Chưa sửa luật Đất đai trong năm 2020, chờ đánh giá, tổng kết

2020-04-22 10:51:30
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý rút luật Đất đai sửa đổi ra khỏi chương trình kỳ họp 9, song không đồng tình việc ban hành nghị quyết xử lý vướng mắc của luật này.

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 21.4, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, trong tờ tờ trình đề nghị của Chính phủ về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, Chính phủ đề nghị rút luật Đất đai khỏi chương trình kỳ họp 9 của Quốc hội.

 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long

Đồng thời, Chính phủ cũng đề nghị Quốc hội xem xét thông qua Nghị quyết về việc giải quyết một số vấn đề vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành luật Đất đai theo quy trình, thủ tục rút gọn.

Thẩm tra về nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, Ủy ban Pháp luật đã tiến hành thẩm tra và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã có kết luận đồng ý cho rút dự án luật này ra khỏi chương trình để trình sau Đại hội XIII của Đảng.

Theo ông Tùng, nhiều ý kiến của cơ quan thẩm tra đồng tình việc rút luật Đất đai sửa đổi ra khỏi chương trình, để sau Đại hội XIII của Đảng sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện, nhằm kịp thời thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, việc Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết về giải quyết một số vấn đề vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành luật Đất đai ngay tại kỳ họp thứ 9 về bản chất cũng là việc sửa đổi, bổ sung luật Đất đai. Do đó, đề nghị Chính phủ chuẩn bị kỹ lưỡng để trình Quốc hội sửa đổi toàn diện luật này tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV (tháng 10.2021), mà không cần thiết ban hành nghị quyết.

Liên quan đến nội dung này, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng không đồng tình việc ban hành nghị quyết giải quyết vướng mắc trong thi hành luật Đất đai, vì cho rằng “không biết có giải quyết được không”, trong khi luật Đất đai là luật nền thì đã rút khỏi chương trình.

“Đai hội Đảng đến nơi rồi lại đưa chuyện này ra, rất phức tạp”, ông Hiển nói và đề nghị nên để luật này cho nhiệm kỳ sau sửa đổi, để chờ Đại hội Đảng có đánh giá, tổng kết, lên quy hoạch tổng thể rồi mới sửa. “Cứ ào ào thế này thì tôi thấy rất băn khoăn”, ông Hiển nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cũng cho biết, Ủy ban Kinh tế thống nhất không trình sửa luật Đất đai trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV mà để sang khóa XV, để chờ định hướng từ Nghị quyết Đại hội Đảng XIII rồi mới sửa.

Cũng theo ông Thanh, dự thảo nghị quyết xử lý vướng mắc thi hành luật Đất đai gần như là sửa luật Đất đai. Sau khi Ủy ban Pháp luật thẩm tra, Chính phủ tới nay vẫn chưa xử lý được những vướng mắc này. Do đó, ông Thanh đề nghị, nếu chính sách sửa đổi như vậy thì đề nghị đời đưa vào sửa luật Đất đai chứ không ban hành nghị quyết riêng.

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19

Tín dụng bán lẻ dẫn dắt tăng trưởng

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, tác động rất lớn tới hoạt động sản xuất – kinh doanh trong nước. Các doanh nghiệp dù ở quy mô nào cũng đều chịu những ảnh hưởng nhất định. Sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu gặp khó cũng đồng nghĩa doanh nghiệp không có doanh thu, ảnh hưởng tới dòng tiền trả nợ của khách hàng, nhu cầu tín dụng cũng sụt giảm mạnh.
2020-05-29 11:11:33

Thị xã Sơn Tây (Hà Nội): Tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” những năm qua, Thị xã Sơn Tây luôn thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Đồng thời huy động các nguồn lực chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, thể hiện lòng tri ân đối với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, người có công.
2020-05-29 09:54:19
Đang tải...