Chàng sinh viên khuyết tật 24 lần hiến máu cứu người

2023-02-13 20:00:00 0 Bình luận

Theo báo Lao Động đăng tin, Nguyễn Phúc Đức (SN 1997) sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở xã Kha Sơn, huyện Phú Bình.

Nói về lí do cánh tay không còn nguyên vẹn, Phúc Đức nhớ lại, đó là một tai nạn vào năm lớp 6, khi ngang qua một công trình xây dựng dang dở, anh bị tường sập đè vào người. Khi tỉnh dậy trong bệnh viện, Đức thấy bông băng quấn kín người. Lúc nhìn xuống thì tay phải không còn nữa.

Không chỉ đau đớn về thể xác, thời điểm đó sự mặc cảm khi thành một người khuyết tật cứ dày vò Đức mãi. Nhớ về khoảng thời gian khó khăn ấy, Đức chia sẻ: "Thời gian đầu bản thân tôi đau đớn vô cùng. Đi đâu cũng thường mặc áo dài để che đi khuyết điểm của mình và chẳng dám giao tiếp với ai".

Dù bị cụt tay, nhưng Nguyễn Phúc Đức vẫn tích cực tham gia hiến máu.

Dù bị cụt tay, nhưng Nguyễn Phúc Đức vẫn tích cực tham gia hiến máu. 

Thời gian cứ thấm thoát trôi, rồi Phúc Đức cũng bước vào cánh cổng trường đại học. Sinh ra trong một gia đình thuần nông nên việc định hướng của gia đình còn nhiều hạn chế, nên Phúc Đức tiếp tục chật vật với con đường đi tìm con chữ.

Trong 4 năm, Đức đã 2 lần thay đổi trường Đại học do không phù hợp. Bến đỗ cuối mà chàng trai này lựa chọn là Khoa Du lịch, trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên. Nơi mà được xem là đã thay đổi cuộc đời Đức.

Với khát khao được hiến dâng những điều tốt đẹp cho đời, Đức đã thường xuyên tham gia hiến máu nhân đạo. Dù mới 25 tuổi, nhưng đến nay chàng trai với nụ cười hiền hậu ấy đã có 24 lần tham gia hiến máu.

Nguyễn Phúc Đức (ở giữa) trong lần nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên về những đóng góp trong hoạt động hiến máu.

Nguyễn Phúc Đức (ở giữa) trong lần nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên về những đóng góp trong hoạt động hiến máu.

Cùng đưa tin về chàng trai giàu nghị lực này, báo Thái Nguyên cho hay Đức còn tham gia Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên tình nguyện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên và đang là Phó Chủ nhiệm CLB. Theo Đức, tham gia CLB cũng như tham dự các chương trình thiện nguyện “Hành trình đỏ”, em có cơ hội được làm quen, gặp gỡ với những người bạn mới và được học hỏi nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, đặc biệt là trong tuyên truyền, vận động, hiến máu tình nguyện.

Theo chia sẻ của Đức, trong quá trình tham gia tuyên truyền hiến máu tại các bệnh viện, em gặp nhiều trường hợp không may mắn, đặc biệt là những bệnh nhân bị bệnh tan máu bẩm sinh, trong 1 tháng phải truyền máu từ 1 đến 2 lần để duy trì sự sống. Đức rất thương cảm và tự nhủ nếu sức khỏe tốt sẽ duy trì việc hiến máu thường xuyên. Vì “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

Đức kể: Em đã từng quen một anh bạn là bệnh nhân tại Bệnh viện Huyết học truyền máu Trung ương. Căn bệnh tan máu bẩm sinh đã tàn phá cơ thể khiến anh ấy nhỏ thó, xanh xao. Em vẫn nhắn tin qua lại nhưng một thời gian sau không thấy anh ấy tương tác cùng, hỏi ra mới biết anh ấy đã rời xa cuộc đời này. Hay có lần chúng em vào Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tặng quà cho 1 cháu nhỏ bị bệnh tan máu bẩm sinh, cháu bé ấy cảm ơn bọn em, còn hứa sẽ là “chiến binh” chống đỡ với bệnh tật, nhưng vài tháng sau em nghe tin cháu bé đã qua đời.

