Căng chỉ da mặt, cơ sở không phải là y khoa không được phép thực hiện

2020-02-24 15:41:28
Các cơ sở thực hiện căng chỉ da mặt phải được cấp phép bởi Bộ Y tế hoặc Sở Y tế vì có liên quan đến danh mục kĩ thuật thực hiện, đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực…Các đơn vị không phải là y khoa thì không được phép thực hiện vì đây là thủ thuật liên quan đến xâm lấn.

Căng chỉ là phương pháp làm đẹp được rất nhiều chị em ưa chuộng hiện nay với nhiều tác dụng, kích thích tái tạo da giúp có làn da tươi trẻ, đầy sức sống. Tuy nhiên, thời gian vừa qua đã có không ít các ca tai biến do căng chỉ tại cơ sở không đảm bảo an toàn. Phóng viên Hoanhap.vn đã có cuộc trao đổi với ThS.BS Nguyễn Quang Minh – Phó Trưởng Khoa Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc, BV Da liễu Trung ương xung quanh phương pháp làm đẹp đang rất “hot” hiện nay.

ThS.BS Nguyễn Quang Minh – Phó Trưởng Khoa Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc, BV Da liễu Trung Ương

Pv: Thưa bác sĩ, hiện nay các cơ sở thẩm mỹ viện, spa quảng cáo rất nhiều về phương pháp căng da mặt bằng chỉ lai Colagen Gold Fiber hay chỉ vàng chậm tiêu 24k.. Vậy Bác sỹ cho biết, phương pháp căng chỉ da mặt có phải là một hoạt động xâm lấn ? Các ưu điểm, nhược điểm của phương pháp căng chỉ da mặt hiện nay ?

ThS.BS Nguyễn Quang Minh: Căng da mặt bằng chỉ hoặc các chỉ định liên quan đến vấn đề gọi là điều trị bằng các liệu pháp sử dụng các loại chỉ có vai trò căng da, nâng cơ. Gần đây có những quảng cáo giới thiệu về sử dụng chỉ trong thẩm mĩ, nâng mũi bằng chỉ hoặc xóa các nếp nhăn…về cơ bản nó là một biện pháp có xâm lấn được xếp vào nhóm thủ thuật có liên quan thẩm mĩ có xâm lấn, tuy nhiên mức độ của nó tối thiểu hơn. Trước đây người ta sử dụng phương pháp căng da mặt hoặc làm các thủ thuật khác , thì bây giờ xu hướng thẩm mĩ nội khoa có nhiều ưu điểm như: mức độ xâm lấn thấp hơn hoặc ko xâm lấn, thời gian nghỉ dưỡng sau điều trị rất ngắn. Phương pháp căng da mặt bằng chỉ collagen smart fiber, căng chỉ collagen hay căng chỉ vàng 24k, mặc dù được gọi dưới rất nhiều cái tên khác nhau chung quy đều là sử dụng các loại chỉ thẩm mĩ để đưa vào trong cấu trúc da của mình liên quan đến mục tiêu săn chắc da hay nâng mũi hay các thủ thuật khác. Phương pháp này bắt buộc là có xâm lấn nghĩa là đưa một loại vật liệu đưa vào cơ thể thông qua các cái điểm vào đầu nhỏ, đây được xếp vào thủ thuật xâm lấn mặc dù là ít xâm lấn.

BS. Quang Minh khám, tư vấn cho khách hàng đến làm đẹp tại BV Da liễu Trung ương

Pv: Trước khi tiến hành kỹ thuật căng chỉ da mặt, các bác sỹ phải thực hiện các bước như thế nào? Người thực hiện kỹ thuật căng chỉ da mặt phải đáp ứng được những điều kiện gì về chuyên môn ?

ThS.BS Nguyễn Quang Minh: Căng chỉ da mặt là thủ thuật y khoa được xếp vào thủ thuật thẩm mĩ hoặc thẩm mĩ tối thiểu, các tiêu chuẩn y khoa cần đạt được là: Thứ nhất bệnh nhân phải được tham khảo, đánh giá và chỉ định đúng vì không phải ai cũng đủ điều kiện để tiến hành thủ thuật.  Thứ hai là đánh giá các yếu tố nguy cơ và thuận lợi trong quá trình làm thủ thuật. Thứ ba là thực hiện căng da mặt bằng chỉ hoặc thực hiện các thủ thuật bằng chỉ đảm bảo vô trùng, bệnh nhân có mắc bệnh cao huyết áp, mãn tính, có sử dụng các loại thuốc chống đông máu. Thứ tư là cơ sở đó phải được cấp phép.

