Cần Thơ: Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

2023-02-16 20:58:28 0 Bình luận

Ưu tiên cho vay đầu tư các dự án nhà ở xã hội

Ngày 15/2, UBND TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở.

Các dự án chung cư, nhà ở xã hội trên địa bàn TP Cần Thơ

Văn bản giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan rà soát, đôn đốc tiến độ thực hiện các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn.

Qua đó xác định các chủ đầu tư dự án chưa triển khai hoặc chậm triển khai, đánh giá cụ thể nguyên nhân, chủ động xử lý các khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án; trường hợp vượt thẩm quyền thì báo cáo đề xuất UBND TP xem xét, tháo gỡ hoặc xử lý thu hồi dự án theo quy định.

Riêng Sở Xây dựng phối hợp với đơn vị liên quan tích cực triển khai thực hiện Kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn. Phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, công bố quỹ đất phù hợp với quy hoạch để xây dựng nhà ở xã hội (gồm cả quỹ đất 20% đất ở tại dự án nhà ở thương mại dành để xây dựng nhà ở xã hội), nhà ở công nhân, các khu chung cư cũ.

Bên cạnh đó, đôn đốc các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại sớm triển khai đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại quỹ đất 20% theo quy định; tiến hành các thủ tục pháp lý để công bố mời gọi đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư theo quy định.

Ngoài ra sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, công bố danh sách các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện được hỗ trợ lãi suất theo quy định tại Nghị định số 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ ngân hàng nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu đề xuất chủ trương đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại tại các khu đất do Nhà nước quản lý trên địa bàn thành phố.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Cần Thơ theo dõi, giám sát chặt chẽ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản; chỉ đạo các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, cho vay trong lĩnh vực bất động sản; xem xét ưu tiên cho vay đầu tư các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân,...

Hiệp hội Bất động sản thành phố Cần Thơ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố chủ động cơ cấu lại các phân khúc sản phẩm, giá cả, thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán phù hợp, khả thi, tạo thuận lợi cho khách hàng, người dân, nhất là những đối tượng có nhu cầu thực sự về nhà ở.

Tính đến hết năm 2022, , diện tích nhà ở toàn TP Cần Thơ là trên 28,624 triệu m2, diện tích bình quân toàn TP là 22,9m2/người.

Theo chỉ tiêu đến cuối năm 2023, tổng diện tích nhà ở trên địa bàn TP là trên 30 triệu m². Diện tích nhà ở bình quân năm 2023 là 23,7 m²/người.

Qua rà soát danh mục dự án nhà ở thương mại, khu đô thị, khu nhà ở đang triển khai thực hiện, dự kiến trong năm 2023, diện tích nhà ở do chủ đầu tư xây dựng là 170.392m2; diện tích nhà ở do người dân tự xây trong dự án là 178.671m2.

Gỡ khó cách nào?

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ cho biết: TP đã xác định các vị trí, khu vực dự kiến phát triển nhà ở theo các dự án trên địa bàn trong giai đoạn 2021-2025 để làm căn cứ xác định vị trí của các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trong tương lai với 81 địa điểm, tổng diện tích đất trên 4.528ha.

Cụ thể là những vị trí, khu vực phát triển nhà ở trên cơ sở các vị trí quy hoạch đất ở tại các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết (nếu có) đã được phê duyệt và còn hiệu lực; Những vị trí, khu vực do nhà đầu tư “Có quyền sử dụng đất ở hợp pháp và các loại đất khác được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng sang làm đất ở” đề xuất thuộc đất “nhóm nhà ở hiện hữu” theo quy hoạch phân khu được phê duyệt và còn hiệu lực; danh mục vị trí, khu vực dự kiến phát triển nhà ở theo dự án trên địa bàn TP năm 2023.

Cũng theo ông Hiển, dự kiến năm 2023, TP sẽ mời gọi đầu tư phát triển mới dự án nhà ở thương mại diện tích trên 1.311 ha. Do trong năm 2021, 2022 có ít dự án được chấp thuận phê duyệt chủ trương đầu tư, nên nguồn dự báo theo kế hoạch của giai đoạn trong năm 2023 sẽ chiếm phần lớn so với tỉ lệ chung cả giai đoạn 5 năm.

Theo kế hoạch năm 2023, dự kiến toàn thành phố có 1.872 căn hộ (42 căn nhà ở thương mại, 1.510 căn nhà ở xã hội để bán và 320 căn nhà ở xã hội cho thuê) với diện tích sàn 134.207m2. Đối với các dự án phục vụ tái định cư đang triển khai, dự kiến có 780 nền bố trí tái định cư hoàn thành trong năm 2023 với diện tích sàn 85.942m2.

