Chân dung Đại tá "rởm" trên chiếc xe biển 80B... và cú lừa 6 vạn người

2016-02-25 14:29:59 0 Bình luận
Với dáng vẻ oai phong có chút dữ dằn, Lê Xuân Giang, Chủ tịch HĐQT của "tập đoàn lừa đảo" đa cấp Liên Kết Việt luôn khoác trên mình bộ quân phục mang quân hàm Đại tá. Còn trợ thủ đắc lực của Giang - PTGĐ Nguyễn Thị Thủy vốn chỉ làm nghề gội đầu, cắt tóc. Cả hai đã dẫn đắt "tập đoàn đa cấp" thực hiện cú lừa tới 6 vạn người.

Chân dung Đại tá "rởm" Lê Xuân Giang...

Như đã phản ánh, Công ty cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Liên kết Việt), do Lê Xuân Giang sáng lập và làm Chủ tịch HĐQT. Đến khi 7 lãnh đạo chủ chốt của tập đoàn lừa đảo này bị bắt giữ về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và đang bị điều tra về hành vi làm giả mạo con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức, dư luận vẫn bán tín bán nghi về con người Lê Xuân Giang là ai, một con người luôn khoác trên mình bộ quân phục oai vệ với lon Đại tá?

Chân dung Đại tá "rởm" - Lê Xuân Giang (Lê Xuân Hà).

Theo tài liệu cơ quan chức năng, Lê Xuân Giang (SN 1971, quê ở Văn Giang, Hưng Yên) từng là học viên một trường trung cấp dạy nghề của Bộ Quốc phòng và từng làm công tác quản lý tài chính trong một đơn vị của Quân đội. Nhưng Giang chỉ ở trong quân ngũ một thời gian rất ngắn, sau đó ra ngoài làm nhân viên cho một số công ty tư nhân.

Lê Xuân Giang xuất ngũ tại thời điểm với quân hàm Chuẩn úy và từ đó bắt đầu sự nghiệp lập các công ty để làm ăn.

Đầu tiên, Giang làm Giám đốc điều hành cho công ty Tân Thành Phát. Tiếp đó Giang thành lập công ty Đức Giang Vina và làm giám đốc. Tuy nhiên do kinh doanh không phát triển nên Giang đã tính toán chuyện mượn danh nghĩa Bộ Quốc phòng để làm ăn và đã chuyển đổi doanh nghiệp này thành Công ty cổ phần Tập đoàn Thiết bị Y tế BQP vào năm 2005.

Sau đó, Giang tiếp tục thành lập công ty Quốc tế Hưng Việt. Các công ty này đều hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường với những sản phẩm như bóng đèn, thiết bị điện cơ bản. Dần dần, qua các mối quan hệ và hướng dẫn làm ăn, Lê Xuân Giang chuyển sang sản xuất thực phẩm chức năng, máy khử độc Ozone, vật lý trị liệu...

Đến năm 2014, Lê Xuân Giang nhìn thấy món ngon khi kinh doanh đa cấp nên đã làm thủ tục xin Bộ Công thương cấp phép kinh doanh lĩnh vực này, ký quỹ 10 tỷ đồng và đổi tên công ty Quốc tế Hưng Việt thành Công ty Cổ phần Liên kết sản xuất Thương mại Việt Nam.

Bắt đầu từ đây, Giang trở thành người đứng đầu của tập đoàn lừa đảo Liên Kết Việt. Để tạo niềm tin của nguời dân, Giang luôn khoác trên mình bộ quân phục với hàm Đại tá. Tại một số tỉnh thành có chân rết của tập đoàn lừa đảo do Giang đứng đầu, Giang luôn bước xuống từ một chiếc ô tô Ford mang biển số 80B...cho dù Giang có nhiều ô tô khác đẹp và sang trọng hơn.

"Tập đoàn lừa đảo" Liên Kết Việt luôn bày ra những trò để lừa bịp người dân.

Sở dĩ, Giang chọn chiếc xe biển số 80B... này nhằm tạo niềm tin cho người dân rằng Giang đang làm cho Bộ nọ ngành kia đầy uy tín.

Theo cơ quan chức năng, chiếc xe mang biển số công vụ 80B... được Giang mua thanh lý lại của một đơn vị nhưng chưa chịu chuyển đổi BKS, nhằm lòe bịp thiên hạ cho càng giống quan chức Bộ Quốc phòng.

Có thể nói, để xây dựng được "thương hiệu lừa đảo", Giang đã gặp vận "may" khi chọn được trợ thủ đắc lực Nguyễn Thị Thuỷ. Thuỷ là một người từng kinh qua bán hàng đa cấp cho nhiều công ty nên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Bước đầu, Giang cho Thuỷ làm trưởng nhóm phân phối bán hàng đa cấp, sau thấy Thuỷ "quá siêu" khi lôi được những dòng tiền của người dân ầm ầm đổ về Liên Kết Việt, Giang cho Thuỷ giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc.

