Chàng trai khuyết tật tạo công ăn việc làm, truyền cảm hứng cho nhiều người kém may mắn

2020-12-17 09:10:00
Lê Huy Tích, sinh năm 1978 là con cả trong gia đình công chức ở phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình (Hòa Bình), sau 4 năm học cao đẳng. Con đường công danh đang rộng mở thì một điều không may đã ập xuống khiến anh trở thành tàn phế, cướp đi bao mơ ước của tuổi thanh xuân với chí hướng vươn lên trong cuộc đời, sự nghiệp. Song không vì thế mà anh chịu khuất phục trước bạo bệnh nghiệt ngã.

Anh Lê Huy Tích và các cộng sự nghiên cứu, chế tạo xe ba bánh cho người khuyết tật. (Ảnh do Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương cung cấp)

Theo báo Tin tức anh Tích kể lại, một đêm năm 2007, trên đường du chuyển từ nhà xuống huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) để trực ca, do trời tối, thời tiết xấu, đường thì trơn và bị đèn ô tô chiếu vào mắt khiến anh Tích không làm chủ được tay lái đâm vào vách đá. Anh và chiếc xe máy trượt cả một đoạn dài. Cú ngã hiểm ác đã làm anh Tích bị đứt tủy, liệt hoàn toàn đôi chân.

Sau thời gian bị tai nạn gia đình anh cũng đưa anh chạy chữa, kết hợp cả thuốc đông - tây y nhưng hai chân của anh vẫn không thể phục hồi. Nhiều lần thất vọng, trong đầu anh đã từng có ý nghĩ tự vẫn để giải thoát cho mình và không mang gánh nặng cho gia đình. Tuy nhiên, bản tính tích cực trong con người anh đã chiến thắng.

Anh suy nghĩ: Mình không thể chết dễ dàng như thế mà phải vươn lên, không phụ thuộc vào người khác, phải tự di chuyển được. Thời điểm đó, với trường hợp đã vào biên chế được được 7 năm như anh, vẫn được hưởng chế độ thương tật trên 3 triệu đồng/tháng. Nếu cứ như vậy thì với sự trợ giúp của gia đình và bạn bè, anh vẫn có thể đảm bảo được cuộc sống. Nhưng trong anh lúc nào cũng khao khát có được cuộc sống ý nghĩa hơn, tự khẳng định được bản thân mình. Đi lại khó khăn, anh đã nghĩ mình cần phải cần phải có một chiếc xe lăn để tiện cho việc di chuyển của chính bản thân mình.

Nghĩ thế nên năm 2015 anh đã cùng một số bạn bè có hoàn cảnh tương tự, tự tìm tòi, nghiên cứu chế tạo sản phẩm giúp cho người khuyết tật giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Và sau bao năm ấp ủ, nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm, năm 2018, anh đã sáng chế ra chiếc xe điện và mang sản phẩm của mình đi dự thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên của tỉnh Hòa Bình.

Và phần thưởng mà anh đau đáu, tâm huyết dốc sức dành trí tuệ ấy đã được đền đáp bằng giải Ba của cuộc thi. Tiếp đó, năm 2019, anh Tích và nhóm bạn khuyết tật tiếp tục nghiên cứu, chế tạo xe đầu kéo xe lăn chạy điện tham dự và đạt giải 3 đội xuất sắc trong cuộc thi SDG Challenge, do UNDP cùng NSSC Việt Nam đồng tổ chức tại Hà Nội.

Tháng 7 năm 2019, anh và đồng nghiệp đã được Ban tổ chức cuộc thi SDG Challenge 2019 giới thiệu tới dự án Thriive HaNoi, thuộc tổ chức Thriive Hoa Kỳ, đây là tổ chức chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển theo hướng tác động xã hội, tạo điều kiện cho những hoàn cảnh đặc biệt yếu thế trong xã hội, là người khuyết tật. Sau 3 vòng thẩm định, tổ chức Thriive Hoa Kỳ đã trực tiếp cử đại diện từ Mỹ sang hỗ trợ cho doanh nghiệp vay vốn với lãi suất 0%, dưới hình thức đầu tư về thiết bị máy móc với số vốn gần 6000 USD, đổi lại đơn vị trả vốn vay bằng cách đào tạo dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật và trao tặng sản phẩm cho người khuyết tật.

