Chàng trai "băng rừng, vượt sông", đi thiện nguyện bằng một chân

2022-05-01 23:12:30

Nguyễn Văn Lưu (29 tuổi, thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát, Bình Định). Trước kia, làm nhân viên của một công ty vàng bạc đá quý tại TP.HCM. 

Khi công việc, thu nhập đang trên đà phát triển và ổn định, chàng trai trẻ bỗng nhiên gặp biến cố. Ngày 12/9/2016, khi đang trên đường đi làm về, anh Lưu bị một chiếc xe 7 chỗ tông phải. Tới bệnh viện, bác sĩ chỉ định cắt bỏ phần chi dưới để giữ mạng sống cho anh. Mặc dù rất suy sụp, đau đớn nhưng Lưu cố gắng vui vẻ, an ủi mẹ để bà bớt lo lắng.

Cụ già neo đơn được anh Lưu hỗ trợ (Ảnh: NLĐO)

Sau khi xuất viện, anh gác lại mọi việc ở TP.HCM, trở về quê nhà để mẹ chăm sóc. Từ đây, Lưu bắt đầu cônh việc thiện nguồn sau thời gian đến tịnh xã Ngọc Như của địa phương sinh hoạt.

Đầu năm 2018, anh Lưu bắt đầu học nghề phun xăm rồi ra tỉnh Vĩnh Phúc học nâng cao tay nghề với dự định trong tương lai sẽ mở một cửa hàng nhỏ ở quê nhà. Lớp học của anh Lưu sát vách nhà cụ N.V.T (90 tuổi), sống một mình ở TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày thứ 2 đến học, Lưu ngửi thấy mùi khó chịu, cô giáo cho biết bên cạnh có ông cụ neo đơn sống một mình, không có người chăm sóc. Chứng kiến cảnh cụ già sống một mình trong căn phòng xập xệ, không ai chăm sóc, anh đã khóc.

Anh đem câu chuyện này chia sẻ với những học viên khác và được nhận sự đồng ý trợ giúp. Nhóm anh đã chăm sóc, dọn dẹp cho ông cụ. Việc làm này cũng đã được các mạnh thường quân biết đến và giúp đỡ nhiệt tình.

Những suất ăn miễn phí được nhóm anh Lưu chuẩn bị (Ảnh: Báo Lao động)

Dù đi lại khó khăn, sức khỏe hạn chế nhưng Lưu lại chọn cách thức làm thiện nguyện bằng việc tìm đến tận những vùng sâu vùng xa, rồi ở cùng lo cho những người già neo đơn, hoặc vào bệnh viện trực tiếp chăm sóc nhiều ngày để san sẻ. Lưu nói vui rằng, có lẽ khởi đầu với một "ca" quá khó và đã chiến thắng bản thân nên mọi việc sau đó nhẹ nhàng.

Đặc biệt, với những trường hợp già yếu sống một mình hay người đơn thân bệnh tật mà chỉ có cha mẹ già, con nhỏ chăm sóc, sự hiện diện, tận tâm của Lưu từ nhà cho đến bệnh viện chính là điểm tựa, là tình thân. Và trước khi rời đi, những số tiền khá lớn mà Lưu kêu gọi được là cứu cánh cho họ trong cơn ngặt nghèo.

Mất một bên chân nhưng anh Lưu vẫn chăm chỉ thiện nguyện (Ảnh: Thanh Niên)

Với những hoàn cảnh ngặt nghèo, Lưu nỗ lực kêu gọi và đạt kết quả lớn như anh Lâm Thanh Lý (ngụ xã Hoài Phú, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) bị tai nạn mất 2 chân được các nhà hảo tâm giúp đỡ 202 triệu đồng, ông Lê Văn Tân (ngụ xã Hoài Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn) bị suy thận mạn được giúp đỡ 185 triệu đồng, anh Nguyễn Quốc Tỉnh (ngụ thị trấn An Lão, huyện An Lão, tỉnh Bình Định) bị tai nạn giao thông cụt một tay một chân vào ngày vợ sinh con đầu lòng được giúp đỡ 161 triệu đồng.

