Cần nâng cao trách nhiệm việc quản lý và cung cấp thông tin liên quan tới Liệt sĩ?

2020-07-31 16:11:30 0 Bình luận
Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Đề nghị ghi ngày 26/06/2020 (kèm theo hồ sơ) của bà Đinh Thị Hường (sinh 1960), Số nhà 16/A6, phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP. Hải phòng, là em gái ruột Liệt sỹ (LS) Đinh Công Toán

Hồ sơ của  bà Đinh thị Hường gửi đến tòa soạn

Trong đơn bà Hường đã viết: “Tháng 6/2018 tôi được BCHQS TP Hải Phòng cấp một trích lục LS Đinh Công Toán nhập ngũ tháng 28/6/1966

Đơn vị C40, D409

Hy sinh 15/7/67 tại Đông hòa, Sơn Tây, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi.

Trường hợp hy sinh: Sản xuất bị địch phục kích

Nhưng theo lời kể của những người bạn đồng ngũ (người cùng xã nhập ngũ cùng ngày) với anh tôi, thì anh tôi nhập ngũ tháng 4/1966.

Theo trích lục, tôi vào địa bàn, có hỏi một số các anh Cựu chiến binh (CCB), và người dân có mặt ở địa bàn thời gian (7/1967) đều nhận được câu trả lời:

Thời điểm đó D409 không còn hoạt động ở đây, khu vực này là nơi giao tranh rất ác liệt, không thể sản xuất được. Nếu liệt sỹ hy sinh ở Đông Hòa, Sơn Tây (nay là xã Thịnh Giang) thì không có quân của D409 mà chỉ là quân của D406.

Ngày 29/7/2018 tôi vào Phòng Chính sách, Quân khu V (QK5), và anh Tùng có dẫn tôi lên phòng Đặc công. Sau khi nghe tôi trình bày, cán bộ phòng Đặc công trả lời tôi: (địa bàn nơi LS hy sinh là đúng, có thể sai tên đơn vị, nhầm giữa số 6 và số 9, để chúng tôi xác minh kiểm tra và trả lời cho gia đình....). Tôi chờ đợi quá lâu không thấy trả lời, tháng 5/2019 tôi lại tiếp tục vào QK5 và nhận được trích lục số 93 do Đại tá Phạm Văn Oánh ký. Đơn vị LS ở D406.

Qua những thông tin tôi nhận được từ người dân tại địa phương, cùng các anh CCB có mặt từ ngày thành lập D406 từ 12/3/1967. Tôi thấy trích lục này phù hợp, tôi yên tâm đi tìm anh tôi, tôi không có ý kiến gì nữa.

Mặc dù chưa tìm được hài cốt của LS Toán (anh trai tôi) nhưng sau khi tôi nhận được bản trích lục của Quân khu 5, anh tôi thuộc D406. Được sự quan tâm của đơn vị, tên anh trai tôi đã được khắc ghi và di ảnh liệt sỹ đã được đặt trong Đền Thờ 1.500 Liệt sĩ tiểu đoàn 406 Đặc công QK5 tại thôn An Bình, xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Tại đây di ảnh và tên anh trai tôi đã được khắc ghi. Đây là một nghĩa cử cao đẹp làm ấm lòng các thân nhân gia đình liệt sĩ, trong đó có gia đình tôi.

Giấy Báo tử của LS. Đinh Công Toán

 Song, đến đầu tháng 12/2019, trên trang cá nhân của CCB Đỗ Quang Trụ lại xuất hiện bài: (BẰNG CHỨNG VÀ SỰ THẬT HỒ SƠ LS ĐINH CÔNG TOÁN). Trong đó, ông Trụ có đăng kèm theo trích lục văn bản số 112/CS, ngày 15/6/2019 do Đại tá Lê Bình – Phó phòng Chính sách (Cục Chính trị - QK5) ký và đóng dấu, cùng cả những giấy tờ liên quan đến LS mà tôi bị mất trong thời gian đi tìm hài cốt anh tôi cùng với ông Nguyễn Xuân Thụ (trú tại số nhà 71 Nguyễn Xuân Nhĩ phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).

Tại Văn bản 112/CS có đoạn ghi: “Kính gửi gia đình liệt sĩ Đinh Ngọc Toán. Phòng Chính sách, Cục Chính trị - Quân khu 5 tiếp nhận ý kiến của Ông đề nghị đơn vị cung cấp thông tin về Liệt sĩ Đinh Toán (Đinh Ngọc Toán). Căn cứ vào hồ sơ đăng ký liệt sỹ hy sinh tại địa bàn QK5, Phòng Chính sách xin cung cấp thông tin liệt sỹ như sau:

*Liệt sỹ: Đinh Toàn (Đinh Ngọc Toán) Sinh năm: 1949

- Quê quán: An Hưng, An Hải, Hải Phòng

- Nhập ngũ: 06/1966

- Cấp bậc: Binh nhất

- Đơn vị: C40 D409 Quân khu 5

- Hy sinh ngày: 15/07/1967

- Nơi hy sinh: Đông Hòa, Sơn Tây, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi

- Trường hợp hy sinh: Sản xuất bị địch phục kích

Nơi an tang:

*Thân nhân: Bố Đinh Văn Cẩm

Trên đây là những thông tin được trích trong danh sách quản lý lưu trữ tại Phòng Chính sách, QK5;

Hiện nay mộ liệt sỹ đã được quy tập hay chưa cơ quan chưa xác định được.