Gần 8 năm tham gia hiến máu và vận động hiến máu tình nguyện, Đức đã vinh dự  được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; Giấy khen của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Bệnh viện Huyết học truyền máu Trung ương, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên…

Đối với Đức, tham gia các hoạt động hiến máu tình nguyện không chỉ là trách nhiệm mà còn là cơ hội để em được trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn nữa. Nói về dự định trong tương lai, chàng thanh niên 25 tuổi này bày tỏ quyết tâm: “Em mong muốn luôn có sức khỏe tốt để học tập sau này có một công việc ổn định và được cống hiến nhiều hơn nữa cho cộng đồng. Đặc biệt, em sẽ theo đuổi công việc hiến máu cứu người cho tới khi nào không còn đủ sức khỏe và điều kiện”.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Bác Ngọ đây rồi, chúng ta sống rồi bà con ơi!

Trong ký ức của Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, hình ảnh sâu đậm nhất về nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Huy Ngọ chính là khi người dân miền Trung giữa cơn “đại hồng thủy” năm 1999 reo lên đầy xúc động: “Bác Ngọ đây rồi, chúng ta sống rồi bà con ơi!”.
2025-09-18 10:37:00

Đảng bộ Công ty Than Mạo Khê - TKV hoàn thành chương trình đổi Thẻ đảng viên

Hoà chung với yêu cầu phát triển trong giai đoạn vươn mình của đất nước, thực hiện Chỉ thị số 51 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, công văn của Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam về hướng dẫn đổi Thẻ đảng viên, vừa qua Đảng ủy Công ty than Mạo Khê đã tổ chức cho trên 1.100 đảng viên trong toàn Đảng bộ tham gia đổi Thẻ đảng viên đảm bảo thời gian và đúng quy trình.
2025-09-18 09:12:30

Kích cầu tín dụng tiêu dùng mùa cuối năm

Năm 2025, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 8% trở lên, ngành Ngân hàng phấn đấu đạt mức tăng trưởng tín dụng 16%. Điều này, sẽ tạo môi trường thuận lợi cho tín dụng tiêu dùng khi từ nay đến cuối năm luôn là thời điểm sôi động nhất với hàng loạt sự kiện tiêu dùng lớn, như mùa tựu trường, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.
2025-09-18 08:59:17

Giải marathon quốc tế Hà Nội ứng dụng công nghệ AI

Lần đầu tiên, công nghệ AI đa mô hình được ứng dụng tại Giải marathon quốc tế Hà Nội để tạo nên video cá nhân hóa sống động, tái hiện hành trình chạy của từng người theo cách độc nhất.
2025-09-17 12:13:57

Khảo sát của Herbalife: 4 trong 5 người tiêu dùng Việt Nam sử dụng thực phẩm bổ sung, nhưng một nửa cảm thấy thiếu tự tin trong việc lựa chọn được loại thực phẩm bổ sung phù hợp

Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, ngày 6 tháng 8 năm 2025, Herbalife, một trong những công ty và cộng đồng hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã công bố kết quả Khảo sát về sử dụng thực phẩm bổ sung có trách nhiệm tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2025, cho thấy mặc dù việc sử dụng thực phẩm bổ sung đã trở nên phổ biến tại khu vực nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn cảm thấy thiếu tự tin khi đưa ra quyết định trong việc sử dụng sản phẩm đúng cách.
2025-09-17 11:43:15

Năm học mới ở Trường THPT Nguyễn Đức Thuận

Là cơ sở giáo dục vừa được UBND tỉnh Ninh Bình trao tặng Cờ thi đua xuất sắc năm học 2024-2025, đầu năm học 2025-2026 Trường THPT Nguyễn Đức Thuận đã phát động mạnh mẽ phong trào thi đua “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, mỗi giờ học là một niềm vui, phấn đấu lập nhiều thành tích xuất sắc, chuẩn bị tốt nhất cho lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường (2006-2026).
2025-09-17 10:45:51
Đang tải...