Chưa sửa luật Đất đai trong năm 2020, chờ đánh giá, tổng kết

2020-04-22 10:51:30
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý rút luật Đất đai sửa đổi ra khỏi chương trình kỳ họp 9, song không đồng tình việc ban hành nghị quyết xử lý vướng mắc của luật này.

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 21.4, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, trong tờ tờ trình đề nghị của Chính phủ về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, Chính phủ đề nghị rút luật Đất đai khỏi chương trình kỳ họp 9 của Quốc hội.

 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long

Đồng thời, Chính phủ cũng đề nghị Quốc hội xem xét thông qua Nghị quyết về việc giải quyết một số vấn đề vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành luật Đất đai theo quy trình, thủ tục rút gọn.

Thẩm tra về nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, Ủy ban Pháp luật đã tiến hành thẩm tra và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã có kết luận đồng ý cho rút dự án luật này ra khỏi chương trình để trình sau Đại hội XIII của Đảng.

Theo ông Tùng, nhiều ý kiến của cơ quan thẩm tra đồng tình việc rút luật Đất đai sửa đổi ra khỏi chương trình, để sau Đại hội XIII của Đảng sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện, nhằm kịp thời thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, việc Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết về giải quyết một số vấn đề vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành luật Đất đai ngay tại kỳ họp thứ 9 về bản chất cũng là việc sửa đổi, bổ sung luật Đất đai. Do đó, đề nghị Chính phủ chuẩn bị kỹ lưỡng để trình Quốc hội sửa đổi toàn diện luật này tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV (tháng 10.2021), mà không cần thiết ban hành nghị quyết.

Liên quan đến nội dung này, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng không đồng tình việc ban hành nghị quyết giải quyết vướng mắc trong thi hành luật Đất đai, vì cho rằng “không biết có giải quyết được không”, trong khi luật Đất đai là luật nền thì đã rút khỏi chương trình.

“Đai hội Đảng đến nơi rồi lại đưa chuyện này ra, rất phức tạp”, ông Hiển nói và đề nghị nên để luật này cho nhiệm kỳ sau sửa đổi, để chờ Đại hội Đảng có đánh giá, tổng kết, lên quy hoạch tổng thể rồi mới sửa. “Cứ ào ào thế này thì tôi thấy rất băn khoăn”, ông Hiển nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cũng cho biết, Ủy ban Kinh tế thống nhất không trình sửa luật Đất đai trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV mà để sang khóa XV, để chờ định hướng từ Nghị quyết Đại hội Đảng XIII rồi mới sửa.

Cũng theo ông Thanh, dự thảo nghị quyết xử lý vướng mắc thi hành luật Đất đai gần như là sửa luật Đất đai. Sau khi Ủy ban Pháp luật thẩm tra, Chính phủ tới nay vẫn chưa xử lý được những vướng mắc này. Do đó, ông Thanh đề nghị, nếu chính sách sửa đổi như vậy thì đề nghị đời đưa vào sửa luật Đất đai chứ không ban hành nghị quyết riêng.

Thương nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu – vị Tướng tài, nhà lãnh đạo đầy nhiệt huyết của dân tộc Việt Nam đã dời cõi trần thế, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhân dân. Lễ viếng nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu diễn ra tại Nhà tang lễ quốc gia (số 5, Trần Thánh Tông), từ 8h ngày 14/8.
2020-08-14 15:49:11

Bài toán mua nhà không bị áp lực tài chính tại Imperia Smart City

Để sở hữu một ngôi nhà như ý muốn, vấn đề tài chính luôn là bài toán “khó giải” cho người mua nhà, đặc biệt là với các gia đình trẻ. Chính sách hỗ trợ tài chính an toàn và linh hoạt mà MIKGroup áp dụng tại dự án Imperia Smart City hiện nay sẽ giúp người mua nhà giải tỏa nỗi lo và yên tâm “tậu” chốn an cư.
2020-08-14 09:00:00

Hà Nội: 5 địa chỉ làm chân tay giả đẹp và uy tín

Việc lựa chọn chân tay giả cho bạn phụ thuộc vào những yếu tố khác nhau. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn chân tay giả phù hợp gồm tình trạng thể chất và sức khỏe của bạn, mức độ cắt cụt, yêu cầu của bạn, môi trường riêng tư và công việc. Dưới đây là 5 địa chỉ làm chân tay giả đẹp và uy tín tại Hà Nội.
2020-08-14 00:20:06

Đồng chí Trần Đức Hoạt được bầu làm Bí thư Quận ủy Nam Từ Liêm

Chiều 11-8, Đại hội đại biểu lần thứ II Đảng bộ quận Nam Từ Liêm nhiệm kỳ 2020-2025 tiếp tục làm việc và tiến hành bế mạc. Đồng chí Hoàng Trọng Quyết, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy dự đại hội.
2020-08-13 14:25:00

Ý Yên - Nam Định: Bao giờ Cụ Đinh Quang Lầy được công nhận là Liệt sĩ..?

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Đề nghị ghi ngày 13/07/2020 (kèm theo hồ sơ) của ông Đinh Xuân Dũng (sinh 1959), quê quán: Thôn An Tố, xã Yên Bình, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. hiện đang ở: Phường Nghĩa Phú, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông.
2020-08-12 17:36:06

Đại học Chu Văn An (Hưng Yên): Tiếp sức mùa thi

Ngày 9/8, cùng với thí sinh trong cả nước, gần 12,8 nghìn thí sinh tỉnh Hưng Yên bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Buổi sáng các thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn; buổi chiều thi môn Toán.
2020-08-12 09:09:57
Đang tải...