Vậy gia đình có thể liên hệ với Sở Lao động TBXH và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi để được giúp đỡ và hướng dẫn, xác minh tìm kiếm hài cốt…”

Sau khi có trích lục số 112, ông Trụ viết nhiều bài đăng, nhục mạ, xúc phạm Mẹ tôi (Bà đã được Nhà nước phong tặng MVNAH) cùng các anh tôi (đã được Nhà nước cấp Bằng Tổ quốc ghi công), và đời sống riêng của gia đình tôi, công khai trên mạng xã hội. Ông vu khống và đặt điều rất nhiều chuyện ....(có bằng chứng kèm theo).

Tiếp đến 16/2/2020, ông Trụ lại đăng tiếp trích lục 06/PCS-TBLS do Đại tá Trưởng phòng chính sách Phan Tấn Tiễn ký, đóng dấu (người nhận là ông Đỗ Quang Trụ).

Nay tôi làm đơn này đề nghị Quý Cơ quan giúp tôi làm sáng tỏ một số vấn đề sau:

1/Hai cái trích lục 112, và 06 là thật hay giả mạo?

2/Nếu là thật, ông Trụ với tư cách gì để xin được trích lục của anh tôi. Trong khi tôi và các thân nhân trong gia đình tôi không có bất kỳ giấy tờ nào ủy quyền cho ông Trụ vào QK5 để sao lục thông tin liên quan tới LS Toán (anh tôi).

3/Thực hiện di nguyện của Mẹ, Người đã mất, tôi đi tìm anh, đề nghị Quý Cơ quan cung cấp thông tin chính xác về LS có chính đáng không?

Kính thưa Quý Cơ quan!

Mẹ tôi đã được Đảng, Nhà nước tôn vinh MVNAH, các anh tôi hy sinh được Tổ quốc ghi công, thì bất cứ nơi tâm linh nào thuộc quản lý của nhà nước, đều tôn thờ người có công với nước, tôi có cần phải bằng mọi cách, vào QK5 (dùng mưu mô đốn mạt...) để QK điều chỉnh anh tôi về đơn vị 406, và khắc tên trong Đền Thờ như lời ông Trụ nói không?

Tôi, một phụ nữ 60 tuổi rồi, từng đứng trong quân ngũ, nay cả một gia đình, Mẹ tôi, anh tôi, đời sống riêng của tôi, đều bị ông Trụ liên tục lôi tên tuổi quê quán ra, nhục mạ công khai trên cộng đồng mạng.

Vậy tôi làm đơn này mong cơ quan sớm giúp tôi làm sáng tỏ những vấn đề nêu trên, lấy lại danh dự cho MVNAH, LS cùng bản thân tôi.

 Sau khi nghiên cứu đơn, hồ sơ, ngày 17/07/2020, Tạp chí điện tử Hòa nhập đã có Công văn số 53/2020/CV-ĐTHN chuyển đơn (Kèm theo hồ sơ) của Đinh Thị Hường đến Cục Chính trị, Quân khu V để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Tạp chí điện tử Hòa nhập thông báo để bà Đinh Thị Hường được biết.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chốt thời gian thông xe cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình

Việc giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư trước ngày 30/6/2024 là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ông Trần Thắng đã yêu cầu các ngành, địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.
2024-07-13 13:30:00

Khai mạc lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng Bình

Tối 12/7, tại Khu đô thị Bảo Ninh 1 (TP. Đồng Hới), Sở Du lịch phối hợp với công ty CP Regal Group tổ chức lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp.
2024-07-12 23:00:00

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hải Phòng dâng hương TBT đầu tiên báo Lao Động

Sáng 12/7, Đoàn cán bộ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TP.Hải Phòng đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thành phố và nhà cách mạng Nguyễn Đức Cảnh (xã An Đồng, huyện An Dương).
2024-07-12 21:30:42

Đoàn lãnh đạo TP Hải Phòng dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị

Chiều 12/7, Đoàn lãnh đạo TP.Hải Phòng dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ tại Trung tâm Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.
2024-07-12 20:28:48

Quảng Bình: HĐND đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo về vấn đề khai thác cát sông Gianh

Chiều ngày 11/7, tại TP. Đồng Hới, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp tục các nội dung phiên chất vấn, trả lời chất vấn; xem xét, thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp.
2024-07-11 16:00:00

SHB cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: “Giả mạo hỗ trợ” đăng ký xác thực sinh trắc học

Nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cơ quan quản lý để liên hệ với người dân “hỗ trợ cài đặt dịch vụ xác thực sinh trắc học” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
2024-07-11 15:10:32
Đang tải...