Những lớp học chắp cánh ước mơ cho người khuyết tật

2023-05-16 14:00:00
Tình yêu thương, sự quan tâm từ những người bố, người mẹ thứ hai, những người đồng cảnh ngộ và cộng đồng đã trở thành điểm tựa, niềm tin cho ước mơ của những người khuyết tật được bay cao, bay xa…

Trao việc làm, tạo niềm tin

Theo báo Quân đội Nhân dân, lớp học vẽ ở Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật và trẻ mồ côi thành phố Hồ Chí Minh (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn) của họa sĩ Nguyễn Hoàng có 15 học viên đều là người khuyết tật. Cũng vì vậy mà công việc của anh vất vả hơn nhiều, bởi dạy vẽ cho người bình thường đã khó, dạy vẽ cho người khuyết tật còn khó hơn vô vàn.

Những ánh mắt ngơ ngác, những đôi tay tật nguyền lóng ngóng, những gương mặt đủ sắc màu biểu cảm... trước giờ vào lớp, bỗng thay đổi hoàn toàn khi thầy Hoàng bắt đầu giờ giảng. Dường như các em cảm nhận được tấm lòng nhân ái, sự quan tâm, đồng cảm của thầy trước nỗi bất hạnh của mỗi phận đời nên tất cả học trò đều rất chăm chú lắng nghe, tích cực học tập để không phụ công lao thầy dạy dỗ.

Không chỉ dạy nghề, anh Nguyễn Văn Hoàng còn truyền cảm hứng và dạy các em đạo đức làm người; thân tình, thấu hiểu như một người cha, người chú thương yêu các em vô bờ bến. Đến nay, nhiều học trò trong lớp học vẽ của thầy Hoàng đã ra ngoài tự lập, có việc làm ổn định, sống được với nghề và có đóng góp nhất định cho gia đình và cộng đồng xã hội.

Chắp cánh ước mơ cho người khuyết tật bay cao, bay xa (ảnh minh họa).

Vực dậy niềm vui sống

Chia sẻ với báo Hà Nội mới, chị Lê Nguyễn Thùy An nhấn mạnh, “Là người khuyết tật từ miền Trung tới Hà Nội, tôi may mắn được anh Lê Việt Cường tạo điều kiện vào làm việc tại Vụn Art. Hiện nay, thu nhập của tôi khá ổn. Tôi muốn được gắn bó lâu dài với cơ sở, bởi nơi này không chỉ mang lại thu nhập mà còn là nơi tôi được sinh hoạt, giao lưu với những người cùng cảnh ngộ”.

Với mong muốn tập hợp, tạo công ăn việc làm cho người khuyết tật, anh Lê Việt Cường, Chủ tịch Hội Người khuyết tật quận Hà Đông đã sáng lập Vụn Art (một tổ chức chuyên làm các sản phẩm thủ công từ vải vụn) từ năm 2017.

Hiện nay, Vụn Art có 21 nhân công, trong đó có 18 người khuyết tật. Ngoài mức thu nhập bình quân 3 triệu đồng/người/tháng, Vụn Art đóng 100% tiền bảo hiểm xã hội, thuê nhà ở cho người khuyết tật. “Việc đào tạo không chỉ là dạy nghề, mà còn là một liệu pháp giúp người khuyết tật phục hồi thương tổn, đặc biệt là những tổn thương về tinh thần. Sự thay đổi thấy rõ đó chính là món quà mà gia đình người khuyết tật nhận được. Giờ đây họ tự tin hơn, lạc quan hơn, không còn nhút nhát mặc cảm nữa. Mang lại niềm vui sống cho họ, đó mới chính là thành tựu thật sự của chúng tôi, thành tựu nhân văn, hướng đến con người.” – Anh Cường chia sẻ.

Cũng vì mục tiêu lan tỏa hơn nữa tinh thần nhân văn ấy mà những năm qua, Vụn Art đã trở thành một trong những mô hình kinh tế tập thể có thương hiệu ở Việt Nam và quốc tế trong lĩnh vực văn hóa sáng tạo gắn liền với tạo việc làm cho người khuyết tật, thay đổi cách nhìn nhận của xã hội về khả năng lao động, sáng tạo của người khuyết tật.

Chắp cánh ước mơ bay cao, bay xa cho người khuyết tật

Theo Đời sống và Pháp luật, “thầy giáo xe lăn” Nguyễn Ngọc Lâm đã mở lớp học dạy tin học và kỹ năng sống cho những người khuyết tật, có số phận kém may mắn.