Các bác sĩ được đào tạo chuyên ngành Phẫu thuật thẩm mĩ hoặc chuyên ngành da liễu thẩm mĩ được hướng dẫn về cách sử dụng, thiết lập sơ đồ điều trị và thực hành. Qua quá trình hướng dẫn của những người được đào tạo trước, quá trình đấy phải được thực hiện tại cơ sở được phép.

Các cơ sở phải do các đơn vị cấp phép như Sở Y tế, Bộ Y tế vì có liên quan đến danh mục kĩ thuật làm, đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực…các đơn vị không phải là y khoa thì không được phép làm vì đây là thủ thuật liên quan đến xâm lấn.

Pv: Hiện nay có rất nhiều các Viện thẩm mĩ, Spa quảng cáo rầm rộ về phương pháp căng chỉ da mặt, để tránh các hệ lụy có thể xảy ra trong quá trình làm đẹp, Bác sĩ có những lời khuyên nào cho những người có nhu cầu làm đẹp?

ThS.BS Nguyễn Quang Minh: Trước hết khách hàng phải xem thông tin quảng cáo, xem các cơ sở đó có được cấp phép để thực hiện hay không. Nếu được cấp phép thì tìm hiểu tiếp điều kiện thực hiện cái danh mục này hay chưa vì nhiều phòng khám không được cấp phép mà vẫn thực hiện danh mục. Bên cạnh đó là phải trao đổi kĩ về nhu cầu của mình, lợi ích cũng như bất lợi mang lại trước khi lên phương án điều trị. Tại Bệnh viện Da liễu Trung Ương phương pháp căng da, nâng mũi hoặc các thủ thuật có sử dụng chỉ chúng tôi đã làm rất nhiều và cho kết quả rất tốt. Độ hài lòng về hiệu quả, cũng như thời gian nghỉ dưỡng ngắn sau khi làm giúp cho bệnh nhân lựa chọn thủ thuật này khá nhiều thời gian qua. Bệnh nhân hoàn toàn có thể mong muốn một kết quả thẩm mĩ cao khi thực hiện thủ thuật căng chỉ tại BV Da liễu Trung ương. Chúng tôi không chạy đua theo những quảng cáo vĩnh viễn, tất cả các vấn đề phải có sự nghiên cứu, theo dõi trước và sau điều trị cũng như tổng kết lại báo cáo rút kinh nghiệm, thay đổi phương pháp để điều trị cho kết quả tốt nhất cho bệnh nhân, khách hàng.

Hiện nay, nhu cầu thẩm mĩ của người dân là rất lớn, tuy nhiên tôi rất mong mọi người hãy tìm hiểu kỹ, tôn trọng sức khỏe, tính mạng của bản thân, để sáng suốt lựa chọn phương pháp cũng như cơ sở thẩm mĩ uy tín, an toàn, để đem lại hiệu quả cao và tránh để tiền mất tật mang.

PV: Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Bắt nữ “đại gia bất động sản” ở Thái Bình

Ngày 7/4, Cơ quan CSĐT Công an Thái Bình ra Lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Thị Dương – một nữ doanh nhân thành đạt trên địa bàn tỉnh.
2020-04-08 10:30:00

Dự kiến 38.800 tỷ đồng hỗ trợ phát triển hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2025

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025 với tổng kinh phí dự kiến khoảng 38.800 tỷ đồng.
2020-04-08 10:05:00

98% doanh nghiệp sẽ hưởng lợi từ gói gia hạn 180.000 tỷ

Theo dự thảo Nghị định mới nhất, gói hỗ trợ gia hạn thuế và tiền thuê đất được tăng từ hơn 80 ngàn tỷ đồng lên tới trên 180 ngàn tỷ, đồng thời mở rộng quy mô về đối tượng doanh nghiệp, tổ chức được hưởng ưu đãi.
2020-04-08 09:45:00

Trao quà Việt Nam gửi tặng các nước châu Âu trong COVID-19

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chiều ngày 07/4, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã tiến hành trao tượng trưng số hàng hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân các nước Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha và Anh, bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19.
2020-04-08 10:30:00

7 thói quen phòng chống bệnh Covid - 19 trong mùa dịch

Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hành 7 thói quen để phòng chống bệnh COVID-19 trong mùa dịch
2020-04-07 21:31:48

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Cuộc cách mạng thanh toán kỹ thuật số bắt đầu manh nha xuất hiện từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Trong thời gian này, thanh khoản trong hệ thống tài chính thấp, sự mất niềm tin vào hệ thống ngân hàng tăng lên. Trong bối cảnh đó, nhiều công ty dịch vụ công nghệ tài chính được thành lập và “lấn sân” vào hoạt động thanh toán ngân hàng.
2020-04-07 21:21:49
Đang tải...