Chàng trai không chân kể chuyện trăm năm đẹp như một giấc mơ

2022-09-26 08:00:00
'Ngày 20.9 tụi mình chụp ảnh cưới và 16.10 tới sẽ làm đám cưới', hạnh phúc hiện rõ trên gương mặt Tô Đình Khánh, chàng trai từng bị cắt cụt 2 chân ở tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất.

Theo báo Thanh niên, vươn dậy sau những tháng ngày luôn nghĩ cách tìm đến cái chết để giải thoát cho bản thân và cho gia đình, Tô Đình Khánh (29 tuổi, hiện sống tại TP.HCM) như lột xác khi kể về cuộc sống hạnh phúc và chuyện trăm năm đẹp như một giấc mơ với cô gái vô cùng xinh đẹp. Một trang đời mới thật tươi đẹp đã mở ra với Khánh từ sau khi anh gượng dậy, sống thật tốt, thật lạc quan và tử tế.

Khánh hạnh phúc nói: “Khi mình sống tốt với cuộc đời, những điều tốt đẹp đến với mình nhiều hơn cả sự mong đợi. Công việc cũng tốt lên và mình có thể lo kinh tế cho cả gia đình, hành trình sống, phấn đấu của mình được mọi người yêu mến, họ lấy mình như động lực để khi nào gặp khó khăn dựa vào đứng dậy. Và mình cũng không tin là mình lấy được vợ, không tin mình may mắn đến như vậy, như một câu chuyện cổ tích”.

Giờ đây cuộc đời Khánh đã có thêm Thương, người vợ hiền và xinh đẹp. Ảnh: báo Thanh niên

Cách đây 4 năm, ở độ tuổi tươi đẹp nhất của cuộc đời, biến cố bỗng ập đến và Khánh đã phải cắt bỏ cả đôi chân. Đến giờ, Khánh không nhớ nổi đã bao nhiêu lần nghĩ đến cái chết và tìm cách kết thúc cuộc đời mình.

Lúc còn nằm trên giường bệnh, thấy mọi người chăm sóc mình quá cực khổ, Khánh nghĩ mình sống làm gì nữa khi mà chỉ làm khổ mọi người, nên muốn giải thoát cho bản thân và người nhà. Nhiều lần Khánh nghĩ: “Hay mình giật hết dây truyền này đi, chắc là sẽ chết được”. Lúc xuất viện về nhà, gia đình sợ Khánh nghĩ quẩn nên không dám để anh ở một mình. Khi đó Khánh chỉ mong mẹ đi chợ để có cơ hội ra ban công nhảy xuống tự tử, hay lấy dây thép cắm vào ổ điện để tự giải thoát mình…

Nhưng rồi, đến tết năm 2019, Khánh thay đổi suy nghĩ. Khánh không thể nào quên được hình ảnh của ba mình, một người đàn ông trải qua biết bao sương gió cuộc đời, đã bật khóc khi thắp hương cho ông bà trong mâm cơm cúng ngày tết. Đó là cái tết đầu tiên Khánh không còn đôi chân.

“Mình hiểu được nỗi đau mà gia đình đang trải qua, một người đàn ông mà bật khóc lên như vậy thì chắc chắn đang rất đau khổ. Nên ngay lúc đó, mình nghĩ nếu cứ ủ rũ, bi quan mãi thì gia đình sẽ càng đi xuống, nên mình phải gượng dậy, ít nhất là phải vui vẻ trở lại để ba mẹ bớt buồn”, Khánh nhớ lại.

