Cuộc sống thường nhật của nữ Tổng biên tập đặc biệt nhất Việt Nam

2015-11-11 14:35:05
Một người phụ nữ nhỏ nhắn với gương mặt khả ái và đôi mắt khiếm thị, nhưng ít ai biết rằng chị đang là Tổng Biên tập của một tờ tạp chí đặc biệt mà nội dung chỉ toàn là... giấy trắng!
Chị là Đinh Việt Anh (quê ở Hương Sơn, Hà Tĩnh) bị thoái hóa giác mạc từ năm 3 tuổi, nhưng luôn có thành tích học tập tốt, đạt được nhiều giải trong các kỳ thi ở tỉnh, huyện.

 

Ở một làng quê nghèo, không có điện, từ khi bắt đầu đi học, Việt Anh đã phải ghé sát vào trang vở bên ngọn đèn dầu để học bài. Chính vì vậy, đến năm lớp 9 thì mắt chị hỏng hẳn, Việt Anh phải nghỉ học, nhưng nhớ trường, nhớ lớp, bố mẹ lại xin cho chị học dự thính. Sau khi tốt nghiệp lớp 12, do không có trường nào nhận người khiếm thị nên Việt Anh được bố mua cho một chiếc đài catssette để nghe thời sự, nghe kể truyện và cũng chính từ cơ duyên đó đã góp phần đưa chị vào nghiệp báo chí.

Năm 1999, Việt Anh thi vào khoa Triết, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn. Vừa làm, vừa học, đến năm 2002, chị lại thi vào khoa Tiếng Anh, ĐH Mở (Hà Nội). Trong thời gian này, chị còn học thêm tiếng Trung, Nhật và có chứng chỉ sư phạm. Sau đó, Việt Anh về công tác tại Trung ương Hội người mù Việt Nam và đến tháng 7/2013, chị chính thức được bổ nhiệm làm Tổng Biên tập Tạp chí Đời mới (một ấn phẩm chữ braille dành cho người khiếm thị).

Năm 2009, sau gần 10 năm vừa là bạn học, vừa là đồng nghiệp, mối tình của Việt Anh với anh Phạm Xuân Trường kết trái. Căn phòng hơn 20 m2 trong khu tập thể cơ quan anh Trường ở Cầu Giấy (Hà Nội) là tổ ấm bấy lâu nay của đôi vợ chồng và con gái 4 tuổi. Hàng ngày, anh Trường dạy học ngay trong trung tâm. Chị Việt Anh có một xe ôm giúp việc đi lại. Những ngày hè này, anh chị đang cho con gái vào TPHCM chơi ở nhà một người bạn. "Tôi muốn ngay từ nhỏ, cháu được rèn tính tự lập khi không có bố mẹ ở bên cạnh" - anh Trường cho biết.

 

Ít ai biết rằng, người phụ nữ khiếm thị này đang là Tổng Biên tập một tờ tạp chí

 

Công việc của chị Việt Anh cũng bận rộn như bao Tổng Biên tập khác

Tuy nhiên, việc biên tập và kiểm duyệt của Việt Anh lại khó khăn hơn rất nhiều

 

Ngay cả việc sử dụng máy tính, chị cũng phải nhờ những công cụ hỗ trợ đặc biệt

 

Và thành quả lao động của Việt Anh và đồng nghiệp là hằng tháng xuất bản được một quyển tạp chí toàn chữ braille dành cho người khiếm thị trên cả nước

 

Là một lãnh đạo ở cơ quan, nhưng về nhà, chị lại trở thành một người bình dị như bao người phụ nữ khác

 

Ngày nào, Việt Anh cũng lau dọn, chăm sóc tổ ấm của mình đúng với thiên chức của người phụ nữ

 

Việt Anh cho biết, niềm hạnh phúc nhất của chị là luôn có một người chồng, người anh, người đồng nghiệp bên cạnh hỗ trợ chị trong cuộc sống cũng như trong công việc 
Ngay cả việc nội trợ, Việt Anh cũng nhận được sự giúp đỡ của chồng

 

 

Căn phòng rộng chỉ khoảng 20m2 nhưng thực sự là tổ ấm của Việt Anh và gia đình

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Một thời Quảng Trị

Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng vẫn còn đó những nỗi đau rất thật, những nỗi đau nằm sâu trong lòng đất mẹ, những nỗi đau hằn lên da thịt và ký ức của những con người ở lại.
2023-02-06 19:05:50

Đền Củi (Đền ông Hoàng Mười): Chốn linh thiêng tìm về

Đông đảo du khách lựa chọn Đền Củi (Đền ông Hoàng Mười) bởi sự linh thiêng và phong cảnh nên thơ, hữu tình.
2023-02-06 17:00:00

Thành phố Hạ Long: 355 thanh niên lên đường nhập ngũ trong ngày hội tòng quân

Sáng nay (6/2/2023), TP.Hạ Long đã tổ chưc lễ giao, nhận quân năm 2023. Đợt giao, nhận quân năm nay, TP.Hạ Long có 355 thanh niên lên đường nhập ngũ, đây đều là những thanh niên ưu tú, có trình độ văn hóa, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
2023-02-06 13:57:28

Ngày Hội Nguyên Tiêu tại TP Hồ Chí Minh

Lễ hội Nguyên tiêu – Di sản văn hóa phi vật thể đã được đưa vào chuỗi sự kiện đón tết Cổ truyền của dân tộc và là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu tại TP Hồ Chí Minh.
2023-02-05 23:00:09

Xâm nhập mặn bủa vây Đồng bằng Sông Cửu Long

Từ tháng 3, mặn gia tăng chủ yếu tại khu vực sông Vàm Cỏ với ranh mặn 4‰, vào sâu đất liền từ 65-75km.
2023-02-05 15:52:52

Độc đáo lễ hội Tống Phong ở miệt sông nước miền Tây

Lễ hội mang ý nghĩa “tống khứ” tà ma, dịch bệnh, xui rủi, hoạn nạn của năm cũ, cầu chúc năm mới ăn nên làm ra, mọi sự thuận hòa, thịnh vượng.
2023-02-05 14:46:44
Đang tải...