Công nghệ giúp người khuyết tật hòa vào dòng chảy của cuộc sống

2022-05-05 15:13:34
Với ý chí, quyết tâm “không ở lại phía sau” cùng sự trợ giúp của công nghệ, người khuyết tật (NKT) đã có thể tự lo cho bản thân, đóng góp cho cộng đồng, sống có ích cho xã hội và ngày càng vươn lên trong cuộc sống.

Ngày càng nhiều những sáng chế, phát minh tạo ra các sản phẩm có thể thay thế, phục hồi các chức năng giúp NKT vận động, đi lại, sinh hoạt bình thường như: chân tay giả, tai nghe trợ thính, xe lăn điện, công cụ giao tiếp cảm ứng…

Anh Công một NKT vận động nặng trao đổi với chúng tôi: “Sau một trận sốt cao, em bị liệt nửa người, hai chân bất động, tay chỉ cử động nhẹ, không sử dụng được xe lăn tay, nên trước đây chỉ nằm một chỗ. Từ khi có được chiếc xe điện điều khiển bằng nút bấm, em có thể đi đây đi đó, tham gia vào nhiều hoạt động xã hội,  giao lưu với mọi người”. Anh Công cùng với các đơn vị trong Hội NKT Việt Nam tổ chức nhiều giải thi đấu thể thao và nhiều các hoạt động xã hội dành cho NKT.

Cô Yến bị khuyết tật suy giảm thính lực kể: Tôi làm trong môi trường độc hại, ô nhiễm tiếng ồn rất cao. Tai tôi nghe kém dần rồi đến một ngày không nghe được nữa, phải nghỉ việc về nhà kinh doanh cửa hàng tạp hóa. Nhưng việc giao tiếp với khách hàng rất khó khăn, họ nói mình chả hiểu gì để lấy hàng cho họ. Đi chữa nhiều bệnh viên nhưng không khỏi. Trước cũng sử dụng một số loại tai nghe đời cũ nhưng không ăn thua. Gần đây, qua tìm hiểu, thấy một công ty bên Thụy Sỹ sáng chế ra loại tai nghe công nghệ cao, tôi liền đặt mua. Khi được bác sỹ lắp vào tai thì đã nghe được tương đối ổn. Việc bán hàng của tôi cũng thuận lợi hơn.

Mỹ Bình đang say sưa với tác phẩm tranh tường do mình sáng tác

Bên cạnh các công nghệ chế tạo những sản phẩm trợ giúp, thay thế các bộ phận, chức năng khiếm khuyết cho NKT thì trên môi trường không gian mạng, NKT cũng có thể trao đổi, học hỏi nhiều kỹ năng, nghề nghiệp giúp họ mưu sinh và tạo ra nhiều sản phẩm, đóng góp cho xã hội. Chị Lê Thị Mỹ Bình (Bình Le La) chia sẻ: năm 12 tuổi, em bị chứng bệnh viêm tủy sống cắt ngang nên liệt hai chân, phải ngồi xe lăn, nhờ mạng xã hội em đã tự học được nghề đan len, tự học vẽ tranh và kinh doanh online…”. Các con vật ngộ nghĩnh bằng len được tạo ra bởi bàn tay khéo léo của chị là đồ chơi ưa thích của các em nhỏ. Tranh chị vẽ cũng được tham dự các cuộc triển lãm, ở nhiều nơi như: Triển lãm “Ngày mới” cùng nhóm họa sĩ khuyết tật tổ chức tại Huế (năm 2013), triển lãm khu vực III Tây Bắc - Việt Bắc tại Bắc Cạn (năm 2014), triển lãm tranh cùng nhóm “Khát vọng ngày mới” tại Hà Nội (năm 2014, 2017)…

Chị Bình cũng thông qua mạng xã hội để xin xe lăn rồi nhờ người sửa chữa, tái chế, tặng lại cho NKT không có khả năng mua xe. Kết nối các nhà hảo tâm giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn nhằm lan tỏa những điều tốt đẹp, giúp những NKT có thêm nghị lực, tự tin, mạnh mẽ hơn trong cuộc sống. “Những lúc rảnh rỗi em thường lên mạng đọc thơ. Em cũng sáng tác được một số bài, đủ in một tập thơ. Sắp tới, em sẽ cố gắng xin giấy phép xuất bản và lo đủ kinh phí để in một tập thơ của riêng mình” - Bình vui vẻ kể.

                                       Những tác phẩm do Phạm Cường xuất bản

“Nhờ công nghệ soạn văn bản bằng giọng nói, tôi đã có thể viết ra được những dòng suy nghĩ cũng như giao lưu, trao đổi các ý tưởng với mọi người để viết sách” - Phạm Cường, tác giả của 2 cuốn sách:”Vượt lên nghịch cảnh” và “Hành trình ước mơ” tâm sự. Nhà văn Phạm Cường bị tai nạn giao thông dẫn đến liệt toàn thân, gần như nằm bất động. Năm 2020, 2021, anh xuất bản 2 cuốn tự truyện kể về cuộc đời của anh. Những cố gắng, nghị lực của bản thân để vượt qua nghịch cảnh và không ngừng vươn tới tương lai, thực hiện những ước mơ, hoài bão dù trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào. Sách của anh được bạn đọc nhiệt tình đón nhận. Lần xuất bản đầu tiên, mỗi cuốn 1.000 bản và chỉ trong thời gian ngắn, sách đã được độc giả đặt mua hết.

