Chi hàng trăm tỷ mua bất động sản ảo: Trào lưu hot tiềm ẩn rủi ro

2021-12-17 08:58:32
Cơn sốt mua bán đất động sản ảo với giá trị hàng trăm tỷ trên các nền tảng vũ trụ ảo (metaverse) đang tăng nhanh. Tuy nhiên, xu hướng đầu tư hấp dẫn này có rủi ro?

Xu hướng bất động sản ảo  bắt đầu trở nên nóng từ quyết định đổi tên thành "Meta" của Facebook với tham vọng thống trị trong truyền thông xã hội metaverse - tương lai của Internet như CEO của Facebook- Mark Zuckerberg nhận định.

Có thể hiểu, bất động sản kỹ thuật số  là các tài sản bất động sản có vị trí, kích thước, không gian được xác định trong một nền tảng thực tế ảo nhất định nơi mà mọi người có thể nhìn thấy, tương tác khi tham gia hóa thân vào các nhân vật trên các nền tảng này thông qua các công cụ hỗ trợ như kính thực tế ảo (VR).

Đã có hàng trăm triệu USD được đổ vào bất động sản ảo dù đây chỉ là thị trường mới manh nha hình thành và hầu như chưa được các quốc gia trên thế giới công nhận về tính hợp pháp và được bảo hộ về các quyền liên quan như các tài sản là bất động sản.

Cơn sốt bất động sản đang trở ngày càng hot

Theo trang dữ liệu tiền điện tử Dapp, quỹ đất trị giá hơn 100 triệu USD đã được bán trong tuần qua trên 4 trang web Metaverse lớn nhất là The Sandbox, Decentraland, CryptoVoxels và Somnium Space.
Theo Grayscale, quỹ quản lý tài sản số lớn nhất toàn cầu, với sức "nóng" như vậy, metaverse hoàn toàn có thể tạo ra nguồn doanh thu khổng lồ 1.000 tỷ USD mỗi năm.

Vừa qua, công ty  Republic Realm có trụ sở tại New York (Mỹ) thông báo họ đã đầu tư khoản tiền kỷ lục 4,3 triệu USD vào lĩnh vực kỹ thuật số thông qua The Sandbox, một trong những trang web về thế giới ảo nơi mọi người có thể giao lưu, chơi trò chơi và thậm chí tham gia các buổi hòa nhạc.

Hay thương vụ của công ty tiền điện tử Tokens.com của Canada mua lại một mảnh đất ảo với giá tương đương hơn 2,4 triệu USD của nền tảng đối thủ Decentraland. Ông Andrew Kiguel, Giám đốc điều hành Token.com phân tích, việc chi ra  2,4 triệu USD sẽ mang về cho doanh nghiệp này không gian thu hút quảng cáo và các sự kiện, một nơi mọi người đến để giao lưu với nhau và quyết định đầu tư đã được nghiên cứu kỹ càng về tiềm năng thương mại của ý tưởng.

Những người mua bất động sản ảo tin rằng, trong tương  lai những người trẻ tuổi di cư đến thế giới này để tham dự các buổi hòa nhạc ảo có các nghệ sĩ nổi tiếng ngoài đời thực, hay trưng bày và mua sắm các bộ sưu tập tác phẩm NFT. Họ dự đoán các thương hiệu lớn sẽ thiết lập các trung tâm mua sắm trực tuyến. Người dùng có thể mua sắm giày ảo cho nhân vật ảo đại diện của họ trong trò chơi, cũng như những đôi giày thực vận chuyển đến tận nhà.

Tuy metaverse không phải là xu hướng chủ đạo, nhưng các nhà đầu tư đang đặt cược rằng chúng sẽ thu hút một lượng lớn người trẻ tuổi. Giám đốc  điều hành và đồng sáng lập của Global Digital Assets Group- Michael Gord cho biết, công ty này đang mua bất động sản ảo tại các vị trí đắc địa của các metaverse và kỳ vọng sẽ cho các thương hiệu lớn thuê lại để kinh doanh. Họ cũng có kế hoạch ra mắt một quỹ đầu tư bất động sản ảo để thu hút vốn.

