Chị dâu 80 tuổi chăm em gái chồng tàn tật, bữa no bữa đói

2022-01-29 17:22:10 0 Bình luận

Bà Nguyễn Thị Tuất (75 tuổi, ngụ thôn 4, huyện Triệu Sơn, Thanh Hoá) được biết đến với hoàn cảnh khó khăn, éo le.

Bà Tuất cho biết, năm 1970 bà có qeun với một người đàn ông cùng huyện dã qua một đời vợ và sống chung nhà như vợ chồng. Năm 2014, chồng bà đột ngột qua đời, vì  không có con nên bà Tuất dọn về quê nhà để sinh sống. Vốn xa quê đã nhiều năm, khi trở về bà Tuất không có đất, cũng chẳng có nhà để ở. Thương em gái một mình khó khăn, gia đình anh trai của bà Tuất đã dựng cho bà một căn nhà tạm để sống tuổi già.

Người chị già túc trực chăm em chồng tàn tật (Ảnh: Dân trí)

Hằng ngày bà ra đồng bắt ốc, làm vài sào ruộng để kiếm cái ăn qua ngày. Thế nhưng, khi cuộc sống đang tạm yên ổn thì bất ngờ tai ương ập đến với bà, 4 tháng sau khi bà về quê sinh sống thì anh trai cũng qua đời.

Tuy nhiên, năm 2019 trong một lần đạp xe đi chợ, bà bất ngờ bị ngã xe, gãy xương hông. Các bác sĩ yêu cầu phải phẫu thuật để nối xương, tuy nhiên vì không có tiền nên bà Tuất đành ngậm ngùi xuất viện về nhà tự điều trị. Kể từ đó, đôi chân của bà không còn đi lại được nữa. 

Bữa cơm thường ngày của bà Tuất (Ảnh: Dân trí)

3 năm qua kể từ ngày bị tai nạn, mọi sinh hoạt hằng ngày của bà đều nhờ cậy vào người chị dâu là bà Nguyễn Thị Oanh năm nay đã 80 tuổi. 

Căn nhà xập xệ của bà Tuất (Ảnh: Dân trí)

"Nếu không có chị dâu chắc tôi chẳng còn sống được đến ngày hôm nay, từ bữa cơm đến quần áo, chăn màn, rồi vệ sinh đều một tay chị ấy lo cả. Nhiều năm qua, vì không đi làm ruộng được nên mỗi tháng tôi sống bằng số tiền trợ cấp người neo đơn. Tôi nợ chị ấy quá nhiều rồi", bà Tuất tâm sự.

Giờ đây, nỗi lo của người chị chòng tuổi 80 là một ngày nào đó, khi bà khuất núi ai sẽ là người thay bà chăm sóc cho cô em chồng bất hạnh.

Tương tự, hoàn cảnh của cụ Trần Thị Tân (90 tuổi, ở thôn 7, xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) cũng thật đáng thương. Căn nhà nhỏ vỏn vẹn 15m2 là nơi trú ngụ của cụ và 2 người con thần kinh, ngoài ra có cả gà, vịt, chó, mèo ở cùng.  Chồng mất sớm, sinh hai người con thì cô con gái đầu năm nay 63 tuổi bị viêm đa khớp và nhiều lúc lên cơn động kinh; con trai thứ 2 thì tâm thần. 

Khi cụ còn khoẻ, có thể đi mò cua bắt ốc  nuôi các con, giờ già yếu, bệnh tật nhiều cụ chỉ có thể đi lang thang nhặt đồng nát, cũng không đi đâu xa được, làng xóm người ta thương thì có cái gì mang lại cho. Mỗi ngày, may mắn thì được 20 nghìn đồng, có hôm chỉ có 5 nghìn đồng, 10 nghìn đồng. Cứ thế, bữa đói bữa no, cụ gồng gánh các con suốt hơn 60 năm qua.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

CLB Tennis báo chí Nghệ An dâng hương Bác Hồ, tặng quà trẻ khuyết tật

Sáng 22/5, câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An (CLB) đã tổ chức dâng hoa, dâng hương Bác Hồ tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh) và tặng quà cho trẻ em mồ côi, khuyết tật tại Mái ấm Lâm Bích, Tu viện Mến Thánh Giá - Trang Nứa, xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).
2024-05-22 16:23:00

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:29:48

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:21:26

Nghệ An: Xúc động Lễ bàn giao hài cốt anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào

Sáng 21/5, tại tỉnh Xiêng Khoảng, đoàn công tác đặc biệt 4 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun (Lào) và tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ cầu siêu và bàn giao, di chuyển hài cốt các anh hùng liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ.
2024-05-21 20:22:00

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00
Đang tải...