Chồng liệt giường, mù mắt, vợ nặng gánh lo 3 con thơ

2022-01-21 08:21:49 0 Bình luận

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền (30 tuổi), trú tại xóm Thọ Thành, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Khi đang mang thai đứa con thứ 3 ở tháng thứ 3, anh Đặng Ngọc Cường (32 tuổi) thường xuyên than chóng mặt, đau đầu, nhức mỏi khắp cơ thể. Anh Cường đi khám rồi lấy thuốc về nhà tự điều trị được một tuần thì bệnh càng thêm nặng, không thể đứng vững, đôi mắt mờ dần.

Ra Hà Nội khám bệnh, anh chị ngã quỵ khi biết chồng mình  bị "tổn thất não chất trắng; viêm tuỷ thị thần kinh; ngộ độc đồng; liệt nửa người phải; suy thận mạn; hoa mắt và chóng mặt". Sau 4 tháng điều trị, bệnh tình anh Cường nặng dần, đôi mắt không còn nhìn thấy ánh sáng.

Bụng mang dạ chửa, kiệt quệ kinh tế, chị Hiền đành gạt nước mắt, chấp nhận tâm nguyện của chồng là về nhà điều trị, dành tiền chăm sóc cho đàn con thơ. Từ đó những khó khăn càng chồng chất, đè lên đôi vai của thai phụ.  Một mình chị Hiền vừa vượt cạn, vừa lo cho đàn con thơ, chồng tàn tật, bố mẹ chồng già yếu. 

Từ ngày con gái chào đời, đôi mắt của anh đã mù hẳn. 2 đứa con lớn là Đặng Trâm Anh (5 tuổi) và Đặng Ngọc Quỳnh (2 tuổi) còn đang ngây thơ, chưa biết tự chăm sóc bản thân mình.

Trước đây, khi còn khoẻ mạnh, anh Cường là công nhân trong một xưởng đá gần nhà với mức lương 6 triệu đồng/ tháng. Chị Hiền là giáo viên mầm non hợp đồng, mức lương 4 triệu đồng/ tháng. Từ ngày anh Cường lâm bệnh, chị Hiền cũng xin nghỉ việc để chăm sóc cho chồng và con nhỏ.

Suốt thời gian anh Cường điều trị tại bệnh viện, chị Hiền đã vay mượn số tiền trên 250 triệu đồng để chạy chữa. Đến ngày sinh nở, chị không một xu dính túi, phải nhờ đến sự hỗ trợ của anh em nội ngoại, bạn bè, đồng nghiệp.

Khi sinh con mới được 2 tháng, chị Hiền phải gửi 3 đứa con và chồng nhờ bố mẹ chồng chăm sóc để đi ship hàng, cuốc đất, trồng rau, chặt cây...kiếm tiền trang trải cuộc sống qua ngày cho cả gia đình và chi trả tiền lãi hàng tháng. Tối đến chị và cả bố mẹ thay phiên nhau xoa bóp cho chồng khi cơn đau kéo đến. Sau nhiều tháng điều trị tại nhà, anh Cường có thể tự ăn được cơm, đã ngồi dậy và đang trong thời gian tập đứng. Anh ước có tiền để tiếp tục điều trị, để có thể đi lại trên chính đôi chân của mình nhưng lại không trông chờ vào đâu vay mượn để tiếp tục chữa trị.

Nghe vợ tâm sự, 2 dòng nước mắt của anh Cường lăn dài trên má. "Thương vợ, thương con nhưng tôi bất lực rồi, giờ phải trở thành gánh nặng cho gia đình như thế này đây. Giờ tôi không mong gì cả, chỉ ước được đi trên chính đôi chân của mình như trước để vợ con đỡ vất vả nhưng gia đình quá đỗi khó khăn, không nhìn vào đâu để vay mượn tiếp tục chữa trị".

Thương tâm như hoàn cảnh của chị Hiền, gia đình  bà Võ Thị Mai (58 tuổi, trú thôn Tiến Lạng, xã Đức Lạng, Đức Thọ, Hà Tĩnh)  cũng khó khăn không kém. Hơn 8 năm nay, chồng bà Mai là ông Võ Mạnh Hồng (58 tuổi) bị hỏng chân, thoái hóa khớp mất đệm không thể đi lại được. Vừa qua, 2 người con  là Võ Thị Thanh Loan (26 tuổi) và con trai Võ Văn Lộc (22 tuổi) đều mắc chứng hư thận, suy thận giai đoạn cuối.

Gia đình không có tiền chạy chữa, một mình bà Mai gánh vác hết tất thảy mọi việc trong nhà.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

CLB Tennis báo chí Nghệ An dâng hương Bác Hồ, tặng quà trẻ khuyết tật

Sáng 22/5, câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An (CLB) đã tổ chức dâng hoa, dâng hương Bác Hồ tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh) và tặng quà cho trẻ em mồ côi, khuyết tật tại Mái ấm Lâm Bích, Tu viện Mến Thánh Giá - Trang Nứa, xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).
2024-05-22 16:23:00

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:29:48

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:21:26

Nghệ An: Xúc động Lễ bàn giao hài cốt anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào

Sáng 21/5, tại tỉnh Xiêng Khoảng, đoàn công tác đặc biệt 4 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun (Lào) và tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ cầu siêu và bàn giao, di chuyển hài cốt các anh hùng liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ.
2024-05-21 20:22:00

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00
Đang tải...