Chìa khóa hòa nhập cho người khiếm thị

2020-05-28 09:09:19
Theo thống kê của Chính phủ, hiện nay có 3 triệu người khiếm thị trên toàn quốc trong đó có 1 triệu người mù lòa. Mặc dù Nhà nước đã có nhiều chính sách chăm lo đời sống cho người khuyết tật nói chung và người khiếm thị nói riêng nhưng cuộc sống của họ vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Chỉ có 8% người khiếm thị được đến trường, 15% được đào tạo dạy nghề và 20% có công việc ổn định. Vậy đâu là rào cản tiếp cận giáo dục và việc làm của người khiếm thị? Có nhiều nguyên nhân trong đó phải kể đến công tác hướng nghiệp cho đối tượng người khiếm thị bị xem nhẹ.

Đường học gian nan

Ở độ tuổi 23 nhiều sinh viên đã tìm được công việc ổn định sau khi tốt nghiệp nhưng Hoàng Văn Phú (SN 1996) hiện mới đang theo học chương trình cử nhân ngành Công tác xã hội - Đại học Khoa học Cã hội và Nhân văn năm nhất.

Sinh ra nơi bản Tày xã Hưng Đạo - TP. Cao Bằng - tỉnh Cao Bằng, cái nghèo cái đói đã cướp đi ánh sáng nơi Phú. Năm Phú lên 5 tuổi do thiếu chất dinh dưỡng mắt cậu có dấu hiệu thoái hóa, từ đó con đường học tập với Phú thật gian nan. Phú chia sẻ: “Khi hoàn toàn bị mù, mình đinh ninh mình chắc sẽ chẳng thể đến trường được nữa. Trường học địa phương lúc đó không đủ điều kiện để tiếp nhận giáo dục học sinh khuyết tật thêm nữa thiếu cơ hội tiếp cận thông tin mình không biết đến các cơ sở giáo dục chuyên biệt cho người khuyết tật. Mãi đến năm 2015, Hội người mù tỉnh Cao Bằng mới tìm đến và giới thiệu mình đến lớp học chữ nổi của tỉnh hội, 2 năm sau mình bắt đầu học lớp 1 tại Trung tâm Phục hồi chức năng và Hòa nhập trẻ em khuyết tật tỉnh Cao Bằng”.

Khó khăn trong tiếp cận giáo dục với Phú là thiếu thông tin, thiếu các cơ sở giáo dục hòa nhập và chuyên biệt cho người khuyết tật. Đối với một người khuyết tật như Phú được đi học cũng là cả một sự đánh đổi: Là con đường đến trường cứ xa dần từ Cao Bằng - Thái Nguyên - Hà Nội; là phải xa nhà tự lập khi tuổi còn quá nhỏ.

Sau khi hoàn thành chương trình trung học cơ sở tại Trung tâm Giáo dục và Hỗ trợ trẻ em bị thiệt thòi tỉnh Thái Nguyên, Phú tiếp tục theo học phổ thông tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Nguyễn Văn Tố quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), đến lúc này Phú mới nhận ra khó khăn lớn nhất cậu phải đối mặt. Không phải là thiếu thốn tài liệu, sống tự lập hay trở ngại trong việc di chuyển mà là Phú mơ hồ về tương lai của mình. Cậu không biết thế mạnh của mình là gì? Với một người khuyết tật cơ hội việc làm như thế nào? Đứng trước ngã ba cuộc đời lựa chọn ngành học đại học Phú thật sự bối rối. Hoàng Văn Phú nhớ lại: “Khi đó mình không có khái niệm gì về việc làm cho người khuyết tật. Xung quanh mình có bạn giỏi tiếng Anh, có bạn giỏi âm nhạc nhưng mình không nổi trộn về bất kì một mảng nào. Mình không biết tương lai của mình sẽ làm gì? Thời điểm đó mình mất phương hướng. Cho đến khi mình tham gia lớp học định hướng nghề nghiệp cho học sinh khiếm thị do tổ chức cứu trợ quốc tế Samaritan’s Purse tổ chức. Chị Hương là điều phối viên dự án đồng thời cũng là giáo viên đứng lớp chia sẻ. Có lẽ  bởi chị là người khuyết tật nên hơn ai hết chị hiểu những khó khăn của nguồn nhân lực người khuyết tật, nhu cầu việc làm của thị trường lao động trong thời đại mới và người khuyết tật cần  những hành trang gì để tự tin bước chân vào môi  trường làm việc hòa nhập. Chị từng nói với lớp, ai cũng có những thế mạnh riêng biệt quan trọng là ta tìm ra được  thế mạnh đó hay không? Qua mỗi buổi học mình tự khám phá được những tiềm năng của bản thân, mình dần ấp ủ một ước mơ trở thành một nhân viên Công tác xã hội để đi đến nhiều nơi giúp đỡ những đứa trẻ khuyết tật gặp khó khăn như mình. Đó là lý do mình trở thành một sinh viên ngành Công tác Xã hội của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn”.

Hoàng Văn Phú (thứ 3 tính từ phía bên phải) trong buổi lễ tốt nghiệp trung học phổ thông.

