Chưa tiêu hủy con heo chứa chất cấm nào: Heo độc bán hết veo!

2015-12-26 13:55:48
“Khi lấy mẫu xét nghiệm nước tiểu, có được kết quả nhanh nhất cũng phải mất 36 giờ. Trong thời gian chờ kết quả thì heo đã được tiêu thụ hết”, Trưởng phòng Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết.

Trao đổi với PV, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, mới đây nhận được tin báo của dân qua đường dây nóng, lực lượng  vừa qua, kiểm tra đột xuất 2 cơ sở giết mổ gia súc là Út Hảo và Tân Bình trên địa bàn tỉnh Bình Dương, lực lượng chức năng phát hiện lợn đưa vào giết mổ có sử dụng chất cấm Salbutamol.

Chưa có con heo chứa chất cấm nào bị tiêu hủy

Qua kết quả kiểm tra, heo chứa chất cấm Salbutamol vượt ngưỡng 431 lần (ngưỡng cho phép là 2ppb).

Với những lô heo trên, Thanh tra Bộ đã giao cho sở NN&PTNT, Chi cục Thú y Bình Dương ra quyết định xử phạt, truy xuất nguồn gốc từ người nuôi heo.

Tuy nhiên ông Dũng cũng cho biết, việc tiêu hủy heo rất khó vì chưa có quy định giữ thịt heo để chờ kết quả kiểm tra. 

 
 

 

Mặt khác, với công nghệ hiện nay, khi lấy mẫu xét nghiệm nước tiểu, có được kết quả nhanh nhất cũng phải mất 36 giờ. Trong thời gian chờ kết quả thì heo đã được tiêu thụ hết. Điều đó có nghĩa chưa có lô thịt heo nào chứa chất cấm bị tiêu hủy.

Chính vì những khó khăn trên mà hiện nay các cơ quan chức năng mới chỉ có thể xử lý hành vi, truy xuất nguồn gốc heo chứa chất cấm chứ chưa thể tiêu hủy heo.

Vậy tại sao chúng ta không lưu giữ lô thịt heo trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm? Trả lời vấn đề này, ông Phạm Tiến Dũng cho biết, với những mặt hàng tươi sống như vậy phải được bảo quản trong kho lạnh  – 18 độ C.

Bên cạnh đó, nếu kết quả phân tích cho thấy thịt nhiễm chất cấm vượt ngưỡng thì cơ quan chức năng dễ dàng xử lý nhưng nếu kết quả âm tính thì rất phức tạp, thậm chí cơ quan chức năng có thể bị kiện, phải đền bù thiệt hại cho chủ hàng.

“Chúng tôi cũng đề xuất tiêu hủy heo nhưng thực tế rất khó. Đối với mặt hàng tươi sống, chúng ta không có nhà lạnh để bảo quản. Vì thế, khi mẫu phân tích dương tính chất cấm thì thịt heo cũng đã tiêu thụ hết”, ông Dũng cho biết.

Theo Trưởng phòng Thanh tra bộ NN&PTNT, Salbutamol không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao. Chất cấm này tồn dư trong thịt, trong xương sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng.

Còn tại cơ sở chăn nuôi, nếu như phát hiện trong nước tiểu heo dương tính với chất cấm thì cơ quan chức năng sẽ lưu giữ toàn bộ heo sống và tiếp tục phân tích định lượng. Sau 7 ngày, nếu kết quả kiểm tra heo âm tính với chất cấm thì cơ quan chức năng cho phép được giết mổ heo.

Theo ông Dũng để xử lý triệt để việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chuyên ngành, chính quyền địa phương…vì hiện nay truy xuất nguồn gốc cũng gặp rất nhiều khó khăn. Chẳng hạn như Đồng Nai, có 14 chủ trang trại sử dụng chất cấm nhưng chỉ có 2 chủ trang trại nhận có dùng chất cấm, còn lại "không biết vì sao".

“Chúng tôi muốn làm bật vấn đề, tại sao địa phương lại để tình trạng như thế? Tại sao vào cuộc quyết liệt nhưng không có giải pháp quyết liệt”, Trưởng phòng Thanh tra nhấn mạnh.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Một thời Quảng Trị

Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng vẫn còn đó những nỗi đau rất thật, những nỗi đau nằm sâu trong lòng đất mẹ, những nỗi đau hằn lên da thịt và ký ức của những con người ở lại.
2023-02-06 19:05:50

Đền Củi (Đền ông Hoàng Mười): Chốn linh thiêng tìm về

Đông đảo du khách lựa chọn Đền Củi (Đền ông Hoàng Mười) bởi sự linh thiêng và phong cảnh nên thơ, hữu tình.
2023-02-06 17:00:00

Thành phố Hạ Long: 355 thanh niên lên đường nhập ngũ trong ngày hội tòng quân

Sáng nay (6/2/2023), TP.Hạ Long đã tổ chưc lễ giao, nhận quân năm 2023. Đợt giao, nhận quân năm nay, TP.Hạ Long có 355 thanh niên lên đường nhập ngũ, đây đều là những thanh niên ưu tú, có trình độ văn hóa, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
2023-02-06 13:57:28

Ngày Hội Nguyên Tiêu tại TP Hồ Chí Minh

Lễ hội Nguyên tiêu – Di sản văn hóa phi vật thể đã được đưa vào chuỗi sự kiện đón tết Cổ truyền của dân tộc và là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu tại TP Hồ Chí Minh.
2023-02-05 23:00:09

Xâm nhập mặn bủa vây Đồng bằng Sông Cửu Long

Từ tháng 3, mặn gia tăng chủ yếu tại khu vực sông Vàm Cỏ với ranh mặn 4‰, vào sâu đất liền từ 65-75km.
2023-02-05 15:52:52

Độc đáo lễ hội Tống Phong ở miệt sông nước miền Tây

Lễ hội mang ý nghĩa “tống khứ” tà ma, dịch bệnh, xui rủi, hoạn nạn của năm cũ, cầu chúc năm mới ăn nên làm ra, mọi sự thuận hòa, thịnh vượng.
2023-02-05 14:46:44
Đang tải...