Các anh chị em là khuyết tật câm điếc, đang kinh doanh cà phê, tạp hóa hay các tiệm giặt là….thì công nghệ màn hình cảm ứng, máy tính tiền tự động và điện thoại thông minh giúp họ giao tiếp với khách hàng khá thuận tiện. Xóa đi rào cản, khó khăn về giao tiếp bằng ngôn ngữ giọng nói. Các  sản phẩm và giá được hiển thị, niêm yết trên màn hình. Khách hàng chọn lựa sản phẩm, máy tự động in danh mục và tính tiền. Mọi phản ánh của khách hàng hay tư vấn, hướng dẫn của nhân viên cửa hàng được trao đổi bằng cách soạn tin trên điện thoại.

  Nguyễn Thị Vân và các học viên của Trung tâm Nghị Lực Sống

Có lẽ người sử dụng công nghệ đạt được nhiều thành công nhất phải kể đến chị Nguyễn Thị Vân và người anh quá cố của chị là Hiệp sỹ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng. Anh Hùng bị bại liệt toàn thân, cuộc sống gắn liền với chiếc xe lăn. Anh tự học công nghệ thông tin trên Internet và dạy lại cho những NKT ở quê nhà, Không dừng lại ở đó, anh  thành lập Trung tâm Nghị lực sống, cung cấp các khóa đào tạo miễn phí cho các học viên là NKT về thiết kế web và Photoshop chỉnh sửa ảnh. Giúp nhiều NKT có nghề nghiệp phù hợp và việc làm ổn định tại các công ty công nghệ trong và ngoài nước. Năm 2010, Trung tâm Nghị lực sống của anh đoạt giải thưởng đặc biệt về "Cơ sở đào tạo công nghệ thông tin cho NKT tốt nhất". Năm 2012, Hiệp sỹ công nghệ thông tin tài hoa Nguyễn Công Hùng mất, em gái của anh là chị Nguyễn Thị Vân tiếp bước người anh, tiếp quản, điều hành Trung tâm Nghị lực sống và giúp Trung tâm ngày càng không ngừng phát triển. Không dừng lại ở việc điều hành Trung tâm Nghị Lực Sống, chị Vân tiếp tục trở thành sáng lập viên của Imagtor - công ty chuyên cung cấp dịch vụ xử lý hình ảnh. Imagtor được đánh giá là 1 trong 25 doanh nghiệp xã hội tốt nhất Châu Á năm 2017. Chị được vinh danh là 1 trong 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019  do tạp chí Forbes Việt Nam tổ chức… Qua mạng xã hội, chị quen anh Neil Bowden Laurence, một kỹ sư người Úc. Qua các dòng nhắn tin trò chuyện, họ cảm mến nhau, tình yêu của anh chị đơm hoa, kết trái. Anh Neil bay sang Việt Nam, xin được kết hôn với chị. Họ sống hạnh phúc bên nhau.

Với ý chí, quyết tâm “không ở lại phía sau” cùng sự trợ giúp của công nghệ, NKT đã có thể tự lo cho bản thân, đóng góp cho cộng đồng, sống có ích cho xã hội và ngày càng vươn lên trong cuộc sống.

Quảng Ninh: Bảo tồn và phát huy quần thể di tích, trọng tâm là phục vụ phát triển Du lịch

HOANHAP.VN - Nhiều nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã dày công nghiên cứu, sưu tầm dự án khai quật khảo cổ học, điền dã và hợp tác quốc tế, các nghiên cứu về địa lý, môi trường, cảnh quan, các hoạt động văn hóa phi vật thể… thể hiện ở 34 bài tham luận được trình bày tại Hội thảo khoa học “Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy quần thể di tích thương cảng Vân Đồn” vừa được tổ chức tại Quảng Ninh, nhằm đánh giá toàn diện về vị trí, vai trò, quy mô, ý nghĩa, giá trị của Quần thể di tích thương cảng Vân Đồn qua các thời kỳ lịch sử; bổ sung căn cứ khoa học quan trọng phục vụ cho việc nghiên cứu xây dựng hồ sơ khoa học Quần thể Di tích lịch sử thương cảng Vân Đồn đề nghị xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.
2022-09-26 13:03:37

Thủ tướng dành thời gian Hội nghị trực tuyến chỉ đạo ứng phó bão Noru

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng ngày 26/9, trước lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước cơn bão Noru và đặc biệt là không để người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.
2022-09-26 09:45:16

Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể tại Yên Bái

Tối ngày 24/9/2022, tại Thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái), UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nhân dịp này, tỉnh Yên Bái khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.
2022-09-25 10:20:00

Phát huy mạnh mẽ vai trò người cựu chiến binh trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước thời kỳ đổi mới

Hòa chung không khí vui mừng 77 năm ngày Nam bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2022). Đồng thời, phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”; “Trung thành – Đoàn kết – Gương mẫu – Đổi mới”; xây dựng tổ chức hội các cấp vững mạnh toàn diện; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; tích cực tham gia xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh”. Ngày 24/9, tại Hội trường Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Đại hội Đại biểu Hội Cựu chiến Binh TP Hồ Chí Minh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã chính thức diễn ra với sự tham dự của 294 đại biểu đại diện cho gần 70.000 hội viên cựu chiến binh 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.
2022-09-24 15:30:22

Tiếp tục khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Nậm Nhoóng

HOANHAP.VN - Ngày 23/9, Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An cùng chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào ở bản Na, xã Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An).
2022-09-24 13:25:07

Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn

Sáng 24/9, tại Trung tâm hội nghị Vân Đồn, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo khoa học “Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy Quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn”.
2022-09-24 08:42:51
Đang tải...