ông Lê Phương Ðông, Trưởng Văn phòng đại diện Hội Môi giới Bất động sản (BÐS) Việt Nam khu vực ÐBSCL, cho biết: Năm 2022 thị trường BÐS cả nước đều gặp những khó khăn chung và lượng giao dịch chững lại, giá BÐS hạ nhiệt. Ðối với thị trường BÐS tại TP Cần Thơ thời điểm 6 tháng đầu năm 2022 có sự tăng trưởng khả quan. Tuy nhiên từ nửa cuối năm 2022, thị trường ghi nhận sự trầm lắng do ảnh hưởng rõ rệt các tác động từ kinh tế vĩ mô của cả nước, diễn biến của thị trường tài chính, thị trường chứng khoán mất điểm, chính sách thuế, các thông tin, quy định liên quan đến sửa đổi Luật Ðất đai…

Những tháng đầu năm 2023, do tác động của nhiều yếu tố nên thị trường BÐS chưa có những tín hiệu khởi sắc rõ rệt, đáng kể. Tâm lý của các nhà đầu tư vẫn là tiếp tục quan sát thị trường, thăm dò thông tin, chưa có xu hướng chốt hợp đồng giao dịch nhiều. Một phần là do thị trường BÐS đầu năm tại TP Cần Thơ chưa có những sản phẩm BÐS mới đưa ra thị trường, một phần tâm lý e ngại lãi suất vay ngân hàng cho lĩnh vực BÐS vẫn còn ở mức cao trong khi giao dịch BÐS vẫn trầm lắng.

Tuy nhiên, với sự quan tâm của Chính phủ, bộ, ngành và các địa phương, thị trường BÐS có khả năng sẽ khởi sắc trở lại từ quý III-2023. Ðây là thời điểm để các nhà đầu tư cân đối lại nguồn vốn, tập trung vào các sản phẩm có giá trị pháp lý rõ ràng, các sản phẩm ít hoặc không cần phải sử dụng đòn bẩy tài chính.

Riêng tại TP Cần Thơ không có nhiều dự án BÐS mới và chỉ tập trung giao dịch ở các sản phẩm BÐS ở các khu đô thị đã được đầu tư từ nhiều năm nay, sản phẩm đã có sổ đỏ, pháp lý rõ ràng, không có tình trạng sốt giá, thổi giá đột biến.

Tuy nhiên, hạn chế dễ nhận thấy là thị trường thiếu sản phẩm mới, phân khúc nhà ở, đất nền từ 1-2 tỉ đồng, nhà ở cho người thu nhập thấp ngày càng khan hiếm. Trong khi các sản phẩm đất nền trong khu đô thị, nhà ở, chung cư thương mại thường vượt nhiều lần so với khả năng chi trả của những người dân có nhu cầu sở hữu BÐS đầu tiên hay để có chỗ ở ổn định. Vì thế phân khúc nhà ở chung cư cho người thu nhập thấp hứa hẹn có nhiều cơ hội tăng trưởng và được khách hàng đón nhận trong tương lai.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Dubai tham dự Hội nghị Thượng đỉnh COP28

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Al Maktoum, thành phố Dubai bắt đầu chuyến công tác dự Hội nghị Thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28, kết hợp các hoạt động song phương tại UAE.
2023-12-01 14:52:09

T&T Group nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn

Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng và ý nghĩa đối với T&T Group, ghi dấu hành trình 30 năm đồng hành phát triển cùng Việt Nam thịnh vượng của Tập đoàn; là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước khi là một trong số rất ít tập đoàn kinh tế tư nhân vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3.
2023-12-01 10:41:11

TP.HCM cần tuyển hơn 81.000 vị trí việc làm 3 tháng cuối năm 2023

Theo thống kê từ Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động từ Trung tâm dịch vụ việc làm Thành phố, dự kiến nhu cầu nhân lực quý IV năm 2023 cần khoảng 81.172 chỗ làm việc.
2023-11-30 19:50:00

Bắt đầu vòng Casting cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2023

Vòng Casting toàn quốc cuộc thi “Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2023”, chính thức được khởi động vào ngày 30/11 - 5/12/2023. Hàng trăm thí sinh từ gần 1.000 hồ sơ dự thi được sàng lọc, tuyển chọn bước vào Vòng Casting tại 3 khu vực: miền Bắc, miền Trung – Tây Nguyên và miền Nam.
2023-11-30 19:05:00

Suy tư của vị Tướng trận mạc

Từng tham gia 67 trận đánh trong suốt 4 chiến dịch lớn của cuộc chiến tranh giành độc lập tự do cho dân tộc, Anh hùng LLVTND Nguyễn Huy Hiệu đã tỏ rõ là một nhà chỉ huy quân sự có tài, cùng đồng đội lập nên những chiến công hiển hách. Nhưng phía sau những quyết đoán sắc sảo đầy chiến lược chiến thuật ấy là một trái tim nặng ân tình.
2023-11-30 18:39:36

TP.HCM: Nhiều loại vacxin tiêm chủng mở rộng đều hết

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), tính đến ngày 30/11, hầu hết các loại vacxin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng đều hết. Riêng vacxin uốn ván tiêm cho thai phụ dự kiến sẽ hết vào tháng 12/2023...
2023-11-30 18:05:00
Đang tải...