Đề xuất áp dụng thuế cao đối với bất động sản thứ hai và nhà đất bỏ hoang

2023-07-11 09:19:28 0 Bình luận
Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, việc xây dựng Luật Thuế Bất động sản là điều cần thiết và phù hợp với tiêu chuẩn của quốc tế, bởi nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng từ lâu.

Việc sử dụng công cụ thuế để điều hành và điều tiết thị trường, nhất là trong quá trình kiểm soát hoạt động đầu cơ, tích trữ cũng như hưởng đến giá bất động sản bị đẩy lên cao, là vấn đề được quan tâm từ các nhà quản lý và doanh nghiệp. Để giám sát các hoạt động trên thị trường bất động sản một cách hiệu quả và thúc đẩy sự phát triển tốt nhất, Việt Nam cần có một bộ luật Thuế đầy đủ.

Vào đầu tháng 2 năm nay, một số chính sách thuế mới liên quan đến bất động sản (áp thuế với người lướt sóng, đánh thuế riêng nhà và đất) đã được đề cập trong kế hoạch sửa đổi Luật Thuế bất động sản và Thuế thu nhập cá nhân, dự kiến sẽ được trình Quốc hội vào cuối năm 2024 - 2025. Các chính sách bao gồm áp dụng thuế đối với người đầu cơ bất động sản với mức suất thuế dự kiến trên 2%; tính thuế riêng cho cả nhà chung cư và đất, đồng thời áp dụng thuế cao đối với nhà đất bỏ hoang...

Rủi ro chính sách khi tháo gỡ khó khăn cho bất động sản - Tuổi Trẻ Online

Ảnh minh họa.

Theo ông Võ Hồng Thắng - Phó giám đốc nghiên cứu và phát triển (R&D) DKRA Group, ông ủng hộ việc áp thuế bất động sản thứ hai trở đi, nhưng cần đưa ra một lộ trình cụ thể, có thể kéo dài trong giai đoạn 3-5 năm và áp dụng tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Mặt khác, với tình hình thị trường bất động sản còn nhiều thách thức như hiện nay, việc đóng thuế bất động sản thứ hai trở lên sẽ khiến thị trường bị kéo dài thời gian phục hồi. 

Cũng theo ông Thắng, vấn đề quan trọng nhất chính là cơ sở dữ liệu quốc gia về quản lý đất đai, bao gồm thông tin về người sở hữu và định giá bất động sản (bao gồm đất và tài sản gắn liền). Từ đó mới có thể xác định được chủ sở hữu của bất động sản thứ hai và thuế phải đóng. 

Cùng với đó, cần tính toán mức thuế một cách hợp lý nhằm hạn chế đầu cơ và đảm bảo rằng bất động sản sẽ không bị bỏ hoang mà vẫn có khả năng khai thác. Thị trường bất động sản cũng là một loại hình hàng hóa, không nên can thiệp quá mạnh mẽ gây ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề khác.

Liên quan chính sách thuế, Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 diễn ra ngày 4/7, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trình Chính phủ dự thảo nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính.

Trong đó, dự thảo đề xuất Chính phủ giao Bộ Tài chính đề nghị trình Thủ tưởng ban hành quyết định giảm 30% tiền thuê đất, tiền thuê mặt nước năm 2023; nghiên cứu, đề xuất chính sách hỗ trợ chi phí năng lượng như điện, xăng dầu từ ngân sách. Đặc biệt là bộ cần nghiên cứu, báo cáo các giải pháp, chính sách thuế để điều tiết, phát triển bền vững thị trường bất động sản, chống đầu cơ.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc nghiên cứu chính sách này là cần thiết để hỗ trợ thị trường trong trung, dài hạn. Đây cũng là chính sách, giải pháp tài khóa quan trọng trong nửa cuối năm để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tiêu dùng kinh tế.

Giải pháp thứ tư, dự thảo nghị quyết nêu vấn đề cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đặc biệt là sửa đổi quy định về phòng cháy chữa cháy, tiêu chuẩn nước thải nuôi trồng thủy sản trong tháng 7 và giảm tối đa thanh tra chưa cần thiết.

Cuối cùng, dự thảo nghị quyết của Chính phủ đưa ra nhiệm vụ siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Trong đó, Chính phủ sớm ban hành quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, có cơ chế xử lý trường hợp cán bộ đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Viện Thông tin Khoa học xã hội

Ngày 8/5, tại Hà Nội, Viện Thông tin Khoa học xã hội (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập (1975-2025)
2025-05-09 13:46:16

Vị tướng lớn lên từ "Thép đã tôi thế đấy"

Vị Tướng Quân đội nhân dân Việt Nam - Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng có nhiều mối nhân duyên với xứ sở Bạch Dương. Ý chí, khát vọng bỏng cháy được cống hiến cho dân tộc, Tổ quốc trong ông được nuôi lớn bởi những trang sách, văn học Nga. Tình cảm với nước Nga theo ông suốt sự nghiệp và cuộc đời.
2025-05-09 08:39:37

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời kỳ chuyển đổi số 4.0

Xác định việc bảo vệ “Nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam là thường xuyên, suốt đời và có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong mỗi người đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và toàn dân nên dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, tôi cũng ra sức rèn luyện và cố gắng, phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.
2025-05-08 14:13:03

Thống nhất về giao thông, nhà ở khi cán bộ Hải Dương về Hải Phòng làm việc

TP.Hải Phòng và tỉnh Hải Dương vừa tổ chức cuộc họp, nghe báo cáo việc triển khai kết luận các nhiệm vụ về tổ chức giao thông kết nối giữa hai địa phương; quy hoạch, chương trình; tình hình thực hiện một số dự án khu đô thị nhà ở lớn trên địa bàn Thành phố
2025-05-08 13:54:52

Tập đoàn Mường Thanh Khai trương khách sạn thứ 62 tại Điện Biên

Hôm nay, thành phố Điện Biên Phủ chào đón một công trình nghỉ dưỡng mới – Khách sạn Mường Thanh Luxury Điện Biên. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố, đây không chỉ là khách sạn thứ 62 trong hệ thống danh tiếng của Tập đoàn Mường Thanh, mà còn là biểu tượng mới của sự sang trọng, tiện nghi bậc nhất giữa núi rừng Tây Bắc.
2025-05-07 14:35:07

Hiệp hội VAIDE: Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ

Thực hiện chương trình công tác năm 2025 của Hiệp hội, sáng ngày 07/5 Ban Thường vụ Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ.
2025-05-07 13:25:00
Đang tải...