Anh Lê Huy Tích trên chiếc xe lăn do Công ty của anh sản xuất. Ảnh: Hoàng Phương

Với niềm đam mê, sáng tạo, không lùi bước trước mọi khó khăn, anh Tích và các thành viên nhóm người khuyết tật đã đề nghị cấp có thẩm quyền cho phép thành lập Công ty TNHH MTV người khuyết tật Hòa Bình.

Hiện Công ty do anh làm Giám đốc tạo việc làm cho 9 người khuyết tật và 2 lao động tự do có công việc, thu nhập ổn định với mức lương bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Họ xuất xưởng khoảng 30-40 xe đầu kéo khi có đơn hàng. Mỗi người thợ đến xưởng, anh đều là người trực tiếp cầm tay chỉ việc. 

Quy mô Công ty được mở rộng, các sản phẩm chế tạo là phương tiện hỗ trợ di chuyển cho người khuyết tật. Sản phẩm đầu kéo xe lăn cho người khuyết tật của anh và Công ty TNHH MTV người khuyết tật Hòa Bình đã được sự đón nhận tích cực của người khuyết tật. Cho tới nay sản phẩm đã có mặt tại 19 tỉnh, thành trên cả nước.

Vượt qua những nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần, anh Lê Huy Tích đã không chịu gục ngã và trở thành chủ cửa hàng chế tạo xe lăn, sửa chữa xe điện, tạo công ăn việc làm và truyền cảm hứng khởi nghiệp cho nhiều người kém may mắn trong xã hội. Anh Lê Huy Tích thực sự là tấm gương sáng về nghị lực vươn lên vượt khó trong cuộc sống, truyền cảm hứng khởi nghiệp cho hàng trăm người khuyết tật khác.

Hải Phòng: Tổ chức Giải Thể thao người khuyết tật thành phố

Sáng 18/4, tại Nhà thi đấu thể thao quận Lê Chân, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố tổ chức Giải Thể thao người khuyết tật thành phố Hải Phòng năm 2021. Tham dự giải có 07 đơn vị với tổng số 70 vận động viên khuyết tật đại diện cho các quận, huyện; thi đấu 03 môn (bóng bàn, cầu lông và điền kinh).
2021-04-19 09:44:54

TP.HCM khai mạc Hội thi “Gói, nấu bánh Chưng” dâng cúng Quốc tổ Hùng Vương lần III năm 2021

Chiều ngày 18/4, tại sân Hội – Khu tưởng niệm các vua Hùng (thuộc Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc tại TP.HCM), chính thức khai mạc Hội thi “Gói, nấu bánh Chưng” dâng cúng Quốc tổ Hùng Vương. Hội thi do Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc phối hợp cùng Sở Du lịch TP.HCM, UBND TP. Thủ Đức thực hiện nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc. Qua đó, nâng cao nhận thức, giáo dục truyền thống lịch sử, cội nguồn dân tộc, hướng đến Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021.
2021-04-19 01:03:56

Quảng Ninh: Khai hội truyền thống Bạch Đằng năm 2021

HOANHAP.VN - Sáng 18/4/2021, thị xã Quảng Yên đã long trọng tổ chức khai mạc: Lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm 2021 tại Đền Trần Hưng Đạo - Miếu Vua Bà (phường Yên Giang) nhân kỷ niệm 1083 năm (938-2021), 1040 năm (981-2021) và 733 năm (1288-2021) Chiến thắng Bạch Đằng. Tham dự Lễ khai hội có đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan và đông đảo nhân dân các địa phương lân cận.
2021-04-18 16:26:01

Phát triển ứng dụng giáo dục pháp luật cho các cơ sở đào tạo nghề nghiệp

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2022 - 2027”.
2021-04-18 08:00:00

Khai mạc Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021 tại TP.HCM

Sáng ngày 17/4, tại Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc, đã diễn ra chương trình khai mạc Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021. Lễ Giỗ tổ Hùng Vương là ngày lễ hội truyền thống hàng năm nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công khai quốc, giữ nước. Phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, đồng thời phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân.
2021-04-17 16:27:34

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu năm 2021 đạt 1.000 tỷ đồng

Chiều ngày 16/04/2021, tại New Word Sai Gòn Hotel (76 Lê Lai, Q.1, Tp.HCM), Thắng Lợi Group đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 chủ đề “Dấu ấn Thắng Lợi Group” nhằm mục đích báo cáo kết quả tình hình kinh doanh trong năm 2020, định hướng chiến lược trong năm 2021, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT mới cùng một số nội dung quan trọng khác.
2021-04-17 14:07:55
Đang tải...