Chờ huy chương Paralympic 2016 từ thể thao khuyết tật VN

2016-05-27 10:02:36 0 Bình luận
Chưa bao giờ thể thao người khuyết tật (TT NKT) Việt Nam lại khát khao và gần cơ hội có được chiếc huy chương tại đấu trường Paralympic như lúc này.
“Không có huy chương Paralympic, tôi chết không nhắm mắt”

Đó là lời tuyên bố của HLV kỳ cựu Đổng Quốc Cường – HLV tuyển bơi lội khuyết tật Việt Nam trong buổi lễ ký hợp đồng tài trợ và công bố giải trẻ, giải vô địch thể thao NKT toàn quốc 2016 tại TP.HCM chiều ngày 26/5 vừa qua.


Ông Vũ Thế Phiệt – TTK Hiệp hội Paralympic VN và bà Huỳnh Thanh Tuyền – Giám đốc Quỹ Thể thao NKT Việt Nam (Parasport) ký thỏa thuận hợp tác

Ông Cường còn cho rằng: “Có huy chương hay không là nằm ở kỳ Paralympic này, chứ đợi các VĐV trẻ lên thì còn xa lắm”.

Tuyên bố của HLV đã hai lần liên tiếp giành danh hiệu HLV khuyết tật xuất sắc nhất Việt Nam này ngẫm cũng đúng bởi chúng ta đang sở hữu một thế hệ vàng thực sự của TT NKT thế giới, như Lê Văn Công, Nguyễn Bình An, Châu Hoàng Tuyết Loan (Cử tạ), Trịnh Thị Bích Như, Võ Thanh Tùng, Nguyễn Thành Trung (bơi lội), Cao Ngọc Hùng, Nguyễn Bé Hậu (điền kinh)… đủ khả năng cạnh tranh huy chương cùng các nước khác.

Chính vì điều này, ông Vũ Thế Phiệt – TTK Hiệp hội Paralympic Việt Nam khẳng định: “Kỳ Paralympic 2016 tại Rio (Brazil) kỳ này chúng ta đi thi đấu với tinh thần cạnh tranh sòng phẳng với các nước khác chứ không hề đi cọ xát. Tôi tự tin với lực lượng mạnh và ít nhất 9 suất chắc chắn như hiện tại, TT NKT Việt Nam ta có thể gặt hái được thành công tại Paralympic 2016”.


HLV Đổng Quốc Cường tin tưởng đoàn TT NKT sẽ gặt hái được huy chương ở Paralympic 2016

Đoàn TT NKT Việt Nam đã có sự chuẩn bị rất kỹ để “săn” những chiếc huy chương đầu tiên tại một kỳ Paralympic. Thay vì chỉ đến gần giải đấu các VĐV địa phương mới được gọi lên như trước đây, đoàn đã tập trung các VĐV trọng điểm có khả năng đoạt suất dự Paralympic 2016 để tập huấn trong và ngoài nước dài hạn từ cuối năm 2015.


VĐV Lê Văn Công đại diện các VĐV tuyên thệ sẽ thi đấu cống hiến, vượt qua giới hạn bản thân để mang vinh quang về cho đất nước

Hiệp hội Parapympic Việt Nam liên kết chặt chẽ với các tổ chức phi lợi nhuận, các đơn vị, nhà hảo tâm để có thêm kinh phí, nguồn tài trợ cho các VĐV thi đấu.

Bên cạnh đó, giải vô địch trẻ và giải vô địch thể thao người khuyết tật toàn quốc tháng 7/2016 tới đây là cơ hội để các VĐV khuyết tật “tổng duyệt” trước hành trình “săn huy chương lịch sử” tại Brazil vào tháng 8.

Lập kỷ lục về số lượng VĐV giải toàn quốc

Trên 1000 VĐV từ 31 đoàn khắp các tỉnh/thành trên cả nước về tham dự là con số kỷ lục mà giải Thể thao NKT toàn quốc diễn ra từ 8/7 đến 14/7 tới đây có được. Các VĐV sẽ tranh tài ở 7 môn thi gồm: Điền kinh, bơi lội, bóng bàn, cử tạ, cầu lông, cờ vua và boccia với tổng số 680 bộ huy chương được tổ chức tại hai địa điểm là Nhà thi đấu Tân Bình và SVĐ Thống Nhất (TP.HCM).


