Chuyện tình vợ chống nạng đẩy chồng ngồi xe lăn đi bán vé số

2022-05-26 06:15:01 0 Bình luận

Đó là cặp vợ chồng anh Đinh Văn Cảnh (38 tuổi, quê Tĩnh Gia, Thanh Hóa) và chị Võ Thị Mỹ Phúc (37 tuổi; quê huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Cả hai đều là người khuyết tật. Chị Phúcbị thiếu một chân từ khi sinh ra, cuộc sống gắn liền với cây nạng, tai lại không thể nghe một câu trọn vẹn do thính lực yếu, thậm chí như điếc đặc vào lúc sức khỏe yếu.

Anh Cảnh bị sinh ra với hình hài trọn vẹn nhưng khoảng 4 tháng tuổi, sau một trận sốt, người anh co rút và ngưng thở. May mắn, chốc lát anh thở lại. Nhưng trận sốt này chưa qua thì trận sốt khác đã đến. Rồi lại ngưng thở. Tiếp sau là những cơn động kinh. Cứ thế, những trận ốm đã bào mòn anh và từ đó thành co quắp.

Tình yêu của hai vợ chồng khiến nhiều người ngưỡng mộ

Năm 16 tuổi, anh Cảnh rời quê mưu sinh bằng nghề bán vé số. Anh lưu lạc xuống các tỉnh miền Tây Nam Bộ, lang thang Sài Gòn rồi dạt đến Đồng Nai, sau cùng anh tìm tới thị trấn Di Linh khi đã 30 tuổi. Anh Cảnh tin rằng ở đây anh đã được sống nhờ vào tấm lòng của bà con là chính chứ không phải nhờ vé số. 

Bà con thấy anh đi đứng khó khăn, người không ra người nên thương tình mà mua. Thấy nắng, thấy mưa bà con đều mua giúp để anh về sớm. Đại lý vé số thấy anh không có sức đi lấy vé nên cứ 5 giờ chiều là mang vé số tới tận phòng trọ.

Cũng tại thành phố này, anh Cảnh gặp chị Phúc. Chuyện tình của 2 mảnh đời khiếm khuyết này dần dần cũng được người dân địa phương biết đến. Có người chúc phúc cho họ, cũng có người dè bỉu, trêu đùa. Thay vì buồn bã thì theo anh, điều đó đã tạo cho anh chị nghị lực mạnh mẽ để vươn lên. Anh quyết tâm cưới bằng được chị Phúc làm vợ, mặc dù gia đình đôi bên ngăn cản. "Hạnh phúc của bản thân mình không phải ai mang đến cho mà nó là sự nỗ lực quyết liệt mới có được. Không ai sống thay cho mình" - anh Cảnh tâm sự.

Vợ cụt đẩy chồng ngồi xe lăn đi bán vé số 

Đêm 30 Tết Giáp Ngọ (năm 2014), khi những lao động nghèo cùng xóm trọ đã khăn gói về quê, mình anh Cảnh nằm co quắp trong căn phòng thì chị Phúc tìm đến.

Trong khoảnh khắc giao thừa, cô gái khuyết tật đã ngỏ ý về chung nhà với anh. Từ đó,  Phúc "cụt" về sống với Cảnh "què" đã thành thời sự nóng râm ran khắp dân tình ở ngã 3 Tân Châu. Không có đám cưới như bao người khác, 2 vợ chồng khiếm khuyết cùng nhau rong ruổi khắp huyện Di Linh bán vé số để mưu sinh. Sau một năm dành dụm được ít tiền, 2 vợ chồng cùng đón xe đò về quê làm mâm cơm cúng tổ tiên và xin phép quay vào Di Linh sinh sống.
Thời gian trôi qua, vợ chồng anh Cảnh đã khiến người dân địa phương nể phục, không ai còn dè bỉu trêu chọc nữa vì cảm mến nghị lực của họ vươn lên trong cuộc sống. Dù nắng hay mưa, vợ chống nạng, chồng trên xe lăn, rong ruổi khắp nơi bán cho hết xấp vé số với mong ước tương lai sẽ có một ngôi nhà nhỏ và đứa con.

Sau khi có con, vợ chồng anh Cảnh được chị gái cho mượn 150 triệu đồng để mua một mảnh đất vườn dựng nhà.Thông qua anh Trần Anh Khoa ở Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Di Linh, các nhà hảo tâm đã giúp đỡ vợ chồng anh Cảnh làm một căn nhà khoảng 50 m2, đủ để che nắng che mưa.

Tổ ấm 3 người vui vẻ, hạnh phúc mỗi ngày dù cuộc sống vẫn còn bao khó khăn, chông gai.
 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Sun Group ra mắt tổ hợp căn hộ cao cấp giữa lòng Thủ đô

Sun Property, thành viên Tập đoàn Sun Group tự hào ra mắt Sun Feliza Suites – tổ hợp căn hộ hướng tới tiêu chuẩn 6 sao tọa lạc tại vị trí vàng trung tâm Cầu Giấy (Hà Nội). Với thiết kế đẳng cấp, tiện ích vượt trội, dự án mang đến chuẩn mực sống tinh hoa cho giới thượng lưu Thủ đô.
2025-07-02 10:13:52

Quy định về đóng bảo hiểm xã hội có hiệu lực từ tháng 7/2025

Quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động, người sử dụng lao động, mức hỗ trợ cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện từ ngày 1/7/2025.
2025-07-02 01:51:42

Đồng chí Trương Quốc Huy giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Theo Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, đồng chí Trương Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, được phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 – 2025.
2025-07-01 15:16:42

Tiểu sử Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Đặng Xuân Phong

Sáng 30/6, tại TP. Việt Trì diễn ra lễ công bố các Nghị quyết của Quốc hội, Quyết định của Trung ương về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính của tỉnh Phú Thọ. Trung ương chỉ định ông Đặng Xuân Phong, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc, giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Phú Thọ mới nhiệm kỳ 2020 - 2025.
2025-07-01 15:06:59

‘Rạng rỡ Hải Phòng’ chào mừng sự trở về với cội nguồn chung

Tối 30/6, tại Quảng trường Nhà hát thành phố và Trung tâm Văn hóa Xứ Đông đã diễn ra Cầu truyền hình trực tiếp chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Rạng rỡ Hải Phòng”, chào mừng sự kiện hợp nhất tỉnh Hải Dương và TP.Hải Phòng.
2025-07-01 10:13:48

Flamingo Golden Hill: Tâm điểm đầu tư mới tại vùng trọng điểm du lịch tỉnh Ninh Bình mới

Giữa làn sóng dịch chuyển sản xuất và phát triển hạ tầng du lịch tâm linh khu vực Nam Hà Nội, Flamingo Golden Hill nổi lên là tâm điểm sinh lời mới, hội tụ cả lợi thế vị trí vàng, pháp lý hoàn chỉnh, cùng dòng khách thuê chuyên gia quốc tế ổn định. Dự án này đang thu hút mạnh mẽ giới đầu tư săn tìm bất động sản có dòng tiền sinh lời bền vững và tiềm năng tăng trưởng bứt phá.
2025-07-01 09:03:32
Đang tải...