Từ một người khuyết tật với tổn thương 97%, anh Nguyễn Ngọc Lâm, 35 tuổi, quê ở Thanh Hóa không đầu hàng số phận. Anh đã mạnh mẽ vượt lên trên sự đau đớn và khiếm khuyết trên cơ thể của mình để theo học tại Trung tâm bảo trợ “Làng may mắn” và trở thành thầy giáo với tên gọi thân thương được mọi người thường gọi là “thầy giáo xe lăn”.

Bằng trái tim nhân hậu, anh Lâm hằng ngày tới lớp, truyền tình yêu thương, truyền đạt kiến thức và nghị lực sống kiên cường tới các em học sinh. Ngoài giờ giảng dạy trên lớp, thứ bảy hàng tuần, anh Lâm mở thêm một lớp học về kỹ năng sống miễn phí tại trung tâm.

Mỗi em ở đây có một số phận, một hoàn cảnh đáng thương, em thì có gia cảnh nghèo khó, em thì bị câm điếc bẩm sinh, em thì bị khuyết tật... Những bài giảng của anh thường giáo dục các em về tình yêu gia đình, quê hương và đất nước. Giáo dục các em những đức tính tốt mà con người cần hướng tới như: nhân, lễ, nghĩa, chí, tín.

Bên cạnh đó, anh Lâm còn sẻ chia về kinh nghiệm sống, kỹ năng sống trong cuộc đời. Những đứa trẻ thiệt thòi về vật chất, về sức khỏe nhưng bù lại có một người thầy tuyệt vời, luôn yêu thương, quan tâm, giúp đỡ các em.

Tại “Làng may mắn”, những đứa trẻ khuyết tật, thiếu may mắn hồn nhiên đã quen thuộc với hình ảnh “thầy giáo xe lăn” Ngọc Lâm trên bục giảng truyền đạt tri thức và nghị lực sống mãnh liệt. Nhờ những bài giảng về kỹ năng tin học và kỹ năng sống của anh Lâm mà các em học sinh ở đây có thể tự tin đi ra ngoài để tìm việc làm phù hợp với bản thân. Từ đó, giúp các em có thể hiện thực hóa ước mơ của mình, ổn định kinh tế, tự tin thu hẹp khoảng cách giữa những người khuyết tật với xã hội và hòa nhập cộng đồng.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bỏ phiếu tín nhiệm: Giúp cán bộ 'tự soi', 'tự sửa' mình

Dự thảo Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi) quy định người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa đến dưới 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND đánh giá "tín nhiệm thấp" thì có thể xin từ chức.
2023-05-30 17:36:48

Xây dựng lực lượng vũ trang trong tình hình mới

Trong mỗi giai đoạn lịch sử, Đảng ta luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại. Công tác đối ngoại đã góp phần quan trọng giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho công cuộc đổi mới, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được củng cố.
2023-05-30 13:14:54

Điều kiện làm việc cho người khuyết tật: Vẫn còn mơ hồ

Trong những năm qua, vấn đề dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật có ý nghĩa quan trọng, giúp họ vươn lên và tự tin hòa nhập xã hội.
2023-05-30 09:00:00

SHB tích cực đồng hành cùng Bộ Công thương và World Bank thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Sài Gòn–Hà Nội (SHB) tiếp tục cùng Bộ Công thương và Ngân hàng Thế giới (WB) thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp với việc tổ chức Hội nghị "Tập huấn kỹ thuật về xác định và thẩm định dự án đầu tư hiệu quả năng lượng và ESCO cho các ngân hàng thương mại”.
2023-05-30 08:46:50

Bật mí những chuyện ly kỳ về hầm rượu 100 tuổi của Bà Nà Hills

Debay là tên gọi của một hầm rượu được xây dựng sâu trong lòng núi, từ năm 1923 dưới thời Pháp thuộc trên đỉnh Bà Nà. Và nếu đến Bà Nà Hills mà chưa nghe những câu chuyện bí ẩn từ lòng núi, về nơi lưu giữ cả một quá khứ vàng son của giới quý tộc Pháp một thế kỷ trước, thì đó là cả một sự đáng tiếc.
2023-05-30 08:41:00

Hải Phòng: Mỗi gia đình có một người học nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

Trước những diễn biến phức tạp về tình trạng cháy, nổ trên cả nước và địa bàn hiện nay, thành phố Hải Phòng vừa ban hành Văn bản 1150/UBND-NC&KTGS yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về công tác phòng cháy, chữa cháy.
2023-05-30 06:19:19
Đang tải...