Việt Nam đang sở hữu những VĐV khuyết tật tài năng

Điểm đặc biệt của Giải TT NKT toàn quốc năm nay là có thêm Giải Vô địch dành cho lứa VĐV trẻ từ 13 đến 19 tuổi. Đây được xem là một nét mới và cần thiết để tìm ra thế hệ kế thừa cho TT NKT Việt Nam, tạo sân chơi cho các VĐV trẻ cọ xát và đặc biệt là chuẩn bị, tìm kiếm ra các tài năng cho giải Vô địch trẻ châu Á 2017.

Sự tiếc nuối mang tên Châu Hoàng Tuyết Loan

Nằm trong top 6 trên bảng xếp hạng các VĐV cử tạ khuyết tật trên thế giới, thêm vào đó là thành tích đáng ngưỡng mộ ở hạng cân của mình, VĐV Châu Hoàng Tuyết Loan là một trong những ứng viên nặng ký cho việc tranh chấp huy chương của đoàn Việt Nam tại Paralympic 2016 tới đây.

Tuy nhiên theo quy định của Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC), VĐV muốn dự Paralympic phải thi đủ 3 năm liên tiếp (2014, 2015 và 2016) tại giải thế giới thì mới được tham dự Paralympic 2016.

Với việc VĐV Tuyết Loan không được chọn tham dự giải Vô địch thế giới 2014 nên cô gần như không có cơ hội tham dự Paralympic sắp tới.

Được biết, Hiệp hội Paralympic Việt Nam đã gửi đơn phúc khảo lên IPC nhưng khả năng thành công là không cao.


Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tổng thống Hoa Kỳ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam sau cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đàm phán về thuế đối ứng giữa hai nước.
2025-07-03 18:55:07

Hạ tầng APEC trăm nghìn tỷ đổ bộ, Phú Quốc cất cánh siêu đô thị tương lai

Hàng loạt dự án hạ tầng chiến lược với tổng vốn đầu tư lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng đang được triển khai tại Phú Quốc nhằm phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2027, tạo cú hích cho Phú Quốc chuyển mình mạnh mẽ, từng bước hiện thực hóa khát vọng trở thành một đô thị biển đẳng cấp quốc tế, trung tâm tài chính – du lịch mới của khu vực
2025-07-03 14:27:52

Diễn đàn công nghiệp sản xuất M-TALKS 2025 tại Hà Nội

Ngày 2/7, tại Hà Nội, RX Tradex Việt Nam tổ chức Diễn đàn công nghiệp sản xuất M-TALKS 2025. Sự kiện mang chủ đề “Đổi mới tương lai ngành sản xuất điện tử Việt Nam: Ứng dụng Al, Tự động hóa và Hội nhập chuỗi cung ứng toàn cầu”, đây là hoạt động mở màn cho chuỗi hội thảo chuyên ngành trong khuôn khổ triển lãm quốc tế NEPCON Vietnam 2025 sẽ diễn ra từ ngày 10-12/9/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội.
2025-07-03 10:28:45

TP.Hải Phòng công bố Quyết định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ khối Đảng

Chiều 2/7, Thành ủy Hải Phòng tổ chức hội nghị công bố Quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ khối Đảng
2025-07-03 07:32:58

Kỳ họp chuyên đề đầu tiên HĐND TP.Hải Phòng sau sáp nhập, quyết định nội dung quan trọng

Kỳ họp thứ 28 (chuyên đề)HĐND TP.Hải Phòng là kỳ họp đầu tiên sau khi sắp xếp, kiện toàn nhân sự. Kỳ họp khẳng định đã lựa chọn được đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực, xứng đáng là người đại biểu dân cử, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.
2025-07-03 06:45:14

Lễ Công bố quyết định về Công tác tổ chức, cán bộ tỉnh Phú Thọ mới

Chiều 29/6, Công an tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã. Tới dự và chỉ đạo tại Lễ công bố có đồng chí Đặng Xuân Phong - Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Trần Duy Đông – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Minh Tuấn - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
2025-07-02 15:24:07
Đang tải...