Cơ hội việc làm cho người khuyết tật

2020-10-28 08:02:04
Từ khi thành lập, Công ty TNHH Thiết bị và Sản phẩm an toàn Việt Nam (chuyên sản xuất mũ bảo hiểm tại KCN Bá Thiện II, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã có chủ trương tuyển người khuyết tật vào làm việc. Công việc ổn định đã giúp thay đổi cuộc đời của nhiều người khuyết tật.

“Hài lòng với công việc”

Anh Tạ Văn Thịnh - một người khuyết tật - đang làm việc tại Công ty TNHH Thiết bị và Sản phẩm an toàn Việt Nam. Ảnh: Bảo Hân

Sau một trận sốt hồi bé, anh Tạ Văn Thịnh (SN 1980, quê xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội) bị liệt nửa người. Đến tuổi trưởng thành, anh đi tìm việc ở nhiều nơi nhưng không công ty (Cty) nào nhận. Đến năm 2007, nghe người em nói Cty TNHH Thiết bị và Sản phẩm an toàn Việt Nam (khi đó còn ở KCN Nội Bài, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) có tuyển những người như mình, anh liền tìm đến và được nhận vào làm việc từ đó đến nay. Anh Thịnh tâm sự: “Tôi rất hài lòng với công việc hiện tại”.

Không chỉ vậy, anh Thịnh cho hay, trong Cty có nhiều người khuyết tật nên anh cảm thấy không lạc lõng, ngược lại rất hoà đồng với mọi người.

Thay đổi chất lượng cuộc sống người khuyết tật

Anh Thịnh là một trong số 15 người khuyết tật đang làm việc tại Cty. Theo bà Nguyễn Thị Ánh Cẩm - Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Cty, ngay từ khi thành lập, Cty đã có chủ trương tuyển dụng người lao động (NLĐ) khuyết tật. Thời điểm cao nhất có tới 30 NLĐ khuyết tật.

Bà Cẩm nói rằng, thực tế, với sự nỗ lực của bản thân, NLĐ khuyết tật quen với công việc và năng suất lao động không thua kém gì lao động khác. Có công việc ổn định đã thay đổi chất lượng cuộc sống của người khuyết tật theo chiều hướng tốt hơn, ổn định hơn.

“Trên cương vị là chủ tịch CĐ, tôi luôn giữ quan điểm bình đẳng giữa người khuyết tật và người bình thường. Họ đều được hưởng các chế độ, chính sách giống nhau. Tuy vậy, mỗi dịp trao quà cho CN khó khăn thì Ban chấp hành CĐ luôn nghĩ đến những người khuyết tật đầu tiên để động viên họ nỗ lực hơn nữa”- bà Cẩm nói.

Bà Hoàng Na Hương - Tổng Giám đốc Cty - cho biết, việc tuyển dụng NLĐ khuyết tật làm việc như một dòng chảy xuyên suốt trong quá trình phát triển của Cty. Bà Hương kể lại, năm 1999, ông Greig Craft - người sáng lập Cty - khi sang Việt Nam đã nhận thấy nguy cơ tai nạn giao thông nên ông đã thành lập Quỹ phòng chống thương vong Châu Á. Đến năm 2000, Cty thành lập với mong muốn của người sáng lập là lợi nhuận của Cty sẽ quay trở lại quỹ để thực hiện những mục tiêu mà quỹ đặt ra.

Theo bà Hương, khi người khuyết tật làm việc tại Cty, những người lành lặn khác khi nhìn thấy sự khó khăn, nỗ lực vươn lên của họ thì sẽ cảm thấy mình còn may mắn, vì vậy, họ sẽ hỗ trợ cho người khuyết tật để hoàn thành nhiệm vụ. Dần dần, điều đó sẽ tạo ra một môi trường làm việc với sự chia sẻ, biết ơn giữa những NLĐ với nhau, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với nhau.

Quảng Ninh: Thị xã Đông Triều khánh thành và bàn giao “Nhà tình thương” cho người khuyết tật

Vừa qua tại thị xã Đông Triều, UBND thị xã đã phối hợp với Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ khánh thành, gắn biển “Nhà tình thương”, bàn giao 31 ngôi nhà cho các hộ gia đình Người khuyết tật và Trẻ em mồ côi trên địa bàn thị xã.
2020-11-27 17:04:22

Ghé thăm “không gian sáng tạo” của một gia đình trẻ tại Hà Nội

Với quan niệm “Căn nhà không chỉ là “nơi chốn đi về” mà còn là nơi để tái tạo năng lượng và duy trì cảm xúc khi trở về, ngoài ra nó thể hiện cá tính và “gu” chả giống mấy ai của cả 2 vợ chồng”, chủ nhân căn hộ 2507 toà Park 1 dự án Eurowindow River Park đã mang đến cho tổ ấm nhỏ của mình một không gian sống đậm phong cách và dấu n cá nhân trong từng thiết kế.
2020-11-27 14:48:43

Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo xử lý một số dự án kém hiệu quả ngành công thương

Sáng 26/11, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan để chỉ đạo, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.
2020-11-27 13:00:00

Tăng cường kết nối mạng lưới hỗ trợ pháp lý cho người khuyết tật

Sáng ngày 25/11/2020 tại nhà khách VP Quốc Hội đã tổ chức chương trình Hội thảo tăng cường kết nối mạng lưới hỗ trợ pháp lý cho người khuyết tật. Đây là một trong những hoạt động nằm trong dự án nâng cao hiểu biết pháp luật và tăng cường trợ giúp pháp lý cho phụ nữ và trẻ em khuyết tật.
2020-11-27 08:00:00

Lào Cai: Trao nhà tình nghĩa cho gia đình người khuyết tật

Lễ trao nhà tình nghĩa được tổ chức ngày 16/10/2020, do sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai phối hợp với Nhà tài trợ là Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng Lan Anh (Lào Cai), UBND huyện Bắc Hà, UBND xã Tả Van Chư trao nhà tình thương cho gia đình chị Hảng Thị Tùng trú tại thôn Phà Hai Tủng- Sín Chải, xã Tả Văn Chư.
2020-11-26 23:46:03

VPBank đồng hành cùng Bộ Công Thương hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi số

Nhằm mang đến các giải pháp thanh toán số hiện đại cho những doanh nghiệp đã, đang và mong muốn tìm hiểu cơ hội kinh doanh trực tuyến, ngày 25/11/2020 vừa qua, VPBank cùng Bộ Công Thương chính thức triển khai chuỗi hoạt động “Chương trình Gian hàng Quốc gia trên các sàn thương mại điện tử” (gọi tắt là Gian hàng Việt).
2020-11-26 22:40:13
Đang tải...