Có đích đến thuyền sẽ tiến

Đã có ba năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên khuyết tật, chị Đào Thu  Hương - Nhân viên UNDP, Liên hợp quốc Việt Nam chia sẻ: “Việc hướng nghiệp cho học sinh khuyết tật có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giải quyết vấn đề tiếp cận giáo dục và việc làm cho người khuyết tật. Không chỉ là người khuyết tật mà cả các bạn học sinh không khuyết tật mục đích cuối cùng sau khi đi học là tìm được một công việc. Nhiều bạn học sinh khuyết tật không hiểu rõ được thế mạnh của bản  thân, mơ hồ về thị trường lao động thậm chí đóng đinh mình vào những công việc mà xã hội, gia đình cho rằng người khuyết tật sẽ làm được như xoa bóp, tăm tre,... Hướng nghiệp sẽ giải quyết tất cả những vấn đề đó.

Dự án hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên khiếm thị Đào Thu Hương từng làm trong 3 năm đã có những kết quả ban đầu. Nhiều bạn học sinh, sinh viên khiếm thị đã tìm ra đam mê, thế mạnh của bản thân. Bên cạnh đó các em đã có những hình dung cơ bản về thị trường lao động, những cơ hội thách thức của nguồn lực lượng lao động là người khuyết tật. “Như một con thuyền, nếu có định hướng con thuyền đó sẽ đến đích” Đào Thu Hương tâm niệm.

Đào Thu Hương đứng lớp chia sẻ trong buổi học hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên khiếm thị.

Cùng quan điểm với Thu Hương, Nguyễn Năng Bính - Phó Chủ tịch Hội Người mù huyện Yên Phong nói: “Khi chọn trường đại học nhiều hội viên trẻ không biết mình mạnh ở đâu? Mình thích cái gì? Các bạn đổ xô đi học theo các ngành học mà nhiều sinh viên khuyết tật đang theo học. Tôi biết có một người bạn, bạn ấy biết khả năng của mình là tiếng Anh. Sau 4 năm rèn luyện trong môi trường đại học, hiện nay bạn đang mở lớp dạy tiếng Anh tại nhà với thu nhập không hề thấp”.

Con đường hòa nhập với người khuyết tật để tiếp cận dễ dàng với các dịch vụ giáo dục, việc làm còn nhiều trở ngại nhưng vẫn có những chiếc chìa khóa để mở  được cánh cửa hòa nhập một trong số đó là công tác hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên khuyết tật nói chung và người khiếm thị nói riêng.

Đại sứ Hoa Kỳ Kritenbrink khánh thành dự án bảo tồn di sản văn hóa UNESCO Thành nhà Hồ tại tỉnh Thanh Hóa

Ngày 30/6/2020, Đại sứ Daniel J. Kritenbrink đã dự lễ khánh thành dự án bảo tồn di sản Cổng Nam, Thành Nhà Hồ do Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ (AFCP) tài trợ.
2020-07-02 15:52:22

Chuyển khoản “thả ga” nhờ loạt ưu đãi hấp dẫn từ VPBank

Nhằm hỗ trợ cộng đồng các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tận dụng nguồn vốn, tiết kiệm ngân sách và giản lược quy trình vận hành trong giai đoạn hậu Covid-19, từ nay đến hết ngày 31/12/2020, VPBank triển khai loạt giải pháp tối ưu dòng tiền cùng nhiều ưu đãi đi kèm.
2020-07-02 10:27:08

Phẩm chất người lính vẫn sáng mãi trong hoạt động điều dưỡng

Năm 2020 công tác điều dưỡng người có công với cách mạng được triển khai muộn hơn so với hàng năm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trung tâm Điều dưỡng NCC số II Hà Nội chính thức tổ chức kế hoạch điều dưỡng từ ngày 01/6/2020, trong tháng 6 với 4 đợt điều dưỡng tại Trung tâm gồm 468 đại biểu người có công của các quận, huyện: Gia Lâm, Ba Đình, Thanh Xuân, Ứng Hòa, Sơn Tây, Quốc Oai.
2020-07-01 21:38:38

Thiếu tướng Lê Mã Lương thăm và tặng quà cho gia đình thương binh tại Thái Nguyên

Sáng ngày 01/7, tại Thái Nguyên, Anh hùng LLVTND, Thiếu tướng Lê Mã Lương đã đến thăm và tặng quà cho gia đình thương binh 1/4 Nguyễn Văn Bình nhân dịp 27/7.
2020-07-01 19:27:36

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thăm Trung tâm Báo chí Thành phố

Sáng ngày 01/7/2020, trong khuôn khổ chương trình làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cùng đoàn công tác đến thăm Trung tâm Báo chí Thành phố. Tiếp đón Bộ trưởng và đoàn có Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức; Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Giám đốc Trung tâm Báo chí Thành phố Từ Lương.
2020-07-01 17:17:04

Nam Định đại hội thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập lần thứ IV (2014 - 2020)

Hội Khuyến học tỉnh Nam Định vừa tổ chức Đại hội thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập lần thứ IV (2014 - 2020). Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã về dự, tặng hoa chúc mừng, trao thưởng cho các tập thể, cá nhân và phát biểu chỉ đạo đại hội.
2020-07-01 16:43:45
Đang tải...