Trong đợt Covid-19 cuối năm 2021, Lưu cũng giúp đỡ nhiều hoàn cảnh. Những ngày ở quê Bình Định, anh một mình ra đứng ở đường quốc lộ để phát cơm, hỗ trợ tiền xăng xe cho đoàn người về quê tránh dịch. Số tiền giúp đỡ này anh không kêu gọi mà xin từ bạn bè thân thiết, tin tưởng và muốn đưa cho anh làm từ thiện.

4 năm trôi qua, anh Lưu dành toàn bộ thời gian của mình để đi làm thiện nguyện, mong ước đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhiều người. Tuy nhiên, anh cũng gặp nhiều tai tiếng như nhiều người đồn thổi anh ăn chặn từ thiện, què cụt nhưng toàn làm chuyện bao đồng, không lo làm lụng...

Những số tiền anh kêu gọi quyên góp đều được anh sao kê inh bạch trên trang cá nhân cũng như ra ngân hàng, sau đó tiền được trao hết cho cá nhân đang gặp khó khăn. Chi phí đi lại anh tự bỏ ra hoặc đôi khi có sự hỗ trợ từ bạn bè. Anh luôn tự dặn mình phải có trách nhiệm với tiền của các mạnh thường quân, họ đã tin tưởng thì mình phải làm cho trọn vẹn.

Lưu Nguyễn - nick name facebook cá nhân của Lưu hiện có gần 90.000 người theo dõi.

Có một câu status mà anh anh rất thích "chỉ ước lòng mình như cỏ dại, thấm hết sự đời mà vẫn thản nhiên xanh". Cuộc đời còn lại của mình, Lưu mong như những loài hoa, cỏ dại, mọc ở đâu cũng sống được và xanh tươi.

Thaco Auto hợp tác cùng Daimler Bus, ra mắt xe bus Mercedes-Benz

Thaco vừa chính thức giới thiệu mẫu xe bus cao cấp THACO thương hiệu Mercedes-Benz. Sản phẩm đánh dấu cột mốc quan trọng tiếp theo trong tiến trình hợp tác chiến lược giữa Thaco Auto và Daimler.
2022-05-27 09:40:00

THACO đồng hành cùng Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022

Từ ngày 19/5 đến ngày 22/5/2022 tại Quảng trường sông Hoài và công viên Vườn tượng (TP. Hội An) Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022 đã diễn ra với quy mô gần 100 gian hàng, có sự tham gia của 16 làng nghề, hơn 60 nghệ nhân cùng hơn 150 doanh nghiệp, chủ thể OCOP.
2022-05-27 09:34:25

Kia đạt cột mốc 10 triệu xe bán ra tại Mỹ

Kia đang kỉ niệm một thành tựu đáng kinh ngạc tại Mỹ. Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đã đạt được một cột mốc quan trọng, đó là bán chiếc xe thứ mười triệu cho một khách hàng lâu năm của Kia.
2022-05-27 09:27:53

Kiện toàn Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 639/QĐ-TTg ngày 24/5/2022 về việc kiện toàn Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia.
2022-05-27 05:54:14

Bản tin Hòa nhập ngày 27/5/2022: 4 người trong gia đình tử vong chưa rõ nguyên nhân

Bản tin Hòa nhập ngày 27/5/2022 có những nội dung sau đây.
2022-05-27 05:46:17

Cán bộ, chiến sĩ BVDC 2.3 về nước sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế

Rạng sáng ngày 27/5, đoàn cán bộ, chiến sĩ gồm 32 thành viên của Bệnh viện dã chiến số 2 cấp 3 đã có mặt tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Các chiến sĩ về nước sau khoảng 1 năm thực hiện nhiệm quốc tế gìn giữ hòa bình của Phái bộ Liên Hợp Quốc (UNMISS) tại tỉnh Bentiu, Nam Sudan.
2022-05-27 05:19:08
Đang tải...