Trước khi biến cố ập đến, Khánh đang còn nợ ngân hàng khoản vay để khởi nghiệp, rồi sau đó là vay để chữa trị bệnh tật, nên thời điểm đó gia đình Khánh nợ nần chồng chất, tinh thần suy sụp, các em cũng phải bỏ hết mọi việc để lo cho Khánh. Thấy thế, Khánh tự nhủ mình phải sống, phải gượng dậy để cứu chính bản thân và gia đình. Khánh bắt tay vào việc kinh doanh trực tuyến. Thời gian đầu rất khó khăn nhưng bằng sự cố gắng và quyết tâm, sau hơn 1 năm Khánh đã trả được hết nợ cho gia đình. Tiếng cười và tâm trạng vui vẻ cũng đã trở lại với gia đình.

“Giờ khi nhắc nỗi đau mà mình không khóc nữa thì tức là nó đã bình thường với mình rồi. Nhiều khi mình thầm cảm ơn những nỗi đau vì đã giúp thay đổi mình, giúp mình nhận ra được nhiều điều, trân trọng hơn nhiều thứ, biết sống có ý nghĩa và làm nhiều điều tốt đẹp hơn cho xã hội”, chàng trai đầy nghị lực chia sẻ.

Ngồi nói chuyện trên chiếc xe lăn, thỉnh thoảng Khánh trở mình một lần, vì không thể ngồi quá lâu. Khánh bảo: “Vết thương đến giờ vẫn còn đau, nhưng là di chứng suốt đời rồi và mình phải chịu. Mỗi lần trái gió trở trời là đau nhức, hành mình rất mệt, nhưng nỗi đau về thể xác có là gì đâu. Lúc mình mới tỉnh dậy sau khi cắt cụt đôi chân, lúc đó nỗi đau về tinh thần còn lớn hơn rất nhiều và lấn át tất cả”.

Sức khỏe Khánh đã tốt lên rất nhiều, mấy năm trước phải uống thuốc thường xuyên nhưng nửa năm nay bác sĩ bảo đã ổn và đã cho dừng uống thuốc. Việc kinh doanh trực tuyến của Khánh cũng ngày càng phát triển, với số lượng đơn đặt hàng ngày càng tăng. Khánh không chỉ tự chủ được cuộc sống mà còn lo được kinh tế cho gia đình và tạo công ăn việc làm cho nhiều nhân công khác.

Từ chính nỗi đau đã vượt qua, điều mà Khánh mong muốn nhất là cùng lan tỏa và sẻ chia. Khánh lập quỹ thiện nguyện “Đình Khánh và những người bạn”, tổ chức rất nhiều chuyến đi hỗ trợ các mái ấm, những hoàn cảnh khó khăn vì kinh tế, bệnh tật…

“Khi mình gặp biến cố đã được mọi người quan tâm, giúp đỡ, nên mình luôn nghĩ nếu sau này khỏe lại, mình sẽ mang những điều tốt đẹp đó chia sẻ đến các hoàn cảnh kém may mắn hơn mình. Mình hiểu được khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn, nếu được người khác chìa tay cho mình nắm thì đó chính là động lực lớn để có thể gượng dậy, vì chính mình đã từng như vậy”, Khánh tâm sự.

Khánh còn thường xuyên tham gia các buổi nói chuyện, truyền cảm hứng cho người trẻ từ chính cuộc đời mình: “Những món quà mình mang đến không lớn nhưng mang lại cho mọi người sự lạc quan, nghị lực sống. Mình muốn thay đổi, đặc biệt là những bạn trẻ trong cuộc sống nhiều áp lực hiện nay. Ít ra là nhìn vào hình ảnh của mình, biết đến câu chuyện của mình, các bạn sẽ hiểu vì sao một người không chân mà có thể làm được như vậy, có thể vượt qua và thay đổi cuộc sống như vậy, từ đó sẽ mang lại niềm tin cho mọi người”.

Và mỗi ngày Khánh luôn nhận được những tin nhắn cảm ơn từ rất nhiều người. Đọc được những tin nhắn đó, Khánh hạnh phúc thấy mình đang tạo ra một giá trị gì đó cho xã hội. Chính câu chuyện và hành trình sống của Khánh đã giúp thay đổi cuộc đời của nhiều người.

