Cô gái khuyết tật mở thư viện “Niềm tin” miễn phí cho học sinh

2020-02-10 14:33:30
Khuyết tật, cuộc sống phụ thuộc vào xe lăn, không một ngày được cắp sách tới trường nhưng Nguyễn Lan Hương (xã Đông Hợp, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) vẫn mở và đứng ra quản lý thư viện mang tên “Niềm tin”, phục vụ miễn phí cho nhiều độc giả, chủ yếu là học sinh ở trong làng.

Nguyễn Lan Hương (người ngồi xe lăn) cùng các bạn nhỏ đến đọc sách tại thư viện. Ảnh: PV

Nguyễn Lan Hương (người ngồi xe lăn) cùng các bạn nhỏ đến đọc sách tại thư viện. Ảnh: PV

Ham đọc chữ từ bé

Khi mới sinh ra, Nguyễn Lan Hương chỉ nặng có 1,5kg. Sáu tháng tuổi, thân hình Hương vẫn nhỏ thó, yếu đuối như sợi bún, không mang nổi đầu mình, nên cứ ngật lên ngật xuống. “Nghe mẹ kể lại, khi mẹ đưa tôi đi khám, các bác sĩ nói tôi bị bại não. Dần lớn lên, hiểu chuyện hơn, tôi rất tự ti, nên chỉ giam mình trong 4 bức tường. Đi lại khó khăn, không thể tự lo cho bản thân, do đó suốt cả tuổi thơ, tôi không có ngày nào được cắp sách đến trường như các bạn cùng trang lứa” - Hương chia sẻ.

Lúc Hương đã lớn cũng là lúc em trai Hương đi học. Mỗi lần em trai đi học về, Hương rất tò mò xem con chữ thế nào. Sách giáo khoa như là một thế giới mới lạ đối với Hương, nên Hương cứ cầm lấy để xem tranh, xem chữ trong sách.

Thấy vậy, mẹ Hương liền dán bảng chữ cái lên tường để Hương nằm ghép các con chữ. Mẹ Hương trở thành cô giáo dạy cho Hương những chữ cái đầu tiên. Cùng với sự kiên trì của bản thân, Hương đã có thể tự ghép chữ, rồi tự đọc được lúc nào không hay. Biết chữ rồi, Hương càng đam mê đọc sách hơn, bớt tự ti và thêm hòa nhập với các bạn cùng trang lứa.

Mở thư viện “Niềm tin”

Vào năm 2015, từ cảm hứng của anh Đỗ Hà Cừ - một người cũng bị khuyết tật, tự mở không gian đọc mang tên “Hy vọng”, Hương đã mở thư viện sách mang tên “Niềm tin” tại nhà mình. Lúc đầu, thư viện của Hương được Thư viện tỉnh Thái Bình hỗ trợ 500 đầu sách. Từ đó, với sự trợ giúp của những nhà hảo tâm, số lượng sách tại thư viện ngày càng nhiều hơn, phong phú hơn. Ngoài ra, thỉnh thoảng, Lan Hương mua thêm hoặc một số độc giả ủng hộ sách, đóng góp vào sự phong phú của thư viện.  

Đến nay, thư viện có trên 2.000 đầu sách, thuộc nhiều lĩnh vực, như: Kỹ năng sống, cây trồng, văn hóa, văn học và tiếng Anh. Một tuần thư viện mở 2 ngày vào Thứ 5 và Chủ nhật.

Không gian đọc này đã thu hút rất nhiều bạn đọc thuộc mọi lứa tuối, từ người già đến học sinh cấp 2, cấp 3 sống gần nhà Lan Hương. Mỗi ngày có khoảng 20-30 độc giả đến thư viện. Quy định đặc biệt ở đây là những độc giả tự chọn sách, tự ghi sổ và trả lại đúng chỗ đã lấy sách. Độc giả cũng có thể mượn sách về nhà đọc.

Khi được hỏi lý do vì sao lại chọn tên thư viện của mình là “Niềm tin”, Lan Hương giải thích vì Hương muốn tạo thêm niềm tin cho chính bản thân mình đứng vững trong cuộc sống, cũng như tạo niềm tin cho nhiều bạn nhỏ khác. Khi có niềm tin, các bạn sẽ làm được nhiều điều có ích trong cuộc sống.

“Được giúp đỡ mọi người, tôi có thêm niềm vui và thoải mái đầu óc hơn. Mọi người yêu quý, tôi cũng cảm thấy rất hạnh phúc và vui hơn, cảm thấy mình sống có ích hơn. Giúp các em đọc sách là niềm vui của tôi” - Hương tâm sự về thư viện nhỏ của mình. Thời gian tới, Hương dự định sẽ khai thác nhiều đầu sách hơn để phục vụ được tốt hơn cho các độc giả của nhiều lứa tuổi.

Đồng bằng Sông Cửu Long: Cá tra cần tiếp sức

Liên tục những ngày qua, nhiều hộ nuôi và doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cá tra rơi vào cảnh khó khăn khi giá cá sụt giảm mạnh, thị trường xuất khẩu bị tồn đọng do ảnh hưởng dịch Covid-19.
2020-04-03 11:06:16

Vẫn cấp, đổi thẻ BHYT trong thời gian cách ly xã hội

Để bảo đảm quyền lợi cho người dân tham gia và hưởng chính sách BHYT theo quy định của pháp luật trong thời gian thực hiện cách ly xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid-19, BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 1071/BHXH-BT về việc cấp, gia hạn thẻ BHYT.
2020-04-03 10:54:04

Tiếp nhận, giải quyết TTHC trong thời gian thực hiện cách ly xã hội

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, BHXH Việt Nam đã rất chú trọng công tác chỉ đạo cơ quan BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai các biện pháp cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động nghiệp vụ nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT.
2020-04-03 10:42:00

Hải Phòng: Sẽ kiểm soát chặt chẽ cả đầu vào, đầu ra tại các cửa ngõ thành phố để phòng chống dịch Covid-19

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Văn bản số 2341/UBND-VX ngày 01/04/2020 của UBND thành phố về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng - Trưởng ban Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID -19  đã trực tiếp kiểm tra một số chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào thành phố bằng đường bộ.
2020-04-03 09:44:41

Kiểm tra thân nhiệt ở các cửa ngõ vào Thủ đô Hà Nội

​​​​​​​Để phòng chống dịch bệnh COVID-19, các tổ công tác của thành phố Hà Nội gồm: công an, thanh tra giao thông, y tế đã triển khai các tổ công tác túc trực tại các điểm chốt cửa ngõ ra vào thủ đô để tuần tra, kiểm soát việc thực hiện cách ly xã hội.
2020-04-03 09:29:14

Hai tấm lòng thơm thảo đáng kính trọng ở Hà Tĩnh

Đó là 2 hình ảnh đẹp gây xúc động lòng người của cụ Nguyễn Thị Tửu (101 tuổi, trú phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) và mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Ba (87 tuổi, trú tại xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà).
2020-04-02 21:08:54
Đang tải...