"Còng lưng" với núi nợ 300 tỉ USD, Evergrande tuyên bố phá sản

2021-12-10 18:53:21
Ông trùm bất động sản Evergrande tuyên bố chính thức vỡ nợ sau 6 tháng ngập sâu trong núi nợ lên đến hơn 300 tỷ USD, tương đương 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc, trong đó trái phiếu thị trường quốc tế là 19,2 tỷ USD.

Theo AFP, tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc Evergrande đã chính thức vỡ nợ ngày 9/12 sau khi hãng đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings (Mỹ) hạ xếp hạng của tập đoàn này xuống thành “vỡ nợ giới hạn” (Restricted Default).

Hãng định mức tín nhiệm Fitch Ratings đã đưa ra công bố về phá sản hạn chế đối với Evergrande, với lý do nhà phát triển bất động sản này đã không thể thanh toán khoản lãi trái phiếu trị giá 82,5 triệu USD phát hành bằng đồng USD sau khi hết thời hạn “vùng xám” 30 ngày hôm 6/12.

Nhiều người chỉ trích nói rằng các dự án do Evergrande xây dựng quá đắt với hầu hết người dân trong nước.

Động thái này được thực hiện sau khi Evergrande không thể thanh toán 1,2 tỉ USD lãi trái phiếu đáo hạn ngày 6/11 và ân hạn đến 6/12. Đây là lần đầu tiên Evergrande vỡ nợ trái phiếu phát hành bằng đồng USD.

Tập đoàn bất động sản này có hơn 1.300 dự án tại 280 thành phố. Tính đến tháng 6, Evergrande là công ty tư nhân có số nợ lớn nhất thế giới, lên đến 300 tỉ USD.

Vụ vỡ nợ của Evergrande được thế giới theo dõi sát sao vì số nợ khổng lồ của công ty này có thể gây mất ổn định thị trường bất động sản Trung Quốc và ảnh hưởng đến các quốc gia khác.

Đầu tháng 12, nhà chức trách Trung Quốc triệu tập người sáng lập của Evergrande Hứa Gia Ấn sau khi tập đoàn thông báo họ có thể không trả được nợ. Evergrande đã cam kết sẽ “tích cực thảo luận” với các chủ nợ nước ngoài về kế hoạch tái cơ cấu.

Diễn biến mới này đánh dấu điểm khởi đầu cho sự suy sụp của đế chế bất động sản có tuổi đời 25 năm tại Trung Quốc, mở ra một cuộc chiến kéo dài để xác định đối tượng nào sẽ nhận được tiền từ số tài sản còn sót lại của Evergrande. Nó cũng tạo ra thách thức lớn nhất đối với chính phủ Trung Quốc trong việc ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nợ trong ngành địa ốc, không để lây lan ra các lĩnh vực khác.

Vốn đổ lỗi cho những tai ương của Evergrande là do tập đoàn này "quản lý yếu kém" và "phát triển liều lĩnh", sau thông tin Evergrande bị tuyên bố vỡ nợ, người đứng đầu ngân hàng trung ương Trung Quốc vẫn ám chỉ rằng, vấn đề sẽ được giải quyết theo hướng thị trường.

Mặc dù chính phủ Trung Quốc miễn cưỡng bảo lãnh cho Evergrande nhưng những động thái nhằm kiềm chế cuộc khủng hoảng lan rộng của các nhà quản lý đã phần nào giảm lo ngại của nhà đầu tư về một cuộc sụp đổ mất kiểm soát.

"Rõ ràng nhà nước đang tham gia tích cực vào việc kiểm soát tình hình", Shehzad Qazi - Giám đốc điều hành Công ty phân tích dữ liệu China Beige Book - nói với AFP.

Meng Ting, chiến lược gia tín dụng cấp cao của Ngân hàng ANZ cho rằng: "Vấn đề ưu tiên lúc này chắc chắn là đảm bảo bàn giao những ngôi nhà đang dở dang, sau đó sẽ trả nợ theo mức độ ưu tiên của các trái phiếu".

Ít nhất đã có 11 công ty bất động sản Trung Quốc vỡ nợ trái phiếu kể từ khi những lo ngại Evergrande vỡ nợ bắt đầu gia tăng hồi tháng 6.

uộc khủng hoảng thanh khoản ở Evergrande đã kéo theo sự can thiệp của chính phủ vào những công ty đang mắc nợ khác như tập đoàn hàng không tư nhân lớn nhất Trung Quốc - HNA Group. Việc tái cơ cấu của HNA đã không gây ra lo ngại cho các nhà đầu tư dù quy mô lớn hơn Evergrande. Tuy nhiên, lần này tập đoàn này có thể sẽ gặp thách thức lớn hơn.

Nghệ An: Nhiều ấn tượng tại Lễ hội Làng Sen năm 2022

Những ngày này về tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An đâu đâu cũng thấy cờ hoa rợp trời, người người từ người lớn hay các cụ già, trẻ nhỏ đều tươi vui, háo hức chào đón 132 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và Lễ hội Làng Sen năm 2022.
2022-05-19 08:19:59

Theo dấu chân thuở niên thiếu của Bác Hồ trên đất Cố đô

Di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho Thừa Thiên - Huế là tình yêu thương bao la cùng hệ thống di tích lưu niệm vô cùng quý giá đã được Nhà nước xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.
2022-05-19 06:43:57

Bản tin Hòa nhập ngày 19/5/2022: Kỉ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bản tin Hòa nhập ngày 19/5/2022 có những nội dung sau đây.
2022-05-19 06:34:23

Phó Thủ tướng yêu cầu NHCSXH cho vay kịp thời, đúng đối tượng, tránh sai sót, trục lợi

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức thực hiện cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng theo đúng quy định đảm bảo công khai, minh bạch, tránh để xảy ra sai sót, trục lợi.
2022-05-19 06:14:01

Phụ nữ khuyết tật gian nan tìm việc

Phụ nữ khuyết tật (PNKT) không những là nhóm người kém may mắn trong xã hội mà còn phải đối mặt với định kiến bất bình đẳng về giới. Chính vì vậy, họ luôn mặc cảm với chính bản thân và xã hội, đây là rào cản lớn nhất làm cho họ bị hạn chế trong mối quan hệ xã hội cũng như quá trình tìm kiếm việc làm.
2022-05-19 00:08:50

Nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh Bác Hồ

Huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang - cội nguồn cách mạng, nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước. Những năm qua, phát huy truyền thống cách mạng, ghi nhớ lời dạy của Bác, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Sơn Dương luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên.
2022-05-18 23:37:47
Đang tải...