“Cây gậy trắng cho người mù”: Hơn 20.300 cây gậy trắng đã được trao tặng

2022-11-16 08:00:00
300 cây gậy trắng được Hội Người mù Việt Nam và Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng tới người khiếm thị trong cả nước, tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù”.

Người khiếm thị được tập huấn, hướng dẫn sử dụng cây gậy trắng.

Ngày 15/11, Trung tâm Đào tạo cán bộ phục hồi chức năng (Hội Người mù Việt Nam) tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm hoạt động của Trung tâm Đào tạo cán bộ phục hồi chức năng cho người mù (1997-2022) và Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù”.

Trung tâm Đào tạo cán bộ phục hồi chức năng được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội trao cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo và phục hồi chức năng cho người mù. Hội Người mù Việt Nam tặng kỷ niệm chương “Vì hạnh phúc người mù” cho 20 cá nhân.

Tại hội nghị sơ kết, Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam Đinh Việt Anh chia sẻ, sau 3 năm triển khai, đến nay, đã có hàng chục nghìn cây gậy trắng đến với người mù Việt Nam trong cả nước.

Nhận được gậy trắng, người mù còn được tập huấn phương pháp sử dụng gậy, giúp đi lại an toàn, đẹp mắt. Cây gậy trắng đã giúp người mù bảo đảm an toàn trong đi lại, mạnh dạn, tự tin hơn để hòa nhập vào đời sống xã hội…

Cây gậy trắng không chỉ là công cụ thân thiết để người khiếm thị có thể tự đi lại an toàn, mà còn là biểu tượng của người khiếm thị trên thế giới, thể hiện sự tự tin tham gia hòa nhập với cộng đồng.

Từ khi thành lập đến nay, mặc dù Hội Người mù Việt Nam đã dành sự quan tâm và có nhiều nỗ lực cho việc tập huấn, hướng dẫn phục hồi chức năng, trong đó, có định hướng không gian và đi lại, vận động hỗ trợ gậy trắng cho người mù nhưng hoạt động này vẫn gặp nhiều khó khăn do nguồn lực còn hạn chế.

Với tinh thần đó, hiểu rõ nhu cầu về cây gậy trắng của người mù Việt Nam, ngày 5/12/2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Chương trình Vì sự phát triển cộng đồng và phát động sáng kiến Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam với thông điệp “Cả nước chung tay mang lại hạnh phúc cho người mù”.

Sau 3 năm triển khai, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao tặng hơn 20.300 cây gậy trắng cho người mù tại 55 tỉnh, thành phố và một số nhóm người mù sinh hoạt tại các câu lạc bộ, tổ massage trên địa bàn Hà Nội. Hiện nay, Bộ đang tiếp tục đặt hàng Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Hà Nội 8.350 cây, để tiếp tục trao tặng cho người mù các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, Chương trình này vẫn còn gặp phải một số khó khăn trong việc tìm kiếm nhà cung cấp gậy trắng đạt chuẩn, phù hợp người khiếm thị Việt Nam và có giá cả phải chăng.

Tại các tỉnh chưa có hội, việc rà soát, tổng hợp nhu cầu cũng như trao gậy gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc vào sự nhiệt tình, hỗ trợ của ngành lao động, thương binh và xã hội tại địa phương.

Do nhiều người mù cao tuổi hoặc ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, người dân tộc thiểu số… nên việc tìm hiểu thông tin, hướng dẫn, tập huấn còn gặp khó khăn…

Bà Đinh Việt Anh cũng mong muốn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam, chính quyền địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tiếp tục quan tâm hỗ trợ chương trình chi phí mua gậy trắng, vận chuyển gậy, chi phí tổ chức các lớp tập huấn tại các địa phương.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao Hội Người mù Việt Nam 300 cây gậy trắng để tặng người khiếm thị các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Nhà báo Phạm Tuấn Dũng- người hoạ sĩ tài ba dành cả cuộc đời cho niềm đam mê hội hoạ

Được cộng đồng mạng xã hội nhận xét đánh giá Anh là một Hoạ sỹ tài hoa và là một trong những người vẽ chân dung đẹp nhất hiện nay nhưng Hoạ sỹ Tuấn Dũng không bao giờ bằng lòng với mình trước những lời khen ngợi đó. Anh luôn khiêm tốn cười trả lời: Đấy là họ quý mến Anh “ chín bỏ làm mười” nên mới nói vậy thôi.
2022-12-05 09:50:30

6 nội dung Nhân dân bàn và quyết định

Nhân dân bàn và quyết định chủ trương và mức đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình công cộng trong phạm vi địa bàn cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; nội dung hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư; bầu, cho thôi làm Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố;...
2022-12-05 08:47:28

Giá dầu thế giới hạ nhiệt, giá xăng trong nước có tiếp tục giảm?

Giá dầu thô thế giới gần đây liên tục lao dốc, nên giá xăng trong nước được các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu dự báo, giá bán lẻ mặt hàng này sẽ được điều chỉnh giảm vào kỳ điều hành giá tiếp theo.
2022-12-05 08:41:53

Ông Phạm Toàn Vượng giữ chức vụ Tổng giám đốc Agribank

Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định bổ nhiệm ông Phạm Toàn Vượng, Phó tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Agribank giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Agribank từ ngày 1/12/2022.
2022-12-05 07:51:50

Lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 cho học sinh cả nước

Nhiều tỉnh, thành cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 từ 10 đến 14 ngày.
2022-12-04 16:00:00

Thanh tra Chính phủ: Cấm cán bộ giao lưu ăn uống với đối tượng thanh tra

Thanh tra Chính phủ cấm cán bộ, công chức, viên chức của Thanh tra Chính phủ nhận tiền, quà, tài sản; tổ chức, tham gia giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra dưới mọi hình thức.
2022-12-04 15:00:00
Đang tải...