Theo Zing new đăng tải, năm 2019, Trần Thị Thương - ý trung nhân của Khánh đã vô tình nhìn thấy video của anh Khánh trên mạng. Cô rất đồng cảm khi nhìn thấy anh chàng không chân vẫn lạc quan, tò mò không biết cuộc sống của anh sẽ thế nào. Nhưng đang xem dở, clip vô tình trôi mất, Thương chưa kịp biết tên tuổi hay địa chỉ của anh để tìm lại. Khi đó Thương đang làm việc ở Nhật Bản, cô tự nhủ đợi khi về Việt Nam sẽ tìm hiểu xem anh là ai. Đến đầu năm nay, Thương một lần nữa nhìn thấy các bài đăng về anh Khánh, cô đã chủ động nhắn tin hỏi thăm anh.

Sau thời gian nói chuyện, cả hai đều đồng ý rằng Thương phải gặp anh Khánh ngoài đời để xác định xem liệu có thực sự yêu và chấp nhận được hoàn cảnh của anh, sau đó mới tính chuyện lâu dài. Thời điểm ấy, Thương chuẩn bị gia hạn hợp đồng thêm một năm. Nhưng cuối cùng, cô quyết định bỏ hết công việc để về Việt Nam để gặp người mình yêu thương.

"Tôi cũng rào trước với Thương rằng nếu quen tôi, em sẽ phải vượt qua rất nhiều khó khăn, có thể là sự phản đối từ gia đình, và cả những đàm tiếu của xã hội, liệu em có suy nghĩ chắc chắn hay không. Nhưng Thương kiên quyết với lựa chọn ấy", anh Khánh kể.

Trước khi quyết định về, Thương gọi điện để bàn bạc và xin phép bố mẹ. Khi Thương kể với gia đình về hoàn cảnh của anh Khánh, người thân của cô cũng rất bất ngờ. Riêng mẹ Thương biết Khánh từ trước thông qua mạng xã hội, nên khi biết con gái quen anh, bà rất ủng hộ. Mẹ còn hỏi đi hỏi lại xem liệu Thương có chắc chắn, đã suy nghĩ kỹ chưa khi đến với một người có hoàn cảnh như anh Khánh, vì sợ sau này nếu cô thay đổi sẽ khiến anh tổn thương.

"Mẹ Thương nói với cô ấy rằng nếu con có đủ quyết tâm và tình yêu thương, xác định có thể đồng hành cũng cậu ấy đến cuối cuộc đời thì hãy quyết định. Còn một khi con đã quyết, mẹ và gia đình sẽ ủng hộ, luôn tôn trọng con, sướng hay khổ cũng là do con lựa chọn".

Quá bất ngờ và hạnh phúc khi gia đình không hề ngăn cấm mà còn ủng hộ và yêu thương, anh Khánh và bạn gái vui tới mức không ngủ được, cùng trò chuyện trắng đêm. "Sự ủng hộ của gia đình chính là động lực lớn nhất để hai đứa mạnh dạn tiến tới với nhau. Đó thực sự là điều may mắn với chúng tôi".

Tháng 5, Thương về nước. Ngày cô về tới TP.HCM, anh Khánh ra sân bay đón cô. Vừa nhìn thấy bạn trai, Thương chạy ào tới và ôm chầm lấy khiến anh xúc động. Sau khi gặp anh Khánh, Thương về quê để thăm gia đình khoảng một tuần. Được bố mẹ đồng ý, cô vào lại TP.HCM để phụ giúp anh Khánh chuyện kinh doanh. Sau đó, anh cũng sắp xếp về Bình Định để ra mắt gia đình bạn gái, xin phép để hai người chính thức qua lại. Quyết định tiến tới hôn nhân chỉ sau 6 tháng hẹn hò nhưng cả anh Khánh và Thương đều không nghĩ như vậy là quá nhanh. Cả hai đều tin mình suy nghĩ đủ chín chắn và muốn gắn bó với nửa kia.

