Chồng ung thư ác tính, vợ cùng cực bán đàn chó vét tiền chạy chữa

2022-02-23 10:49:30

Trương Thị Hạ (SN 1969, trú tại thôn Mai Xá, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, Quảng Trị). Bà kể, mình gặp và kết hôn với chồng là ông Trương Quang Hiền ở tuổi đã xế chiều. Lúc đó, cả hai người đều không có công việc ổn định, vì vậy, hễ ai cần thuê việc gì thì hai vợ chồng làm nấy. Ông Hiền thường đi làm sắt, còn bà Hạ thường đi cấy, làm cỏ thuê hoặc đi thu mua ve chai,... Những công việc này cũng chỉ là thời vụ nên thu nhập khá bấp bênh mà chẳng được bao nhiêu. Về sau, cả bà Hạ và ông Hiền đều gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Hàng tháng, hai vợ chồng đến bệnh viện đều như đi chợ nên cũng không tích cóp được gì. 

Chồng ung thư ác tính, con bệnh down, hoàn cảnh cùng cực (Ảnh: Vietnamnet)

Mãi đến năm 2005, vợ chồng mới sinh được một đứa con vói niềm khát khao, hi vọng. Thế nhưng, thật bất hạnh khi đứa con gái đầu lòng vừa sinh ra đã bị bệnh down nặng.
Em là Trương Thị Lành, hiện học tại Trường khuyết tật tỉnh Quảng Trị. Hằng ngày, Lành chỉ có thể tự vệ sinh cá nhân, còn những việc khác em không làm được.

Chi phí thuốc thang điều trị cho ông Hiền vượt quá khả năng chi trả của gia đình (Ảnh:; Vietnamnet)

Gia đình bà Hạ thuộc diện hộ nghèo nhiều năm nay. Hàng tháng, chi tiêu của gia đình chủ yếu dựa vào tiền trợ cấp bệnh tật của em Lành và ông Hiền. Cuộc sống gia đình nhỏ tưởng thế đã khổ chẳng thể khổ hơn, nhưng nào ngờ biến cố vẫn chẳng chịu buông tha cho họ. Năm 2021, ông Hiền phát hiện mắc ung thư vòm họng ác tính. Để có tiền chữa trị cho chồng, bà Hạ đã bán hết những tài sản có giá trị trong nhà như gà, vịt,  heo. Hai con chó được ông bà nuôi bấy lâu để vừa làm bạn vừa giữ nhà, dù rất thương chúng nhưng cũng bà đành cắn răng bán đi để có chi phí chữa bệnh cho chồng.

Ông Hiền chia sẻ, từ ngày ông điều trị ở bệnh viện, căn bệnh quái ác luôn giày vò chẳng lúc nào nguôi. Vòm miệng trong tình trạng đau nhức, ăn uống khó khăn nên ông chỉ có thể ăn rất ít. Đêm đến, căn bệnh hành hạ khiến ông không ngủ được, cơ thể cũng vì thế mà gầy rộc hẳn đi. Từ ngày vào viện điều trị bệnh, ông đã giảm hơn 10kg.

Mặc dù có bảo hiểm chi trả, nhưng chi phí thuốc thang rất đắt đỏ. Đến nay, chi phí đã cạn kiệt mà căn bệnh chưa hề thuyên giảm. 

Tương tự, gia đình anh Cà Văn Thắng (SN 1976, ở Bản Én Pậu, xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) cũng khó khăn không kém. Lần lượt mẹ và anh đều mắc căn bệnh ung thư quái ác giữa thời điểm gia đình hết sức khó khăn.

Tai ương bắt đầu xảy đến với gia đình anh vào tháng 10/2020. Thời điểm đó, mẹ anh là bác Quàng Thị Thu (SN 1953) xuất hiện những triệu chứng rối loạn tiêu hoá, đi đại tiện ra máu thường xuyên. Anh đưa mẹ đi khám ở bệnh viện huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên). Các bác sĩ tiến hành nội soi, phát hiện thấy khối u ở trực tràng liền khuyên gia đình đưa bác Thu chuyển tuyến ra bệnh viện tuyến Trung ương.

