Chế độ chính sách mới về tiền lương và An toàn, vệ sinh lao động

2023-05-13 11:00:00
Từ ngày 1/7/2023 người lao động có được tăng lương; khi ngừng đóng bảo hiểm xã hội thì có được đóng nối; người lao động đến tuổi nghỉ hưu nhưng tiếp tục làm việc có được hưởng các chế độ; đi làm ngày nghỉ phép được trả bao nhiêu tiền lương…

Từ ngày 1/7/2023, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng lương cơ sở từ mức 1.490.000 đồng/tháng lên 1.800.000 đồng. Vậy người lao động làm việc tại các công ty môi trường đô thị hưởng lương theo đơn hàng đặt theo gói thầu của TP có được tăng lương? Về câu hỏi này, Trưởng ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội Tạ Văn Dưỡng phản hồi: Lương của người lao động làm việc tại các công ty phụ thuộc vào thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động. Tuy nhiên, lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng cho Chính phủ quy định.

Lại có người lao động băn khoăn về việc khi người lao động đóng bảo hiểm xã hội 5 năm, sau đó nghỉ việc một thời gian, bây giờ đi làm tại DN có được đóng tiếp bảo hiểm xã hội? “Khi người lao động đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội nhưng tạm  dừng và chưa hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần, bây giờ lại tham gia quan hệ lao động thì được tiếp tục đóng nối bảo hiểm xã hội, để sau này có cơ hội đủ điều kiện hưởng lương hưu” - Luật sư Nguyễn Văn Hà – Đoàn Luật sư TP Hà Nội trả lời.

Luật sư Nguyễn Văn Hà cũng thông tin, trường hợp giữa người sử dụng lao động và người lao động đã ký kết hợp đồng lao động, sau đó vì các lý do mà điều khoản trong hợp đồng lao động cần sửa đổi thì hai bên ký thêm phụ lục hợp đồng lao động, đã được quy định trong Bộ luật Lao động 2019.

Về trường hợp người lao động đến tuổi nghỉ hưu nhưng vẫn muốn tiếp tục làm việc thì có cần ký hợp đồng lao động và hưởng các chế độ, bà Vũ Minh Huyền – Phó Trưởng phòng Xây dựng Chính quyền, Sở Nội vụ TP Hà Nội cho biết: Trường hợp người lao động đến tuổi nghỉ hưu có nguyện vọng đi làm thì quyền lợi vẫn được thể hiện trong giao kết hợp đồng lao động. Nếu người lao động có lương hưu thì có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Còn người lao động đến tuổi nghỉ hưu nhưng chưa có lương hưu thì vẫn có thể đóng bảo hiểm xã hội và hưởng các chế độ như bình thường.

Do thiếu nhân sự làm việc nên có những công ty không thể giải quyết chế độ nghỉ phép cho người lao động, khiến nhiều người băn khoăn. Về việc này, chuyên gia Tạ Văn Dưỡng cho biết: Nếu người sử dụng lao động không bố trí được ngày nghỉ phép cho người lao động và đồng ý cho người lao động đi làm vào những ngày nghỉ phép thì chi trả bằng tiền, với mức bằng 300% tiền lương theo hợp đồng lao động. Nhưng nhà nước không khuyến khích người lao động đi làm vào những ngày nghỉ phép để có thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động.

Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, người lao động có đủ 12 tháng làm việc trong điều kiện bình thường thì được nghỉ phép 12 ngày/năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động. Đối với người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm được nghỉ phép 14 ngày/năm; người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại được nghỉ phép 16 ngày/năm. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bỏ phiếu tín nhiệm: Giúp cán bộ 'tự soi', 'tự sửa' mình

Dự thảo Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi) quy định người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa đến dưới 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND đánh giá "tín nhiệm thấp" thì có thể xin từ chức.
2023-05-30 17:36:48

Xây dựng lực lượng vũ trang trong tình hình mới

Trong mỗi giai đoạn lịch sử, Đảng ta luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại. Công tác đối ngoại đã góp phần quan trọng giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho công cuộc đổi mới, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được củng cố.
2023-05-30 13:14:54

Điều kiện làm việc cho người khuyết tật: Vẫn còn mơ hồ

Trong những năm qua, vấn đề dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật có ý nghĩa quan trọng, giúp họ vươn lên và tự tin hòa nhập xã hội.
2023-05-30 09:00:00

SHB tích cực đồng hành cùng Bộ Công thương và World Bank thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Sài Gòn–Hà Nội (SHB) tiếp tục cùng Bộ Công thương và Ngân hàng Thế giới (WB) thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp với việc tổ chức Hội nghị "Tập huấn kỹ thuật về xác định và thẩm định dự án đầu tư hiệu quả năng lượng và ESCO cho các ngân hàng thương mại”.
2023-05-30 08:46:50

Bật mí những chuyện ly kỳ về hầm rượu 100 tuổi của Bà Nà Hills

Debay là tên gọi của một hầm rượu được xây dựng sâu trong lòng núi, từ năm 1923 dưới thời Pháp thuộc trên đỉnh Bà Nà. Và nếu đến Bà Nà Hills mà chưa nghe những câu chuyện bí ẩn từ lòng núi, về nơi lưu giữ cả một quá khứ vàng son của giới quý tộc Pháp một thế kỷ trước, thì đó là cả một sự đáng tiếc.
2023-05-30 08:41:00

Hải Phòng: Mỗi gia đình có một người học nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

Trước những diễn biến phức tạp về tình trạng cháy, nổ trên cả nước và địa bàn hiện nay, thành phố Hải Phòng vừa ban hành Văn bản 1150/UBND-NC&KTGS yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về công tác phòng cháy, chữa cháy.
2023-05-30 06:19:19
Đang tải...