Chàng trai không tay  là  diễn giả truyền cảm hứng, chuyên gia giáo dục thành danh

2021-12-12 09:37:14
Mất đi 2 cánh tay sau một tai nạn thời thơ ấu, chàng trai  Yang Mengheng này đã dùng đôi chân để viết nên tương lai, thay đổi số phận của mình.

Yang Mengheng sống ở  huyện Nghi Lương, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Năm 7 tuổi, anh bị điện giật và phải cắt bỏ 2 cánh tay để giữ mạng sống. Mọi sinh hoạt của Yang hoàn toàn phụ thuộc vầo bố mẹ, chịu ánh mắt kỳ thị và sự trêu chọc của bạn bè. 

Không muốn con trai nhụt chí, bố Yang đã tập cho anh làm việc bằng đôi chân. Họ  lập các kế hoạch đặc biệt và cùng học với anh. Mẹ Yang chia sẻ, để cùng con trai học viết bằng chân, chính bà cũng không nhớ nổi bàn chân mình đã bị chuột rút bao nhiêu lần. Nhờ sự động viên, sát cánh của bố mẹ, Yang học chăm chỉ và giành nhiều giải thưởng không chỉ ở Vân Nam mà còn trên cả nước. Cậu bé khi đó được chọn tham gia cuộc thi Tài năng nghệ thuật Thư pháp thanh thiếu niên toàn quốc.

Năm 2001, Yang được chọn vào Đội điền kinh dành cho người khuyết tật của thành phố Côn Minh. 14 tuổi, anh  có thể chạy 400m trong 56 giây. Thử sức bơi lội, Yang  tập 8 tiếng mỗi ngày, uống không biết bao nhiêu nước và giành vị trí thứ 6 giải vô địch Paralympic 2008 (Thế vận hội dành cho người khuyết tật). Sau đó, Yang quyết định đi học đại học. Yang xuất sắc ở môn tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp. Anh cũng trở thành "trạng nguyên văn khoa" ở huyện Nghi Lương và điểm thi đại học xếp hạng 57 tỉnh Vân Nam. Anh chàng đậu vào Đại học Trung Sơn - Top 10 đại học hàng đầu Trung Quốc. Không chỉ thế, Yang còn là tác giả của cuốn sách "Không cánh mà bay", ghi lại quá trình thành công của bản thân nhằm truyền tải cảm hứng đến độc giả.  4 năm đại học, anh một mình đến 150 thành phố và thuyết trình hơn 300 buổi.

Ở tuổi 30, Yang trở thành diễn giả truyền cảm hứng và một chuyên gia giáo dục 

Sau khi tốt nghiệp Đại học Trung Sơn, Yang chọn du học thạc sĩ tại  Đại học Cambridge với chuyên ngành Thạc sĩ Giáo dục Triết học. Chỉ sau 2 năm, anh tốt nghiệp và  trở về Trung Quốc và tổ chức các dự án giáo dục, giúp học sinh nâng cao kỹ năng mềm. Năm 2020, anh  đã sáng tạo dự án "Câu lạc bộ học tập Mengheng", sử dụng kiến thức đã học để giúp đỡ nhiều học sinh nhận ra giá trị bản thân. Ở tuổi 30, anh  là một diễn giả truyền cảm hứng và chuyên gia giáo dục ở Vân Nam, Trung Quốc. 

Tương tự, anh Peng Chao (sinh năm 1995) đến từ tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Bị cụt hai tay sau một tai nạn năm 6 tuổi, Peng Chao bắt đầu tự học cách viết bằng chân phải và thực hiện các sinh hoạt hàng ngày khác bằng cả hai chân. Chữ viết bằng chân của cậu được nhận xét không thua gì chữ viết bằng tay của các bạn cùng trang lứa. Thậm chí, nam sinh còn luôn đứng đầu lớp về kết quả học tập.

Peng Chao vừa tốt nghiệp đại học năm nay 

Năm 2014, Peng Chao dự thi đại học, nhưng vì viết bằng chân quá chậm, cậu đã không hoàn thành bài thi đúng giờ. Năm đó, Peng Chao không trúng tuyển vào ngôi trường đại học mình từng mơ ước.

Năm 2015, Peng Chao thi lại được đặc cách ngồi bàn, ghế được thiết kế đặc biệt và có thêm thời gian để làm bài thi so với quy định. Nhờ đó, anh đã thi đậu vào Trường Luật thuộc Đại học Tứ Xuyên với số điểm 603. 

Sau khi tốt nghiệp, Yang được nhận  vào nghiên cứu sau đại học tại Trường Luật thuộc Đại học Đồng Tế. Ước mơ của chàng trai sinh năm 1995 là tiếp tục sẽ học lên tiến sĩ và trở thành một giảng viên đại học trong tương lai.

Bệnh viện Quân y 175: Báo động “Code Red” cấp cứu bệnh nhân đa chấn thương, nguy kịch

Theo đó, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 đã kịp thời can thiệp ECMO thành công cho nam thanh niên bị tai nạn giao thông dẫn đến tổn thương đa cơ quan có tổn thương dập phổi nặng, tình trạng nguy kịch.
2022-10-01 10:39:38

Trực Ninh - Nam Định: Định hướng đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Nông thôn mới

Huyện Trực Ninh (tỉnh Nam Định) luôn xác định doanh nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, tăng thu cho ngân sách nhà nước, từ đó tạo nguồn lực để kiến thiết cơ sở hạ tầng và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội…
2022-09-30 16:55:00

GDP 9 tháng cao nhất trong 12 năm gần đây

Theo Báo cáo kinh tế xã hội Quý III và 9 tháng năm 2022 vừa được Tổng cục thống kê công bố, tăng trưởng GDP quý 3 đạt mức 13,67%, 9 tháng 2022 kinh tế tăng trưởng 8,83%, mức cao nhất 9 tháng kể từ năm 2011 đến nay.
2022-09-30 09:06:47

Phó Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc

Chiều 28/9, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc về dự Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022.
2022-09-30 08:23:26

Nhiều thiệt hại sau bão Noru

Mưa lớn sau bão đã khiến nhiều nơi ngập trên diện rộng, đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp: đã có 874ha lúa; 4.455ha hoa màu; 3.040ha thủy sản bị ngập.
2022-09-30 07:45:22

Thanh niên khuyết tật kể chuyện 23 lần xin việc bị từ chối

Tại Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng” do T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức, các thanh niên khuyết tật đều bày tỏ mong muốn được đối xử như những người bình thường.
2022-09-29 22:00:00
Đang tải...