Chế độ chính sách mới về tiền lương và An toàn, vệ sinh lao động

2023-05-13 11:00:00 0 Bình luận
Từ ngày 1/7/2023 người lao động có được tăng lương; khi ngừng đóng bảo hiểm xã hội thì có được đóng nối; người lao động đến tuổi nghỉ hưu nhưng tiếp tục làm việc có được hưởng các chế độ; đi làm ngày nghỉ phép được trả bao nhiêu tiền lương…

Từ ngày 1/7/2023, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng lương cơ sở từ mức 1.490.000 đồng/tháng lên 1.800.000 đồng. Vậy người lao động làm việc tại các công ty môi trường đô thị hưởng lương theo đơn hàng đặt theo gói thầu của TP có được tăng lương? Về câu hỏi này, Trưởng ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội Tạ Văn Dưỡng phản hồi: Lương của người lao động làm việc tại các công ty phụ thuộc vào thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động. Tuy nhiên, lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng cho Chính phủ quy định.

Lại có người lao động băn khoăn về việc khi người lao động đóng bảo hiểm xã hội 5 năm, sau đó nghỉ việc một thời gian, bây giờ đi làm tại DN có được đóng tiếp bảo hiểm xã hội? “Khi người lao động đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội nhưng tạm  dừng và chưa hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần, bây giờ lại tham gia quan hệ lao động thì được tiếp tục đóng nối bảo hiểm xã hội, để sau này có cơ hội đủ điều kiện hưởng lương hưu” - Luật sư Nguyễn Văn Hà – Đoàn Luật sư TP Hà Nội trả lời.

Luật sư Nguyễn Văn Hà cũng thông tin, trường hợp giữa người sử dụng lao động và người lao động đã ký kết hợp đồng lao động, sau đó vì các lý do mà điều khoản trong hợp đồng lao động cần sửa đổi thì hai bên ký thêm phụ lục hợp đồng lao động, đã được quy định trong Bộ luật Lao động 2019.

Về trường hợp người lao động đến tuổi nghỉ hưu nhưng vẫn muốn tiếp tục làm việc thì có cần ký hợp đồng lao động và hưởng các chế độ, bà Vũ Minh Huyền – Phó Trưởng phòng Xây dựng Chính quyền, Sở Nội vụ TP Hà Nội cho biết: Trường hợp người lao động đến tuổi nghỉ hưu có nguyện vọng đi làm thì quyền lợi vẫn được thể hiện trong giao kết hợp đồng lao động. Nếu người lao động có lương hưu thì có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Còn người lao động đến tuổi nghỉ hưu nhưng chưa có lương hưu thì vẫn có thể đóng bảo hiểm xã hội và hưởng các chế độ như bình thường.

Do thiếu nhân sự làm việc nên có những công ty không thể giải quyết chế độ nghỉ phép cho người lao động, khiến nhiều người băn khoăn. Về việc này, chuyên gia Tạ Văn Dưỡng cho biết: Nếu người sử dụng lao động không bố trí được ngày nghỉ phép cho người lao động và đồng ý cho người lao động đi làm vào những ngày nghỉ phép thì chi trả bằng tiền, với mức bằng 300% tiền lương theo hợp đồng lao động. Nhưng nhà nước không khuyến khích người lao động đi làm vào những ngày nghỉ phép để có thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động.

Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, người lao động có đủ 12 tháng làm việc trong điều kiện bình thường thì được nghỉ phép 12 ngày/năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động. Đối với người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm được nghỉ phép 14 ngày/năm; người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại được nghỉ phép 16 ngày/năm. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hải Phòng: Khai mạc Kỳ họp thứ 13 HĐND thành phố

Sáng 6/12, HĐND thành phố tổ chức khai mạc Kỳ họp thứ 13, khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đây là kỳ họp thường lệ, diễn ra trong 2,5 ngày.
2023-12-06 14:27:30

TP.HCM đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2024 đạt từ 7,5 - 8%.

Sáng 6/12, HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, tổ chức kỳ họp thứ 13. Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan trình bày tờ trình về tình hình kinh tế - xã hội năm 2023; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2024.
2023-12-06 11:30:00

Kỳ họp thứ 13 HĐND TP.HCM khóa X xem xét các chính sách phát triển năm 2024

Sáng 6/12, HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023). Dự kiến kỳ họp sẽ diễn ra trong 3 ngày, HĐND TP Hồ Chí Minh sẽ xem xét, cho ý kiến và quyết định nhiều nội dung thực hiện trong năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.
2023-12-06 09:05:00

Chương trình nghệ thuật ‘Sắc màu Sơn La – Tây Bắc’ tại TP Hồ Chí Minh

Tối 5/12, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP Hồ Chí Minh), UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức chương trình nghệ thuật “Sắc màu Sơn La – Tây Bắc”. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động Tuần lễ Văn hóa – Thể thao – Du lịch Tây Bắc tại TP Hồ Chí Minh năm 2023.  
2023-12-05 22:55:00

Fortech khai trương cơ sở sản xuất mới tại Việt Nam

Ngày 5/12, Công ty TNHH Fortechvn (Fortech) chính thức khai trương tại Khu công nghiệp Quế Võ 2, xã Ngọc Xá, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Cột mốc quan trọng này nêu bật cam kết của Fortech trong việc mở rộng toàn cầu hóa, điều này không chỉ mang lại cơ hội việc làm mà còn giúp thúc đẩy phát triển công nghiệp và kinh tế địa phương.
2023-12-05 19:46:23

Người khuyết tật vùng vẫy

Đó là lần thứ ba trong tuần, khu nội trú đón thêm một người bị trói tay chân, vùng vẫy trên chiếc giường sắt.
2023-12-05 19:40:41
Đang tải...