Hai mẹ con cùng mắc bệnh hiểm nghèo (Ảnh: Vietnamnet)

Dù được bác sĩ can thiệp phẫu thuật cắt bỏ khối u, nhưng bác Thu lại mắc ung thư  trực tràng. Đúng lúc bệnh tình bác Thu còn nặng, đến anh Thắng xuất hiện triệu chứng đau ngực rồi đau lưng. Tháng 2/2021, anh phát hiện mình bị suy thận cấp và có triệu chứng rối loạn tiêu hoá. Thời điểm chuyển tới bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên, các bác sĩ siêu âm lại tìm thấy một khối u ở trung thất của anh Thắng.

Cả nhà đưa anh tới bệnh viện K Tân Triều, phải trải qua một quá trình xét nghiệm rất kỹ, các bác sĩ mới chẩn đoán được anh mắc bệnh đa u tuỷ xương (một loại ung thư dòng tuỷ). Anh Thắng nằm viện 1 tháng trời ở khoa Nội tạo huyết bệnh viện K Tân Triều để điều trị bằng hoá chất, rồi tuần nào cũng phải vào bệnh viện để truyền hoá chất 1 lần.

Cùng lúc đến 2 người trong gia đình mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình anh Thắng ngày một kiệt quệ hơn. Để có tiền chữa bệnh cho mẹ và bản thân, anh đã phải bán đi 4 con trâu cùng đàn lợn, đàn gà để đổi lấy một khoản tiền nhỏ. Nhưng số tiền ấy cũng chẳng thấm là bao cho 1 đợt điều trị.

Để có thêm kinh phí, anh Thắng đi vay mượn số tiền lên đến hơn 200 triệu đồng. Trong khi đó, anh chị em của anh cũng rất khó khăn, phải đi vay đến gần 300 triệu đồng để chữa bệnh cho bác Thu.

Toàn bộ số tiền đi vay mượn của hai mẹ con anh Thấng đã lên đến 500 triệu đồng nhưng cũng không đủ cho quá trình điều trị ở thời điểm hiện tại. Bởi ngoài chi phí đi lại, thuốc men, viện phí, tiền trọ rồi các chi phí sinh hoạt khác hết sức tốn kém.

Quảng Ninh: Bảo tồn và phát huy quần thể di tích, trọng tâm là phục vụ phát triển Du lịch

HOANHAP.VN - Nhiều nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã dày công nghiên cứu, sưu tầm dự án khai quật khảo cổ học, điền dã và hợp tác quốc tế, các nghiên cứu về địa lý, môi trường, cảnh quan, các hoạt động văn hóa phi vật thể… thể hiện ở 34 bài tham luận được trình bày tại Hội thảo khoa học “Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy quần thể di tích thương cảng Vân Đồn” vừa được tổ chức tại Quảng Ninh, nhằm đánh giá toàn diện về vị trí, vai trò, quy mô, ý nghĩa, giá trị của Quần thể di tích thương cảng Vân Đồn qua các thời kỳ lịch sử; bổ sung căn cứ khoa học quan trọng phục vụ cho việc nghiên cứu xây dựng hồ sơ khoa học Quần thể Di tích lịch sử thương cảng Vân Đồn đề nghị xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.
2022-09-26 13:03:37

Thủ tướng dành thời gian Hội nghị trực tuyến chỉ đạo ứng phó bão Noru

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng ngày 26/9, trước lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước cơn bão Noru và đặc biệt là không để người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.
2022-09-26 09:45:16

Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể tại Yên Bái

Tối ngày 24/9/2022, tại Thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái), UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nhân dịp này, tỉnh Yên Bái khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.
2022-09-25 10:20:00

Phát huy mạnh mẽ vai trò người cựu chiến binh trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước thời kỳ đổi mới

Hòa chung không khí vui mừng 77 năm ngày Nam bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2022). Đồng thời, phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”; “Trung thành – Đoàn kết – Gương mẫu – Đổi mới”; xây dựng tổ chức hội các cấp vững mạnh toàn diện; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; tích cực tham gia xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh”. Ngày 24/9, tại Hội trường Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Đại hội Đại biểu Hội Cựu chiến Binh TP Hồ Chí Minh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã chính thức diễn ra với sự tham dự của 294 đại biểu đại diện cho gần 70.000 hội viên cựu chiến binh 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.
2022-09-24 15:30:22

Tiếp tục khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Nậm Nhoóng

HOANHAP.VN - Ngày 23/9, Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An cùng chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào ở bản Na, xã Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An).
2022-09-24 13:25:07

Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn

Sáng 24/9, tại Trung tâm hội nghị Vân Đồn, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo khoa học “Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy Quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn”.
2022-09-24 08:42:51
Đang tải...