Chàng lực sĩ ngồi xe lăn "săn" huy chương cử tạ, chinh phục đỉnh vinh quang

2022-01-26 09:09:07 0 Bình luận
Đô cử Lê Văn Công được xem là vận động viên thành công nhất thể thao Việt Nam trong năm 2021, khi anh đạt  Á quân ở 2 giải đấu danh giá nhất thể thao của người khuyết tật là Paralympic và Giải vô địch thế giới.

Khép lại năm 2021 của đô cử Lê Văn Công là những vinh quang rực rỡ, khi anh chinh phục được 2 tấm Huy chương Bạc ở Paralympic và Giải vô địch thế giới. Chia sẻ trên báo An ninh thủ đô, lực sĩ Lê Văn Công cho biết, anh bị tái phát chấn thương vào tháng 4/2021, song vẫn tham gia thi đấu và giành Huy chương Bạc Paralympic. Sau đó bác sĩ chẩn đoán anh bị rách sụn vai và 75% cơ vai, phải phẫu thuật để điều trị dứt điểm nhưng khả năng cao là phải nghỉ thi đấu. Phải mất một thời gian dài điều trị, anh mới có thể tham gia giải vô địch thế giới diễn ra sau đó 3 tháng. Kết quả là được bù đắp bằng tấm Huy chương Bạc nằm ngoài mong đợi.

Khi được hỏi, 15 năm theo nghiệp thể thao, anh tâm đắc điều gì, chàng lực sĩ cho hay:  "Thể thao giúp tôi được hòa nhập, có sức khỏe, thành tích và thêm thu nhập cải thiện cuộc sống. Đó là những trải nghiệm tuyệt vời, những giá trị không thể đong đếm. Trong thể thao cũng như cuộc sống, khó khăn luôn tồn tại, thử thách ý chí, sự kiên trì của mỗi con người. Quan trọng nhất vẫn là nỗ lực vượt lên giới hạn của bản thân. Với tôi, thành công không phải là khi bạn vô địch một giải đấu mà là sau chức vô địch đó, bạn vẫn tiếp tục hướng tới một cột mốc khác, một giới hạn khác cao hơn để phấn đấu".

Lực sỹ Lê Văn Công (SN 1984, quê ở phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh), bị tật nguyền bẩm sinh. Vào năm 2004, chàng thanh niên quyết định vào Nam mưu sinh.  Được bạn bè giới thiệu, Công tìm đến với thể thao, bắt đầu sự nghiệp tại CLB Cử tạ thuộc Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Tân Bình (thành phố Hồ Chí Minh).

Bằng ý chí, nghị lực của mình, Lê Văn Công đã vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để theo đuổi môn cử tạ dành cho người khuyết tật. Được sự hỗ trợ, giúp đỡ tích cực của HLV, chỉ sau một thời gian tập luyện, anh đã trở thành gương mặt sáng giá của đội tuyển cử tạ người khuyết tật thành phố và quốc gia.

Năm 2005, lần đầu tiên được chọn tham dự Giải Thể thao người khuyết tật toàn quốc tại Hà Nội, anh đã giành HCB ở hạng cân 48 kg. Với nỗ lực tập luyện không ngưng nghỉ, anh tiếp tục chinh phục đỉnh cao qua từng mức tạ, liên tiếp thiết lập các kỷ lục trong hệ thống giải toàn quốc, khu vực Đông Nam Á, châu Á.

3 lần được tiến cử tham gia giải thế giới, Công giành được 2 HCV, 1 HCB và trở thành VĐV thể thao người khuyết tật Việt Nam đầu tiên giành HCV tại Paralympic Rio 2016, đồng thời xác lập kỷ lục thế giới.

Đặc biệt, năm 2017, tại Giải bơi và cử tạ người khuyết tật thế giới 2017, anh đã giành tấm HCV cử tạ hạng cân dưới 49 kg, đồng thời xác lập kỷ lục thế giới mới với thành tích 183,5 kg.
Năm  2020 đã nỗ lực giành HCB Giải Vô địch cử tạ người khuyết tật thế giới. Ngoài là một vận động viên thể thao, anh chung vốn với bạn bè mở trang trại rau sạch, kinh doanh mảng bất động sản.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Lễ hội GBA Oktoberfest 2025 tại Hà Nội: Dấu mốc 30 năm GBA và 50 năm quan hệ ngoại giao Việt – Đức

Từ ngày 25 đến 27/9/2025, tại khách sạn JW Marriott Hanoi sẽ diễn ra Lễ hội GBA Oktoberfest 2025, sự kiện đặc biệt kỷ niệm 30 năm thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) và 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cộng hòa Liên bang Đức.
2025-09-05 16:45:00

Quảng Ninh: Hơn 365.000 học sinh hân hoan dự Lễ khai giảng năm học mới 2025-2026

Sáng 5/9, trong không khí náo nức, rộn ràng của Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, hơn 365.000 học sinh tại 627 cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã hân hoan dự lễ khai giảng, chính thức bước vào năm học mới 2025-2026. Đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đến dự chung vui với nhiều trường học trên địa bàn.
2025-09-05 15:48:49

Bữa ăn bán trú – đầu tư cho thế hệ tương lai

Không chỉ là sự hỗ trợ về vật chất, Nghị quyết 18/2025/NQ-HĐND của HĐND thành phố Hà Nội còn được xem là một quyết sách nhân văn, thể hiện truyền thống tương thân, tương ái và sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đến mọi gia đình, đặc biệt là trẻ em.
2025-09-05 15:40:00

SHB vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng vì những đóng góp tích cực trong chương trình xóa nhà tạm, dột nát

Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ dành cho SHB một lần nữa khẳng định cam kết mạnh mẽ của Ngân hàng này trong việc chung tay xây dựng đất nước phát triển bền vững và giàu mạnh.
2025-09-05 14:25:13

Cơ hội sinh lời hiện hữu tại Flamingo Golden Hill với hàng trăm chuyên gia đang lưu trú thực tế

Đối với nhà đầu tư bất động sản tại Flamingo Golden Hill, bài toán tìm kiếm nguồn khách hàng lưu trú ổn định đã được giải sẵn. Sự hiện diện của cộng đồng hơn 500 chuyên gia quốc tế đang sinh sống chính là minh chứng cho tiềm năng kinh doanh lưu trú và khả năng sinh lời vượt trội của dự án.
2025-09-05 14:12:30

Hơn 945.000 học sinh Nghệ An hân hoan bước vào năm học mới

Sáng ngày 5/9, cùng với các trường học trên cả nước, hơn 945.000 học sinh của tỉnh Nghệ An tham dự lễ khai giảng, hân hoan chào đón năm học mới 2025-2026
2025-09-05 11:55:00
Đang tải...