Cám cảnh mẹ ung thư chăm con tâm thần

2022-02-26 10:03:47

Bà Đặng Thị Tím (SN 1955, trú khóm Bình Đông A, phường Đông Thuận, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long). Cách đây 2 năm, bà phát hiện ung thư vú, đã phẫu thuật và xạ trị nên sức khoẻ không còn như trước.

Theo bà Tím, trước đây bà còn khoẻ có thể mưu sinh bằng nghề gói bánh tét, bánh it mang ra chợ bán. Nhưng kể từ khi bị bệnh, sức khoẻ không còn đảm bảo, hơn nữa  còn phải chăm sóc con trai bị mù, câm điếc từ nhỏ. Gần đây, người con phát bệnh tâm tâm thần, hú hét cả đêm khiến bà cũng mệt theo.

Con trai út của bà Tím sống ở Long An thấy vậy đưa vợ con về đây để tiện chăm sóc mẹ và anh, nhưng cũng rất vất vả. Hiện, vợ anh không có việc làm, phải lo cho 2 con nhỏ. Còn anh thì mới xin vào công ty gần nhà, lương tháng hơn 4 triệu đồng nhưng nuôi tới 6 người nên cứ thiếu trước hụt sau.

Được biết, bà Tím có BHYT nhưng gần một năm tới lui nằm viện điều trị, gia đình không có tiền đóng những khoản ngoài danh mục phải vay mượn. Bác sĩ ở Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ biết hoàn cảnh bà Tím khó khăn đã vận động hỗ trợ một phần.

Bà Tím bên cạnh con trai tật nguyền, tâm thần (Ảnh: Báo Vĩnh Long)

Giờ 3 tháng bà Tím phải tái khám một lần nhưng lương công nhân của con trai chỉ đủ ăn uống nên không có dư cho bà trị bệnh. Trong khi bệnh ung thư không có tiền tái khám thì mới đây, bà Tím thấy trong người mệt nhiều, đi khám được chẩn đoán mắc bệnh tim và được chuyển sang bệnh viện ở Cần Thơ điều trị nhưng bà không có tiền.

Bà Tím cho biết: “Vừa qua, nhờ chính quyền địa phương và một số nhà hảo tâm giúp đỡ, tôi mới có tiền mua thuốc cho mình và con trai tâm thần. Sắp tới chưa biết tính sao, vì đi bệnh viện điều trị thì phải có ít tiền, còn mua thuốc uống thì tiền bà con cho cũng chỉ được 5- 7 bữa nên tới đâu hay tới đó vậy”.

Tương tự, hoàn cảnh của  chị Trần Huỳnh Thu, anh Trần Vũ Linh (ấp Mương  Đào C, xã Vân Khánh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) hết sức khó khăn.  Chị Thu vốn tặt ở chân từ nhỏ, đi lại khó khăn, nay con bệnh nặng không biết xoay sở vào đâu.

Đầu năm 2021, gia đình đưa con Trần Minh Hoài (11 tuổi) đi khám bệnh, phát hiện ung thư máu đã di căn hạch. Bé Hoài được chỉ định dùng hóa chất khống chế khối u di căn nhiều nơi, mỗi toa hơn 7 triệu đồng sau khi đã trừ BHYT.

6 tháng dưới quê đưa Hoài đi khắp nơi khám bệnh đã “ngốn sạch” số tiền tiết kiệm hơn 10 triệu đồng, thậm chí còn phải vay thêm. Vì vậy, khi con lên thành phố chữa bệnh, chị Thu buộc phải chạy vạy khắp nơi. Đến nay, nợ chưa thể trả nên không vay tiếp được, mà bệnh của con lại chẳng thể chờ đợi.

Giờ đây, người mẹ khốn khổ đã chẳng có cách nào lo được số tiền để đóng viện phí cho toa thuốc sắp tới. Tay xoa nhẹ mái tóc của con trai, chị nấc nghẹn: “Nếu không lo được thì tôi đành đưa con về chứ biết làm sao bây giờ…”.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

TP.HCM kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Tối 24/3, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2023 và khai mạc Lễ hội Thanh niên năm 2023.
2023-03-24 23:44:31

Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam kết nạp hội viên mới

Sáng 23/3/2023, Anh hùng lao động Trần Hồng Quảng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam đã trao quyết định công nhận Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ thương binh 27/7 Đông Bắc Quảng Ninh là doanh nghiệp của hiệp hội tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
2023-03-24 16:35:36

Tin tức miền Tây 24/3: Cần Thơ thúc đẩy tiến độ các công trình giao thông trọng điểm

Bí thư Thành ủy Cần Thơ chỉ đạo các sở ngành, địa phương phải triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình giao thông trọng điểm...
2023-03-24 15:41:58

Hội Người mù tỉnh TTH tổ chức lớp tập huấn kỹ năng sử dụng gậy định hướng cho người mù

Sáng ngày 22/3/2023, Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên Huế (TTH) tổ chức lớp tập huấn kỹ năng sử dụng gậy định hướng và phục hồi chức năng (PHCN) đầu tiên cho 20 hội viên hội người mù huyện Phú Lộc.
2023-03-24 14:58:07

Quảng Ninh: Long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định Hội viên Hiệp hội VAIDE

Sáng 23/3/2023 tại thành phố Hạ Long, Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức Lễ Công bố quyết định: Công nhận Công ty TNHH Đầu tư thương mại và Dịch vụ Thương binh 27/7 Đông Bắc Quảng Ninh là Hội viên chính thức của Hiệp hội VAIDE.
2023-03-24 11:01:19

Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB

Với mong muốn góp phần thúc đẩy phát triển thương mại toàn cầu cũng như nắm bắt được nhu cầu của các khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ thanh toán quốc tế, Ngân hàng Sài Gòn–Hà Nội (SHB) dành nhiều ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khi chuyển tiền quốc tế, thanh toán L/C...
2023-03-24 09:18:23
Đang tải...