Cô gái khuyết tật mở thư viện “Niềm tin” miễn phí cho học sinh

2020-02-10 14:33:30
Khuyết tật, cuộc sống phụ thuộc vào xe lăn, không một ngày được cắp sách tới trường nhưng Nguyễn Lan Hương (xã Đông Hợp, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) vẫn mở và đứng ra quản lý thư viện mang tên “Niềm tin”, phục vụ miễn phí cho nhiều độc giả, chủ yếu là học sinh ở trong làng.

Nguyễn Lan Hương (người ngồi xe lăn) cùng các bạn nhỏ đến đọc sách tại thư viện. Ảnh: PV

Nguyễn Lan Hương (người ngồi xe lăn) cùng các bạn nhỏ đến đọc sách tại thư viện. Ảnh: PV

Ham đọc chữ từ bé

Khi mới sinh ra, Nguyễn Lan Hương chỉ nặng có 1,5kg. Sáu tháng tuổi, thân hình Hương vẫn nhỏ thó, yếu đuối như sợi bún, không mang nổi đầu mình, nên cứ ngật lên ngật xuống. “Nghe mẹ kể lại, khi mẹ đưa tôi đi khám, các bác sĩ nói tôi bị bại não. Dần lớn lên, hiểu chuyện hơn, tôi rất tự ti, nên chỉ giam mình trong 4 bức tường. Đi lại khó khăn, không thể tự lo cho bản thân, do đó suốt cả tuổi thơ, tôi không có ngày nào được cắp sách đến trường như các bạn cùng trang lứa” - Hương chia sẻ.

Lúc Hương đã lớn cũng là lúc em trai Hương đi học. Mỗi lần em trai đi học về, Hương rất tò mò xem con chữ thế nào. Sách giáo khoa như là một thế giới mới lạ đối với Hương, nên Hương cứ cầm lấy để xem tranh, xem chữ trong sách.

Thấy vậy, mẹ Hương liền dán bảng chữ cái lên tường để Hương nằm ghép các con chữ. Mẹ Hương trở thành cô giáo dạy cho Hương những chữ cái đầu tiên. Cùng với sự kiên trì của bản thân, Hương đã có thể tự ghép chữ, rồi tự đọc được lúc nào không hay. Biết chữ rồi, Hương càng đam mê đọc sách hơn, bớt tự ti và thêm hòa nhập với các bạn cùng trang lứa.

Mở thư viện “Niềm tin”

Vào năm 2015, từ cảm hứng của anh Đỗ Hà Cừ - một người cũng bị khuyết tật, tự mở không gian đọc mang tên “Hy vọng”, Hương đã mở thư viện sách mang tên “Niềm tin” tại nhà mình. Lúc đầu, thư viện của Hương được Thư viện tỉnh Thái Bình hỗ trợ 500 đầu sách. Từ đó, với sự trợ giúp của những nhà hảo tâm, số lượng sách tại thư viện ngày càng nhiều hơn, phong phú hơn. Ngoài ra, thỉnh thoảng, Lan Hương mua thêm hoặc một số độc giả ủng hộ sách, đóng góp vào sự phong phú của thư viện.  

Đến nay, thư viện có trên 2.000 đầu sách, thuộc nhiều lĩnh vực, như: Kỹ năng sống, cây trồng, văn hóa, văn học và tiếng Anh. Một tuần thư viện mở 2 ngày vào Thứ 5 và Chủ nhật.

Không gian đọc này đã thu hút rất nhiều bạn đọc thuộc mọi lứa tuối, từ người già đến học sinh cấp 2, cấp 3 sống gần nhà Lan Hương. Mỗi ngày có khoảng 20-30 độc giả đến thư viện. Quy định đặc biệt ở đây là những độc giả tự chọn sách, tự ghi sổ và trả lại đúng chỗ đã lấy sách. Độc giả cũng có thể mượn sách về nhà đọc.

