Chủ tịch nước đề nghị doanh nghiệp Mỹ mở rộng chuỗi cung ứng từ Việt Nam

2022-11-18 07:56:46
Ngày 17/11, tại tọa đàm cấp cao với Liên minh doanh nghiệp Mỹ - APEC, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị doanh nghiệp Mỹ tăng cường liên kết, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất thời gian tới.

Sáng 17/11, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự cuộc tọa đàm Cấp cao với Liên minh doanh nghiệp Hoa Kỳ-APEC. Sự kiện này còn có sự tham gia của một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ có hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam chủ trương chuyển từ "thu hút" vốn FDI sang "hợp tác" với các nhà đầu tư nước ngoài trên tinh thần bình đẳng, cùng phát triển, cùng có lợi, bảo vệ môi trường, ưu tiên các dự án áp dụng công nghệ cao, có sự lan tỏa và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam là điểm đến của nhiều tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ như Apple, Dell, Intel... Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp Mỹ tăng cường sự liên kết, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất.

Điều này sẽ góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm phát triển ở khu vực, toàn cầu, theo tinh thần cùng hợp tác, cùng thành công. Trên cơ sở quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận đây là dịp các doanh nghiệp đề xuất ý tưởng, cơ hội mới về đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch Cấp cao và Giám đốc Điều hành Khu vực, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ về quãng thời gian nhiều năm làm việc tại Việt Nam. Theo đó, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ luôn nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên nhiều cương vị khác nhau và các cơ quan hữu quan của Việt Nam. Bày tỏ mong muốn Việt Nam có chính sách thuận lợi hơn nữa cho việc phát triển các dịch vụ kinh tế số như điện toán đám mây, bảo đảm an ninh mạng; cam kết sẽ đồng hành với Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi số.

Ông Quint Simon, đại diện Amazon Web Service (AWS) nói "sẽ rất có lợi cho phát triển kinh tế số" nếu Việt Nam có chính sách phù hợp dành cho các dịch vụ điện toán đám mây, dịch chuyển công ty xuyên biên giới. Bởi, theo ông, doanh nghiệp vừa và nhỏ, startup phụ thuộc nhiều vào công nghệ số để tham gia thị trường, cạnh tranh trong ASEAN."

“Hãng đã tham gia đầu tư tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh từ vài năm qua; bày tỏ mong muốn Việt Nam có chính sách thuận lợi hơn nữa cho việc phát triển các dịch vụ kinh tế số như điện toán đám mây, bảo đảm an ninh mạng; cam kết sẽ đồng hành với Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi số", ông Quint Simon nói.

ứng và tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam tham gia.  Sáng 17/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp, làm việc với Liên minh doanh nghiệp Mỹ - APEC, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan và dự Tuần lễ cấp cao APEC 2022.  Nhiều tập đoàn lớn của Mỹ như Apple, Nike, Dell, Intel... đã chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư, phát triển chuỗi cung ứng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, thời gian tới, doanh nghiệp Mỹ tăng cường liên kết, mở rộng chuỗi cung ứng và tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng sản xuất.  Theo ông, điều này sẽ góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm phát triển ở khu vực, toàn cầu, theo tinh thần cùng hợp tác, cùng thành công. Trên cơ sở quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận đây là dịp các doanh nghiệp đề xuất ý tưởng, cơ hội mới về đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.  "Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Mỹ quan tâm, đầu tư vào các lĩnh vực mới, như kinh tế số, tài chính, ngân hàng, nông nghiệp thông minh, năng lượng tái tạo...", ông gợi mở.  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc gặp Liên minh doanh nghiệp Mỹ - APEC, ngày 17/11. Ảnh: Hoài Thu Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc gặp Liên minh doanh nghiệp Mỹ - APEC, ngày 17/11. Ảnh: Hoài Thu  Ông nói thêm, trong bối cảnh thế giới nhiều biến động, thời cơ và thách thức đan xen, Việt Nam đã nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, phục hồi phát triển kinh tế. Năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 670 tỷ USD, tăng 20% so với 2020 và năm nay dự báo đạt khoảng 800 tỷ USD. 9 tháng đầu năm 2022, GDP tăng 8,83% so với cùng kỳ. Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao, dự báo lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay.  Ông Micheal Michalak, Chủ tịch cao cấp Liên minh doanh nghiệp Mỹ - ASEAN cho biết, các doanh nghiệp Mỹ luôn coi Việt Nam là thị trường chiến lược để đầu tư kinh doanh và muốn gắn bó dài hạn ở Việt Nam.  Tại cuộc gặp, ông Quint Simon, đại diện Amazon Web Service (AWS) nói "sẽ rất có lợi cho phát triển kinh tế số" nếu Việt Nam có chính sách phù hợp dành cho các dịch vụ điện toán đám mây, dịch chuyển công ty xuyên biên giới. Bởi, theo ông, doanh nghiệp vừa và nhỏ, startup phụ thuộc nhiều vào công nghệ số để tham gia thị trường, cạnh tranh trong ASEAN.  Về điều này, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam chuyển từ thu hút sang hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài trên tinh thần bình đẳng, cùng phát triển, cùng có lợi; ưu tiên thu hút các lĩnh vực đầu tư vào công nghệ cao...  Đại diện các doanh nghiệp Mỹ tại cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ngày 17/11. Ảnh: Hoài Thu Đại diện các doanh nghiệp Mỹ tại cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài trên tinh thần bình đẳng, cùng phát triển, cùng có lợi; ưu tiên thu hút các lĩnh vực đầu tư vào công nghệ cao...

Đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Hoa Kỳ cũng cho biết sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam, đưa vào thị trường Việt Nam những sản phẩm mới, công nghệ hiện đại trong các lĩnh vực như: chăm sóc sức khỏe, dân số, chuyển đổi số trong tài chính, ngân hàng; nông nghiệp thông minh; năng lượng tái tạo; xây dựng kết cấu hạ tầng, công nghệ cao, công nghệ thông tin; hoạt động nghiên cứu và phát triển...

Giải đáp kiến nghị, đề xuất của một số tập đoàn, doanh nghiệp Mỹ nêu ra tại buổi tọa đàm, Chủ tịch nước nhắc đến Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025.

Chương trình này được định hướng đến năm 2030, theo đó, Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách theo hướng cởi mở và tăng cường khả năng tiếp cận của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, các nhiệm vụ, giải pháp xuyên suốt của Việt Nam trong thời gian tới là thúc đẩy tăng trưởng xanh, kinh tế số, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, tham gia sâu hơn vào cấu trúc đầu tư, trật tự thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - Mỹ sẽ phát triển tốt đẹp hơn, thành công hơn chỉ khi có sự hợp tác hiệu quả, thành công của các doanh nghiệp hai bên, trong đó các doanh nghiệp Hoa Kỳ có vai trò dẫn dắt, đi đầu.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch, bền vững và hiệu quả của ngân hàng.
2022-12-07 10:27:44

Nữ nghệ sỹ guitar Bokyung Byun sẽ tham gia show của dàn nhạc SSO ở Nhà Hát Lớn

Mùa diễn “Mặt trời trở lại” của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời sẽ tiếp tục “hâm nóng” bầu không khí âm nhạc của thủ đô bằng sự sôi động của buổi hòa nhạc Latin tối 11/12/2022 tại Nhà hát lớn Hà Nội, với sự góp mặt của một tài năng đang lên - nghệ sĩ guitar nổi tiếng người Hàn Quốc Bokyung Byun.
2022-12-07 10:23:09

Ford Việt Nam đạt doanh số kỷ lục trong 2 tháng cuối năm

Ford Việt Nam đã ghi nhận tổng số lượng xe được bán ra trong tháng 11/2022 đạt 4.506 chiếc, trong đó lượng xe được sản xuất và lắp ráp trong nước chiếm 74%. Kết quả này đã tăng 12% so với tháng 10 và tăng hơn 42% so với cùng kỳ năm 2021.
2022-12-07 08:36:38

Hải Phòng: Ra quân 'Ngày Thanh niên hành động vì đại dương xanh'

Sáng 4/12, tại huyện đảo Cát Hải, gần 500 đại biểu là đại diện UNESCO tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên Môi trường, Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) Việt Nam cùng nhóm các nhà Khoa học trẻ, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên một số trường Đại học và người dân trên thị trấn Cát Bà đã tham gia sự kiện “Ngày Thanh niên hành động vì Đại dương xanh”.
2022-12-05 20:19:00

Nhà thoáng, sáng “thuận tự nhiên” - Sự khác biệt của chủ đầu tư Văn Phú - Invest

Gió, không khí, nhiệt độ, âm thanh, ánh sáng, hệ sinh thái, v.v… luôn là một trong những vấn đề được các kiến trúc sư, kỹ sư tại Văn Phú - Invest nghiên cứu kỹ lưỡng ngay từ khi hình thành bản vẽ, từ đó tạo nên những sản phẩm đặc trưng, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng.
2022-12-05 18:41:12

Hội nhà báo Việt Nam và Belarus ký kết hợp tác trao đổi

Chiều 5/12, Hội Nhà báo Việt Nam (VJA) và Tổ chức xã hội “Hội Nhà báo Belarus” đã ký kết bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực báo chí.
2022-12-05 17:40:54
Đang tải...