Lối giao thông cho người khuyết tật đang bị lạm dụng, lãng phí

2024-06-13 15:05:01 0 Bình luận
Theo quy định của Bộ Xây dựng, nhiều loại công trình xây dựng phải có thiết kế lối đi riêng cho người sử dụng xe lăn. Ghi nhận tại tỉnh Bắc Giang, những lối đi này đang bị sử dụng sai mục đích.

Trong quá trình xây dựng đường giao thông nội đô và các công trình công cộng, việc dành lối đi cho người sử dụng xe lăn đã được Nhà nước, các đơn vị địa phương quan tâm. Tuy nhiên, thực tế ghi nhận tại TP. Bắc Giang, trên các tuyến đường chính, lối đi dành riêng cho người sử dụng xe lăn được lát gạch màu vàng nhưng lại thường xuyên bị ô tô, xe máy đậu đỗ chắn ngang, gây khó khăn cho việc di chuyển. Việc này không chỉ gây xâm phạm đến quyền lợi của người khuyết tật mà còn tạo ra sự lãng phí tài nguyên và công sức đã bỏ ra trong việc xây dựng lối đi này. 

Tại đường Quang Trung, thị trấn Thắng (Hiệp Hòa) cũng đang được sửa sang và có lối đi dành cho xe lăn. Tuy nhiên, tại nhiều điểm, lối đi này không được bố trí xây dựng một cách đồng bộ, làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Trong quá trình thi công lát gạch vỉa hè, đã xuất hiện những vấn đề bất cập như lối đi dành riêng cho người sử dụng xe lăn lại đâm thẳng vào cột điện, gạch vàng được lát dưới bậc thềm nhà dân, bậc thềm nhô ra lấn đường. Điều này cho thấy thiếu sự phối hợp giữa đơn vị thi công và đơn vị thiết kế, làm mất mỹ quan đô thị cũng như không phát huy đúng mục đích của việc xây dựng làn đường.


Bậc thềm nhà dân xây nhô ra, lấn nửa làn đường dành cho người sử dụng xe lăn gây khó khăn di chuyển

(Ảnh: Báo Bắc Giang)

Vấn đề lối đi dành cho người sử dụng xe lăn bị xâm phạm và gây lãng phí là việc cần được giải quyết một cách cụ thể. Bên cạnh đó điều này đòi hỏi sự tăng cường nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc đảm bảo lối đi cho người khuyết tật cũng như sự hợp tác chặt chẽ từ tất cả các bên liên quan. Việc tiến hành kiểm tra và giám sát chặt chẽ trong quá trình thi công là cần thiết để phát hiện và khắc phục các bất cập ngay từ giai đoạn đầu.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Cựu thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc bị bắt

Ngày 22-7, Bộ Công an cho biết Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an đang điều tra vụ án "Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng; Buôn lậu; Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Thái Dương và các đơn vị liên quan.
2024-07-22 19:05:00

Tạp chí Đời sống và Pháp luật thành lập văn phòng đại diện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Trụ sở Văn phòng đại diện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đặt tại số 9 Chế Lan Viên, phường Ghềnh Ráng, Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
2024-07-22 19:00:00

Trực Ninh (Nam Định): 4.659 đối tượng người có công, thân nhân liệt sỹ được tặng quà

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, huyện Trực Ninh (Nam Định) tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2024). Nổi bật nhất là tổ chức trao quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, của huyện đến tận tay các đối tượng người có công, thân nhân liệt sĩ.
2024-07-22 15:59:00

Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, bắt đầu từ 7h ngày 25/7/2024.
2024-07-20 18:10:00

HTX đũa gỗ Quảng Thuỷ quảng bá ra bạn bè quốc tế

Đũa gỗ Quảng Thuỷ mang nét văn hóa truyền thống cũng như tôn vinh vẻ đẹp của dòng sản phẩm thủ công cao cấp. Chọn lựa một bộ đũa gỗ Quảng Thuỷ phù hợp để bạn có thể tận hưởng bữa cơm trọn vẹn, ý nghĩa hơn bên gia đình.
2024-07-20 17:00:00

Những hình ảnh kỷ niệm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Đảng bộ, người dân Quảng Bình

Chính quyền và người dân Quảng Bình dành nhiều tình cảm yêu mến và bày tỏ niềm tiếc thương đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
2024-07-20 11:00:00
Đang tải...