không còn đảm bảo, hơn nữa  còn phải chăm sóc con trai bị mù, câm điếc từ nhỏ. Gần đây, người con phát bệnh tâm tâm thần, hú hét cả đêm khiến bà cũng mệt theo.

Con trai út của bà Tím sống ở Long An thấy vậy đưa vợ con về đây để tiện chăm sóc mẹ và anh, nhưng cũng rất vất vả. Hiện, vợ anh không có việc làm, phải lo cho 2 con nhỏ. Còn anh thì mới xin vào công ty gần nhà, lương tháng hơn 4 triệu đồng nhưng nuôi tới 6 người nên cứ thiếu trước hụt sau.

Được biết, bà Tím có BHYT nhưng gần một năm tới lui nằm viện điều trị, gia đình không có tiền đóng những khoản ngoài danh mục phải vay mượn. Bác sĩ ở Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ biết hoàn cảnh bà Tím khó khăn đã vận động hỗ trợ một phần.

Bà Tím bên cạnh con trai tật nguyền, tâm thần (Ảnh: Báo Vĩnh Long)

Giờ 3 tháng bà Tím phải tái khám một lần nhưng lương công nhân của con trai chỉ đủ ăn uống nên không có dư cho bà trị bệnh. Trong khi bệnh ung thư không có tiền tái khám thì mới đây, bà Tím thấy trong người mệt nhiều, đi khám được chẩn đoán mắc bệnh tim và được chuyển sang bệnh viện ở Cần Thơ điều trị nhưng bà không có tiền.

Bà Tím cho biết: “Vừa qua, nhờ chính quyền địa phương và một số nhà hảo tâm giúp đỡ, tôi mới có tiền mua thuốc cho mình và con trai tâm thần. Sắp tới chưa biết tính sao, vì đi bệnh viện điều trị thì phải có ít tiền, còn mua thuốc uống thì tiền bà con cho cũng chỉ được 5- 7 bữa nên tới đâu hay tới đó vậy”.

Tương tự, hoàn cảnh của  chị Trần Huỳnh Thu, anh Trần Vũ Linh (ấp Mương  Đào C, xã Vân Khánh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) hết sức khó khăn.  Chị Thu vốn tặt ở chân từ nhỏ, đi lại khó khăn, nay con bệnh nặng không biết xoay sở vào đâu.

Đầu năm 2021, gia đình đưa con Trần Minh Hoài (11 tuổi) đi khám bệnh, phát hiện ung thư máu đã di căn hạch. Bé Hoài được chỉ định dùng hóa chất khống chế khối u di căn nhiều nơi, mỗi toa hơn 7 triệu đồng sau khi đã trừ BHYT.

6 tháng dưới quê đưa Hoài đi khắp nơi khám bệnh đã “ngốn sạch” số tiền tiết kiệm hơn 10 triệu đồng, thậm chí còn phải vay thêm. Vì vậy, khi con lên thành phố chữa bệnh, chị Thu buộc phải chạy vạy khắp nơi. Đến nay, nợ chưa thể trả nên không vay tiếp được, mà bệnh của con lại chẳng thể chờ đợi.

Giờ đây, người mẹ khốn khổ đã chẳng có cách nào lo được số tiền để đóng viện phí cho toa thuốc sắp tới. Tay xoa nhẹ mái tóc của con trai, chị nấc nghẹn: “Nếu không lo được thì tôi đành đưa con về chứ biết làm sao bây giờ…”.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Bản tin Hòa Nhập số 11

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về giám sát chuyên đề thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, gồm: xây dựng nông thôn mới; giảm nghèo bền vững; phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
2023-12-02 21:40:00

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

Sáng 2/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
2023-12-02 21:12:07

Bộ Quốc phòng công bố Quyết định thành lập Quân đoàn 12

Sáng 2/12, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân đoàn 12 tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Quân đoàn. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo.
2023-12-02 12:02:00

HNM tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tọa đàm kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12) năm 2023

Chiều ngày 1/12, Hội người mù (HNM) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tọa đàm kỉ niệm ngày Quốc tế Người khuyết tật (NKT) 3/12 nhằm mục đích, tuyên truyền, nâng cao vị thế của NKT nói chung trong đó có người mù trên địa bàn tỉnh theo chủ đề của Liên Hợp Quốc đã chọn đó là” Chung tay hành động để bảo toàn và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững với NKT, do NKT và vì NKT”.
2023-12-02 09:58:04

Hơn 1.300 diễn viên tham gia Liên hoan Nhạc kèn – Múa rối TP.HCM năm 2023

Tối 1/12, tại khu A công viên 23/9, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức khai mạc Liên hoan Nhạc kèn TP Hồ Chí Minh năm 2023 và Liên hoan Múa Rối. Tham dự có Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Võ Trọng Nam.
2023-12-01 22:50:00

Phương tiện giao thông cho người khuyết tật phải có ký hiệu dễ nhìn thấy

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 85/2014 quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã quy định riêng yêu cầu an toàn kỹ thuật đối với xe cơ giới cải tạo dành cho người khuyết tật.
2023-12-01 20:00:00
Đang tải...