Trước đây, 90.000 lô đất ảo của Decentraland, mỗi lô có diện tích 52 feet x 52 feet, tương đương khoảng 2.704 feet vuông, đã được bán trong các cuộc đấu giá vào năm 2017 và 2018. Các lô đất ảo này đang được niêm yết trên các sàn thứ cấp với giá từ vài nghìn tới vài trăm nghìn đô la. Cũng như trong thế giới thực, giá trị bất động sản ảo đang tăng lên, giới hạn về diện tích trong thiết kế metaverse và không thể mở rộng thêm.

Bên cạnh những ý kiến  ủng hộ và kỳ vọng vào tương lai của công nghệ blockchain, metaverse và bất động sản ảo thì cũng có không ít quan điểm bày tỏ sự quan ngại nhất định đối với loại hình tài sản số mới này. Họ cho rằng bất động sản ảo không gắn liền với bất kỳ thứ gì có giá trị trong thực tế. Vì vậy, khi các metaverse không còn phổ biến, hàng đống tiền bỏ vào các bất động sản ảo sẽ biến mất. Một số người thậm chí lo ngại về tình trạng bong bóng bất động sản ảo trên các metaverse.

Theo Giáo sư Mark Stapp chuyên ngành bất động sản tại Đại học Bang Arizona, bong bóng  sẽ xảy ra khi thị trường không có giá trị nội tại mà chỉ dựa vào đầu cơ. Còn Edward Castronova, một nhà kinh tế học và giáo sư truyền thông tại Đại học Indiana Bloomington cảnh báo, mọi người đang chạy theo xu hướng  nhất thời. Một khi bất động sản ảo không còn được yêu thích, chúng trở nên vô dụng và tất cả những gì bạn sở hữu chỉ là một mã NFT không có giá trị.

Bình  luận về xu hướng mới này một luật sư tại Việt Nam cho biết: "Trong bối cảnh hành lang pháp lý chưa hoàn thiện thì người tham gia thị trường này cần hết sức thận trọng bởi nếu nếu xảy ra tranh chấp thì cũng khó để giải quyết, khiếu nại".

Nghệ An: Nhiều ấn tượng tại Lễ hội Làng Sen năm 2022

Những ngày này về tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An đâu đâu cũng thấy cờ hoa rợp trời, người người từ người lớn hay các cụ già, trẻ nhỏ đều tươi vui, háo hức chào đón 132 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và Lễ hội Làng Sen năm 2022.
2022-05-19 08:19:59

Theo dấu chân thuở niên thiếu của Bác Hồ trên đất Cố đô

Di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho Thừa Thiên - Huế là tình yêu thương bao la cùng hệ thống di tích lưu niệm vô cùng quý giá đã được Nhà nước xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.
2022-05-19 06:43:57

Bản tin Hòa nhập ngày 19/5/2022: Kỉ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bản tin Hòa nhập ngày 19/5/2022 có những nội dung sau đây.
2022-05-19 06:34:23

Phó Thủ tướng yêu cầu NHCSXH cho vay kịp thời, đúng đối tượng, tránh sai sót, trục lợi

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức thực hiện cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng theo đúng quy định đảm bảo công khai, minh bạch, tránh để xảy ra sai sót, trục lợi.
2022-05-19 06:14:01

Phụ nữ khuyết tật gian nan tìm việc

Phụ nữ khuyết tật (PNKT) không những là nhóm người kém may mắn trong xã hội mà còn phải đối mặt với định kiến bất bình đẳng về giới. Chính vì vậy, họ luôn mặc cảm với chính bản thân và xã hội, đây là rào cản lớn nhất làm cho họ bị hạn chế trong mối quan hệ xã hội cũng như quá trình tìm kiếm việc làm.
2022-05-19 00:08:50

Nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh Bác Hồ

Huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang - cội nguồn cách mạng, nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước. Những năm qua, phát huy truyền thống cách mạng, ghi nhớ lời dạy của Bác, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Sơn Dương luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên.
2022-05-18 23:37:47
Đang tải...