Cơ hội việc làm cho người khuyết tật

2020-10-28 08:02:04
Từ khi thành lập, Công ty TNHH Thiết bị và Sản phẩm an toàn Việt Nam (chuyên sản xuất mũ bảo hiểm tại KCN Bá Thiện II, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã có chủ trương tuyển người khuyết tật vào làm việc. Công việc ổn định đã giúp thay đổi cuộc đời của nhiều người khuyết tật.

“Hài lòng với công việc”

Anh Tạ Văn Thịnh - một người khuyết tật - đang làm việc tại Công ty TNHH Thiết bị và Sản phẩm an toàn Việt Nam. Ảnh: Bảo Hân

Sau một trận sốt hồi bé, anh Tạ Văn Thịnh (SN 1980, quê xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội) bị liệt nửa người. Đến tuổi trưởng thành, anh đi tìm việc ở nhiều nơi nhưng không công ty (Cty) nào nhận. Đến năm 2007, nghe người em nói Cty TNHH Thiết bị và Sản phẩm an toàn Việt Nam (khi đó còn ở KCN Nội Bài, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) có tuyển những người như mình, anh liền tìm đến và được nhận vào làm việc từ đó đến nay. Anh Thịnh tâm sự: “Tôi rất hài lòng với công việc hiện tại”.

Không chỉ vậy, anh Thịnh cho hay, trong Cty có nhiều người khuyết tật nên anh cảm thấy không lạc lõng, ngược lại rất hoà đồng với mọi người.

Thay đổi chất lượng cuộc sống người khuyết tật

Anh Thịnh là một trong số 15 người khuyết tật đang làm việc tại Cty. Theo bà Nguyễn Thị Ánh Cẩm - Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Cty, ngay từ khi thành lập, Cty đã có chủ trương tuyển dụng người lao động (NLĐ) khuyết tật. Thời điểm cao nhất có tới 30 NLĐ khuyết tật.

Bà Cẩm nói rằng, thực tế, với sự nỗ lực của bản thân, NLĐ khuyết tật quen với công việc và năng suất lao động không thua kém gì lao động khác. Có công việc ổn định đã thay đổi chất lượng cuộc sống của người khuyết tật theo chiều hướng tốt hơn, ổn định hơn.

“Trên cương vị là chủ tịch CĐ, tôi luôn giữ quan điểm bình đẳng giữa người khuyết tật và người bình thường. Họ đều được hưởng các chế độ, chính sách giống nhau. Tuy vậy, mỗi dịp trao quà cho CN khó khăn thì Ban chấp hành CĐ luôn nghĩ đến những người khuyết tật đầu tiên để động viên họ nỗ lực hơn nữa”- bà Cẩm nói.

Bà Hoàng Na Hương - Tổng Giám đốc Cty - cho biết, việc tuyển dụng NLĐ khuyết tật làm việc như một dòng chảy xuyên suốt trong quá trình phát triển của Cty. Bà Hương kể lại, năm 1999, ông Greig Craft - người sáng lập Cty - khi sang Việt Nam đã nhận thấy nguy cơ tai nạn giao thông nên ông đã thành lập Quỹ phòng chống thương vong Châu Á. Đến năm 2000, Cty thành lập với mong muốn của người sáng lập là lợi nhuận của Cty sẽ quay trở lại quỹ để thực hiện những mục tiêu mà quỹ đặt ra.

Theo bà Hương, khi người khuyết tật làm việc tại Cty, những người lành lặn khác khi nhìn thấy sự khó khăn, nỗ lực vươn lên của họ thì sẽ cảm thấy mình còn may mắn, vì vậy, họ sẽ hỗ trợ cho người khuyết tật để hoàn thành nhiệm vụ. Dần dần, điều đó sẽ tạo ra một môi trường làm việc với sự chia sẻ, biết ơn giữa những NLĐ với nhau, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với nhau.

Nam Định tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021 bảo đảm chỉ tiêu, trang trọng, nhanh gọn, an toàn

Sáng 3/3, cùng với 34 tỉnh, thành phố còn lại trên địa bàn cả nước, tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân, bàn giao 2.550 tân binh cho 21 đơn vị đầu mối nhận quân bảo đảm chất lượng, nhanh gọn, an toàn.
2021-03-03 12:02:22

Hàng xuất nhập khẩu qua cảng biển tăng trưởng tốt

Mặc dù tàu ngoại thông qua cảng biển Việt Nam giảm 6% so với cùng kỳ năm trước, nhưng sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu (do hãng tàu nước ngoài đảm nhận khoảng 90%) vẫn giữ được nhịp tăng trưởng tương đối tốt.
2021-03-03 10:00:00

Công ty Điện lực Hải Dương đảm bảo nhiệm vụ kép trong phòng, chống dịch Covid-19

Sau những công bố về các ca bệnh dương tính với Covid-19 tại địa phương, công ty Điện lực Hải Dương đã chủ động, nỗ lực tập trung mọi nguồn lực và đã bảo đảm được nhiệm vụ kép “Vừa phòng, chống dịch bệnh vừa cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục”. Đặc biệt, công ty công ty đặt lên hàng đầu việc cung cấp điện cho các khu vực cách ly, khu vực điều trị người nhiễm bệnh, các bệnh viện dã chiến, khu vực điều hành, chỉ huy phòng, chống dịch.
2021-03-02 19:25:22

Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn hoạt động trở lại từ 3/3

Sau khi được các cơ quan chức năng xác nhận an toàn phòng dịch, ngày 3/3, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ hoạt động trở lại, đón những hành khách trên chuyến bay đầu tiên TP.HCM - Vân Đồn.
2021-03-02 17:00:00

Ford Việt Nam hỗ trợ phương tiện vận chuyển và trang thiết bị y tế cho tỉnh Hải Dương

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương - địa phương đã phải chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề bởi sự trở lại của làn sóng COVID-19 thứ ba vào cuối tháng 1/2021, Ford Việt Nam đã gửi tặng trang thiết bị y tế và đồ bảo hộ chuyên dụng cho Bệnh viện dã chiến Hải Dương.
2021-03-02 17:00:00

Trường Tiểu học Phan Đình Giót làm tốt công tác đón học sinh trở lại trường

Sau những ngày nghỉ học vì dịch COVID-19, từ ngày 02/03/2021, học sinh mầm non và Tiểu học đã bắt đầu đi học trở lại. Cùng với các trường trên địa bàn quận Thanh Xuân, tiểu học Phan Đình Giót đã có sự chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng các phương án đón học sinh.
2021-03-02 14:56:03
Đang tải...