Theo kết quả điều tra xác minh của Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an), bị can Nguyễn Thị Thủy, Phó Tổng giám đốc Công ty Liên kết Việt không có bằng cấp chuyên môn gì về lĩnh vực kinh doanh. Bị can Thủy, 46 tuổi, sinh tại huyện Tứ Kỳ, Hải Dương, trước khi bị bắt sinh sống tại quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Phó Tổng giám đốc từng là nhân viên gội đầu, cắt tóc

Theo cơ quan chức năng, lý lịch bị can Nguyễn Thị Thủy đã học hết phổ thông tại quê nhà, sau đó làm lao động tự do để kiếm sống. Trước khi hành nghề cho Liên Kết Việt, Thuỷ làm nghề thợ may, sau đó mở tiệm gội đầu cắt tóc, làm móng... trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Phó Tổng giám đốc không bằng cấp xuất thân từ người làm nghề gội đầu, cắt tóc. (Ảnh cơ quan điều tra cung cấp).

Nhưng với tài khéo ăn khéo nói, những nghề đó không phù hợp với Thuỷ và cách đây vài năm Thủy bước chân tham gia vào một số công ty kinh doanh đa cấp, trở thành người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Sau đó Thủy đăng ký học một lớp đào tạo về đa cấp do Bộ Công thương mở ra. Lớp học cấp chứng chỉ này chỉ diễn ra trong 3 ngày, trang bị những kiến thức đơn giản cho học viên. Tuy nhiên, khai nhận tại cơ quan điều tra, Thủy cho biết chỉ học có 1 ngày để có được Chứng chỉ nhằm hợp thức hóa khi đi xin việc.

Khi có tất cả những kinh nghiệm và giấy tờ cần thiết, Thủy tìm đến Lê Xuân Giang để thỏa thuận phương thức làm việc, hợp tác, người mà Thuỷ từng khoe với đồng nghiệp là "hợp mệnh làm ăn". Nhiều nhân viên trong giới kinh doanh đa cấp từng làm việc với Thuỷ trước đây tỏ ra ngưỡng mộ khi thấy Thuỷ có nhà lầu, xe hơi và khoác lên mình chức danh Phó Tổng Giám đốc.

Cơ quan điều tra xác định trong vòng hơn 1 năm, Nguyễn Thị Thủy cùng 4 thành viên trong nhóm đã nhận gần 44 tỷ đồng của Cty Liên Kết Việt tính trên số mã hàng mà nhóm này phát triển được.

Ngoài số tiền trên, Thủy còn được thưởng 2 căn hộ chung cư, 2 ô tô và là người có vị trí đứng đầu trong mạng lưới đa cấp độc quyền.

Theo cơ quan điều tra, tính đến nay, "tập đoàn lừa đảo" Liên Kết Việt đã lừa được khoảng 6 vạn người dân với số tiền lên đến hơn 1.900 tỉ đồng.

Hiện vụ án đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hà Nội: Kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế

Ngày 21/2, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoài Đức tổ chức Lễ kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế và thành lập nước Vạn Xuân.
2024-02-21 18:02:26

Quảng Ninh: Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới hoàn thành chặng đua mùa giải 2023 - 2024

Tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Lễ đón, chào mừng Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới đến với địa phương sau hơn 20 ngày vượt đại dương từ cảng Coral Sea, Australia, 11 đội đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới đã hoàn thành chặng đua và cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Quảng Ninh - Việt Nam.
2024-02-21 18:01:31

Đề xuất điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế. Trong đó, Bộ đề xuất điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đồng bộ với các quy định của pháp luật có liên quan.
2024-02-21 10:42:01

Hải Phòng: Hoàn thiện hạ tầng, số hóa dữ liệu, phục vụ Chuyển đổi số quốc gia.

Để đẩy nhanh việc thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ Chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, TP Hải Phòng vừa mới ban hành Kế hoạch 31/KH-UBND với những mục tiêu cụ thể.
2024-02-21 08:58:12

Hải Phòng: Bí thư Thành ủy thăm huyện đảo Cát Hải

Ngày 20/2, Bí thư Thành ủy HP. Lê Tiến Châu có chuyến công tác khảo sát thực địa tại Vườn Quốc gia Cát Bà và đến thăm, tặng quà cán bộ, quân, dân xã Việt Hải, huyện đảo Cát Hải.
2024-02-21 08:39:22

Vườn bí xanh ngút ngàn của ông thương binh Nghệ An

Nhắc đến ông Bạch Sỹ Xuân sống ở xóm Phú Thắng, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, chắc hẳn ai cũng biết đến với nghị lực phi thường vượt qua những nỗi đau về thể xác do chiến tranh để lại vươn lên làm kinh tế giỏi.
2024-02-21 06:30:00
Đang tải...