Nụ cười hạnh phúc của Khánh bên Thương - bạn đời của mình. Ảnh: báo Thanh niên

"Khi gặp gỡ và trò chuyện cùng Thương, tôi cảm nhận được sự mạnh mẽ, tình yêu thương và hiền dịu, tất cả những gì tôi cần ở một người phụ nữ mà mình muốn gắn bó cả đời. Chúng tôi đến với nhau đúng thời điểm".

Anh Khánh không nhớ hết những kỷ niệm đẹp trong thời gian hẹn hò. Mỗi khi đi chơi với nhau, Thương luôn thể hiện sự vui vẻ, thoải mái, không chút ngại ngùng khi bên cạnh anh khiến anh Khánh càng hạnh phúc.

Sau khi hình ảnh cùng câu chuyện của đôi trẻ lan truyền trên mạng, bên cạnh những lời chúc phúc cũng có một số lời bình luận không hay, cho rằng họ "không xứng đôi". Tuy nhiên, anh Khánh nói rằng không để tâm đến những điều tiêu cực. "Thứ tôi quan tâm nhất chỉ là làm sao yêu thương và đem lại hạnh phúc cho người phụ nữ của mình. Cuộc sống là của riêng mỗi người, nếu có ai ủng hộ thì mình cảm ơn, còn nếu ai nói những điều tiêu cực thì mình không nên để tâm tới".

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Những vướng mắc tồn tại gây khó cho thị trường bất động sản

Tại Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản (BĐS) năm 2023 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 22/9 tại Hà Nội, các chuyên gia đã thẳng thắn nhận định, hiện nay lĩnh vực BĐS còn rất nhiều khó khăn do định hướng phát triển và thực tế vận động của thị trường còn nhiều khoảng cách.
2023-09-25 14:30:00

Báo Hàn gọi Phú Quốc là Maldives của Việt Nam

Thông tấn xã Yonhap nhận định, so với Đà Nẵng hay Hạ Long là những điểm đến nổi tiếng với khách Hàn Quốc, Phú Quốc vẫn còn là thiên đường nghỉ dưỡng ít người biết và được ví như “Maldives của Việt Nam”.
2023-09-25 13:45:18

Vai trò quan trọng của doanh nhân trong thời kỳ mới

Ngày nay, trong cuộc hành trình “con tàu kinh tế” Việt Nam đã kiên cường băng qua muôn trùng bão táp, vượt thoát những vùng tối, những khúc cua ngặt nghèo nhất, hướng tới thịnh vượng hùng cường, song không thể không nhắc tới vai trò quan trọng của hàng triệu doanh nhân Việt Nam.
2023-09-25 09:11:40

Cựu chiến binh hỗ trợ bộ đội biên phòng bảo vệ an ninh biên giới

Hội Cựu chiến binh thị xã Kiến Tường ký kết chương trình phối hợp, xây dựng kế hoạch liên tịch với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp và Thạnh Trị tuyên truyền hội viên và người dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn trị an biên giới.
2023-09-25 08:00:00

Ra mắt cuốn sách 'Trái tim người lính miền Tây'

Nhân kỷ niệm 78 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2023) Tổ chức “Trái tim người lính” phối hợp với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” đã tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách và Câu lạc bộ cùng tên “Trái tim người lính miền Tây” tại TP. Hồ Chí Minh.
2023-09-24 18:45:00

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu – Vị tướng tâm, tài, đức

Là một vị tướng tài ba đã trải qua rất nhiều trận đánh lớn nhỏ, chứng kiến được sự tàn khốc và những hậu quả nặng nề mà chiến tranh để lại. Không chỉ là một vị Tướng lĩnh kiệt xuất, ông còn là một viện sỹ khoa học chuyên nghiên cứu về nghệ thuật chiến tranh, môi trường và vấn đề nhân đạo.
2023-09-24 17:50:30
Đang tải...