Cơ hội việc làm cho người khuyết tật

2020-10-28 08:02:04 0 Bình luận
Từ khi thành lập, Công ty TNHH Thiết bị và Sản phẩm an toàn Việt Nam (chuyên sản xuất mũ bảo hiểm tại KCN Bá Thiện II, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã có chủ trương tuyển người khuyết tật vào làm việc. Công việc ổn định đã giúp thay đổi cuộc đời của nhiều người khuyết tật.

“Hài lòng với công việc”

Anh Tạ Văn Thịnh - một người khuyết tật - đang làm việc tại Công ty TNHH Thiết bị và Sản phẩm an toàn Việt Nam. Ảnh: Bảo Hân

Sau một trận sốt hồi bé, anh Tạ Văn Thịnh (SN 1980, quê xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội) bị liệt nửa người. Đến tuổi trưởng thành, anh đi tìm việc ở nhiều nơi nhưng không công ty (Cty) nào nhận. Đến năm 2007, nghe người em nói Cty TNHH Thiết bị và Sản phẩm an toàn Việt Nam (khi đó còn ở KCN Nội Bài, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) có tuyển những người như mình, anh liền tìm đến và được nhận vào làm việc từ đó đến nay. Anh Thịnh tâm sự: “Tôi rất hài lòng với công việc hiện tại”.

Không chỉ vậy, anh Thịnh cho hay, trong Cty có nhiều người khuyết tật nên anh cảm thấy không lạc lõng, ngược lại rất hoà đồng với mọi người.

Thay đổi chất lượng cuộc sống người khuyết tật

Anh Thịnh là một trong số 15 người khuyết tật đang làm việc tại Cty. Theo bà Nguyễn Thị Ánh Cẩm - Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Cty, ngay từ khi thành lập, Cty đã có chủ trương tuyển dụng người lao động (NLĐ) khuyết tật. Thời điểm cao nhất có tới 30 NLĐ khuyết tật.

Bà Cẩm nói rằng, thực tế, với sự nỗ lực của bản thân, NLĐ khuyết tật quen với công việc và năng suất lao động không thua kém gì lao động khác. Có công việc ổn định đã thay đổi chất lượng cuộc sống của người khuyết tật theo chiều hướng tốt hơn, ổn định hơn.

“Trên cương vị là chủ tịch CĐ, tôi luôn giữ quan điểm bình đẳng giữa người khuyết tật và người bình thường. Họ đều được hưởng các chế độ, chính sách giống nhau. Tuy vậy, mỗi dịp trao quà cho CN khó khăn thì Ban chấp hành CĐ luôn nghĩ đến những người khuyết tật đầu tiên để động viên họ nỗ lực hơn nữa”- bà Cẩm nói.

Bà Hoàng Na Hương - Tổng Giám đốc Cty - cho biết, việc tuyển dụng NLĐ khuyết tật làm việc như một dòng chảy xuyên suốt trong quá trình phát triển của Cty. Bà Hương kể lại, năm 1999, ông Greig Craft - người sáng lập Cty - khi sang Việt Nam đã nhận thấy nguy cơ tai nạn giao thông nên ông đã thành lập Quỹ phòng chống thương vong Châu Á. Đến năm 2000, Cty thành lập với mong muốn của người sáng lập là lợi nhuận của Cty sẽ quay trở lại quỹ để thực hiện những mục tiêu mà quỹ đặt ra.

Theo bà Hương, khi người khuyết tật làm việc tại Cty, những người lành lặn khác khi nhìn thấy sự khó khăn, nỗ lực vươn lên của họ thì sẽ cảm thấy mình còn may mắn, vì vậy, họ sẽ hỗ trợ cho người khuyết tật để hoàn thành nhiệm vụ. Dần dần, điều đó sẽ tạo ra một môi trường làm việc với sự chia sẻ, biết ơn giữa những NLĐ với nhau, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với nhau.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Công trình xanh – tiết kiệm năng lượng vì sức khoẻ và bảo vệ môi trường

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và ô nhiễm đô thị ngày càng gia tăng, câu chuyện về những công trình xanh – tiết kiệm năng lượng – thân thiện với môi trường không chỉ là xu thế của thế giới, mà đang trở thành hướng đi tất yếu của ngành xây dựng Việt Nam. Từ chính sách của Nhà nước, đến nỗ lực của các nhà khoa học, kiến trúc sư và doanh nghiệp, mục tiêu chung đều hướng tới một môi trường sống an toàn, tiện nghi và vì sức khỏe cộng đồng.
2025-10-17 21:05:00

Herbalife Việt Nam tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng cho hơn 3.000 người có hoàn cảnh khó khăn

Việt Nam, 2025 – Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã tổ chức chuỗi chương trình Lễ Tái Ký Kết với các đối tác Casa Herbalife trên toàn quốc. Theo đó, Herbalife Việt Nam sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho 15 trung tâm Casa Herbalife tại Việt Nam để hỗ trợ bữa ăn hằng ngày cho hơn 3.000 trẻ em và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn đang được chăm sóc và nuôi dưỡng bởi các đối tác này.
2025-10-17 08:17:40

Sôi động Giải Pickleball Đồi Rồng Mở Rộng lần thứ I năm 2025: Kịch tính đến những pha bóng cuối cùng

Sau hai ngày tranh tài sôi động, Giải Pickleball Đồi Rồng Mở Rộng – Lần thứ Nhất năm 2025 đã chính thức khép lại vào tối 12/10 với nhiều cảm xúc, những màn thi đấu chất lượng và tinh thần thể thao fair-play lan tỏa mạnh mẽ.
2025-10-16 10:05:00

Tổng Bí thư Tô Lâm đến dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII

Sáng 16/10, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội khẳng định quyết tâm của Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô tiên phong cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển thịnh vượng, hùng cường của dân tộc.
2025-10-16 09:43:42

CLB Billiards Báo chí Nghệ An tặng quà cho người dân vùng lũ

Sáng 15/10, CLB Billiards Báo chí Nghệ An đã trao 1 tấn gaọ ngon Vilaconic và 100 thùng mì tôm cho người dân vùng lũ tại xã Nghĩa Đồng, tỉnh Nghệ An
2025-10-15 22:02:00

Thủ tướng gửi thư biểu dương những chiến công xuất sắc của Công an tỉnh Phú Thọ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi Thư khen Công an tỉnh Phú Thọ, biểu dương những chiến công xuất sắc của lực lượng Công an tỉnh trong thời gian qua, đặc biệt là thành tích triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán bình chữa cháy giả quy mô lớn tại Công ty TNHH Công nghiệp Tomoken Việt Nam.
2025-10-15 17:31:50
Đang tải...