“Cây gậy trắng cho người mù”: Hơn 20.300 cây gậy trắng đã được trao tặng

2022-11-16 08:00:00
300 cây gậy trắng được Hội Người mù Việt Nam và Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng tới người khiếm thị trong cả nước, tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù”.

Người khiếm thị được tập huấn, hướng dẫn sử dụng cây gậy trắng.

Ngày 15/11, Trung tâm Đào tạo cán bộ phục hồi chức năng (Hội Người mù Việt Nam) tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm hoạt động của Trung tâm Đào tạo cán bộ phục hồi chức năng cho người mù (1997-2022) và Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù”.

Trung tâm Đào tạo cán bộ phục hồi chức năng được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội trao cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo và phục hồi chức năng cho người mù. Hội Người mù Việt Nam tặng kỷ niệm chương “Vì hạnh phúc người mù” cho 20 cá nhân.

Tại hội nghị sơ kết, Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam Đinh Việt Anh chia sẻ, sau 3 năm triển khai, đến nay, đã có hàng chục nghìn cây gậy trắng đến với người mù Việt Nam trong cả nước.

Nhận được gậy trắng, người mù còn được tập huấn phương pháp sử dụng gậy, giúp đi lại an toàn, đẹp mắt. Cây gậy trắng đã giúp người mù bảo đảm an toàn trong đi lại, mạnh dạn, tự tin hơn để hòa nhập vào đời sống xã hội…

Cây gậy trắng không chỉ là công cụ thân thiết để người khiếm thị có thể tự đi lại an toàn, mà còn là biểu tượng của người khiếm thị trên thế giới, thể hiện sự tự tin tham gia hòa nhập với cộng đồng.

Từ khi thành lập đến nay, mặc dù Hội Người mù Việt Nam đã dành sự quan tâm và có nhiều nỗ lực cho việc tập huấn, hướng dẫn phục hồi chức năng, trong đó, có định hướng không gian và đi lại, vận động hỗ trợ gậy trắng cho người mù nhưng hoạt động này vẫn gặp nhiều khó khăn do nguồn lực còn hạn chế.

Với tinh thần đó, hiểu rõ nhu cầu về cây gậy trắng của người mù Việt Nam, ngày 5/12/2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Chương trình Vì sự phát triển cộng đồng và phát động sáng kiến Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam với thông điệp “Cả nước chung tay mang lại hạnh phúc cho người mù”.

Sau 3 năm triển khai, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao tặng hơn 20.300 cây gậy trắng cho người mù tại 55 tỉnh, thành phố và một số nhóm người mù sinh hoạt tại các câu lạc bộ, tổ massage trên địa bàn Hà Nội. Hiện nay, Bộ đang tiếp tục đặt hàng Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Hà Nội 8.350 cây, để tiếp tục trao tặng cho người mù các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, Chương trình này vẫn còn gặp phải một số khó khăn trong việc tìm kiếm nhà cung cấp gậy trắng đạt chuẩn, phù hợp người khiếm thị Việt Nam và có giá cả phải chăng.

Tại các tỉnh chưa có hội, việc rà soát, tổng hợp nhu cầu cũng như trao gậy gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc vào sự nhiệt tình, hỗ trợ của ngành lao động, thương binh và xã hội tại địa phương.

Do nhiều người mù cao tuổi hoặc ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, người dân tộc thiểu số… nên việc tìm hiểu thông tin, hướng dẫn, tập huấn còn gặp khó khăn…

Bà Đinh Việt Anh cũng mong muốn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam, chính quyền địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tiếp tục quan tâm hỗ trợ chương trình chi phí mua gậy trắng, vận chuyển gậy, chi phí tổ chức các lớp tập huấn tại các địa phương.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao Hội Người mù Việt Nam 300 cây gậy trắng để tặng người khiếm thị các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Những vướng mắc tồn tại gây khó cho thị trường bất động sản

Tại Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản (BĐS) năm 2023 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 22/9 tại Hà Nội, các chuyên gia đã thẳng thắn nhận định, hiện nay lĩnh vực BĐS còn rất nhiều khó khăn do định hướng phát triển và thực tế vận động của thị trường còn nhiều khoảng cách.
2023-09-25 14:30:00

Báo Hàn gọi Phú Quốc là Maldives của Việt Nam

Thông tấn xã Yonhap nhận định, so với Đà Nẵng hay Hạ Long là những điểm đến nổi tiếng với khách Hàn Quốc, Phú Quốc vẫn còn là thiên đường nghỉ dưỡng ít người biết và được ví như “Maldives của Việt Nam”.
2023-09-25 13:45:18

Vai trò quan trọng của doanh nhân trong thời kỳ mới

Ngày nay, trong cuộc hành trình “con tàu kinh tế” Việt Nam đã kiên cường băng qua muôn trùng bão táp, vượt thoát những vùng tối, những khúc cua ngặt nghèo nhất, hướng tới thịnh vượng hùng cường, song không thể không nhắc tới vai trò quan trọng của hàng triệu doanh nhân Việt Nam.
2023-09-25 09:11:40

Cựu chiến binh hỗ trợ bộ đội biên phòng bảo vệ an ninh biên giới

Hội Cựu chiến binh thị xã Kiến Tường ký kết chương trình phối hợp, xây dựng kế hoạch liên tịch với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp và Thạnh Trị tuyên truyền hội viên và người dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn trị an biên giới.
2023-09-25 08:00:00

Ra mắt cuốn sách 'Trái tim người lính miền Tây'

Nhân kỷ niệm 78 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2023) Tổ chức “Trái tim người lính” phối hợp với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” đã tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách và Câu lạc bộ cùng tên “Trái tim người lính miền Tây” tại TP. Hồ Chí Minh.
2023-09-24 18:45:00

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu – Vị tướng tâm, tài, đức

Là một vị tướng tài ba đã trải qua rất nhiều trận đánh lớn nhỏ, chứng kiến được sự tàn khốc và những hậu quả nặng nề mà chiến tranh để lại. Không chỉ là một vị Tướng lĩnh kiệt xuất, ông còn là một viện sỹ khoa học chuyên nghiên cứu về nghệ thuật chiến tranh, môi trường và vấn đề nhân đạo.
2023-09-24 17:50:30
Đang tải...