Khi được hỏi lý do vì sao lại chọn tên thư viện của mình là “Niềm tin”, Lan Hương giải thích vì Hương muốn tạo thêm niềm tin cho chính bản thân mình đứng vững trong cuộc sống, cũng như tạo niềm tin cho nhiều bạn nhỏ khác. Khi có niềm tin, các bạn sẽ làm được nhiều điều có ích trong cuộc sống.

“Được giúp đỡ mọi người, tôi có thêm niềm vui và thoải mái đầu óc hơn. Mọi người yêu quý, tôi cũng cảm thấy rất hạnh phúc và vui hơn, cảm thấy mình sống có ích hơn. Giúp các em đọc sách là niềm vui của tôi” - Hương tâm sự về thư viện nhỏ của mình. Thời gian tới, Hương dự định sẽ khai thác nhiều đầu sách hơn để phục vụ được tốt hơn cho các độc giả của nhiều lứa tuổi.

Thái Nguyên: Chủ tịch UBND Tp Sông Công “hầu tòa” vì “lỗi đánh máy” ?

Trung tâm phát triển quỹ đất TP Sông Công cho biết, tên dự án tại các văn bản, không giống nhau, nhưng đó là một dự án. (Dự án xây dựng Đoạn đường Thống Nhất và Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tại phường Thắng Lợi, Tp Sông Công – Pv). Tuy nhiên người dân lại cho rằng các quyết định, văn bản có nội dung “mập mờ” dẫn đến thiếu căn cứ pháp lý khi thu hồi đất thực hiện dự án, khiến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị xâm hại.
2020-02-25 14:34:59

Thủ tướng: Không run sợ, không quá lo lắng nhưng không chủ quan!

Đây là tinh thần được Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong bối cảnh cả nước đang quyết liệt phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, Thủ tướng cho biết, Thường trực Chính phủ không phản đối khung chương trình học của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng yêu cầu xem xét tình hình dịch bệnh vào phiên họp sau để có quyết định cuối cùng việc học sinh đi học trở lại.
2020-02-25 13:14:42

GFS tiên phong với mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động cho mọi lứa tuổi

Cao cấp mà không xa xỉ, sang trọng mà thân thiện, thiên nhiên sẽ hiện hữu từ trong thiết kế kiến trúc đến vật liệu xây dựng cùng những tinh túy của văn hóa và nền y học cổ truyền phương Đông sẽ “rót nhập” vào mỗi không gian điều dưỡng của GFS.
2020-02-25 13:11:32

Những chốn du ngoạn an toàn trong mùa dịch Covid-19

Đà Nẵng, Phú Quốc, Quy Nhơn, Tây Ninh… đang là điểm đến được du khách “săn lùng” trong mùa dịch Covid-19. Là bởi những địa phương này đã và đang làm rất tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, lại có thời tiết nắng ấm, vốn được xem là yếu tố thuận lợi để phòng virus corona.
2020-02-25 11:20:00

Đảng bộ - UBND phường Kỳ Bá (Thái Bình): Nhạy bén, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành

Chúng tôi đến phường Kỳ Bá -thành phố Thái Bình vào những ngày đầu xuân năm 2020, trong không khí Đảng bộ, nhân dân phấn khởi mừng Đảng, mừng xuân, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, mừng thắng lợi thực hiện Nghị quyết đại Đảng bộ phường Kỳ Bá lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và mục tiêu nhiệm vụ lãnh đạo của Đảng bộ  nhiệm kỳ 2020 - 2025.
2020-02-25 12:58:03

Cẩn trọng khi làm đẹp bởi các chuyên gia xứ Hàn lao động “chui” tại Thẩm mỹ Gang nam

Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội khẳng định, cơ quan này không cấp phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mĩ Gangnam địa chỉ tại 454 Xã Đàn – Đống Đa – Hà Nội, đồng thời sẽ phối hợp với cơ quan công an để trục xuất người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động ra khỏi Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật.
2020-02-24 16:31:52
Đang tải...